• Phút riêng mình
 • Dò kim loại, phát hiện
 • Nhớ những con đường lấm lem bùn đất

Phút riêng mình

(GLO)- "Hình như quên ánh mắt ngác ngơ trong một cánh rừng/hình như quên nụ cười trong veo ở một thành phố lạ/rất nhiều gụi gần mà sao xa quá/ta trở thành lữ khách của đời ta" (Đọc sách ở đường mây-Nguyễn Trọng Hoàn). Đọc lại những câu thơ này, tôi chợt nghĩ về những thứ đang dần bị bỏ quên.

Dò kim loại, phát hiện "kho báu quốc gia" vô giá 3.000 năm tuổi

Hàng loạt cổ vật có giá trị lớn đã lộ diện trên một cánh đồng gần làng Peebles (Scotland, Vương quốc Anh), được đánh giá là kho báu quốc gia, tìm thấy nhờ công một người dò kim loại.

Nhớ những con đường lấm lem bùn đất

Thỉnh thoảng đi công tác xa, gặp những con đường đất đỏ, ký ức tuổi thơ tôi lại ùa về...

 • "Nghìn năm gốm cổ Champa", tư liệu quý về gốm cổ
  Sách "Nghìn năm gốm cổ Champa" của GS-TS Lâm Thị Mỹ Dung và TS Nguyễn Anh Thư, do Cty Tri thức văn hóa Sách Việt Nam phối hợp với NXB Văn hóa Dân tộc vừa ấn hành.
 • Đi tìm an yên Đi tìm an yên
  (GLO)- Những khi mệt mỏi, hầu như ai cũng mong cho mình một sự an yên nhưng không phải lúc nào cũng đạt được điều đó.
 • Tập sách minh oan Nguyễn Văn Tường làm lộ sáng nhiều sử liệu triều Nguyễn Tập sách minh oan Nguyễn Văn Tường làm lộ sáng nhiều sử liệu triều Nguyễn
  Một bộ sách dày hơn 1.800 trang tập hợp tư liệu về cuộc đời nhân vật Nguyễn Văn Tường - vị quan Phụ Chánh đại thần dưới triều Nguyễn - do người cháu cố là giáo sư Nguyễn Quốc Trị dày công khảo cứu vừa ra mắt bạn đọc Việt Nam.
 • Họa sĩ Nguyễn Văn Chung đạt giải A giải thưởng mỹ thuật khu vực Họa sĩ Nguyễn Văn Chung đạt giải A giải thưởng mỹ thuật khu vực
  (GLO)- Sáng 9-8, tại Hội Văn học Nghệ thuật Gia Lai, Hội đồng nghệ thuật Trung ương đã tổ chức chấm giải mỹ thuật khu vực Nam miền Trung-Tây Nguyên lần thứ 25.
 • Lửa thiêng cao nguyên Lửa thiêng cao nguyên
  (GLO)- Lửa có vai trò quan trọng trong đời sống con người. Ngọn lửa trước sân nhà rông quy tụ mọi người trong những đêm hội của cộng đồng với tiếng chiêng, nhịp trống, điệu múa xoang, ché rượu cần... Ngọn lửa chất chứa bao huyền thoại của vùng đất cao nguyên trong những đêm kể khan của già làng, là biểu tượng cho quyền năng thần bí của Vua Lửa (Pơtao Apuih) từng được lưu trong sử sách.
 • Người trăn trở chuyện giữ hồn dân tộc cho lớp trẻ Người trăn trở chuyện giữ hồn dân tộc cho lớp trẻ
  Một tiến sĩ sử học hơn 80 tuổi vẫn trăn trở việc giữ hồn dân tộc và nuôi dưỡng tâm hồn cho lớp trẻ. Ấp ủ dự án đem dân ca, hát thơ vào trường học, ông bỏ tiền túi thuê nghệ sĩ nổi tiếng hát, đi đến nhiều trường học thuyết phục.
 • Pháp phục hồi đàn organ ống ở Nhà thờ Đức Bà Pháp phục hồi đàn organ ống ở Nhà thờ Đức Bà
  Chiếc đàn organ ống của Nhà thờ Đức Bà ở thủ đô Paris (Pháp) đã được tháo dỡ để các chuyên gia kịp khôi phục vào tháng 4-2024.
 • Về nơi lưu giữ 85 đạo sắc phong thần triều Nguyễn Về nơi lưu giữ 85 đạo sắc phong thần triều Nguyễn
  Nằm ở hữu ngạn dòng Cổ Chiên, Công Thần miếu (ở phường 5, TP.Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long) hiện đang lưu giữ 85 đạo sắc phong thần triều Nguyễn, hiện đây là nơi còn giữ được số lượng đạo sắc phong thần triều Nguyễn nhiều nhất Việt Nam.
 • Cái đẹp ở quanh ta Cái đẹp ở quanh ta
  (GLO)- Tôi đọc một mạch hết tập tùy bút "Tự tình cùng cái đẹp" của cố nhà giáo Chu Văn Sơn cũng trong những ngày mưa se sắt lạnh như thế này. Từng con chữ trong từng trang sách thấm vào tôi tựa như những hạt mưa thưa thớt, rả rích thấm vào lòng đêm trong vạn vạn cảm nhận, nghĩ suy. Tác giả đã dùng lối hành văn thật đẹp để "tự tình" với những miền đất, những sinh thể, những sự vật… Đó cũng là cách người viết "tự tình" cùng bạn đọc về những cái đẹp hiện diện trong cuộc sống.
 • Chở củi ra phố Chở củi ra phố
  (GLO)- Hiện nay, không chỉ cư dân đô thị mà ngay cả đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng xa, vùng sâu cũng không xa lạ gì chiếc bếp gas, khi cần bật lên là đã có thể nấu nướng; khác với hai ba chục năm trước, ô bếp giữa nhà luôn âm ỉ nóng. Ngày đó, bên dưới sàn nhà nào củi cũng chất đống, ken chặt, để dành cho những ngày mưa và khi cần có thể đánh xe bò chở ra phố bán.
 • Phát động cuộc thi ảnh online Phát động cuộc thi ảnh online "Tiếng vọng từ đại ngàn 2020"
  (GLO)- Trung tâm Bảo tồn và Phát triển tài nguyên nước trực thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam vừa phát động cuộc thi ảnh online "Tiếng vọng từ đại ngàn 2020" với chủ đề "Tây Nguyên-Đất, nước và cuộc sống".
 • "Bài học" rượu cần
  (GLO)- Tôi đến làng Xơ (xã Ia Boòng, huyện Chư Prông) đúng dịp bà con làm pơ thi (bỏ mả). Một lễ pơ thi tập thể của cả chục nhà. Hàng chục ghè rượu cần xếp thành hai dãy. Khách cả trăm người của làng Lũ, làng Gà và làng Cành cùng đến dự.
 • Hội tụ những họa sĩ đương đại hàng đầu trên thị trường mỹ thuật Hội tụ những họa sĩ đương đại hàng đầu trên thị trường mỹ thuật
  Ngày 5-8, Cục Mỹ thuật Nhiếp ảnh và Triển lãm cho biết Triển lãm tác phẩm của các họa sĩ đương đại hàng đầu trên thị trường mỹ thuật sẽ tổ chức từ 6 đến 15-8 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam. Theo ông Vi Kiến Thành - giám tuyển của triển lãm, 19 họa sĩ tham dự triển lãm đều là họa sĩ nổi tiếng của Việt Nam và có lượng tranh tiêu thụ trên thị trường rất khả quan.
 • Phát hiện sớ cầu siêu dài 12m Phát hiện sớ cầu siêu dài 12m
  Ngày 31.7, ông Phạm Bình Vương, Phòng Di sản, Sở VH-TT-DL tỉnh Kon Tum, cho biết: Trong thời gian nghiên cứu, khảo sát lập hồ sơ công nhận Tổ đình Bác Ái (ở P.Quyết Thắng, TP.Kon Tum) là di tích lịch sử cấp quốc gia, đã phát hiện một sớ cầu siêu đặc biệt.
 • Trò chơi thuở nhỏ Trò chơi thuở nhỏ
  (GLO)- Trẻ con sống ở thời nào, miền quê hay thành thị, trong hoàn cảnh gia đình khó nghèo hay khấm khá thì vui chơi cũng là hoạt động chính, chiếm nhiều thời gian. Tùy theo giới tính, độ tuổi, tính cách, bối cảnh không gian và thời gian mà trẻ nhỏ chọn, nghĩ ra trò chơi cùng đồ chơi phù hợp. Vì thế, chẳng mấy khi chúng buồn. Nếu buồn cũng chỉ thoáng chốc, hút vào trò chơi lại quên ngay. Cách nói "tuổi thơ dữ dội" phần nhiều bởi từ cái nhìn của người lớn hoặc khi ta đã lớn và nhìn về tuổi thơ bằng phép so sánh với bạn bè cùng trang lứa, với chính mình, với lớp trẻ không cùng thế hệ trong bối cảnh đời sống xã hội nhiều khác biệt.
 • Để di chỉ Vườn Chuối thành công viên di sản Để di chỉ Vườn Chuối thành công viên di sản
  PGS-TS Nguyễn Văn Huy, nguyên Giám đốc Bảo tàng Dân tộc học, ngỡ ngàng khi thấy những phát hiện khảo cổ mới tại công trường khai quật khảo cổ học Vườn Chuối (xã Kim Chung, H.Hoài Đức, Hà Nội) hôm 16.7.
 • Đọc sách cùng bạn: Mọi chuyện rồi sẽ ổn Đọc sách cùng bạn: Mọi chuyện rồi sẽ ổn
  Chào bạn, ta gặp lại nhau. Cuộc chiến với đại dịch COVID-19 ở nước ta đang bước vào hồi quyết liệt. Cả nước đang cùng Đà Nẵng quyết tâm ngăn chặn con virus quái ác không để nó thâm nhập vào cơ thể con người và lan rộng ra nhiều nơi.
 • Món nợ ân tình Món nợ ân tình
  (GLO)- Tôi vẫn thường nghĩ về ý nghĩa của tình yêu thương và lòng biết ơn. Yêu thương mang con người đến gần nhau và lòng biết ơn giúp con người sống tốt đẹp hơn. Một trong những câu nói mà tôi tâm đắc là: "Hãy biết ơn những gì đang có và bạn sẽ nhận được nhiều hơn. Nếu luôn luôn nhìn thấy những gì mình không có thì bạn sẽ không bao giờ có đủ được".
 • Chill với cà phê Chill với cà phê
  (GLO)- Cuối tuần, mấy người bạn vừa già vừa trẻ đến thăm nhà, toàn dân uống cà phê có thâm niên vài chục năm. Ông cao tuổi nhất biết mùi "chất đắng" từ năm 16 tuổi, đến giờ vừa đủ nửa thế kỷ với 2 cữ mỗi ngày. Tôi đem ngay nửa ký cà phê bột của một thương hiệu chuyên doanh cà phê vừa ra đời ở Gia Lai ra để cùng nếm thử, sẵn thăm dò ý kiến mấy tín đồ caffeine này về chất lượng toàn diện.
 • Kinh ngạc thế giới loài người khác... bên dưới lâu đài trung cổ Kinh ngạc thế giới loài người khác... bên dưới lâu đài trung cổ
  Hang động của loài người tuyệt chủng Neanderthals được giấu bên dưới lâu đài Olsztyn nổi tiếng của Ba Lan, với những vật dụng cổ đại lẫn Phục Hưng nằm lẫn lộn.
 • Hội diễn nghệ thuật quần chúng huyện Đức Cơ: Ấn tượng khó quên Hội diễn nghệ thuật quần chúng huyện Đức Cơ: Ấn tượng khó quên
  (GLO)- Huyện Đức Cơ (tỉnh Gia Lai) vừa tổ chức Hội diễn nghệ thuật quần chúng toàn huyện lần thứ III-2020. Hội diễn đã thu hút hơn 300 diễn viên với 72 tiết mục ca múa, nhạc, kịch.
 • Họa sĩ Hồ Huy Hùng gây ấn tượng với 'Cơn mưa trắng' Họa sĩ Hồ Huy Hùng gây ấn tượng với 'Cơn mưa trắng'
  Bức tranh Cơn mưa trắng của họa sĩ Hồ Huy Hùng vừa đoạt giải nhất cuộc thi Sáng tác tranh hội họa về lực lượng vũ trang nhân dân năm 2020.
 • Nâng cao chất lượng tuyên truyền lưu động ở cơ sở: Vấn đề bức thiết Nâng cao chất lượng tuyên truyền lưu động ở cơ sở: Vấn đề bức thiết
  (GLO)- Trước nhu cầu thưởng thức văn hóa-văn nghệ ngày càng cao của người dân, đội ngũ làm công tác tuyên truyền lưu động ở cơ sở đã không ngừng đổi mới, nâng cao kiến thức, kỹ năng từ việc tổ chức chương trình đến biên soạn kịch bản để thực hiện tốt hơn nhiệm vụ được giao.
 • Miền rêu phủ... Miền rêu phủ...
  Trên những dấu vết của đền đài dường như nghe được cả trăm năm với lời cỏ cây xa xưa vọng lại.
 • "Những cậu bé kẽm" - Nỗi ám ảnh chiến tranh
  Nếu không có những nhà văn như Svetlana Alexievich thì họ sẽ mãi trở thành những bóng hình xa lạ nằm ở bên lề lịch sử.
 • Bắp nếp của mẹ Bắp nếp của mẹ
  (GLO)- Một buổi sáng bình yên đến lạ giữa mùa mưa, tôi bị đánh thức bởi mùi thơm ngòn ngọt quen thuộc, mùi khói bếp cay nồng thoang thoảng bay vào phòng.
 • Phú Yên: Làng quê này có nhiều ngôi mộ cổ bí ẩn, hình thù kỳ dị nhất cả nước Phú Yên: Làng quê này có nhiều ngôi mộ cổ bí ẩn, hình thù kỳ dị nhất cả nước
  Sách Đại Nam nhất thống chí của Quốc sử quán triều Nguyễn (tập 3, trang 66) có đề cập rằng: "So với các tỉnh khác, Phú Yên có phong tục và cách thức chôn cất người chết, làm mộ xây vôi, hơi khác (với những nơi khác)…".
 • "Đại thụ" làng Tnao
  (GLO)- Đã 74 tuổi đời, gần 40 tuổi Đảng, lại là một bệnh binh nhưng ông Kpă Alek (làng Tnao, xã Ia Boòng, huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai) luôn tích cực lao động sản xuất và cống hiến cho cộng đồng. Trong mắt của bà con, ông tựa như cây đại thụ nơi đầu làng Tnao.
 • Thư viện tỉnh Gia Lai thực hiện 89 video giới thiệu sách online Thư viện tỉnh Gia Lai thực hiện 89 video giới thiệu sách online
  (GLO)- Từ đầu năm đến nay, Thư viện tỉnh Gia Lai đã cấp mới 690 thẻ bạn đọc, phục vụ 12.469 lượt bạn đọc; luân chuyển hơn 13.400 lượt sách; hơn 87.000 lượt bạn đọc truy cập internet. Nhằm khuyến khích phong trào đọc sách, Thư viện tỉnh đã thực hiện 89 video tuyên truyền sách phục vụ bạn đọc online qua các trang mạng như: facebook, youtube, fanpage, website... thu hút trên 81.900 lượt bạn đọc truy cập.
 • Đọc sách cùng bạn: Sống qua cái chết Đọc sách cùng bạn: Sống qua cái chết
  Chào bạn, ta gặp lại nhau. Hôm nay tôi cùng bạn đọc cuốn tiểu thuyết "Điều này rồi cũng qua" của nhà văn Tây Ban Nha Milena Busquets qua bản dịch từ tiếng Anh của dịch giả Nguyễn An Lý.
 • Miên man lá cỏ Miên man lá cỏ
  (GLO)- Qua vài cơn mưa, cứ như một cái chớp mắt, bãi đất trống gần nhà bỗng xanh um cỏ lá. Màu nâu đỏ của đất, màu xám úa của cây khô mới đó đã biến mất. Cỏ chỉ, cỏ mật, cỏ vừng, bông bay, dã quỳ, xấu hổ đã tự dàn hàng như hiển nhiên phải vậy. Cỏ ướt sương, ướt mưa rung rinh trong nắng sớm. Những giọt nước lấp lánh ánh mai, cái màu xanh của cỏ cây như mời gọi khiến bàn chân tôi cứ muốn được chạm vào cỏ, như những ngày xưa ấy.
 • Những phát hiện khảo cổ 'trên trời rơi xuống' Những phát hiện khảo cổ 'trên trời rơi xuống'
  Có những nghiên cứu khảo cổ khiến các nhà khoa học mất nhiều năm ròng tìm kiếm, nhưng cũng có nhiều trường hợp được phát hiện tình cờ, trong những hoàn cảnh không ai ngờ tới.
 • Mưa khuya Mưa khuya
  (GLO)- Tôi sống ở Pleiku đã hơn ba mươi năm. Chừng ấy thời gian, tôi chứng kiến những mùa mưa đi qua, nhưng kỳ lạ là không mùa mưa năm nào giống năm nào. Có năm thì mưa dai dẳng, sụt sùi như con gái thất tình. Nhưng cũng có năm đợi mãi chẳng thấy mưa, rồi một vài trận mưa lớn xuất hiện cùng với cơn bão kéo dài cả tuần, sau đó lại ngưng để cơn oi bức của mùa đi qua.
 • Rao đêm, một thời để nhớ Rao đêm, một thời để nhớ
  (GLO)- Hồi mới ra trường, khoác ba lô lên Pleiku thì đã chớm mùa mưa, tôi được sắp xếp ở tại một phòng tập thể của Sở Nông nghiệp trên đường Nguyễn Du. Những hàng cây sũng nước, ngày không có mặt trời. Pleiku nhỏ bé, u tịch. Người bộ hành cũng đơn độc đăm chiêu như dắt díu hồn về nơi mờ mờ xa xăm nào đó... Thấp thoáng những sơn nữ Jrai mặc áo váy thổ cẩm mang gùi lầm lụi qua phố. Họ đem đổi những đọt bí, mụn măng, nấm mối lấy chút muối mắm, cá tôm. Lạ lẫm quá với một chàng trai lần đầu đến với Phố núi Pleiku.
 • Bí ẩn nữ thần khỏa thân dẫn đường đến Bí ẩn nữ thần khỏa thân dẫn đường đến "tộc người trên mây"
  Từ những hình chạm khắc người dân phát hiện, các nhà khảo cổ đã tìm thấy nhiều kim tự tháp, điện thờ, nhà cửa… của "tộc người trên mây" bí ẩn Zapotec, ngự trị trên một đỉnh núi ở Mexico.
 • Truyện ngắn: Những đứa trẻ mơ Truyện ngắn: Những đứa trẻ mơ
  Hồi còn bé xíu, Thuận đã hay kể về những giấc mơ. Lúc đó, nó đã cố hết sức vận dụng mớ ngôn ngữ còn lộn xộn của một đứa trẻ để diễn tả cho đúng ngữ cảnh giấc mơ mà nó trải qua hằng đêm.
 • Phát hiện kho Phát hiện kho "bảo vật" vô giá 3.000 năm tuổi trong hang động ở Thái Lan
  Một bộ sưu tập tranh cổ có niên đại ít nhất 3.000 năm tuổi vừa được phát hiện trong hang động ở Thái Lan gần đây.
 • Tắm hạ Tắm hạ
  (GLO)- Hình như, mùa này trời đất bỗng hóa trẻ con. Vừa sầm sập mưa như đứa bé khóc òa, rồi bỗng dưng như vòi nước bị khóa ở van tổng, những giọt mưa lả tả, mặt trời nhoẻn miệng cười sau dãy núi. Trẻ hay khóc hay cười, trời hay mưa, hay nắng.
 • Khoảnh khắc cô gái chặt dừa nước đoạt giải nhất ảnh Cần Giờ Khoảnh khắc cô gái chặt dừa nước đoạt giải nhất ảnh Cần Giờ
  Sáng 26-7, lễ míttinh chào mừng Ngày quốc tế bảo tồn hệ sinh thái rừng ngập mặn được tổ chức tại trụ sở Ban quản lý rừng phòng hộ huyện Cần Giờ, TP.HCM, công bố, trao giải các cuộc thi ảnh xoay quanh chủ đề rừng ngập mặn Cần Giờ.
 • Có đúng là chúa Nguyễn Phúc Khoát khai sinh áo dài Việt Nam? Có đúng là chúa Nguyễn Phúc Khoát khai sinh áo dài Việt Nam?
  'Cần xem lại có đúng chúa Nguyễn Phúc Khoát đã định ra việc mặc áo dài không? Bởi vì sách Phủ biên tạp lục của Lê Quý Đôn lại chép rằng chúa đã khiến phụ nữ mặc áo ngắn, hẹp tay như áo đàn ông'.
 • Dìu dịu phố hoa Dìu dịu phố hoa
  (GLO)- Đã bao giờ bạn rơi vào cảm giác đột nhiên chững lại một nhịp giữa phố phường hối hả chỉ vì một sắc hoa bất ngờ hiện ra trước mắt?
 • Đi tìm Đi tìm "Chàng Lía"
  (GLO)- Một ngày cuối hạ, tôi cùng cháu rể quê ở huyện Hoài Ân (tỉnh Bình Định) lặn lội đi tìm "Chàng Lía" và căn cứ Truông Mây.
 • Người thổi lửa giữ nghề chạm bạc giữa núi rừng Người thổi lửa giữ nghề chạm bạc giữa núi rừng
  Cô dâu người Dao Tiền trước khi đi lấy chồng phải có đủ bộ trang sức, tính thành tiền có thể giá trị lên đến 40 triệu đồng, chế tác trong khoảng 1 tháng.
 • Âm thanh làng trong phố Âm thanh làng trong phố
  (GLO)- Pleiku là thành phố của sự giao thoa văn hóa, hài hòa, ôn hòa và tích hợp. Trên địa bàn thành phố có tới 40 ngôi làng của đồng bào Jrai. Trong đó có những ngôi làng ven đô, thậm chí ở ngay trong phố như: Pleiku Roh, Plei Ốp, Plei Kép, làng Nhao...
 • "Đường mây trên đất hoa" - tác phẩm bị "thất truyền" tái ngộ bạn đọc
  Thực chất, đây là câu chuyện chấn hưng Phật giáo của Hòa thượng Hư Vân với 10 hạnh Bồ Tát.
 • Người giữ Người giữ "hồn" văn hóa Jrai
  (GLO)- Ở tuổi 80, già làng Siu Lý được bà con xem như người giữ "hồn" văn hóa làng Grang, xã Ia Phìn, huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai. Bởi lẽ, hơn 20 năm qua, ông đã có nhiều nỗ lực để cùng dân làng gìn giữ những nét văn hóa đặc sắc của dân tộc Jrai.
 • Kho báu thần chết: Hàng loạt hài cốt phủ đầy ngọc quý ở mộ cổ Kho báu thần chết: Hàng loạt hài cốt phủ đầy ngọc quý ở mộ cổ
  Những ngôi mộ cổ 2.000 tuổi nằm ngay trên điểm khởi nguồn của "Con đường tơ lụa", người trong mộ mặc quần áo may bằng những mảnh ngọc bích, giữa hằng hà sa số châu báu.
 • Hội Văn học Nghệ thuật Gia Lai tổ chức đêm thơ nhạc Hội Văn học Nghệ thuật Gia Lai tổ chức đêm thơ nhạc "Lời tri ân"
  (GLO)- Tối 24-7, Hội Văn học Nghệ thuật Gia Lai tổ chức đêm thơ nhạc "Lời tri ân" nhân kỷ niệm 73 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27-7), đồng thời để các hội viên trao đổi, giới thiệu tác phẩm mới.
 • Phát hiện hài cốt người đàn bà là con lai giữa 2 loài khác nhau Phát hiện hài cốt người đàn bà là con lai giữa 2 loài khác nhau
  Những bộ hài cốt được khai quật tại Israel cho thấy nơi đây từng có những "hang động tình yêu", nơi tổ tiên Homo sapiens chúng ta sống hạnh phúc bên một loài khác đã tuyệt chủng.
 • Biểu diễn nghệ thuật tại Quảng trường Đại Đoàn Kết Biểu diễn nghệ thuật tại Quảng trường Đại Đoàn Kết
  (GLO)- Tối 23-7, tại đường Anh Hùng Núp (Quảng trường Đại Đoàn Kết, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai), Đội tuyên truyền lưu động thuộc Nhà hát Ca múa nhạc tổng hợp Đam San phối hợp cùng Đội Cảnh sát Giao thông-Trật tự Công an TP. Pleiku và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tổ chức chương trình nghệ thuật với nội dung ca ngợi Đảng Cộng Sản Việt Nam, Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu, ca ngợi quê hương đất nước.
 • Huyền bí chiêng Mlem Huyền bí chiêng Mlem
  (GLO)- Sau bức phù điêu Phật thuộc văn hóa Champa được công nhận là Bảo vật quốc gia năm 2017, Bảo tàng tỉnh Gia Lai tiếp tục lập hồ sơ đề nghị công nhận Bảo vật quốc gia đối với bộ chiêng Mlem bởi giá trị đặc biệt về văn hóa, lịch sử của hiện vật này.
 • Đak Pơ: Ra mắt câu lạc bộ cồng chiêng nữ Đak Pơ: Ra mắt câu lạc bộ cồng chiêng nữ
  (GLO)- Sáng 23-7, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Đak Pơ (tỉnh Gia Lai) phối hợp ra mắt Câu lạc bộ "Cồng chiêng nữ" xã Ya Hội.
 • Mưa giông... Mưa giông...
  Đang hạ. Cái nắng dường như đã nắng gắt gỏng, nắng ngập tràn muôn nẻo đường từ phố thị đến làng quê. Bản tin dự báo thời tiết luôn cảnh báo nắng nóng.
 • Đề nghị công nhận 2 hiện vật là bảo vật quốc gia Đề nghị công nhận 2 hiện vật là bảo vật quốc gia
  UBND TP Đà Nẵng vừa có văn bản đề nghị Bộ VH- TT&DL xem xét, trình Thủ tướng Chính phủ quyết định công nhận bảo vật quốc gia cho 2 hiện vật là Tượng Ganesha và Tượng Gajasimha (Voi - Sư tử) hiện đang được lưu giữ tại Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng.
 • Đong đầy cảm xúc với Đong đầy cảm xúc với "miền đất huyền ảo" (*)
  (GLO)- Những lời hẹn sẽ quay trở lại sau chuyến trải nghiệm của du khách khi đến Gia Lai cho thấy, vùng đất này không phải là điểm dừng chân hời hợt, thoáng chốc, đi rồi quên. Gia Lai có nhiều chốn giúp tìm lại tuổi trẻ, tìm thấy ý nghĩa tích cực của cuộc sống, nạp đầy năng lượng, chữa lành những bất ổn bên trong… Những chia sẻ của du khách khi đến với "miền đất huyền ảo" này luôn đong đầy những cảm xúc như vậy.
 • Công viên địa chất Lý Sơn - Sa Huỳnh: Công viên địa chất Lý Sơn - Sa Huỳnh: "Vẽ" cho hoành tráng, nguy cơ mất trắng
  Trong khi Quảng Ngãi đang trình hồ sơ để UNESCO công nhận công viên địa chất toàn cầu thì nhiều nơi đã bị xâm hại nghiêm trọng
 • Thay đổi thời gian tổ chức sự kiện Festival Huế năm 2020 Thay đổi thời gian tổ chức sự kiện Festival Huế năm 2020
  Festival Huế 2020 khai mạc vào ngày 26/8 và sẽ có các đoàn nghệ thuật từ Thủ đô Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, các tỉnh Lào Cai, Đắk Lắk và nhiều nhóm nghệ thuật khác.
 • Hội thi Hội thi "Tiếng hát đồng quê" huyện Chư Pưh năm 2020
  (GLO)- Ngày 21-7, Hội Nông dân huyện Chư Pưh (tỉnh Gia Lai) đã tổ chức Hội thi "Tiếng hát đồng quê" lần thứ II-năm 2020.
 • Con dâu quê mùa Con dâu quê mùa
  Bố ơi, con giới thiệu với bố đây là vợ tương lai của con và con dâu của bố! - Huỳnh hét toáng, mặt sáng ngời hạnh phúc.
 • Phát hiện 2 chiếc thuyền độc mộc dưới lòng sông Ngàn Sâu Phát hiện 2 chiếc thuyền độc mộc dưới lòng sông Ngàn Sâu
  Chiều 20-7, ông Trần Phi Công, Phó Giám đốc Bảo tàng tỉnh Hà Tĩnh cho biết, một số người dân trong khi đi đánh bắt cá trên sông Ngàn Sâu, đoạn qua địa bàn giáp ranh giữa thôn 5 và thôn 6 (xã Hương Thủy, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh) đã phát hiện, trục vớt được 2 chiếc thuyền độc mộc nằm dưới đáy lòng sông.
 • .
.
Krông Pa chú trọng ứng dụng khoa học công nghệ trong nông nghiệp

Krông Pa chú trọng ứng dụng khoa học công nghệ trong nông nghiệp

(GLO)- Ngày 13-8, Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai) lần thứ XVII (nhiệm kỳ 2020-2025) đã khai mạc với sự tham dự của 199 đại biểu chính thức đại diện cho 2.640 đảng viên trong toàn Đảng bộ. Đồng chí Châu Ngọc Tuấn-Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy dự và chỉ đạo Đại hội. Dự Đại hội còn có đồng chí Võ Thanh Hùng-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy.

.