.
Du khách tham quan Hội đèn lồng
Du khách tham quan Hội đèn lồng
Vào đúng dịp Tết Nguyên tiêu, thành phố Hội An (Quảng Nam) đã tổng kết Hội đèn lồng lần III năm Tân Mão 2011 (khai mạc từ đêm 30 tết). Theo thống kê chưa đầy đủ, hơn 25.000 lượt người đã đến tham quan, chụp ảnh lưu niệm tại khu trưng bày Hội đèn lồng Hội An năm nay.

Hội đèn lồng Hội An lần này thu hút 58 đơn vị với 87 đèn dự thi. Với 3 loại hình: đèn lồng nghệ thuật, đèn lồng thương mại và nghệ thuật sắp đặt đèn lồng, các nghệ nhân, đơn vị đã có nhiều sáng tạo qua các đèn lồng đa chủng loại, phong phú về hình thức.

Nhiều tác phẩm tôn vinh vẻ đẹp của chất liệu tre trúc, vải tơ tằm, gỗ, gốm với các mẫu mã vừa công phu trong tạo hình vừa bảo tồn, có thể phổ biến như Đèn đan (Huỳnh Văn Ba), Độc bình đôi (Huỳnh Sướng), Gốm đỏ, Đèn gốm (Lê Quốc Tuấn)... Điểm trưng bày bên bờ sông Hoài trở thành điểm nhấn ấn tượng đối với du khách khi đến phố cổ Hội An dịp Tết Tân Mão.

Qua chấm chọn, ban tổ chức đã trao thưởng cho 20 tác phẩm đoạt giải, trong đó giải nhất đèn lồng thương mại thuộc về bộ đèn gốm Sum vầy của nghệ nhân Lê Quốc Tuấn; giải nhất nghệ thuật sắp đặt thuộc về tác phẩm Hòa bình - hội nhập của Văn phòng hướng dẫn tham quan Hội An.

Ở loại hình đèn lồng nghệ thuật, 2 tác phẩm Gánh xuân về phố của Trường Mầm non Thanh Hà và Mặt miêu mừng xuân của cơ sở đèn lồng Hà Linh được trao giải nhất ở khối giáo dục - đào tạo và khối kinh tế.

Hội An cũng chính thức phát động Hội đèn lồng lần IV-2012 với 4 loại hình đèn lồng nghệ thuật, đèn lồng thương mại, nghệ thuật sắp đặt đèn lồng và thi gian hàng trang trí bằng đèn lồng với nhiều giải thưởng giá trị.
 
Theo Tuoitre