.
Chùa Bái Đính.
Chùa Bái Đính.
Ngày 8-2 (tức ngày mùng 6 Tết Tân Mão) chùa Bái Đính tại xã Gia Sinh, huyện Gia Viễn (Ninh Bình) đã chính thức khai hội với sự tham gia của đông đảo tăng ni, phật tử, nhân dân địa phương, du khách trong và ngoài nước dự hội.

Tiếng trống hội chùa đã ngân vang khắp vùng núi Đính thuộc xã Gia Sinh, báo hiệu mùa trẩy hội Xuân 2011 hướng về “Đất Phật” chính thức bắt đầu. Chương trình nghệ thuật đặc sắc với màn trống hội Hoa Lư và nhiều tiết mục ca múa mừng Đảng, mừng Xuân được giới thiệu đến nhân dân và du khách bốn phương.

Bái Đính, ngôi chùa hơn một nghìn năm tuổi- nơi đã khắc ghi dấu ấn với việc vua Đinh Tiên Hoàng lập đàn tế trời cầu mưa thuận gió hòa, sau này tiếp tục được vua Quang Trung chọn làm lễ tế cờ, động viên quân sĩ trước khi ra Thăng Long đại phá quân Thanh.

Trong bầu không khí linh thiêng, Hòa thượng Thích Thanh Tứ, Phó Chủ tịch thường trực Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam nhấn mạnh: "Lễ phật đầu năm là nét đẹp trong đời sống tâm linh của người Việt. Hàng năm vào ngày mùng 6 Tết, các tăng ni, phật tử cùng nhân dân cả nước lại tụ hội về Bái Đính, kính cẩn dưới chân Phật cầu mong những điều tốt đẹp cho chúng sinh và cầu cho quốc thái, dân an, mưa thuận gió hòa…".

Phần khai hội chùa Bái Đính khép lại với các nghi thức rước thần từ trong động- ngôi chùa cổ nằm sâu trong hang trên đỉnh ngọn núi cao ra chùa mới. Đội cờ, trống, dàn nhạc theo sau là hàng trăm già làng, thanh niên trong trang phục truyền thống theo hầu; từng đoàn du khách xếp hàng dọc hành lang La Hán chắp tay cầu mong được Đức Phật phổ độ.

Lễ hội chùa Bái Đính trước đây chỉ mở hội trong một tuần, nhưng những năm gần đây, Bái Đính đã trở thành khu tâm linh văn hóa quốc gia nên lễ hội sẽ kéo dài trong suốt mùa Xuân.

Ngay từ ngày mùng 1 Tết, đông đảo du khách khắp nơi đã có mặt tại Ninh Bình, tham quan các danh thắng tuyệt mỹ của vùng đất Cố đô Hoa Lư lịch sử, vãn cảnh, du Xuân đợi ngày khai hội, dâng hương khấn Phật, chiêm bái ngôi chùa lớn nhất Việt Nam và những kỷ lục, những vật báu đang được lưu giữ tại chùa.

Rút kinh nghiệm các năm trước, năm nay Công an Ninh Bình đã phối hợp chặt chẽ với công an địa phương, lực lượng cảnh sát giao thông tăng cường công tác quản lý, phân luồng, hướng dẫn xe, đảm bảo an ninh trật tự nên đã không xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông nghiêm trọng, kéo dài như năm trước.

Cùng với đó, Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch cùng với địa phương, đơn vị thi công đã tổ chức kiểm soát chặt chẽ, mở rộng hệ thống bãi trông, giữ xe, do đó đã hạn chế được tình trạng lộn xộn khi lượng người, phương tiện tăng đột biến.
 
Theo TTXVN