.
Cách đây 3 năm, một chương trình giao lưu thơ nhạc hoành tráng đã diễn ra ở đây và thu hút được sự quan tâm của công chúng thị xã Ayun Pa. Năm nay được sự tạo điều kiện và hỗ trợ của UBND thị xã, chương trình Ngày thơ Việt Nam lần thứ IX tại Gia Lai chính thức khai mạc vào đêm 16-2. Kịch bản ngày thơ năm nay được chia làm 3 phần: Thơ-Nhạc và Đố thơ dành cho khán giả. 
 
Ảnh: Anh Tiến
Ảnh: Anh Tiến
Với chủ đề “Ayun Pa- mùa Xuân” nên nội dung chương trình 80% là những ca khúc, thi phẩm viết về mảnh đất Ayun Pa. Các bài thơ:  Ngày trở lại- Trương Lệ Hằng, Một thoáng Ayun Hạ- Nguyễn Đình Phê, Ayun Pa- Văn Công Hùng, Khói Tết- Lê Bá Tuế, Về Bến Mộng- Thu Loan… được chính các tác giả thể hiện trên nền nhạc và qua giọng ngâm của nghệ sĩ Lan Hương đã làm hội trường vang tiếng vỗ tay đón nhận.
 
Nhiều ca khúc phổ thơ của các nhạc sĩ: Lê Xuân Hoan, Ngọc Tường, Hồng Phương, Nguyễn Văn Hiên, Thanh Tùng… ngợi ca Ayun Pa với thiên nhiên hiền hòa thơ mộng, con người chăm chỉ, kiên cường, nồng hậu, với văn hóa tộc người Jrai độc đáo có sức hút kỳ lạ, bí ẩn với sự sáng tạo.
 
Qua thơ và nhạc của các tác giả đang sống và làm việc ở Gia Lai và cả những tác giả chỉ đến Ayun Pa đôi lần mà yêu mến cảm tác đã phần nào giúp công chúng Ayun Pa thêm hiểu thêm yêu vùng đất của chính mình và rõ hơn công việc lao động sáng tạo văn học nghệ thuật của các tác giả cũng như sẽ khơi gợi tiềm năng sáng tác văn học nghệ thuật từ những con người đang sống nơi đây.
 
Cô giáo Thu Hà cho rằng chương trình thơ nhạc rất đáng nhớ vì rất nhiều những bài thơ, bản nhạc viết về vùng đất Ayun Pa, tự hào vì mình là người con của vùng đất này mà thêm yêu quý và biết ơn các thế hệ cha anh. Tin rằng từ tình cảm yêu mến và trân trọng của lãnh đạo thị xã và công chúng yêu mến văn học nghệ thuật nơi đây, mỗi văn nghệ sĩ sẽ thấy trách nhiệm nặng nề của mình mà phấn đấu cố gắng lao động sáng tạo hiệu quả.
 
Hoàng Thanh Hương