• Krông Pa bảo tồn không gian văn hóa cồng chiêng
 • Cổng ngõ

"Lời nói, gói vàng"

(GLO)- Ông bà ta vốn rất coi trọng lời ăn tiếng nói. Cái cách mà họ gửi gắm những lời khuyên nhủ, tâm tình vào trong ca dao, tục ngữ, thành ngữ… cũng vậy, ý nhị mà thấm thía vô cùng. "Chim khôn kêu tiếng rảnh rang/Người khôn nói tiếng dịu dàng dễ nghe". Cũng là một lời nói nhưng sao có "lời nói, gói vàng" và cũng có "lời nói, đọi máu"? Quả thật rất đáng để chúng ta suy ngẫm.

Krông Pa bảo tồn không gian văn hóa cồng chiêng

(GLO)- Nhiều trí thức trẻ người Jrai ở huyện Krông Pa ngày càng ý thức sâu sắc về cội nguồn và tự hào về truyền thống văn hóa của dân tộc mình. Họ đang nỗ lực tuyên truyền về ý nghĩa, chỗ đứng của không gian văn hóa cồng chiêng để thêm yêu quý, gắn bó và xác định trách nhiệm với di sản văn hóa dân tộc.

Cổng ngõ

(GLO)- Lối kiến trúc ngôi nhà có sân vườn của người Việt từ xưa không thể thiếu cổng ngõ. Ngoài chức năng phân giới, bảo vệ vòng ngoài, cổng ngõ còn thể hiện yếu tố thẩm mỹ, giữ vai trò văn hóa tâm linh trong tổng thể kiến trúc ngôi nhà.

 • Đi qua ngày dài Đi qua ngày dài
  "Đường tít tắp không gian như bể/Anh chờ em, cho em vịn bàn tay", khi Nhi tình cờ đọc tin nhắn ai đó gửi chồng mình câu thơ tình như thế, chắc chỉ có thể là một cô gái, máu nóng trong người Nhi đã bốc lên tận cổ ức nghẹn. Đáp lại là những câu yêu thương của chồng nàng.
 • Những con vật quý của đồng bào Tây Nguyên Những con vật quý của đồng bào Tây Nguyên
  (GLO)- Sống trong môi trường rừng núi tự nhiên hàng ngàn đời nay, các dân tộc bản địa vùng Trường Sơn-Tây Nguyên có những tập quán ứng xử đặc thù với các loại chim thú rừng và vật nuôi. Những tập quán ấy đã đi vào tâm thức văn hóa, hình thành các phong tục lưu truyền trong cộng đồng.
 • Tiếng chim chuyển ý Tiếng chim chuyển ý
  Nửa đêm về sáng. Trong không gian vắng lặng, đầy khí lạnh đặc trưng của Lâm Đồng bỗng vang lên những tiếng chim khắc khoải: "Kắc ka kắc kụp! Kắc ka kắc kụp!"... Tuấn bừng tỉnh giấc. Anh bước ra ngoài lan can của căn hộ nhỏ ở tầng cao nhất của tòa chung cư hai mươi tầng. Gió se se lạnh mơn man và sương lãng đãng giăng mờ. Hít một hơi dài, cảm giác uể oải sau một đêm dài trằn trọc tan biến. Lòng Tuấn tự nhiên nao nao. Không biết giờ này ở quê nhà thế nào? Đã bao lâu rồi anh chưa được về quê thăm nhà, không được hít hà mùi lúa mới, mùi đất phèn, rơm, rạ, mùi da thịt của thằng Khoai và nhất là mùi lá bưởi vương trên mái tóc dài của vợ.
 • Phê duyệt Điều lệ Hội Nhà văn Việt Nam Phê duyệt Điều lệ Hội Nhà văn Việt Nam
  Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa ký Quyết định 1685/QĐ-TTg phê duyệt Điều lệ Hội Nhà văn Việt Nam do Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nhà văn Việt Nam lần thứ X (nhiệm kỳ 2020-2025) thông qua ngày 24-11-2020.
 • Rào giậu Rào giậu
  (GLO)- Một ngôi nhà ở nông thôn dù to hay nhỏ đều có rào giậu. Hàng rào, bờ giậu vừa là những ranh giới, vừa để bảo vệ khu vườn. Ngoài ra, rào giậu còn làm đẹp sân nhà, làm đẹp đường làng, ngõ xóm, góp phần tô điểm bức tranh làng quê Việt.
 • Cảm thức làng... Cảm thức làng...
  Có những nỗi niềm lắng sâu tâm tưởng rồi một ngày chợt lay thức, trong tôi luôn hiển hiện bóng dáng của một dòng sông, một con đường, một mái nhà thơ ấu cùng thênh thang ký ức vui buồn, đầy vơi theo tuổi tác. Ấy là quê, là làng với biết bao hoài cảm thương nhớ bền sâu...
 • Nobel Văn học 2021: Tiểu thuyết gia người Tanzania Abdulrazak Gurnah thắng giải Nobel Văn học 2021: Tiểu thuyết gia người Tanzania Abdulrazak Gurnah thắng giải
  Giải Nobel Văn học 2021 ngày 7.10 được trao cho tiểu thuyết gia người Tanzania Abdulrazak Gurnah vì "vì sự thâm nhập kiên định và nhân ái của ông đối với những tác động của chủ nghĩa thực dân và số phận của những người tị nạn trong hố sâu ngăn cách giữa các nền văn hóa và lục địa".
 • Mưa cuối mùa Mưa cuối mùa
  (GLO)- Dần về cuối thu, ngày thưa vắng sương mù. Gió nhẹ lướt qua đã rì rào trút lá. Lá vàng rơi nhiều trong không gian bàng bạc chừng như thu cũng vội khép lại cuộc hành trình, nhường chỗ cho mùa đông mà ta cảm nhận được ở thời điểm nào đó trong ngày loáng thoáng gió heo may.
 • Người cán bộ Bahnar tạc tượng Bác Hồ Người cán bộ Bahnar tạc tượng Bác Hồ
  (GLO)- Sinh thời, Bác Hồ chưa có dịp vào thăm Tây Nguyên. Tuy nhiên, hình ảnh của Người vẫn luôn khắc sâu trong trái tim của đồng bào các dân tộc nơi đây và được thể hiện qua nhiều tác phẩm nghệ thuật độc đáo. Tượng Bác Hồ ngồi đọc báo Nhân Dân do ông Biên-Chủ tịch UBND xã Hà Tây (huyện Chư Păh) tạc là một trong số đó.
 • Nữ văn sĩ Pháp Annie Ernaux được dự đoán có thể đoạt giải Nobel văn học 2021 Nữ văn sĩ Pháp Annie Ernaux được dự đoán có thể đoạt giải Nobel văn học 2021
  Tờ The Guardian đưa ra nhận định nữ văn sĩ Pháp Annie Ernaux nhiều khả năng sẽ đoạt giải Nobel Văn học 2021 được Viện Hàn lâm Thụy Điển công bố hôm 7.10 tới.
 • Vẻ đẹp mong manh và bất tận của văn học Nhật Bản Vẻ đẹp mong manh và bất tận của văn học Nhật Bản
  Khởi nguyên văn chương với waka (hòa ca - một thể loại văn học cổ của người Nhật Bản) và thần thoại, người Nhật Bản như ký thác vào nghệ thuật ngôn từ nhiều tư tưởng về cái đẹp và bản chất vô thường của thế giới.
 • Khói un lúa lép Khói un lúa lép
  Thời xưa, nông dân quê tôi làm mỗi năm ba vụ lúa. Riêng vụ ba rơi vào những tháng mưa lũ, xem như "đánh bạc với trời". Làm ba vụ, đầu tắt mặt tối vẫn thiếu đói triền miên. Làng quê xơ xác mỗi khi mùa lũ về.
 • Đời tre Đời tre
  (GLO)- Tre có mặt trên khắp nẻo làng quê Việt Nam. Tre thân thuộc, gắn bó với con người qua bao mùa mưa nắng. Đời tre cũng như đời người, tuổi trẻ sung sức cống hiến bao lợi ích, tuổi già héo úa nhưng không ngừng chắt chiu sự sống trao truyền cho những mầm măng.
 • Trường xưa Trường xưa
  Trường xưa gắn liền với những kỷ niệm một thời đẹp nhất của đời người. Với những ai đã đi qua thời học sinh, trường xưa lớp cũ luôn gợi thật nhiều cảm xúc về những tháng năm êm đềm tuổi thơ.
 • Chuyện ít biết về lá cờ Chủ tịch Fidel Castro tặng Anh hùng Núp Chuyện ít biết về lá cờ Chủ tịch Fidel Castro tặng Anh hùng Núp
  (GLO)- Bảo tàng tỉnh Gia Lai đang lưu giữ lá cờ do Chủ tịch Fidel Castro tặng Anh hùng Núp nhân chuyến thăm đất nước Cuba xinh đẹp của người anh hùng đến từ Tây Nguyên.
 • Hương vị mưu sinh Hương vị mưu sinh
  (GLO)- Bao đêm qua ô cửa nhỏ, tiếng chổi đều đặn của chị lao công dưới phố quen thuộc đến mức tôi đoán định được giờ giấc, đếm được nhịp quét, nghe được cả âm điệu trầm bổng trong từng đường chổi.
 • Âm vang cồng chiêng nữ Âm vang cồng chiêng nữ
  (GLO)- Sự ra đời và hoạt động hiệu quả của những câu lạc bộ cồng chiêng nữ đã mang lại sức sống mới cho không gian văn hóa cồng chiêng để di sản trường tồn cùng dòng chảy thời gian.
 • Tình thương lay động tâm can Tình thương lay động tâm can
  (GLO)- Tình thương là kho của cải vô tận có trong mỗi người, nếu cho và nhận đúng cách sẽ làm cho cuộc sống ấm áp hơn.
 • Tản mạn rừng Tản mạn rừng
  (GLO)- Rừng có vai trò rất quan trọng trong đời sống con người cũng như môi trường. Rừng cung cấp nguồn gỗ, củi phục vụ cho nhu cầu xây dựng và sinh hoạt của con người. Trong nhà, chắc chắn không thể thiếu một miếng gỗ hay thanh củi.
 • Điều ước cho nhà rông Điều ước cho nhà rông
  Nếu có một điều ước cho nhà rông, tôi sẽ ước tất cả đều được khôi phục lại hình hài, vóc dáng vốn có.
 • "Rừng gió": Những tiếng vọng khắc khoải
  (GLO)- Tập truyện ngắn "Rừng gió" (Nhà xuất bản Văn học) của tác giả Lê Vi Thủy vừa ra mắt bạn đọc vào ngày 15-9-2021. Tập truyện như món quà nhỏ trong mùa dịch khi mà việc ở nhà trong những ngày giãn cách đã khiến nhiều người khôi phục lại thói quen đọc sách.
 • Tản văn: Vị rau của rừng Tản văn: Vị rau của rừng
  Thời điểm này những tỉnh Tây Nguyên đã vào mùa mưa được mấy tháng, mùa mưa cũng là mùa sinh sôi của các loại rau rừng. Loại rau này không cần chăm bón, tưới tắm từ bàn tay của người trồng mà cứ tự nhiên mọc xanh mơn mởn, là món quà mà mẹ thiên nhiên ban tặng cho vùng đất đại ngàn Tây Nguyên.
 • "Cải thiện" mùa dịch
  (GLO)- Giãn cách xã hội khiến cuộc sống của chúng ta thay đổi rất nhiều. Trước sự thay đổi đó, con người mất một thời gian dài mới thích nghi, nhất là những thói quen đã hiện hữu lâu dài và trở thành tính cách.
 • Cối, chày thương nhớ... Cối, chày thương nhớ...
  Chiếc cối xay lúa "mất tích" đã lâu giữa đời thường, gửi thân đâu đó trong bảo tàng, sau một chương trình livestream (phát sóng trực tiếp) đã bất ngờ kéo nhiều người về với ký ức xưa cũ…
 • Ca sĩ Phi Nhung: Nắng đã ngủ yên trên ngàn lá... Ca sĩ Phi Nhung: Nắng đã ngủ yên trên ngàn lá...
  (GLO)- Cuối cùng, ca sĩ Phi Nhung-người con của Phố núi Pleiku cũng đã bay đi như một cánh chim biển hiền lành sau thời gian kiên cường chống chọi với dịch Covid-19. Nhiều người dân Phố núi từng gặp gỡ, đứng chung trên sân khấu với Phi Nhung nhớ đến chị không chỉ bởi một giọng hát đẹp của dòng nhạc quê hương trữ tình, mà còn nhớ đến một trái tim ấm áp, nhân hậu.
 • Vu vơ phố Vu vơ phố
  (GLO)- Nhà tôi ở ngoại ô. Thỉnh thoảng, tôi nghĩ mình cần phải ra phố. Không vì một cuộc hẹn nào cả. Chỉ là khi nỗi trống vắng phủ đầy lên tất thảy, tôi chẳng thể làm gì hơn.
 • Sống lành mạnh, lạc quan Sống lành mạnh, lạc quan
  (GLO)- Đại dịch Covid-19 đặt chúng ta trước nhiều sự thay đổi. Nhưng chính sự thay đổi ấy cũng là cơ hội để mỗi người có thêm bản lĩnh cùng sự lạc quan trước những khó khăn, bất trắc; đồng thời, lan tỏa năng lượng sống tích cực trong cộng đồng.
 • Những buổi học online đầu tiên Những buổi học online đầu tiên
  Câu chuyện của những đứa trẻ thời dịch Covid-19 kể cho thế hệ sau sẽ là ký ức về những nỗ lực của mình, của cha mẹ và thầy cô trong những ngày đầu tiên bước vào năm học đặc biệt này.
 • Thương nhớ làng quê Thương nhớ làng quê
  (GLO)- Ai cũng có một làng quê để nhớ, để về. Tôi nhớ mình trở về miền quê cát trắng vào những ngày hè khi nắng nóng đang ở đỉnh điểm. Những đồi cát trắng nối tiếp nhau phản chiếu ánh mặt trời chói chang, cảm giác bông nắng bay bay, chấp chới trong tầm mắt.
 • Sớm mai mưa về… Sớm mai mưa về…
  Một sớm mùa thu, cơn mưa ngang qua khi đất trời còn mù sương bảng lảng, đánh thức giấc chiêm bao bằng cái lạnh mơ hồ. Tôi đã thức dậy giữa những chùng chình nhẹ bẫng trong lòng, khó gọi thành tên, dường như là dư âm của cơn mơ dịu dàng…
 • Cắm câu mùa lụt Cắm câu mùa lụt
  (GLO)- Ký ức về những mùa lụt năm nào dường như chưa phai mờ trong tôi với câu đồng dao: "Nước dâng ngập bãi trắng đồng/Cắm câu giăng lưới ngồi trông cá về/Lâm thâm mưa rét tứ bề/Thơm mùi cá nướng chiều quê ấm lòng". Nhớ khi tôi cùng lũ bạn ở quê mang tơi đội nón ra đồng cắm câu giăng lưới bắt cá.
 • Tài nguyên vàng, nhìn từ vương quốc Chămpa Tài nguyên vàng, nhìn từ vương quốc Chămpa
  Vùng đất Quảng Nam xưa thuộc vương quốc Chămpa là một nơi giàu tài nguyên, khoáng sản; trong đó có vàng. Trên cơ sở đó, vùng đất này hình thành sự giao thương mạnh mẽ với các quốc gia trong khu vực, tạo nền tảng cho phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội...
 • Bảo tồn và phát huy giá trị tượng nhà mồ Bảo tồn và phát huy giá trị tượng nhà mồ
  (GLO)- Nhà mồ là môi trường để tượng gỗ tồn tại với thời gian. Đây là nơi trưng bày tượng gỗ nhiều nhất và thường được đặt vào dịp bỏ mả-lễ hội mang tính cộng đồng lớn nhất của người dân tộc bản địa.
 • Cõng chữ Cõng chữ
  Thuần nằm vật ra giữa bãi bùn lầy, bên cạnh chiếc xe Win cũng đã được nhuộm đỏ bùn y như chủ. Thuần nhìn lên bầu trời cười ha hả, cảm giác này Thuần chỉ có được khi đến nơi đây. Đồng nghiệp cũng đang ì ạch phía sau, nhích từng bước trên con đường nhầy nhụa, bùn đất ken cứng vào bánh xe.
 • Nhà đầm Bahnar Nhà đầm Bahnar
  (GLO)- Từ xa xưa, người Bahnar ở khu vực phía Đông và Đông Nam tỉnh thường đi làm rẫy rất xa, cách nhà hàng chục cây số đường rừng, việc đi lại trong thời vụ rất vất vả và mất nhiều thời gian. Để thuận tiện cho việc canh tác, người Bahnar đã hình thành một cách bán trú giữa rừng rẫy, đó là sống ở nhà đầm.
 • Trong veo tháng chín Trong veo tháng chín
  (GLO)- Có cùng nhau trải qua mùa dịch mới thấy đời sống bình thường, tự do của mọi ngày mới thật là đáng quý. Dưới mái nhà xưa nằm nghe mưa nắng, sống chậm lại giữa nồng ấm ân tình, mới xa xót nhận ra có nhiều điều mình đã bỏ quên trong mải miết tháng năm.
 • Nhà ở của người Bahnar, Jrai qua ảnh tư liệu Nhà ở của người Bahnar, Jrai qua ảnh tư liệu
  (GLO)- Nhà nhân chủng học người Mỹ Joseph Carrier đã dày công thực hiện bộ ảnh tư liệu về kiến trúc Tây Nguyên trong thời gian làm việc cho Tập đoàn RAND (Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Tây Nguyên) từ những năm 1962-1973. Những bức ảnh của ông không thiên về nghệ thuật mà là phương tiện khảo tả dân tộc học, tái hiện bức tranh đa dạng, chân thực về buôn làng cổ truyền, nhà ở của đồng bào Jrai, Bahnar ở vùng Bắc Tây Nguyên.
 • "Nâng cao nghiệp vụ xây dựng chương trình nghệ thuật quần chúng"
  (GLO)- Từ ngày 20 đến 22-9, Nhà hát Ca múa nhạc tổng hợp Đam San tổ chức chương trình tập huấn online "Nâng cao nghiệp vụ xây dựng chương trình nghệ thuật quần chúng".
 • Phòng trưng bày sản phẩm dệt truyền thống: Đa dạng sắc màu thổ cẩm Phòng trưng bày sản phẩm dệt truyền thống: Đa dạng sắc màu thổ cẩm
  (GLO)- Với hơn 140 hiện vật cùng hình ảnh minh họa, phòng trưng bày sản phẩm dệt truyền thống Gia Lai tại Bảo tàng tỉnh giới thiệu một cách khái quát đặc trưng nghề dệt thổ cẩm nói chung, trang phục truyền thống của các dân tộc trong tỉnh nói riêng.
 • Lồng đèn cho con Lồng đèn cho con
  Thấy chồng cầm hai cây tre dài, tôi ngạc nhiên hỏi: "Anh mua tre làm gì thế?". Anh cười: "Làm lồng đèn cho con". Tôi nghĩ: "Ừ nhỉ, sắp tới Trung thu rồi, chắc các con thích lắm đây!".
 • Hơn ánh trăng rằm Hơn ánh trăng rằm
  Nó ngồi trên bức tường đá thấp, nhìn xuống sân trường, nơi đang râm ran tiếng cười, rộn rã loa đài; những bóng áo xanh đang tất bật căng phông bạt, kê bàn ghế. Chiều tối, ở dưới ấy sẽ tổ chức tặng quà Trung thu- nó náo nức nghĩ.
 • Rơ Mah Ngeng gắn bó với nghề đan lát truyền thống Rơ Mah Ngeng gắn bó với nghề đan lát truyền thống
  (GLO)- Nhiều năm nay, ông Rơ Mah Ngeng (làng Dơ Nâu Ó, xã Kông Htok, huyện Chư Sê) gắn bó với nghề đan lát và tích cực truyền dạy cho thế hệ trẻ với mong muốn lưu giữ nét đẹp truyền thống của cha ông.
 • Bồi dưỡng kỹ năng làm phóng sự phát thanh hiện đại Bồi dưỡng kỹ năng làm phóng sự phát thanh hiện đại
  (GLO)- Ngày 21-9, Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí (Hội Nhà báo Việt Nam) phối hợp với Hội Nhà báo tỉnh Gia Lai khai mạc lớp bồi dưỡng kỹ năng làm phóng sự phát thanh hiện đại cho 22 hội viên ở các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh.
 • Giữ Giữ "hồn" rượu cần truyền thống
  (GLO)- Khi những nguyên liệu để làm men rượu cần truyền thống đang ngày càng khan hiếm, bà Siu Á (60 tuổi, làng Bang Ngol, xã Ia Bang, huyện Chư Prông) đã nghĩ ra cách phơi khô vỏ, rễ cây rừng và lưu giữ trên gác bếp. Bà là một trong những phụ nữ Jrai còn giữ được bí quyết làm men rượu từ cây rừng.
 • Tri ân Tổ nghề sân khấu Tri ân Tổ nghề sân khấu
  (GLO)- Giỗ tổ là dịp tri ân người sáng tạo ra nghề, trong đó có nghề sân khấu. Nhiều năm qua, hoạt động này được đông đảo nghệ sĩ hưởng ứng để tưởng nhớ công ơn tổ nghiệp, đồng thời kết nối, truyền lửa đam mê sân khấu đến các thế hệ.
 • Vĩnh biệt một cánh chim ngàn Vĩnh biệt một cánh chim ngàn
  (GLO)- "Sài Gòn ơi, hôm nay bạn khỏe không?/Sài Gòn ơi, hôm nay bạn thế nào?/Sài Gòn cảm ơn món quà khắp quê xa/Này thì rau thơm, này bầu, bí, củ khoai, cân gạo/Lặn lội khuya sớm, từng chuyến xe âm thầm"-đó là những ca từ thiết tha mà ca sĩ-nhạc sĩ Y Jang Tuyn gửi gắm trong một ca khúc anh viết mới đây để cảm ơn người dân cả nước chung tay cùng TP. Hồ Chí Minh chống dịch. Vậy nhưng, cuối cùng người con Bahnar ấy đã không thể vượt qua thử thách nghiệt ngã của đại dịch.
 • Ca sĩ Y Jang Tuyn-tác giả Ca sĩ Y Jang Tuyn-tác giả "Nỗi nhớ Cao nguyên" qua đời do Covid
  (GLO)- Ngày 20-9, ca sĩ Y Jang Tuyn-tác giả "Nỗi nhớ Cao nguyên"-một sáng tác thay cho những giãi bày với quê hương Kbang (tỉnh Gia Lai) của anh-đã qua đời tại Bệnh viện Chợ Rẫy sau một thời gian chống chọi với bệnh Covid-19.
 • Trang sức danh dự của người xưa Trang sức danh dự của người xưa
  Nói đến danh dự là nói đến lễ nghi, mà trong lễ nghi thì không thể thiếu trang phục.
 • Gia Lai: Nghiệm thu đề tài nghiên cứu về trang phục truyền thống Gia Lai: Nghiệm thu đề tài nghiên cứu về trang phục truyền thống
  (GLO)- Sáng 18-9, tại Bảo tàng tỉnh, Hội đồng nghiệm thu cấp cơ sở đã tổ chức nghiệm thu đề tài "Nghiên cứu, sưu tầm và bảo tồn giá trị trang phục truyền thống các dân tộc thiểu số tiêu biểu trên địa bàn tỉnh Gia Lai".
 • Vịt thả đồng Vịt thả đồng
  (GLO)- Đó là giống vịt cỏ, trưởng thành có sắc lông nâu nhạt, trọng lượng tối đa chừng 1,5 kg/con. Vịt thả đồng phân biệt với vịt nuôi nhốt ở cách nuôi và chất lượng thịt.
 • Có những mùa trăng Có những mùa trăng
  Gần đến Trung thu, bạn gửi tôi hai tấm hình. Một tấm ánh trăng còn ẩn hiện trong áng mây và một tấm ánh trăng đã kiêu hãnh tỏa sáng trong trời đêm vằng vặc.
 • Vì sao cây bòn bon được chọn khắc trên Nhân đỉnh? Vì sao cây bòn bon được chọn khắc trên Nhân đỉnh?
  Bòn bon là một giống cây ăn quả nhiệt đới khá dân dã ở nước ta và các nước Đông Nam Á. Khi vua Minh Mạng đúc Cửu đỉnh, nó đã vinh dự được khắc lên Nhân đỉnh.
 • Nặng lòng với văn hóa truyền thống Nặng lòng với văn hóa truyền thống
  (GLO)- Trăn trở trước thực trạng các giá trị văn hóa truyền thống đang dần mai một, nghệ nhân Kpuih Nhoaih (làng Iắt, xã Ia Boòng, huyện Chư Prông) đã bỏ tiền sưu tầm và lưu giữ những bộ chiêng quý. Không những vậy, ông còn truyền lại cách đánh chiêng cho thế hệ trẻ với mong muốn họ sẽ tiếp nối người lớn gìn giữ nét đẹp văn hóa của dân tộc.
 • Nghệ nhân Y Ấp nặng lòng với nghề dệt thổ cẩm Nghệ nhân Y Ấp nặng lòng với nghề dệt thổ cẩm
  Trong một lần đến thôn Đăk Răng (xã Đăk Dục, huyện Ngọc Hồi), chúng tôi có dịp gặp nghệ nhân Y Ấp (52 tuổi), nữ nghệ nhân nổi tiếng của làng nắm giữ nhiều kỹ thuật và bí quyết dệt, tạo hoa văn độc đáo trên trang phục thổ cẩm truyền thống của dân tộc Giẻ Triêng.
 • Trung thu bố về Trung thu bố về
  - Nín đi! Đừng khóc nữa! Có anh đây rồi. Tằn vòng tay ôm lấy Tẹn, vỗ về em như mẹ nó ngày còn sống vẫn thường làm để cho em dễ ngủ. Đêm thu lạnh, ngoài liếp cửa nghe rõ mồn một tiếng mưa rả rích, tiếng ếch nhái, côn trùng rỉ rả. Trong ngôi nhà xập xệ, trống vắng chỉ có tiếng Tẹn lên 7 tuổi khóc đòi mẹ, tiếng Tằn thủ thỉ dỗ em, tiếng mưa dột rơi lỏng bỏng xuống mấy cái thau nồi sứt miệng, đứt quai lúc khoan lúc nhặt.
 • Lời ca gửi tặng tuyến đầu Lời ca gửi tặng tuyến đầu
  (GLO)- Trước diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, các nghệ sĩ đã không đứng ngoài cuộc mà lặng thầm cống hiến, chuyển đổi hình thức hoạt động để ra mắt những tác phẩm, chương trình ý nghĩa nhằm cổ vũ tinh thần chống dịch.
 • Chuyện mái nhà rông Chuyện mái nhà rông
  (GLO)- Trong thời gian dịch giã buộc phải bó gối, khi mơ về một khoảng không khoáng đạt, tâm trí tôi chợt hướng về làng xa với vẻ đẹp hoang sơ mà thâm nghiêm của những mái nhà rông truyền thống. Chúng tạc lên nền trời diệu vợi, in vào ký ức một nét bay bổng mà không gì bó buộc nổi.
 • Hương sắc Trung thu Hương sắc Trung thu
  (GLO)- Đêm thanh vắng. Bỗng đâu đó vang lên những tiếng tung tung. Lúc đầu còn xa xôi, mơ hồ, nghi hoặc. Nhưng rồi cố lắng tai nghe, đó chính là âm thanh quen thuộc của tiếng trống ếch vọng đến từ một nhà nào đó trong xóm. Ngước lên vòm trời đùng đục trong tiết chính thu, mảnh trăng thượng huyền đang dần bồi lên những vòng sáng bạc, như lời nhắc Tết Trung thu đã đến thật gần.
 • Nét tương đồng trong luật tục Chăm và Jrai Nét tương đồng trong luật tục Chăm và Jrai
  (GLO)- Dân tộc Chăm là một trong những cộng đồng dân tộc thiểu số ở Việt Nam, sinh sống chủ yếu ở các tỉnh miền Trung và Nam Bộ. Trước đây, thời Vương quốc Champa còn hưng thịnh, cộng đồng người Chăm rất gần gũi, gắn bó với các dân tộc vùng Tây Nguyên, trong đó có dân tộc Jrai.
 • Hơn 25 tỉ đồng xây dựng, tu bổ, tôn tạo di tích tháp Bánh Ít Hơn 25 tỉ đồng xây dựng, tu bổ, tôn tạo di tích tháp Bánh Ít
  Ngày 14.9, UBND tỉnh Bình Định cho biết đã có văn bản phê duyệt chủ trương đầu tư công trình xây dựng, tu bổ, tôn tạo và phát huy giá trị di tích tháp Bánh Ít (ảnh, ở xã Phước Hiệp, H.Tuy Phước, Bình Định).
 • .
.
Ia Dom vươn mình

Ia Dom vươn mình

(GLO)- Với sự nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và người dân, Ia Dom (huyện Đức Cơ) trở thành xã đầu tiên trên tuyến biên giới Tây Nguyên được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2015.

.