• Lăng Khải Định-Kiệt tác nghệ thuật khảm sành của xứ Huế
 • Sắc màu Jrai hội tụ cùng không gian văn hóa Đồng Mô

Lăng Khải Định-Kiệt tác nghệ thuật khảm sành của xứ Huế

Toàn bộ nội thất trong cung Thiên Định đều được trang trí những phù điêu ghép bằng sành sứ và thủy tinh với những bộ tranh tứ quý, bát bửu, ngũ phúc, bộ khay trà, vương miện...

Sắc màu Jrai hội tụ cùng không gian văn hóa Đồng Mô

(GLO)- Khu làng Jrai nằm trong quần thể Làng văn hóa du lịch các dân tộc Việt Nam (Khu du lịch Đồng Mô, thị xã Sơn Tây, Hà Nội) là không gian tái hiện đầy đủ khung cảnh một ngôi làng truyền thống với nhà rông, nhà sàn, cây nêu, khung dệt… Nơi đây đang chờ đón đoàn nghệ nhân buôn Broăi (xã Ia Broăi, huyện Ia Pa) tới sinh sống, hội tụ cùng các dân tộc đến từ mọi miền đất nước trong một không gian văn hóa đa sắc màu giữa lòng Thủ đô.

"Kho báu vô song" từ 44 hài cốt bí ẩn trong hầm đá

Một khu chôn cất đặc biệt nhất từ trước đến nay, với 44 bộ hài cốt niên đại 1.000-9.600 năm thực sự là một mỏ vàng với các nhà khảo cổ.

 • Phát động 'Giải thưởng Nhiếp ảnh Heritage - Hành trình Di sản 2020' Phát động 'Giải thưởng Nhiếp ảnh Heritage - Hành trình Di sản 2020'
  Đại diện Ban tổ chức cho biết thời gian nhận ảnh dự thi bắt đầu từ ngày 1/6 đến hết ngày 31/8/2020. Vòng chấm chung kết sẽ diễn ra vào trung tuần tháng 9/2020.
 • Khai mạc chương trình Khai mạc chương trình "Cùng các em đọc sách"
  (GLO)- Hôm qua (1-6), Thư viện tỉnh phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo TP. Pleiku tổ chức chương trình "Cùng các em đọc sách" với sự tham dự của gần 300 em học sinh.
 • Phát hiện hé lộ nền văn minh 8.000 năm lịch sử ở Trung Quốc Phát hiện hé lộ nền văn minh 8.000 năm lịch sử ở Trung Quốc
  Các nhà khảo cổ Trung Quốc mới đây phát hiện gò vỏ sò có nguồn gốc cách đây 8.000 năm, mở ra những đánh giá mới về nền văn minh Trung Hoa.
 • Lòng phố Lòng phố
  (GLO)- Như lòng sông lòng biển, mỗi một thành phố có mặt trên đời này cũng đều mang một tấm lòng.
 • Họa sĩ Nguyễn Minh Nam: Hội họa phải đem đến cái đẹp cho con người và cuộc sống Họa sĩ Nguyễn Minh Nam: Hội họa phải đem đến cái đẹp cho con người và cuộc sống
  Họa sĩ Nguyễn Minh Nam (ảnh) có nhiều điều kiện để tìm hiểu, suy ngẫm về văn hóa và lối sống của thế hệ trước. Từ đó, anh dần hiểu những giá trị đích thực và thói hư tật xấu, sự thật hay giả dối, sự khoa trương hay giản dị của con người trong thế giới đương đại ngày nay.
 • Lễ cầu mưa của buôn Rưng Ama Nin: Độc đáo, nhân văn Lễ cầu mưa của buôn Rưng Ama Nin: Độc đáo, nhân văn
  (GLO)- Khi mùa khô lên đến đỉnh điểm, bà con buôn Rưng Ama Nin (xã Ia Rbol, thị xã Ayun Pa) lại tổ chức cúng cầu mưa. Các già làng mấy ngày liền họp bàn chuẩn bị nghi thức, lễ vật, sửa soạn chiêng, ché cho sự kiện quan trọng của làng.
 • Đường me Đường me
  (GLO)- Chẳng biết tự bao giờ, dọc con đường từ thị trấn Tuy Phước (Bình Định) về xã Phước Sơn quê tôi đã hiện diện hàng me cổ thụ. Qua khỏi ngã ba Cây Xoài, bắt đầu từ Liêm Thuận ra đến Kỳ Sơn, hai bên đường là những cây me cổ thụ quanh năm tỏa bóng mát trên suốt một đoạn tỉnh lộ mà người quê tôi gọi là đường cái quan. Núi Kỳ Sơn kéo dài từ Huỳnh Mai ra đến Phước Hiệp, qua vùng này triền núi thoai thoải, dân cư thưa thớt nhưng me thì có đến hàng trăm cây, gốc to đến cả ôm người lớn, vỏ xù xì ra vẻ ta đây đã vào hàng... thượng thọ.
 • Món canh Món canh "giải nhiệt" ngày hè
  (GLO)- Với tôi, những nhành hoa, chùm quả của bạt ngàn cây mọc hoang dại bên vạt rừng, gò bãi... là cả một miền cổ tích bất tận. Sinh ra ở một làng quê ven vùng đồi núi trập trùng, tuổi thơ tôi đi qua những cánh rừng, qua những gò bãi có màu tím hoa sim và thoang thoảng mùi hoa dủ dẻ thật quyến rũ. Nhưng thật sự gắn bó sâu sắc, với cảm giác rõ mồn một lại là vị chua của tô canh lá giang "giải nhiệt" ngày hè!
 • Mùa hạ tuổi thơ Mùa hạ tuổi thơ
  Bạn nhìn sâu vào mắt tôi rồi hỏi, có cách nào quay lại được tuổi thơ không? Mặc dù trong đầu đã rõ rành rành câu trả lời cho mình, bạn thở dài cái thượt, xong nở một nụ cười chua chát. Trong vô thức bạn nói nhớ mùa hạ thuở ấu thơ vô cùng, muốn được trở lại một lần trong đời. Tôi giật mình, rồi ngỡ ngàng chợt nhận ra thời gian trôi nhanh quá đỗi, tuổi thơ của tôi đã lùi vào trong dĩ vãng hai mươi năm có lẻ.
 • Chi hội Nhạc sĩ Việt Nam tỉnh Gia Lai: Dấu ấn sâu đậm trong lòng công chúng Chi hội Nhạc sĩ Việt Nam tỉnh Gia Lai: Dấu ấn sâu đậm trong lòng công chúng
  Bằng chất liệu được chắt lọc từ vùng đất đỏ bazan ngập tràn nắng gió, thời gian qua, hội viên chi hội Nhạc sĩ Việt Nam tỉnh đã sáng tác nhiều tác phẩm về đất và người Gia Lai nói riêng, Tây Nguyên nói chung, đáp ứng nhu cầu thưởng thức nghệ thuật của công chúng.
 • Độc đáo nghi lễ cúng cầu mưa của người Jrai ở Ayun Pa Độc đáo nghi lễ cúng cầu mưa của người Jrai ở Ayun Pa
  (GLO)- Ngày 29-5, tại Bôn Rưng Ma Nin, xã Ia Rbol, thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai, bà con người Jrai tổ chức "Lễ cúng cầu mưa" để cầu trời ban cho mưa gió thuận hòa, mùa màng tốt tươi, đời sống đồng bào no đủ, mọi người được bình an, khỏe mạnh.
 • Cối đá ngày mưa Cối đá ngày mưa
  (GLO)- Mưa đầu mùa. Những cơn gió quăng quật cây cối trước nhà. Chợt nhớ, ngày còn nhỏ, hễ thấy mưa là đám con nít chúng tôi chạy lăng quăng reo hò, dường như không có cách nào để ngăn chúng lao ra ngoài tắm. Chả cần lên tiếng la mắng chi cho mất công, mẹ lúi húi mở cối xay bên hè. Thấy vậy, lũ nhỏ liền lấp xấp chạy ào tới, mỗi đứa một việc, đứa xách nước, đứa kiếm giẻ cho mẹ lau rửa cối.
 • An Khê tiếp nhận hiện vật của nhà Tây Sơn An Khê tiếp nhận hiện vật của nhà Tây Sơn
  (GLO)- Hôm qua (28-5), tại Nhà trưng bày Tây Sơn Thượng đạo, thị xã An Khê đã tiếp nhận hiện vật thời kỳ nhà Tây Sơn do các cá nhân trao tặng.
 • Già làng hiến kế giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc Già làng hiến kế giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc
  Bản sắc văn hóa là vốn quý của mỗi dân tộc, là những giá trị riêng biệt làm nên tính đa dạng trong đời sống cộng đồng. Để những giá trị văn hóa truyền thống lưu mãi đến ngày sau, không ít già làng đã ngày đêm trăn trở, tìm cách gìn giữ vốn quý ấy.
 • 140 tác phẩm lọt vào vòng chung khảo Giải báo chí Quốc gia 140 tác phẩm lọt vào vòng chung khảo Giải báo chí Quốc gia
  140 tác phẩm lọt vào vòng chung khảo Giải báo chí Quốc gia sẽ được Hội đồng xem xét, lựa chọn các tác phẩm xuất sắc nhất để trao giải vào dịp Kỷ niệm 95 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21.6) năm nay.
 • "Tắm rừng"
  (GLO)- Lần đầu tiên được một người bạn rủ đi "tắm rừng", tôi đã vô cùng ngạc nhiên. Không chỉ vì khái niệm này khá mới mẻ mà còn bởi những lợi ích đặc biệt mang lại cho sức khỏe, tâm hồn.
 • Bí ẩn đôi nam nữ Bí ẩn đôi nam nữ "bắc cầu tình yêu" trong mộ cổ 1.000 năm
  2 chiếc quách xây bằng gạch của đôi nam nữ trong mộ cổ thông với nhau bằng một cấu trúc mang ý nghĩa "cây cầu thần tiên", để họ tiếp tục yêu nhau ở thế giới bên kia.
 • Hai bức tranh tường quý hiếm ở Hà Nội được giải cứu Hai bức tranh tường quý hiếm ở Hà Nội được giải cứu
  Theo Sở VH-TT Hà Nội, 2 bức tranh tường quý hiếm ở ngã tư Bạch Mai - Minh Khai (Hà Nội) đã được giải cứu.
 • Lễ cầu mưa của người Jrai ở Gia Lai trong ngày nắng hạn Lễ cầu mưa của người Jrai ở Gia Lai trong ngày nắng hạn
  Giữa thời tiết nắng hạn, ba già làng bưng mâm lễ vật gồm một con gà đã được nướng chín, nhúm gạo, muối đặt trên lá chuối lên nhà rông, bên góc nhà rông đặt sẵn một ghè rượu, và lễ cầu mưa bắt đầu.
 • Có một miền đất võ tôi yêu Có một miền đất võ tôi yêu
  (GLO)- Tôi đã từng có dịp lội dọc đôi bờ sông Côn từ thượng đến hạ nguồn, từ nơi phát nguyên đến cửa lạch cuối cùng đổ về biển cả của dòng sông quê lớn nhất xứ Nẫu.
 • Chiêm ngưỡng kiệt tác hội họa trăm năm tại triển lãm số Chiêm ngưỡng kiệt tác hội họa trăm năm tại triển lãm số "Hình ảnh và khoảng cách"
  Từ 31/5/2020, công chúng sẽ được chiêm ngưỡng 16 kiệt tác của 2 danh họa nổi tiếng thế giới Gustav Klimt và Egon Schiele dưới dạng phiên bản số. Các tác phẩm đều được trưng bày lần đầu tiên tại Việt Nam trong khuôn khổ triển lãm "Hình ảnh và khoảng cách" tại Trung tâm Nghệ thuật Đương đại Vincom (VCCA).
 • Cây mít góc sân Cây mít góc sân
  (GLO)- Ở các vùng nông thôn Việt Nam, mít là loài cây quen thuộc, mỗi vườn nhà đều trồng một vài cây để lấy quả và bóng mát. Thời đói kém, từ quả mít, những người phụ nữ trong gia đình đã chế biến thành nhiều món ăn dân dã mà ngon miệng. Gia đình tôi cũng nằm trong số đó.
 • Cảm thức một loài hoa Cảm thức một loài hoa
  (GLO)- 1.Ai đi qua cung đường Gia Lai-Kon Tum, nếu chú tâm để ý, sẽ thấy nó. Nó đứng đấy, gần ngay cổng chào phía Bắc TP. Pleiku, đơn độc, lẻ loi bên đường dễ đến mấy chục năm nay. Nó lớn lên trong lặng lẽ, mỗi ngày thêm trầm tư tỏa bóng, nhìn dòng người xe ngược xuôi trên quốc lộ 14. Nó là cây hoa gạo.
 • Lễ phát động giải thưởng Lễ phát động giải thưởng "Dế Mèn" dành cho thiếu nhi diễn ra ngày 27/5
  Đây là giải thưởng phi lợi nhuận dành cho các sáng tác, trình diễn nghệ thuật xuất sắc của/vì thiếu nhi hằng năm; trong đó có 1 Giải thưởng lớn trị giá 30 triệu đồng và một số tặng thưởng.
 • Trung Quốc phát hiện một lọ đồng 2.000 năm đựng chất lỏng lạ Trung Quốc phát hiện một lọ đồng 2.000 năm đựng chất lỏng lạ
  Một lọ đồng được các nhà khảo cổ học phát hiện trong một ngôi mộ cổ 2.000 năm ở Hà Nam, miền Trung Trung Quốc, trong lọ chứa khoảng 3 lít chất lỏng lạ có màu nâu vàng với những tạp chất.
 • "Bảo vật" của núi rừng Bác Ái
  Chỉ tay về đống tài liệu cao ngất trên nóc tủ, bà nói, mong sao đôi mắt còn sáng, đầu óc còn minh mẫn để tiếp tục hoàn thiện hơn bộ chữ viết, để văn hóa dân tộc mình được lưu truyền mãi. Câu chuyện về bà Mẫu Thị Bích Phanh, người được biết đến như một "bảo vật" sống khi dành trọn cuộc đời cho sự phát triển và bảo tồn văn hóa của người đồng bào Raglai giữa núi rừng Bác Ái anh hùng.
 • Chiêm ngưỡng kho tàng Chiêm ngưỡng kho tàng "bảo vật'' vũ khí của người Việt cổ
  Vũ khí trong văn hóa Đông Sơn đã được người Việt cổ sản xuất từ hai chất liệu đồng thau và sắt. Trong đó, phần lớn là những vũ khí bằng đồng đã tạo nên những nét đặc trưng văn hóa trên cả ba khu vực phân bố chủ đạo của văn hóa Đông Sơn là trung tâm sông Hồng, sông Mã và sông Cả.
 • Tục xả xui của người Jrai Tục xả xui của người Jrai
  (GLO)- Người Jrai có tục Boah H'Drieng (xả xui) để cầu mong mọi điều tốt lành đến với gia đình khi sắp thực hiện một công việc quan trọng hoặc khi bản thân gặp rắc rối trong cuộc sống.
 • "Cụ Mết" gặp Bác Hồ
  (GLO)- Bây giờ thì nhiều người đã biết nhân vật "cụ Mết" trong tác phẩm "Rừng xà nu" của nhà văn Nguyên Ngọc vốn được xây dựng từ một nguyên mẫu có thật, đó là ông A Mét. Ông tên thật là Đinh Môn, quê ở làng Xốp Nghét, xã Đak Choong (nay là xã Xốp, huyện Đak Glei, tỉnh Kon Tum). Cuộc đời ông là bản hùng ca tiêu biểu của con người Tây Nguyên bất khuất. Năm 1954, ông cùng vợ, con trai Đinh Rươn tập kết ra Bắc và được gặp Bác Hồ.
 • 7 đồ vật thần thoại có sức mạnh vô biên 7 đồ vật thần thoại có sức mạnh vô biên
  Các vị thần Ai Cập dùng cuốn sách ma thuật Thoth để đọc ngôn ngữ của loài vật và thần linh, còn viên đá quý Cintamani có thể biến mọi điều ước thành hiện thực.
 • Chuyện với cà phê Chuyện với cà phê
  (GLO)- Mỗi ngày, tôi chọn cà phê như một thói quen. Giá đừng là thói quen thì khi thiếu đi caffeine, ta hẳn đã không có cảm giác trống vắng nhiều như thế này. Nghe bảo, caffeine là chất có tác dụng kích thích hệ thần kinh trung ương phổ biến nhất trên thế giới. Có phải vì lý do đó mà cà phê trở nên đặc biệt chăng?
 • Những bài học làm người từ Những bài học làm người từ "Chuyện đời xưa"
  Chuyện đời xưa (NXB Văn học) là một tác phẩm khá đặc biệt của Trương Vĩnh Ký. Sách tập hợp nhiều câu chuyện hài hước, hóm hỉnh mang tính ngụ ngôn. Ẩn đằng sau tiếng cười đầy sảng khoái là những bài học làm người sâu sắc, dạy người ta cách đối nhân xử thế trong đời sống.
 • Chú chim non lạc mẹ Chú chim non lạc mẹ
  Cơn mưa đầu mùa hạ khiến cho chú chim non đang tập chuyền cành bị lạc mẹ giữa vườn. Đó là chú chim chào mào mũ, bố mẹ nó vẫn sinh sống trong vườn nhà tôi đã nhiều năm.
 • Lễ Tịch điền ở nước ta bắt buộc vua phải đi... cày ruộng Lễ Tịch điền ở nước ta bắt buộc vua phải đi... cày ruộng
  Sau gần 100 năm ngừng tổ chức, Lễ Tịch điền mỗi năm chỉ một lần mà trước đây không có Vua nào dám vắng mặt đã được khôi phục tại Đọi Sơn (Hà Nam) vào năm 2009, với mong ước mưa thuận, gió hòa, mùa màng bội thu.
 • "Cầu cho mưa thuận gió hòa"
  (GLO)- Đã thành thông lệ, trước vụ gieo trồng mới, dân làng O Pếch (xã Ia Pếch, huyện Ia Grai) lại cúng cầu mưa ngay tại nhà rông. Nghi thức cúng tế ấy đã được bà con gìn giữ và duy trì trong suốt nhiều năm liền, là hoạt động tín ngưỡng lâu đời, mang giá trị văn hóa tinh thần trong đời sống người Jrai nơi đây.
 • Bầu trời hạ Bầu trời hạ
  (GLO)- Một ngày, ngước nhìn lên tán phượng già chợt thấy những nụ hoa tròn căng cùng những cánh phượng đỏ vừa chớm nở. Ta nhận ra trên kia là bầu trời của hạ.
 • Ấn tượng Chương trình nghệ thuật mừng sinh nhật Bác Ấn tượng Chương trình nghệ thuật mừng sinh nhật Bác
  (GLO)- Tại đường Anh hùng Núp (TP.Pleiku, tỉnh Gia Lai), Sở Văn hoá-Thể thao và Du lịch tổ chức chương trình nghệ thuật kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh vào tối ngày 19-5. Đông đảo người dân đến theo dõi, thưởng thức đêm nhạc mừng sinh nhật Bác.
 • Bảo tàng Cổ vật cung đình Huế triển lãm tư liệu, kỷ vật của Hoàng đế Gia Long Bảo tàng Cổ vật cung đình Huế triển lãm tư liệu, kỷ vật của Hoàng đế Gia Long
  Nhân kỷ niệm 200 năm ngày mất của Hoàng đế Gia Long (1820-2020), Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế tổ chức trưng bày chuyên đề về tư liệu, hiện vật, cổ vật của Hoàng đế Gia Long tại Bảo tàng Cổ vật cung đình Huế từ nay đến hết tháng 8-2020.
 • Bềnh bồng ươi bay Bềnh bồng ươi bay
  (GLO)- Tôi ghé thăm Kbang một ngày rực nắng. Nắng tháng 5 nhẹ nhàng thả ngày xanh trên mọi nẻo uốn lượn, xuyên qua bóng râm mát rượi của tán cây lá đỏ bên đường. Lòng rạo rực tự vấn: Những bồng bềnh, dịu vời, xa xăm bỗng chốc theo gió mà bay bay, mà rụng rơi kia có điều gì đó hấp dẫn, diệu kỳ đến thế?
 • Kông Pla: Vang mãi tiếng cồng chiêng Kông Pla: Vang mãi tiếng cồng chiêng
  (GLO)- Xã Kông Pla (huyện Kbang) có 4 làng đồng bào dân tộc thiểu số. Bà con các làng này vẫn ngày ngày gắn bó với cồng chiêng, coi đó là cội nguồn của bản sắc văn hóa để bảo tồn, phát huy và tiếp tục trao truyền cho thế hệ trẻ.
 • Hồ Chí Minh trong trái tim chúng ta Hồ Chí Minh trong trái tim chúng ta
  Nhân kỷ niệm 130 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19-5-1890 - 19-5-2020), Nhà báo Bakhyt Rustemov người Kazakhstan, đã có bài viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Nhân Dân điện tử xin giới thiệu đến bạn đọc.
 • Vẽ chân dung Bác Hồ bằng niềm cảm hứng bất tận Vẽ chân dung Bác Hồ bằng niềm cảm hứng bất tận
  Khi ngắm 32 bức chân dung Bác Hồ được vẽ bằng bút lửa, nhiều người sửng sốt vì tranh rất có hồn và nhân vật hiện lên sống động như thật.
 • Mùi thơ ấu dắt ta về… Mùi thơ ấu dắt ta về…
  Là tôi muốn đưa bạn trở về với thời thơ ấu, về với bếp quê, nơi có ngôi nhà nghèo khó mà suốt mấy mươi năm mẹ cha tôi tảo tần sớm hôm nuôi bốn anh em tôi khôn lớn; nơi mà mỗi lúc ngơi tay ngơi chân trong việc đồng áng, ruộng rẫy, mẹ tôi lại tranh thủ làm các món bánh cho anh em tôi ăn vặt. Mà cái chuyện làm bánh ngày xưa thì ôi thôi, cực phải biết!
 • Nhân lên những giá trị tốt đẹp từ tư tưởng Hồ Chí Minh Nhân lên những giá trị tốt đẹp từ tư tưởng Hồ Chí Minh
  Việc thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị trong nhiều năm qua đã từng bước tạo chuyển biến tích cực về nhận thức, hành động trong hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân.
 • Cảnh giăng lưới của ngư dân Phú Yên Cảnh giăng lưới của ngư dân Phú Yên "đẹp ngỡ ngàng" trên báo Anh
  Daily Mail đã đăng tải bài giới thiệu về hình ảnh người ngư dân ở Phú Yên, Việt Nam giăng lưới tuyệt đẹp giữa đại dương qua góc máy của nhiếp ảnh gia Khanh Phan.
 • Hồ Chí Minh, một con người diệu kỳ cho mọi thời đại Hồ Chí Minh, một con người diệu kỳ cho mọi thời đại
  Nói đến di sản Hồ Chí Minh là nói đến một tổng thể bao gồm toàn bộ sự nghiệp vĩ đại, tư tưởng ngời sáng và đạo đức, phong cách cao quý mà Người để lại cho chúng ta.
 • Một thời radio Một thời radio
  Sự bùng nổ mạnh mẽ của những thiết bị nghe nhìn đôi lúc lại khiến người ta nhớ quay quắt âm thanh rè rè từ những chiếc radio - một thiết bị giải trí, nghe tin tức tiện dụng và từng là món đồ công nghệ thời thượng trong nhiều thập niên trước. Theo nhịp phát triển của cuộc sống, thói quen nghe radio dần trở thành hoài niệm, nhưng vẫn giữ một vị trí nhất định trong lòng nhiều thế hệ thính giả.
 • Những mùa ký ức Những mùa ký ức
  (GLO)- Có lẽ, tôi sẽ không bao giờ có đủ ngôn từ để nói cho tường tận vẻ đẹp của Pleiku và những gì tôi cảm nhận được về thành phố này. Cho đến tận bây giờ, Pleiku vẫn là miền đất đẹp nhất mà tôi từng biết, nơi tôi may mắn được sinh ra và lớn lên. Tôi yêu Pleiku. Mà tình yêu thường đi kèm với nỗi nhớ.
 • Giải mã tại sao cú từng được coi là biểu tượng của Giải mã tại sao cú từng được coi là biểu tượng của "Thần chiến tranh" và được thờ cúng thời cổ xưa
  Hình tượng cú từng được đẩy lên mức "Thần chiến tranh" và theo các chuyên gia, người cổ xưa có thời điểm nghĩ rằng chúng là biểu tượng chiến thắng kẻ thù.
 • Hai bảo vật quốc gia mới nhất, chỉ có 1 mà không có 2 ở tỉnh Phú Thọ là những thứ gì? Hai bảo vật quốc gia mới nhất, chỉ có 1 mà không có 2 ở tỉnh Phú Thọ là những thứ gì?
  Sưu tập Nha chương và Tượng Mẫu Âu Cơ của tỉnh Phú Thọ vừa chính thức được công nhận trở thành Bảo vật Quốc gia theo Quyết định số 88/QĐ-TTg ngày 15/1/2020 của Thủ tướng Chính phủ.
 • Truyện ngắn: Châu thổ Truyện ngắn: Châu thổ
  Đất nứt toạc dưới chân như thể đã hóa thành lớp băng mỏng, vỡ tan dưới sức nặng cơ thể mười tuổi của thằng nhóc, kéo nó xuống một vùng mát lạnh.
 • Thủ tướng dự lễ khánh thành đền thờ gia tiên Chủ tịch Hồ Chí Minh Thủ tướng dự lễ khánh thành đền thờ gia tiên Chủ tịch Hồ Chí Minh
  Đền Chung Sơn toạ lạc trên núi Chung, huyện Nam Đàn, Nghệ An để tưởng nhớ và tri ân những công lao của gia đình Chủ tịch Hồ Chí Minh cho quê hương, đất nước.
 • Phát hành bộ tem đặc biệt kỷ niệm 130 năm sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh Phát hành bộ tem đặc biệt kỷ niệm 130 năm sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh
  Bộ tem có khuôn khổ 43 x 32 (mm), có giá mặt 4.000 đồng thể hiện chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh trên nền hình ảnh quê hương của Người.
 • Triển lãm Hồ Chí Minh-những nét phác họa chân dung Triển lãm Hồ Chí Minh-những nét phác họa chân dung
  (GLO)- Sáng 15-5, tại Bảo tàng tỉnh Gia Lai đã diễn ra lễ khai mạc triển lãm "Hồ Chí Minh-những nét phác họa chân dung" nhân kỷ niệm 130 năm ngày sinh nhật Bác. Tham dự triển lãm có ông Châu Ngọc Tuấn-Phó Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai; bà Huỳnh Nữ Thu Hà-Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; bà Phạm Thị Thanh Mai-Phó Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh; các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ và đông đảo cán bộ, chiến sỹ, nhân dân, học sinh trên địa bàn TP.Pleiku.
 • Tuyệt tác đúc đồng xứ Huế Tuyệt tác đúc đồng xứ Huế
  Nằm bên bờ Nam sông Hương, cách kinh thành Huế chừng 3 cây số về phía Tây Nam có một làng nghề đúc đồng truyền thống lừng danh. Đó chính là Phường Đúc, nơi đúc nên những tuyệt tác đồ đồng được công nhận là bảo vật quốc gia có một không hai của Việt Nam.
 • Tục rào làng của đồng bào Tây Nguyên xưa Tục rào làng của đồng bào Tây Nguyên xưa
  (GLO)- Trước đây, giữa các buôn làng Tây Nguyên có sự biệt lập, việc đi lại khó khăn nên yếu tố "tự quản" được coi trọng hàng đầu. Việc rào làng, bố phòng nhằm giữ gìn an ninh, bảo vệ cuộc sống dân làng đã trở thành tập quán lâu đời của đồng bào.
 • Món quê Món quê
  (GLO)- Thời lúa gạo khan hiếm, nồi cơm của nhiều nhà thường độn đến một nửa. Dù có luân phiên khoai lang, khoai mì, đậu, bắp nhưng ăn mãi cũng ngán. Từ nguồn hoa màu làm được, người dân quê tôi tìm cách chế biến ra nhiều món có thể thay cơm bữa sớm, bữa tối trong ngày. Phổ biến nhất là món bột nhứt khuấy.
 • Đồng trên núi Đồng trên núi
  (GLO)- Tôi ngả vào một buổi chiều rơm rạ. Ký ức dậy thơm hương lúa mới ở một vùng ngan ngát bãi bờ. Mải mê theo sau chiếc xe cọc cạch đầy nhóc những lúa, tôi đang đi theo mùa vui, theo ký ức hay đi theo một tôi ngày đã xa lăng lắc trong hương mùa nồng ấm.
 • Sống mãi tư tưởng Hồ Chí Minh trong văn học, nghệ thuật, báo chí Sống mãi tư tưởng Hồ Chí Minh trong văn học, nghệ thuật, báo chí
  Các tác phẩm dự thi đều có chung ngôn ngữ của cái đẹp, của tấm lòng nhân văn, đạo đức cách mạng trong sáng, trí tuệ và ý chí con người Việt Nam thể hiện qua hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh.
 • Những chuyện kể Những chuyện kể "lạ lùng" về người Bắc kỳ ở thế kỷ 19
  Cuốn sách in từ năm 1892 của tác giả người Pháp, tiết lộ về những câu chuyện về con người, đời sống, xã hội Bắc Kỳ cuối thế kỷ 19, lần đầu được ra mắt tại Việt Nam với tựa Một chiến dịch ở Bắc kỳ đã gây thích thú cho độc giả.
 • .
.
Niềm vui trên quê hương bok Wừu

Niềm vui trên quê hương bok Wừu

(GLO)- Một chiều tháng 6, tôi về thăm làng Đê Gôh (xã Đak Sơ Mei, huyện Đak Đoa). Gần tới trụ sở UBND xã là Khu lưu niệm Anh hùng Wừu khang trang cùng công trình nhà lưu niệm vừa được hoàn thành. Khung cảnh đó khiến lòng tôi reo lên nỗi mừng vui khó tả.

.