.

Chiều 29-1, Sở Văn hóa- Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Ngãi đã tổ chức triển lãm hình ảnh, hiện vật với chủ đề “Quảng Ngãi- Hoàng Sa- Trường Sa lịch sử chủ quyền biển đảo Việt Nam” thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân, các em học sinh trong tỉnh đến tham quan.

Triển lãm trưng bày hơn 100 hình ảnh, tư liệu, bản đồ, bản trích, phim tư liệu về quê hương Lý Sơn và vùng biển Sa Kỳ nơi đội Hoàng Sa và Thủy quân Hoàng Sa xuất quân, cửa biển Thuận An và kinh thành Huế nơi đội Hoàng Sa giao nộp sản vật… các hình ảnh về các đảo thuộc quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam.

Nhiều người tới tham quan triển lãm
Nhiều người tới tham quan triển lãm

Ngoài ra, tư liệu các nhà thờ tộc họ có người đi Hoàng Sa (họ Võ Văn, họ Phạm Văn, họ Phạm Quang…) các khu mộ của Cai đội, Chánh đội trưởng thủy quân Hoàng Sa, các di tích phối thờ các binh phu Hoàng Sa; lễ khao lề thế lính Hoàng Sa của các dòng họ, của làng An Vĩnh trong nhiều năm, các nền văn hóa và các lễ hội tiêu biểu trên đảo Lý Sơn cũng được trưng bày dưới dạng hình ảnh.

Bên cạnh đó, các trang ghi chép chính sử từ triều Nguyễn, văn cổ được lưu giữ tại các dòng họ trên đảo Lý Sơn và các địa phương ven biển liên quan đến chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam tại quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa; những công trình nghiên cứu, biên khảo của các học giả, các nhà nghiên cứu văn hóa, lịch sử cũng được đưa ra trưng bày phục vụ người xem.

Lễ hội truyền thống thả thuyền và hình nhân tưởng nhớ các chiến sĩ  đội Hoàng Sa
Lễ hội truyền thống thả thuyền và hình nhân tưởng nhớ các chiến sĩ đội Hoàng Sa

Những hình ảnh, hiện vật được trưng bày đã cho thấy nhiều hoạt động của đội Hoàng Sa, Thủy quân Hoàng Sa kiêm quản Bắc Hải qua nhiều thế kỷ trong vai trò xác lập , bảo vệ chủ quyền vùng biển và các quần đảo ngoài khơi biển Đông của Việt Nam.

Sau khi tổ chức triển lãm tại Trung tâm văn hóa thể thao của tỉnh, những hình ảnh và hiện vật trên sẽ được luân phiên trưng bày tại các trường học trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi và tại Khu kinh tế Dung Quất, nơi tập trung nhiều công nhân đang làm việc trong các nhà máy, xí nghiệp.

Theo SGGP