• Tượng mồ trong tâm thức người Jrai
 • Những ngày vắng ba mẹ
 • Hôn nhân trong luật tục Tây Nguyên

Tượng mồ trong tâm thức người Jrai

(GLO)- Không gian, kiến trúc nhà mồ là nơi ghi dấu đậm nét nhất các giá trị văn hóa truyền thống của người Jrai ở Gia Lai. Qua hệ thống tượng mồ, nhân sinh quan của người Jrai được biểu đạt một cách phong phú, đa dạng dưới nhiều cấp độ khác nhau.

Những ngày vắng ba mẹ

Đêm thứ năm. Thằng Hoàn tỉnh giấc. Nó quơ tay. Tìm kiếm trong bóng tối. Bàn tay chạm vào người bé Huyên. Nó đưa bàn tay của mình nắm lấy tay em. Giữ chặt vào lòng như sợ mất. Rồi lại yên tâm nhắm mắt chìm vào giấc ngủ.

Hôn nhân trong luật tục Tây Nguyên

(GLO)- Trong xã hội quần hôn nguyên thủy, chế độ mẫu hệ giúp con người biết chính xác ai đã sinh ra mình. Vì vậy, vấn đề hôn nhân chiếm một số điều đáng kể trong luật tục Tây Nguyên.

 • Quả bầu trong đời sống đồng bào Tây Nguyên Quả bầu trong đời sống đồng bào Tây Nguyên
  (GLO)- Từ xa xưa, quả bầu đã gắn bó mật thiết với đời sống của người dân Tây Nguyên. Hiện hữu trong sinh hoạt hàng ngày, quả bầu như mối dây liên kết giữa truyền thuyết về cội nguồn dân tộc và cuộc sống ngày nay. Quả bầu cùng chiếc gùi lắc lư theo nhịp chân những sơn nữ là hình ảnh đẹp đã đi vào trong tranh, ảnh của các nghệ sĩ.
 • Đôi điều về văn hóa truyền thống Tây Nguyên Đôi điều về văn hóa truyền thống Tây Nguyên
  Nói đến văn hóa Tây Nguyên, người ta nghĩ ngay đến nhà rông, lễ hội cồng chiêng, sử thi... Đó là những di sản văn hóa truyền thống vô cùng đặc sắc và quý báu mà cha ông các dân tộc Tây Nguyên để lại cho con cháu hôm nay và mai sau.
 • Màu sương sớm mây chiều Màu sương sớm mây chiều
  (GLO)- Các cư dân sinh sống ở nhiều vùng trên đất nước ta sớm biết đến nghề trồng bông dệt vải. Bông vải và sợi bông là sắc màu thân quen của cuộc sống buôn làng. Màu bông vải trắng muốt như sương sớm mây chiều dệt nên bức tranh tươi đẹp của núi rừng, điểm tô cho sắc phục của từng dân tộc.
 • Cứ ngỡ mùa đông Cứ ngỡ mùa đông
  (GLO)- Mấy hôm nay, Pleiku mưa kèm gió lạnh. Cái lành lạnh ấy làm tôi có cảm giác không khí của mùa đông phảng phất đâu đây, dù Tây Nguyên-như người ta vẫn bảo-chỉ hai mùa mưa, nắng.
 • Tôn vinh di sản Tôn vinh di sản
  (GLO)- Kỳ họp thứ 21 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XI đã thông qua Nghị quyết số 410/NQ-HĐND về chủ trương đầu tư Phòng trưng bày Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên tại Bảo tàng tỉnh. Không chỉ góp phần tôn vinh di sản phi vật thể của nhân loại, không gian này sẽ tạo sức hút đáng kể cho du lịch tỉnh nhà.
 • Ngày tóc rụng rơi - Truyện ngắn của Diệu Ái Ngày tóc rụng rơi - Truyện ngắn của Diệu Ái
  Trong một cuốn sách nào đó đã đọc, Ý nhớ người ta viết rằng, cứ tầm tháng tư và tháng tám là mùa tóc rụng. Nghĩa là vào khoảng thời gian đó, tóc sẽ rụng nhiều hơn bình thường.
 • Bảo tồn nghề truyền thống Bảo tồn nghề truyền thống
  (GLO)- Các thế hệ phụ nữ trong gia đình chị Rơ Mah Suin (làng Dơk Lah, xã Ia Dơk, huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai) đều giỏi nghề thủ công truyền thống. Những sản phẩm họ làm ra đã góp phần bảo tồn vốn quý của địa phương.
 • Chiều bên sông Chiều bên sông
  (GLO)- Tôi trở lại bến sông xưa khi mùa hạ bắt đầu vào độ mưng mưng nắng. Con sông nhỏ mùa này nước vẩn đục màu phù sa đặc trưng. Bên kia sông, lúa đã uốn câu và dần ngả sang màu vàng nhạt.
 • Người bạn kơ nia Người bạn kơ nia
  (GLO)- Ngôi trường nơi tôi công tác nằm bên bờ sông Ba. Tôi luôn tự hào về địa thế đẹp của trường, về không khí mát dịu vì luôn được đón gió sông Ba và 2 cây kơ nia qua bao tháng năm làm bạn cùng các thế hệ giáo viên, học sinh.
 • Gia Lai có 9 hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu Nghệ nhân Ưu tú Gia Lai có 9 hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu Nghệ nhân Ưu tú
  (GLO)- Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch vừa công bố danh sách hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu Nghệ nhân Nhân dân, Nghệ nhân Ưu tú trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể để lấy ý kiến trước khi trình lên Hội đồng cấp nhà nước.
 • Nấm mối ngày mưa Nấm mối ngày mưa
  (GLO)- Chỉ sau vài cơn mưa, những búp măng tre, lồ ô… đua nhau mọc lên, mập mạp nhọn hoắt. Nhớ thời còn nhỏ, khi đi chăn bò, chúng tôi thường tỏa đi chơi, khi đánh trận giả, tìm củi, lúc hái rau, bẻ măng… Và rồi nếu may mắn, chúng tôi tìm được nấm mối.
 • Bóng tre Bóng tre
  (GLO)- Nông thôn Việt Nam luôn phủ bóng cây xanh, ở đó, tre bao giờ cũng nổi bật nhờ chiều cao, sống theo quần thể và có mặt khắp nơi. Quanh vườn có rào tre, đường làng có hàng tre, cuối làng có lũy tre...
 • Độc đáo Độc đáo "gallery online"
  (GLO)- Cách đây nửa tháng, một sân chơi mới xuất hiện trên mạng xã hội Facebook được đông đảo họa sĩ, điêu khắc gia trên địa bàn tỉnh hưởng ứng, đó là phong trào "Nghệ thuật lan tỏa". Đây được xem là những "gallery online" độc đáo, tạo cơ hội giao lưu đáng quý giữa nghệ sĩ với đồng nghiệp, công chúng.
 • Hoài nghi về Hoài nghi về "kiếm của vua Thành Thái" được bán giá 50.000 USD
  Nhiều người trong giới chuyên môn, nhà nghiên cứu đang xôn xao trước việc nhà đấu giá GWS Auctions (Mỹ) bán đấu giá thành công "thanh kiếm của vua Thành Thái" với giá 50.000 USD.
 • Tục khóc kể của người Tây Nguyên Tục khóc kể của người Tây Nguyên
  (GLO)- Người Tây Nguyên quan niệm: Sau khi chết, hồn ma vẫn lưu luyến người thân. Người chết và người sống vẫn có mối quan hệ thân gần ràng rịt trong một thời gian khá dài, trừ những người chết xấu không được chôn chung trong nghĩa địa làng, không được nuôi hồn và bị lãng quên.
 • Khám phá nguồn tư liệu đầy đủ về các di chỉ văn hóa Óc Eo Khám phá nguồn tư liệu đầy đủ về các di chỉ văn hóa Óc Eo
  NXB Tổng hợp TPHCM vừa ra mắt trọn bộ 2 quyển sách Khảo cổ học Đồng bằng sông Mê Kông - Tập II: Văn minh vật chất Óc Eo của tác giả Louis Malleret do Nguyễn Hữu Giềng, Nguyễn Thị Hiệp, Olivier Tessier tổ chức, biên dịch và giới thiệu.
 • Tản mạn về tiếng Việt Tản mạn về tiếng Việt
  (GLO)- Tôi dạy môn Ngữ văn ở một trường THCS. Một số phụ huynh hễ gặp là than thở: "Cháu nhà dở tiếng Việt lắm cô ơi". Tất nhiên, hoặc là họ khiêm tốn, hoặc là có thiện ý gửi gắm. Những lúc ấy, tôi chỉ biết cười trừ...
 • Thức - Truyện ngắn của Nguyễn Lê Vân Khánh Thức - Truyện ngắn của Nguyễn Lê Vân Khánh
  Thỉnh thoảng anh lại tự hỏi tại sao mình không trở thành con người khác? Không phải kiểu câu hỏi tu từ để than thân trách phận, mà đó là một thắc mắc thật sự.
 • Ký ức dong riềng Ký ức dong riềng
  (GLO)- Có lần lên Chư Đang Ya để chụp hình cưới cho đứa bạn thân vào mùa dong riềng, tôi ngỡ ngàng thốt lên: "Trời ơi! Đẹp như một bức tranh vậy!". Thế rồi, trước thung lũng mướt xanh lá và đỏ rực hoa dong riềng, tôi cứ ngơ ngẩn ngắm nhìn.
 • Nhàn đàm: Nhớ phố Nhàn đàm: Nhớ phố
  "Anh nhớ phố phường dã man!". Câu này, một đồng nghiệp của tôi đã thốt lên qua… tin nhắn trong nhóm. Cũng không ai quá ngạc nhiên.
 • Phát huy truyền thống Phát huy truyền thống "uống nước nhớ nguồn"
  (GLO)- Những năm qua, thị xã An Khê luôn quan tâm chăm lo các gia đình chính sách bằng những việc làm thiết thực, giúp họ có thêm động lực vươn lên ổn định cuộc sống.
 • Vì sao cụm tháp Chăm ở Tuy Phong (Bình Thuận) lại mang tên Po Dam? Vì sao cụm tháp Chăm ở Tuy Phong (Bình Thuận) lại mang tên Po Dam?
  Cụm tháp Po Dam (còn được gọi là Pô Tầm) nằm bên sườn một ngọn núi có tên là núi Ông Xiêm ở làng Tuy Tịnh, xã Phong Phú, huyện Tuy Phong, Bình Thuận.
 • Giới đầu tư nghệ thuật có thể mua Giới đầu tư nghệ thuật có thể mua "cổ phần" của tranh Picasso
  Sygnum sẽ "bắt tay" cùng quỹ đầu tư nghệ thuật Artemundi, chào bán cổ phần trong tác phẩm ''Fillette au Beret'' năm 1964 của Picasso.
 • Thông tin thêm về di tích Champa ở Pleiku Thông tin thêm về di tích Champa ở Pleiku
  (GLO)- Ngay sau khi báo Gia Lai điện tử ngày 9-7-2021 đăng bài "Chuyện về tháp Champa cổ ở Pleiku", từ nguồn tin của người dân, chúng tôi trở lại nơi này và ghi nhận ít nhất một hiện vật Chăm tại thôn 3, xã An Phú.
 • Thư viện tỉnh Gia Lai tặng trên 800 cuốn sách cho 4 tủ sách cơ sở Thư viện tỉnh Gia Lai tặng trên 800 cuốn sách cho 4 tủ sách cơ sở
  (GLO)- Cán bộ, nhân viên Thư viện tỉnh Gia Lai vừa trao tặng 802 cuốn sách cho 4 tủ sách cơ sở đặt tại UBND các xã: Diên Phú, Biển Hồ, Tân Sơn (TP. Pleiku) và xã Kon Gang (huyện Đak Đoa).
 • Ngọt ngào cà đắng Ngọt ngào cà đắng
  (GLO)- Với đồng bào Tây Nguyên, cà đắng đã trở thành món ăn thường nhật mang dư vị luyến nhớ mà hễ ai một lần thưởng thức lại khó thể quên.
 • Làng Leng vang tiếng cồng chiêng Làng Leng vang tiếng cồng chiêng
  (GLO)- Với lòng nhiệt huyết của anh Đinh Plih cùng sự ủng hộ nhiệt tình của người dân, những năm qua, tiếng cồng chiêng luôn vang vọng ở làng Leng (xã Tơ Tung, huyện Kbang, tỉnh Gia Lai).
 • Mít quê Mít quê
  (GLO)- Thời buôn bán chưa phát triển, ăn uống hàng ngày ở nông thôn là mùa nào thức ấy. Nhưng có năm, gặp lúc mưa nắng thất thường, rau củ èo uột thì vườn nhà nào có mấy cây mít là mừng lắm. Vì mít không chê đất cằn, chịu khó ra trái để cung cấp thức ăn, có lúc còn tham gia "cứu đói" cho người dân quê.
 • 56 tập thể, cá nhân đạt giải cuộc thi 56 tập thể, cá nhân đạt giải cuộc thi "Đại sứ văn hóa đọc"
  (GLO)- Ban tổ chức cuộc thi "Đại sứ văn hóa đọc" vừa công bố danh sách 4 tập thể và 52 cá nhân đạt giải. Theo đó, các tập thể gồm: Trường THPT Pleiku, Trường THCS Phạm Hồng Thái, Trường Tiểu học Nguyễn Trãi (TP. Pleiku) đạt giải trường có nhiều thí sinh tham gia nhất; Trường THPT chuyên Hùng Vương đạt giải trường có nhiều thí sinh đạt giải nhất.
 • Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật: Đừng để sót người tài, cũng đừng để lọt người không xứng đáng Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật: Đừng để sót người tài, cũng đừng để lọt người không xứng đáng
  Mỗi kỳ xét Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước (5 năm/lần) thường luôn có dư luận khác nhau. Một mặt đó là cái hay, cho thấy sự quan tâm sâu sắc của dư luận đối với hai giải thưởng uy tín, nhưng mặt khác cho thấy vẫn còn nhiều điều bất cập khi xét giải hay nói cách khác vẫn bỏ sót người tài.
 • Gió thổi triền đê Gió thổi triền đê
  (GLO)- Chiều nay trở về, nao nao đứng giữa triền đê làng mùa gió lộng. Triền đê năm xưa được bồi đắp từ bùn đất đáy sông, dưới bàn tay miệt mài và tháo vát của những người dân quê chân chất...
 • Biến phế liệu thành sản phẩm thủ công mỹ nghệ Biến phế liệu thành sản phẩm thủ công mỹ nghệ
  (GLO)- Việc biến những vật liệu tưởng chừng bỏ đi thành sản phẩm thủ công mỹ nghệ đã giúp nhiều phụ nữ có số phận không may mắn ở xã Ia Dơk (huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai) có thêm nguồn thu nhập ổn định.
 • "Bình an mà sống": Sống với thái độ tích cực ở ngay hiện tại
  Thời gian gần đây, Lưu Đình Long đang được xem là tác giả nổi bật của dòng sách tinh thần với cách tiếp cận gần gũi và trẻ trung. Anh vừa ra mắt đầu sách thứ 5 - Bình an mà sống (Wave Books và NXB Thế giới), như một sự an ủi đến bạn đọc trong bối cảnh có nhiều âu lo như hiện nay.
 • Ăn uống ở nhà Ăn uống ở nhà
  (GLO)- Đã gọi là phố thì không thể thiếu nhà hàng, quán nhậu, hàng ăn, hàng quà rong và quán giải khát. Dân phố thì không thể không ăn uống ngoài đường phố bởi sự tiện lợi cũng như có nhiều sự lựa chọn cho cả khẩu vị và phong cách phục vụ.
 • Thương nhớ quạt mo Thương nhớ quạt mo
  Ngày nóng, ngồi trong phòng mát rượi bởi máy điều hòa, nó chợt thấy nhớ và thương sao chiếc quạt mo ngày thơ dại. Chiếc quạt mộc mạc, dân dã ấy đã đưa chị em nó vào giấc ngủ thật ngon trong ngày hè oi ả suốt những năm tháng tuổi thơ.
 • Để điểm dừng chân văn hóa có văn hóa Để điểm dừng chân văn hóa có văn hóa
  Bỏ qua những sắc màu văn hóa bản địa, nhiều điểm dừng chân, điểm đến văn hóa trở nên kỳ quặc và gây phẫn nộ.
 • Hủy triệu hồi - Truyện ngắn của Đinh Thành Trung Hủy triệu hồi - Truyện ngắn của Đinh Thành Trung
  Chị đã bao giờ thấy biển chưa? Biển ấy mà. Biển có bãi cát ấy. Không, chị đừng ngạc nhiên thế.
 • Rực rỡ tường vi Rực rỡ tường vi
  (GLO)- Mùa hè đến cũng là lúc hoa tường vi nở rộ. Đi đến đâu ta cũng dễ dàng bắt gặp những khóm tường vi xinh xắn. Những bông hoa nhỏ nhắn mang vẻ đẹp nhẹ nhàng gợi bao thương nhớ, xuyến xao lòng người.
 • Y Liêng - nghệ nhân tâm huyết với nhạc cụ dân tộc Y Liêng - nghệ nhân tâm huyết với nhạc cụ dân tộc
  Bằng những việc làm cụ thể, nghệ nhân ưu tú Y Liêng ở bon N'đóh, xã Quảng Sơn (Đắk Glong) đã và đang từng ngày gìn giữ, truyền dạy cho thế hệ con cháu của người M'nông cách đánh chiêng, đàn Goong, thổi M'buốt, R'let,…
 • Những bức ảnh về loài bướm xanh to bằng bàn tay, được mệnh danh là Những bức ảnh về loài bướm xanh to bằng bàn tay, được mệnh danh là "sinh vật quyến rũ"
  Loài bướm Morpho có màu xanh tuyệt đẹp và kích thước to như bàn tay được một nhiếp ảnh gia ghi lại được trong rừng Amazon.
 • Ấm áp những ngôi nhà chữ thập đỏ Ấm áp những ngôi nhà chữ thập đỏ
  (GLO)- Từ năm 2019 đến nay, toàn tỉnh Gia Lai có gần 200 ngôi nhà chữ thập đỏ (CTĐ) với tổng kinh phí khoảng 13 tỷ đồng đã được trao cho những gia đình nghèo và nạn nhân chất độc da cam/dioxin.
 • Phát hiện cổ vật có niên đại khoảng 600 năm tại Nghệ An Phát hiện cổ vật có niên đại khoảng 600 năm tại Nghệ An
  Cụ thể, vào ngày 30/6, tại khu vực sân bóng của bản Chọng (gần đền Chọong) ở xã Châu lý, huyện Qùy Hợp, Nghệ An, trong lúc san gạt đất để làm vườn gia đình ông Vi Văn Phổ đã phát hiện một số vật lạ nhô lên mặt đất gồm 3 cái nồi đồng và 1 cái ấm đồng.
 • Tây Nguyên rừng cây, bến nước, buôn làng... Tây Nguyên rừng cây, bến nước, buôn làng...
  (GLO)- 1. Mùa xuân nào đã xa, rừng cây tươi tắn lành lặn xanh màu. Buôn làng người M'Nông sống bên thác nước, dòng sông đầy đặn tháng ngày. Người người vui sống chung tay nương rẫy kề cạnh rừng cây mừng ngày mùa lúa mới. Đêm trăng sáng, buôn làng ngân vang tiếng cồng chiêng, rộn ràng tình ý thiêng liêng biết ơn đất trời, sông núi, rừng cây, nương rẫy từng mùa nắng mưa đem lại sự sống tốt tươi cho cộng đồng.
 • Lào Cai có thêm 4 di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia Lào Cai có thêm 4 di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia
  Việc công bố thêm 4 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia sẽ góp phần tạo thuận lợi cho công tác bảo tồn, gìn giữ và phát huy di sản văn hóa đặc sắc của cộng đồng các dân tộc thiểu số ở Lào Cai.
 • Phố Phố
  (GLO)- Tôi không biết phải nói về phố của tôi bằng những hồi ức xa vời hay bằng cái mong đợi ngày mai của một người yêu phố. Nhưng rồi nghĩ lại, nếu thực là tình yêu thì mọi lời đều vô nghĩa.
 • Phố xa gần lại tim mình Phố xa gần lại tim mình
  Và bây giờ, cả thành phố kiên cường chống chọi với đại dịch. Mong TP HCM sẽ mạnh mẽ vượt qua, nhịp sống trở lại bình thường
 • Tháng Bảy gọi về nỗi nhớ Tháng Bảy gọi về nỗi nhớ
  Mẹ thở dài trong điện thoại than thời gian trôi nhanh quá là nhanh. Mới hôm nào mà bây giờ đã là tháng Bảy. Ừ nhỉ, có chút bồi hồi khi chợt thấy một tháng Bảy nữa lại về, đất trời bước sang những ngày cuối hạ. Tháng Bảy khe khẽ thì thầm với ta những nỗi niềm sâu kín, trong một buổi chiều tạm gác những xô bồ, cùng lắng nghe từng hơi thở nhỏ nhẹ của hồi ức, của quê hương da diết ân tình...
 • Đếm mưa Đếm mưa
  (GLO)- Gia Lai đã bước vào mùa mưa. Mưa dầm dề, rí rách ngày đêm, triền miên, dai dẳng khiến cả phố xá ẩm ướt. Trời Pleiku càng thấp gần hơn. Đếm mưa, đếm tí tách rơi hay đếm nỗi lòng đã từng vướng bận ưu tư cũng là cách để người ta sống chậm lại. Đếm mưa, đếm đong khoảnh khắc vui buồn, lắng mặn ngọt trong lòng, suy dài hơn, ngẫm sâu hơn về những vội vàng đã từng lướt trong mưa.
 • "Những chiếc ấm đất"
  (GLO)- Chiếc ấm chính là linh hồn của một bộ trà cụ (dụng cụ pha trà). Chiếc ấm ra đời cùng với lịch sử hàng ngàn năm của trà nên có đời sống riêng và những câu chuyện rất thú vị. Do đó, việc kinh doanh ấm đất cũng được xem như kinh doanh sản phẩm văn hóa.
 • Khói bếp Khói bếp
  (GLO)- Ở cái thời nhiên liệu dùng để nấu nướng được tận dụng từ phụ phẩm nông nghiệp, gom nhặt cành khô lá rụng trong vườn, tìm lấy nơi gò hoang đồng bãi thì hình ảnh thân thuộc của gian bếp là khói, nghi ngút, ngoằn ngoèo tia sợi đến lặng im ghi dấu thời gian "đời khói" có muội khói ám đầy vật dụng, cả gian bếp và khu vực gần bếp.
 • Người trao truyền nghề dệt thổ cẩm Người trao truyền nghề dệt thổ cẩm
  (GLO)- Ở tổ dân phố Plei Nghe (thị trấn Kông Chro, Gia Lai), bà Đinh Thị Drinh (52 tuổi) luôn được dân làng quý trọng. Bởi lẽ, ngoài tài dệt thổ cẩm, bà còn là người "truyền lửa" cho thế hệ trẻ để tiếng khung cửi trong mỗi nếp nhà vang mãi.
 • Giữ nguyên Giữ nguyên "linh hồn" đời sống Tây Nguyên qua từng trang sách
  Nhà xuất bản Phụ nữ Việt Nam vừa cho tái bản tập bút ký viết về Tây Nguyên của nhà văn Nguyên Ngọc - "Các bạn tôi ở trên ấy".
 • Những con đường ngoại ô Những con đường ngoại ô
  (GLO)- Pleiku nhỏ như lòng bàn tay. Những du khách đặt chân đến Phố núi sau tầm một giờ đồng hồ vòng vèo khám phá nội thành đều "chốt sổ" lại như vậy, như câu thơ của Vũ Hữu Định "đi dăm phút đã về chốn cũ".
 • Hương vị măng le Hương vị măng le
  (GLO)- Tây Nguyên thời trước, le mọc thành rừng, thường là các triền đồi ven suối. Quanh năm cây le ăn nắng ăn gió để vào mùa mưa thì mọc lên những mụn măng tua tủa. Trong rừng, le mọc thành bụi quây kín bưng, nhưng đó là giống cây nhỏ lại không có gai, người hái măng dễ dàng mang gùi luồn lách qua các gốc để bẻ lượm. Măng le phần lớn chỉ tầm cán liềm cán dao, vừa với cách chế biến thủ công truyền thống.
 • Tâm huyết với nghề truyền thống Tâm huyết với nghề truyền thống
  (GLO)- Mặc dù đã 61 tuổi nhưng ông Rơ Châm Nguich (làng Dút 1, xã Ia Dêr, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai) vẫn đam mê với nghề đan lát. Những sản phẩm làm ra không chỉ giúp ông có thêm thu nhập mà còn góp phần bảo tồn văn hóa truyền thống.
 • Họa sĩ Lê Sa Long: Yêu thành phố qua cách của riêng mình Họa sĩ Lê Sa Long: Yêu thành phố qua cách của riêng mình
  Những ngày qua, tranh vẽ về phận đời bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, lực lượng tuyến đầu, những hộp cơm, thùng mì chia sẻ để cùng nhau đi qua ngày giãn cách xã hội… của họa sĩ Lê Sa Long, đã chạm đến trái tim nhiều khán giả. Sau mỗi bức tranh của anh là một câu chuyện, mà ở đó, tình người ấm áp luôn hiện hữu.
 • Đak Đoa quan tâm xây dựng đời sống văn hóa Đak Đoa quan tâm xây dựng đời sống văn hóa
  (GLO)- Những năm qua, huyện Đak Đoa (tỉnh Gia Lai) đã quan tâm triển khai thực hiện phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa", góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.
 • Mùa hè COVID Mùa hè COVID
  Đã nhiều năm, tôi gửi hai con cho bà ngoại, đi làm phụ hồ. Tôi không cãi, mình là một bà mẹ tồi. Người ta chỉ trích tôi ham kiếm tiền, bỏ con nhỏ làm khổ mẹ khổ cha.
 • Cà phê ngoại ô Cà phê ngoại ô
  (GLO)- Nếu không phải nhờ cái rẽ sai đường thì chắc tôi khó phát hiện ra quán cà phê ngoại ô được thiết kế bằng chất liệu gỗ thông đơn sơ, mộc mạc. Quán cà phê này tạo nên nét khu biệt so với nhiều quán khác bởi không gian mở vô cùng yên tĩnh và khung cảnh lãng mạn giữa lòng Phố núi. "Quán cà phê ngoại ô/Căn nhà gỗ bộ bàn ghế thấp nhỏ/Mảnh vườn tối với những pho tượng cổ/Bức sơn dầu đã cũ/Nắng chiều phố vắng ven sông" (Quán cà phê ngoại ô-Lưu Quang Vũ).
 • Thu nhập ổn định từ nghề dệt thổ cẩm Thu nhập ổn định từ nghề dệt thổ cẩm
  (GLO)- Nhờ nắm bắt nhu cầu thị trường và sáng tạo trong công việc nên nhiều hộ người Jrai, Bahnar ở huyện Chư Pưh (tỉnh Gia Lai) có nguồn thu khá ổn định từ nghề dệt thổ cẩm.
 • .
.
Gia Lai: Nghiệm thu đề tài về giải pháp khắc phục ô nhiễm nguồn nước

Gia Lai: Nghiệm thu đề tài về giải pháp khắc phục ô nhiễm nguồn nước

(GLO)- Ngày 30-7, Sở Khoa học và Công nghệ đã tổ chức hội nghị nghiệm thu đề tài "Đánh giá sức chịu tải môi trường và đề xuất các giải pháp quản lý bảo vệ môi trường, khắc phục tình trạng ô nhiễm tại một số thủy vực trên địa bàn tỉnh Gia Lai" với hình thức trực tuyến.

.