• Thương về mùa chà là
 • Mộ cổ 2.500 tuổi dưới giếng: cả một gia đình nằm giữa kho báu
 • Bánh căn của mẹ

Thương về mùa chà là

Đêm nay, ở phương xa, ngồi nhâm nhi ly cà phê trong quán nhỏ chợt nghe giọng ngâm thơ truyền cảm của một cựu chiến binh trên ti vi: Em là cây chà là nhỏ yếu Sống âm thầm bên rừng Sác thân yêu…

Mộ cổ 2.500 tuổi dưới giếng: cả một gia đình nằm giữa kho báu

Một cấu trúc "giếng chôn cất" đặc biệt ở Ai Cập đã hé lộ ngôi mộ cổ nguyên vẹn của một gia đình quý tộc, trong đó người đứng đầu là vị quan quyền lực bậc nhất triều đình.

Bánh căn của mẹ

(GLO)- Vào những ngày mưa gió sụt sùi, mẹ tôi thường đúc bánh xèo. Trong một lần về thăm quê, dì Ba mang tặng mẹ món quà đặc biệt: 1 bộ lò và khuôn đổ bánh căn bằng gốm Bàu Trúc! Bánh căn là bánh… gì ta? Cả nhà tôi cứ ngớ ra. Nhìn bộ khuôn thiệt đẹp nhưng bánh căn đổ kiểu nào thì đâu ai biết? Dì Ba hiểu ý, cười ngất: Dễ òm hà, để em bày… Sau một đỗi lắng nghe, mẹ cười cười rồi nói: Để mẹ đổ bánh căn đãi cả nhà! Chúng tôi ồ lên, khoái chí vỗ tay lốp bốp.

 • Nhạc sĩ Văn Ký - tác giả Nhạc sĩ Văn Ký - tác giả "Bài ca hy vọng" qua đời ở tuổi 92
  Nhạc sĩ Văn Ký, tác giả của ca khúc "Bài ca hy vọng", qua đời sáng nay 26-10 tại Bệnh viện Hữu Nghị, Hà Nội.
 • Ia Phí xóa bỏ tập tục lạc hậu Ia Phí xóa bỏ tập tục lạc hậu
  (GLO)- Mô hình "Xóa bỏ tập tục trong ma chay, cưới hỏi và các tập tục lạc hậu khác trong cộng đồng dân cư" tại xã Ia Phí (huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai) đã từng bước làm thay đổi nhận thức của người dân.
 • Bão, lũ đi qua Bão, lũ đi qua
  1. Trời trở mùa, cuộc chiến những cơn mưa đã bắt đầu. Dù mới là những trận mưa thưa thớt nhưng mẹ nhìn ra cánh đồng mưa bằng ánh mắt rầu rầu, thở thườn thượt rồi rón rén xin: "Ông Trời ơi, mưa vừa thôi, đừng có bão lụt, tội lắm…". Mẹ nói ra câu đó, cùng lúc tôi nói rất to "Ước chi năm nay có lụt. Mùa mưa không lụt mất vui!".
 • Triển lãm ở Trung tâm nghệ thuật đương đại VCCA: Biển nuôi sống người Việt Triển lãm ở Trung tâm nghệ thuật đương đại VCCA: Biển nuôi sống người Việt
  4 họa sĩ, 3 nhiếp ảnh gia, 2 nghệ sĩ sắp đặt mang đến những khám phá ở nhiều cung bậc, sắc thái cảm xúc về biển qua những sáng tác nhiếp ảnh, hội họa, sắp đặt và phim ngắn, để làm nổi bật "căn tính biển" trong đời sống văn hóa của người Việt.
 • "Địa chỉ đỏ" trên đất Tây Nguyên
  (GLO)- Bảo tàng Quân đoàn 3 đang lưu giữ nhiều hiện vật, hình ảnh và tư liệu lịch sử của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân các dân tộc Tây Nguyên. Đây là "địa chỉ đỏ" giáo dục truyền thống cho cán bộ, chiến sĩ và thế hệ trẻ.
 • Truyện ngắn: Sương mặn Truyện ngắn: Sương mặn
  Anh dặn nàng, lúc nguy khốn hãy chạy vào giấc mơ, đó là nơi nương náu cuối cùng cho những sự thật mà ta chưa tin nổi. Nghĩ anh bông đùa, nàng dán biểu lộ cảm xúc miệng cười lên đó.
 • Phục dựng lễ cúng giọt nước tại làng Krêl Phục dựng lễ cúng giọt nước tại làng Krêl
  (GLO)- Ngày 24-10, Nhà hát Ca múa nhạc tổng hợp Đam San phối hợp cùng UBND huyện Đức Cơ tổ chức phục dựng lễ cúng giọt nước tại giọt nước làng Krêl (xã Ia Krêl, huyện Đức Cơ).
 • Tiếng dương cầm trên cao nguyên Tiếng dương cầm trên cao nguyên
  Nói đến việc dạy và học pi-a-nô, cho dù ở cấp độ chuyên nghiệp hay phong trào, nhiều người hẳn sẽ nghĩ đến các thành phố lớn vốn có nhiều thuận lợi về điều kiện kinh tế, chuyên môn, giảng viên… Nhưng thời gian gần đây, Đắk Lắk nổi lên như một địa phương có phong trào học và dạy pi-a-nô khá phát triển.
 • Gia Lai đạt 4 giải tại cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc năm 2020 Gia Lai đạt 4 giải tại cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc năm 2020
  (GLO)- Ngày 23-10, tại Hà Nội, Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch đã tổ chức lễ tổng kết và trao giải cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2020.
 • Xuất bản trọn bộ 'Lịch sử văn minh thế giới' tại Việt Nam Xuất bản trọn bộ 'Lịch sử văn minh thế giới' tại Việt Nam
  Lịch sử văn minh thế giới - The Story of Civilization của Will Durant và Ariel Durant (NXB Khoa học Xã hội - Viện Giáo dục IRED vừa ấn hành) được xem là 'biên niên sử' đồ sộ về các nền văn minh trải dài trong suốt 2.500 năm lịch sử của nhân loại.
 • Chư Sê: Đêm nhạc gây quỹ ủng hộ đồng bào miền Trung Chư Sê: Đêm nhạc gây quỹ ủng hộ đồng bào miền Trung
  (GLO)- Đoàn xã Ia Hlốp (huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai) vừa phối hợp với các Mạnh Thường Quân trên địa bàn tổ chức đêm nhạc gây quỹ ủng hộ đồng bào bị lũ lụt tại miền Trung.
 • Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai tiếp nhận ủng hộ đồng bào miền Trung Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai tiếp nhận ủng hộ đồng bào miền Trung
  (GLO)- Chiều 22-10, đại diện lãnh đạo một số cơ quan, doanh nghiệp đã đến Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai trao tiền ủng hộ đồng bào miền Trung để khắc phục hậu quả bão lũ.
 • Bất ngờ chuyện vua Gia Long làm 'em cột chèo' với vua Quang Trung Bất ngờ chuyện vua Gia Long làm 'em cột chèo' với vua Quang Trung
  Từng là vị vua nhiều vợ của nhà Nguyễn với 21 người vợ, trong đó được sử sách nhắc đến nhiều có các bà: Tống Thị Lan, Trần Thị Đang và Lê Ngọc Bình nhưng bất ngờ hơn, vua Gia Long lại là "em cột chèo" với vua Quang Trung.
 • Đầu tư hơn 96 tỷ đồng cho dự án bảo vệ phục hồi sinh thái rừng Mỹ Sơn Đầu tư hơn 96 tỷ đồng cho dự án bảo vệ phục hồi sinh thái rừng Mỹ Sơn
  Ngày 22-10, Ban Quản lý di sản văn hóa Mỹ Sơn tổ chức lễ công bố quyết định thành lập Khu bảo vệ cảnh quan di tích lịch sử văn hóa Mỹ Sơn tại huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam.
 • Lòng thiện nguyện Lòng thiện nguyện
  (GLO)- Có lẽ, chưa khi nào, cái tôi cá nhân lại bộc lộ một cách mạnh mẽ và rõ rệt như thời điểm này. Người ta không ngại ngần bộc lộ suy nghĩ, quan điểm một cách thẳng thắn. Qua đó, họ thể hiện tính cách, lối sống của mình. Tốt có, xấu có, đáng khen có và đáng chê trách cũng có.
 • Thêm xe đẩy vào tranh kinh điển, bức tranh 'nhại' bán được gần 230 tỉ đồng Thêm xe đẩy vào tranh kinh điển, bức tranh 'nhại' bán được gần 230 tỉ đồng
  Theo The Guardian ngày 22.10, bức tranh Show me the Monet của họa sĩ Banksy hôm 21.10 bán được gần 230 tỉ đồng nhờ sáng tạo độc đáo dựa trên tranh kinh điển của tiền nhân.
 • Người Việt Nam đầu tiên nhận giải thưởng văn hóa Hàn Quốc Sejong Người Việt Nam đầu tiên nhận giải thưởng văn hóa Hàn Quốc Sejong
  Ông Nguyễn Văn Tình là người Việt Nam đầu tiên nhận giải thưởng cao quý mang tên vị vua nổi tiếng nhất Hàn Quốc Sejong. Lễ trao giải diễn ra ngày 21/10 tại Hà Nội.
 • Khoảnh khắc phố Khoảnh khắc phố
  (GLO)- Mỗi lần tôi đến Pleiku tựa như một niềm hạnh ngộ của những người bạn cũ lâu ngày gặp lại. Bồi hồi dạo qua từng con dốc nhỏ, dừng chân bên hàng cây cổ thụ nơi góc phố mà nương mình vào sự tấp nập, đông vui.
 • Nợ Quy Nhơn một tiếng thở dài Nợ Quy Nhơn một tiếng thở dài
  Đời là chốn nợ. Có khi nợ nhau một chút tình, có khi nợ nhau một manh áo, có khi nợ nhau một nụ cười. Và tôi, nợ Quy Nhơn một tiếng thở dài.
 • Phát hiện sai sót bất ngờ của Kim tự tháp Ai Cập Phát hiện sai sót bất ngờ của Kim tự tháp Ai Cập
  Kim tự tháp Ai Cập hoàn hảo đến kinh ngạc, nhưng các nhà nghiên cứu có thể đã xác định được "sai sót" trong cấu trúc của nó.
 • Truyện ngắn: Tiếng gọi Truyện ngắn: Tiếng gọi
  Lần nào lên thăm vợ chồng Vy, mẹ cũng không báo trước. Mà không, chính xác là từ buổi chiều trời đổ mưa tầm tã, nước chảy thành dòng trước con hẻm nhà Vy đúng cái giờ ra đón mẹ ở bến xe.
 • Dã quỳ đã chơm chớm nụ vàng Dã quỳ đã chơm chớm nụ vàng
  (GLO)- Tháng 10, Phố núi đẫm mưa, phần vì năm nay mưa muộn, phần vì chịu ảnh hưởng của những đợt áp thấp nhiệt đới và bão. Mưa như thể ướp thành phố trong làn hơi giá buốt. Những buổi sáng mờ sương, những ban mai đượm nước. Vậy nhưng, sáng nay nắng về, tươi mới.
 • Gia Lai có 8 tác phẩm trưng bày tại Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam Gia Lai có 8 tác phẩm trưng bày tại Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam
  (GLO)- Ban tổ chức Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam 2020 (tên gọi trước đây là Triển lãm Mỹ thuật toàn quốc) vừa công bố các tác giả có tác phẩm được Hội đồng nghệ thuật xét chọn để tham gia trưng bày và chấm giải tại triển lãm.
 • Nhớ mùa tôm đồng Nhớ mùa tôm đồng
  (GLO)- Mùa mưa, đồng trắng nước trong, là lúc tôm tép sinh sôi. Loài tôm thích những vùng nước trong văn vắt. Những chân cầu đá, khe đá phủ rêu hay triền cát vàng mịn thường là nơi trú ngụ của tép tôm. Những hố bom qua mấy mùa mưa mới có ít rêu váng cũng là nơi tôm tụ thành từng đàn tíu tít.
 • Nghệ sĩ sáng tạo và nhà phê bình Nghệ sĩ sáng tạo và nhà phê bình
  Là một chiến sĩ công an trẻ đam mê văn chương, Võ Chí Nhất vừa cho ra mắt tập sách thứ 3 Nghệ sĩ sáng tạo và nhà phê bình (sau tiểu thuyết Hoàng cung và tập truyện Khiếu ăn mày) với đề tài, văn phong hấp dẫn và độc đáo theo lối riêng của mình.
 • Truyện ngắn: Cho ngày nắng lên Truyện ngắn: Cho ngày nắng lên
  Lu trở mình sột soạt trên tấm phản lạnh ngắt. Chiếu mền đã được gom nhét vô bao tời lúc chiều, chừ không thể lấy ra. Cứ vài chục phút một lần, cô ngồi dậy nhìn mực nước.
 • Áo dài trong hành trình di sản Áo dài trong hành trình di sản
  Việt Nam có 13 di sản được UNESCO công nhận Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Trong đó, 7 di sản là quan họ, ca trù, hát xoan, ví - giặm, nhã nhạc cung đình Huế, đờn ca tài tử, thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu tam phủ đều sử dụng áo dài hoặc áo tứ thân khi biểu diễn. Hiếm có trang phục dân tộc nào góp phần vào quá trình tôn vinh Di sản văn hóa phi vật thể nhiều như áo dài.
 • Kiểm kê cồng chiêng: Cơ sở để bảo tồn và phát huy giá trị di sản Kiểm kê cồng chiêng: Cơ sở để bảo tồn và phát huy giá trị di sản
  (GLO)- Nhiều địa phương trong tỉnh Gia Lai đã hoàn thành việc kiểm kê cồng chiêng năm 2020 với những kết quả bất ngờ so với số liệu cách đây 12 năm (năm 2008). Với phương pháp kiểm kê khoa học và cụ thể, kết quả đã phản ánh tương đối chính xác hiện trạng cồng chiêng trong cộng đồng.
 • Hương của mùa thu Hương của mùa thu
  Với nhiều người, ấn tượng về mùa thu là con đường quen thuộc ngập lá vàng, là bầu trời xanh ngắt với những áng mây trắng trôi lững lờ, là một chút gió heo may thoảng qua trước hiên nhà vào buổi sáng, hay đơn giản là vị thơm bùi của cốm ủ trong lá sen xanh…
 • Xứng đáng với Xu Man Xứng đáng với Xu Man
  (GLO)- Những ngày cuối thu, chầm chậm đi qua những cung đường Phố núi Pleiku (tỉnh Gia Lai) cảm nhận chút lạnh khẽ khàng, dừng chân thưởng lãm những tác phẩm mỹ thuật bên đường Anh Hùng Núp, bắt gặp một cao nguyên đa sắc. Cảm giác như được sở hữu, được chạm vào vẻ đẹp của vùng đất, của mùa thu cao nguyên hay cả chiều dài thăm thẳm của văn hóa bản địa qua những mùa lễ hội trong những tác phẩm.
 • Hội diễn nghệ thuật quần chúng thị xã Ayun Pa năm 2020 Hội diễn nghệ thuật quần chúng thị xã Ayun Pa năm 2020
  (GLO)- Chào mừng thành công Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Gia Lai lần thứ XVI và kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Công đoàn tỉnh, trong 2 ngày 15 và 16-10, Liên đoàn Lao động thị xã Ayun Pa phối hợp với Trung tâm Văn hóa-Thông tin và Thể thao thị xã tổ chức Hội diễn nghệ thuật quần chúng, cán bộ, đoàn viên, người lao động năm 2020.
 • Những mảnh ghép Pleiku Những mảnh ghép Pleiku
  (GLO)- Tôi rất thích ngắm nhìn cảnh vật từ trên cao. Ở trên cao nhìn xuống, mọi thứ được thu vào tầm mắt, những hình khối hiển hiện rõ ràng
 • Bức họa Phật thời Trần trong lòng hang tối Bức họa Phật thời Trần trong lòng hang tối
  Tại hội nghị thông báo khảo cổ học 2020 vừa qua, một nghiên cứu về bích họa Phật giáo thời Trần đã được công bố.
 • Lễ cúng thần sâm dưới chân núi Ngọc Linh Lễ cúng thần sâm dưới chân núi Ngọc Linh
  Lễ hội Sâm Ngọc Linh- Sâm quốc gia đã trở thành nét văn hóa đặc trưng của cộng đồng người Xơ Đăng ở H. Nam Trà My (tỉnh Quảng Nam), với nhiều nội dung phong phú như: rước biểu tượng sâm, cúng thần sâm, thi trồng sâm, hội chợ Sâm.
 • Hạnh phúc Hạnh phúc
  Cái cách bà Sáu nhớ về chồng luôn khiến người trong xóm tôi xót xa. Cứ mỗi buổi sáng sớm bà sẽ đun một ấm nước nhỏ, đi hái một ít lá trà non rồi cứ thế đun trần, chờ hương trà bay đi phảng phất khắp xóm cũng là lúc lũ trẻ chúng tôi mụ mị dậy đi học. B
 • Đêm nhạc từ thiện Đêm nhạc từ thiện "Ngôi nhà yêu thương số 2": Quyên góp được trên 77 triệu đồng
  (GLO)- Tối 15-10, tại Trung tâm Hội nghị tiệc cưới Century (TP.Pleiku, tỉnh Gia Lai) đã diễn ra Đêm nhạc gây quỹ từ thiện "Ngôi nhà yêu thương số 2" do Câu lạc bộ thiện nguyện "Ngôi nhà yêu thương" trực thuộc Hội Chữ Thập đỏ tỉnh tổ chức. Hơn 200 người dân tại TP.Pleiku và các huyện, thị xã trong tỉnh tham dự.
 • Cục Di sản ủng hộ Huế thí điểm đưa chiếc áo dài nam truyền thống vào công sở Cục Di sản ủng hộ Huế thí điểm đưa chiếc áo dài nam truyền thống vào công sở
  Là một cơ quan làm về công tác di sản văn hóa nên Cục Di sản văn hóa rất ủng hộ và khuyến khích việc thí điểm này của Sở Văn hóa, thể thao tỉnh Thừa Thiên Huế như một nỗ lực bảo tồn di sản văn hóa truyền thống, đưa di sản vào cuộc sống.
 • Mùa gặt Mùa gặt
  (GLO)- Thời chưa có kênh mương thủy lợi, đồng lúa quê tôi mỗi năm chỉ có một vụ. Bởi vậy, mùa gặt đầu tháng 10 được mong đợi nhất trong năm. Ai cũng trông chờ nồi cơm lúa mới thay cho củ lang, củ mì qua bữa trong những ngày giáp hạt.
 • Ký ức cua đồng Ký ức cua đồng
  (GLO)- Bạn tôi vừa đăng lên trang Facebook cá nhân bức ảnh đĩa cua đồng nướng vàng ruộm. Vừa ngó qua, tôi đã tưởng như thấy được vị béo ngậy, thơm phức. Vậy là bao nhiêu kỷ niệm lại hiện về trong tôi khi lướt qua dòng trạng thái ấy của bạn.
 • Mùa lụt đọc Ăn để nhớ Mùa lụt đọc Ăn để nhớ
  Ăn để nhớ, nhưng ở đây không có đặc sản thời trân, không có sơn hào hải vị. Đây là những mắm, những cà, những canh, những cá từ rau quả vườn nhà, bờ giậu, từ chợ quê mùa rộ giá rẻ như cho.
 • Ảnh về cuộc chiến chống COVID-19 đại thắng tại cuộc thi ảnh nghệ thuật Việt Nam 2020 Ảnh về cuộc chiến chống COVID-19 đại thắng tại cuộc thi ảnh nghệ thuật Việt Nam 2020
  Huy chương vàng ở cả hai hạng mục ảnh ý tưởng và ảnh hiện thực của cuộc thi và triển lãm Ảnh nghệ thuật Việt Nam 2020 đều thuộc về ảnh và bộ ảnh chụp chủ đề cuộc chiến chống COVID-19.
 • Vì màu xanh của đất Vì màu xanh của đất
  (GLO)- Thuở còn học trung học đệ nhất cấp, tôi theo ngoại ngữ chính là tiếng Anh. Bộ sách giáo khoa Tiếng Anh Ngày Nay (English For Today) làm tôi ấn tượng và nhớ mãi 2 chủ đề về "người gác rừng" và tâm trạng mong mưa của người nông dân tên Lâm. Có lẽ, nỗi mê say về một thiên nhiên đầy màu xanh đã ăn vào máu thịt từ khi còn bé mà tôi mê thích đến nỗi thuộc lòng 2 bài ăm ắp màu xanh này.
 • Khắc phục bệnh hình thức trong bình xét gia đình văn hóa Khắc phục bệnh hình thức trong bình xét gia đình văn hóa
  (GLO)- "Nghị định số 122/2018/NĐ-CP của Chính phủ có nhiều điểm mới quy định chi tiết về tiêu chuẩn, trình tự, thủ tục, hồ sơ công nhận danh hiệu gia đình văn hóa. Nhờ đó, việc xét tặng danh hiệu này ở các địa phương hạn chế được tình trạng qua loa, đại khái"-bà Nguyễn Thái Thị Tường Vân-Phó Trưởng phòng Xây dựng nếp sống văn hóa gia đình (Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch tỉnh Gia Lai) cho biết.
 • Hãy gọi tôi là người trẻ Việt Nam Hãy gọi tôi là người trẻ Việt Nam
  Một góc ảnh quê hương, một món ăn ngày tết, một tách cà phê buổi sớm…, tất cả đều được bạn trẻ thổi vào những nét văn hóa truyền thống để khơi gợi thêm tình yêu quê hương, xứ sở.
 • Khai mạc triển lãm mỹ thuật Gia Lai-Kon Tum năm 2020 Khai mạc triển lãm mỹ thuật Gia Lai-Kon Tum năm 2020
  (GLO)- Sáng 13-10, tại khu vực đường Anh Hùng Núp (TP. Pleiku), Hội Văn học Nghệ thuật Gia Lai đã khai mạc triển lãm mỹ thuật Gia Lai-Kon Tum năm 2020.
 • Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự lễ khánh thành Khu bảo tồn bãi cọc Cao Quỳ Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự lễ khánh thành Khu bảo tồn bãi cọc Cao Quỳ
  Ngày 13/10/2020, TP Hải Phòng tổ chức Lễ khánh thành công trình Tuyến đường vào và Khu bảo tồn bãi cọc Cao Quỳ; và và Lễ khởi động Dự án đầu tư xây dựng cầu Rào.
 • Lễ hội Sơmă Kơcham của người Bahnar Lễ hội Sơmă Kơcham của người Bahnar
  (GLO)- Còn nhớ một lần, tôi về làng Mơ Hra (xã Kông Lơng Khơng, huyện Kbang) gặp dịp dân làng chuẩn bị lễ hội Sơmă Kơcham. Già làng Đinh Pan đang tỉ mẩn hướng dẫn đám trai làng dựng đàn tế lễ… Đàn lễ thoạt trông đơn giản nhưng lại khá cầu kỳ các chi tiết trang trí. Ông Đinh Pan nói rằng, phải là những đứa "có con mắt, cái tay của Yàng cho" mới làm được việc này.
 • Giữa hai miền mưa gió Giữa hai miền mưa gió
  (GLO)- Miền Trung vào mùa mưa bão là quãng thời gian Tây Nguyên cuối mùa mưa. Tuy thế, ở đây vẫn bị ảnh hưởng nên cái sự gió mưa giữa hai miền cũng khác nhau.
 • Bảo tàng Đà Nẵng triển lãm bộ sưu tập đồ gốm sứ trên các con tàu đắm Bảo tàng Đà Nẵng triển lãm bộ sưu tập đồ gốm sứ trên các con tàu đắm
  Các bộ sưu tập gốm sứ được triển lãm tại Bảo tàng Đà Nẵng hầu hết có nguồn gốc từ các triều đại phong kiến Trung Quốc như thời Minh, Đường, Tống, Thanh...
 • Bà Trần Thị Thu Đông là nữ chủ tịch đầu tiên của Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam Bà Trần Thị Thu Đông là nữ chủ tịch đầu tiên của Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam
  Bà Trần Thị Thu Đông, phó cục trưởng Cục Mỹ thuật, nhiếp ảnh và triển lãm thuộc Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch, vừa được bầu làm chủ tịch Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam nhiệm kỳ 2020-2025, trở thành nữ chủ tịch đầu tiên của hội này.
 • Mẹ tôi, người mẹ miền Trung Mẹ tôi, người mẹ miền Trung
  Ăn nhịn làm ráng, biết lo biết nghĩ và biết tự trọng là đặc tính của phụ nữ miền Trung.
 • Liên hoan Liên hoan "Tiếng hát đồng quê" huyện Đak Pơ lần thứ III
  (GLO)- Sáng 12-10, Hội Nông dân huyện Đak Pơ (tỉnh Gia Lai) tổ chức tọa đàm kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam (14/10/1930-14/10/2020) và Liên hoan "Tiếng hát đồng quê" lần thứ III-năm 2020 với sự tham gia của hơn 100 thí sinh đến từ 8 đội thi của các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.
 • Hội diễn nghệ thuật quần chúng tỉnh Gia Lai lần thứ II: Đặc sắc, hấp dẫn Hội diễn nghệ thuật quần chúng tỉnh Gia Lai lần thứ II: Đặc sắc, hấp dẫn
  (GLO)- Lần thứ 2 tổ chức, Hội diễn nghệ thuật quần chúng tỉnh Gia Lai là sân chơi bổ ích đối với lực lượng hoạt động nghệ thuật không chuyên. Sự chuẩn bị công phu của các đơn vị đã đem đến hội diễn những tiết mục đặc sắc, hấp dẫn.
 • Ghen chồng Ghen chồng
  Có rất nhiều biến cố lớn xảy ra trong đời của Mai. Như cái lần má Mai nói đi qua thăm ngoại tí xíu rồi má về, thật ra nhà bà ngoại cũng không xa nhà Mai bao nhiêu, chỉ cách có một quãng sông hai bên thò lò bãi đước.
 • Kbang gìn giữ Kbang gìn giữ "báu vật" cồng chiêng
  (GLO)- Huyện Kbang (tỉnh Gia Lai) hiện có khoảng 690 bộ cồng chiêng được lưu giữ trong dân và cộng đồng thôn, làng. Số lượng cồng chiêng lớn phần nào cho thấy, công tác gìn giữ, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc rất được cấp ủy, chính quyền và người dân địa phương quan tâm.
 • Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh giành giải nhất toàn đoàn Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh giành giải nhất toàn đoàn
  (GLO)- Sau gần 3 ngày tranh tài sôi nổi, sáng 11-10, tại Nhà Thiếu nhi TP. Pleiku, Hội diễn Nghệ thuật quần chúng tỉnh Gia Lai lần thứ 2-năm 2020 đã bế mạc. Với 6 giải nhất cho các tiết mục, Đoàn nghệ thuật quần chúng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã giành giải nhất toàn đoàn.
 • Khánh thành nhà rông làng Klah Môn Khánh thành nhà rông làng Klah Môn
  (GLO)- Ngày 10-10, làng Klah Môn (xã Yang Bắc, huyện Đak Pơ, tỉnh Gia Lai) đã tổ chức lễ khánh thành nhà rông mới.
 • Ngỡ ngàng những bức tranh làm từ rơm của thầy giáo miền Tây Ngỡ ngàng những bức tranh làm từ rơm của thầy giáo miền Tây
  Tận dụng rơm khô, thầy Đặng Vũ Linh (37 tuổi) - giáo viên tiểu học ở Đồng Tháp, đã chế tác những bức tranh nghệ thuật độc đáo với chủ đề về sen và phong cảnh quê hương.
 • Dưới những vòm xanh Dưới những vòm xanh
  (GLO)- Cái nắng cuối thu không còn bỏng rát nhưng cũng vẫn găn gắt trong buổi trưa nồng nã. Cái nắng đủ để dẫn dụ con người ghé vào trú chân dưới một vòm xanh dịu mát bên đường.
 • Khai mạc Hội diễn nghệ thuật quần chúng tỉnh Gia Lai lần thứ 2 Khai mạc Hội diễn nghệ thuật quần chúng tỉnh Gia Lai lần thứ 2
  (GLO)- Tối 9-10, tại Nhà Thiếu nhi TP. Pleiku, Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch đã khai mạc Hội diễn nghệ thuật quần chúng tỉnh Gia Lai lần thứ 2-năm 2020. Tham dự có đại diện lãnh đạo UBND tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch, đại diện các ban, ngành, đoàn thể tỉnh cùng đông đảo người yêu nghệ thuật trên địa bàn TP. Pleiku.
 • .
.
Ia Sol: Ngày ấy, bây giờ...

Ia Sol: Ngày ấy, bây giờ...

(GLO)- Đã hơn 30 năm kể từ ngày những người dân đầu tiên của xã Yên Lâm (huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình) bắt tay vỡ đất khai hoang, xây dựng vùng kinh tế mới tại xã Ia Sol, huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai. Mặc dù đối diện không ít khó khăn nhưng bằng quyết tâm cao, họ đã biến vùng đất mới thành quê hương thứ 2 thanh bình, trù phú.

.