• Kỷ niệm với tác giả Từ điển Việt-Jrai
 • Giáo dục văn hóa để xây dựng con người mới
 • Triển lãm

Kỷ niệm với tác giả Từ điển Việt-Jrai

(GLO)- Năm 1995, khi tôi là chuyên viên, ông Rơmah Del (SN 1943 tại Đức Cơ, tên khai sinh: Rơmah Dêl, bút danh: Y Điền) đã là Phó Trưởng phòng Nghiệp vụ (Sở Văn hóa-Thông tin). Cùng năm đó, cuốn Từ điển Việt-Jrai của ông cũng được in lần thứ 2 tại Pleiku. Sách dày dặn, bìa cứng nổi bật với 2 màu đen-đỏ, kinh phí in ấn do Quỹ Toyota (Nhật Bản) tài trợ, qua sự kết nối của nhà nghiên cứu Mai Khắc Ứng.

Giáo dục văn hóa để xây dựng con người mới

Vấn đề xây dựng con người phải gắn liền với giáo dục văn hóa vì văn hóa là cái gốc của phát triển. Lời Bác dạy năm xưa mang nhiều ý nghĩa, giá trị nhân văn đến ngày nay "Vì lợi ích mười năm thì phải trồng cây, vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người". "Trồng người" chính là vấn đề đào tạo một thế hệ trẻ có tài có đức để đủ sức đưa nước Việt Nam phát triển mạnh mẽ, "sánh vai với các cường quốc năm châu", như Bác Hồ hằng mong muốn.

Triển lãm "Nghiệp" của Ngô Thanh Hùng: Độc đáo với hình tượng con trâu

Với chủ đề "Nghiệp," gồm 30 tác phẩm sơn dầu và acrylic, họa sỹ Ngô Thanh Hùng giới thiệu đến công chúng Đà Nẵng nhiều góc nhìn thú vị với hình tượng chú trâu-con giáp của năm Tân Sửu.

 • Có một An Khê lung linh trong nhạc Có một An Khê lung linh trong nhạc
  (GLO)- Năm 2003, An Khê (tỉnh Gia Lai) tổ chức một sự kiện văn hóa khá "đình đám" với việc mời 10 nhạc sĩ nổi tiếng trong cả nước tham gia một đợt thực tế sáng tác trước khi địa phương này lên thị xã. 18 năm sau "đơn đặt hàng" đặc biệt này, có 2 nhạc phẩm vẫn mãi ghi dấu trong lòng người yêu văn nghệ. Đó là ca khúc "Bên dòng sông Ba" của nhạc sĩ Ngọc Tường và "Phố núi" của nhạc sĩ Trần Tiến.
 • Cổng làng và sự biến dịch văn hóa Cổng làng và sự biến dịch văn hóa
  Cuốn sách "Cổng làng người Việt ở châu thổ Bắc Bộ" dày gần 300 trang với nhiều ảnh, biểu đồ, do Nhà xuất bản Văn hóa Dân tộc ấn hành, là sự phát triển từ Luận án Tiến sĩ của Vũ Thị Thu Hà - Hiệu trưởng trường THCS Tô Hoàng (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội).
 • Lễ đạp tro của người Jrai Lễ đạp tro của người Jrai
  (GLO)- Sau khi tổ chức đám cưới, để bày tỏ lòng thành kính, đền đáp công ơn của cha mẹ, gắn kết tình nghĩa anh em, bạn bè, đồng thời tiễn người con trai về nhà vợ, đồng bào Jrai thường tổ chức lễ Joă H'Bâu hay còn gọi lễ đạp tro.
 • "Lời ca dâng Đảng"
  (GLO)- Tối 18-1, tại xã Ia Nan (huyện Đức Cơ), Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai phối hợp với Ngân hàng Thương mại cổ phần Công thương Việt Nam-Chi nhánh Gia Lai (VietinBank Gia Lai) tổ chức liên hoan văn nghệ với chủ đề "Lời ca dâng Đảng" chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.
 • Nhìn lại 12 kỳ đại hội của Đảng Cộng sản Việt Nam ở Bảo tàng Lịch sử Nhìn lại 12 kỳ đại hội của Đảng Cộng sản Việt Nam ở Bảo tàng Lịch sử
  Bảo tàng Lịch sử Quốc gia phối hợp với Cục Lưu trữ Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức triển lãm để nhìn lại sự hình thành và phát triển của Đảng Cộng sản Việt Nam.
 • Hương mứt ngày xưa Hương mứt ngày xưa
  (GLO)- Mùi mứt Tết hấp dẫn lắm, nhất là trẻ con vốn ưa ngọt. Có người tinh tế phân biệt rành rọt từng loại chỉ qua ngọn gió đưa hương từ xa.
 • Suốt một đời con mắc nợ mẹ, mẹ ơi! Suốt một đời con mắc nợ mẹ, mẹ ơi!
  (GLO)- Đào An Duyên là nhà giáo và nhà thơ. Niềm vui, niềm đam mê của chị là dạy học và làm thơ. Chị quê gốc ở Thái Bình, sinh sống tại Pleiku. Nặng sâu giữa hai đầu thương nhớ ấy là tâm trạng của một người con mang nỗi buồn xa xứ, nhớ mẹ và luôn hoài vọng nơi chôn nhau cắt rốn của mình.
 • Nao nao tháng chạp Nao nao tháng chạp
  Dù đủ đầy hay túng thiếu thì tháng chạp vẫn rộn ràng, vẫn khiến lòng có cảm giác nao nao. Khi làm mẹ, đã thấm thía bộn bề tháng chạp mới thấy thương mẹ hơn
 • Chiếc sừng trâu trong đời sống đồng bào Tây Nguyên Chiếc sừng trâu trong đời sống đồng bào Tây Nguyên
  (GLO)- Các dân tộc Tây Nguyên sáng tạo nhiều giá trị văn hóa làm phong phú cho cuộc sống vật chất và tinh thần. Tuy đơn sơ nhưng chiếc sừng trâu chứa đựng những yếu tố độc đáo trong đời sống và di sản văn hóa tộc người.
 • Hoàng hôn mùa đông Hoàng hôn mùa đông
  (GLO)- Hoàng hôn mùa đông luôn khơi gợi trong tôi vẻ đẹp rực rỡ, kiêu kỳ và cũng thật nhẹ nhàng. Trong cái lạnh và gió, chút nắng cuối ngày như món quà ấm áp đầy sắc màu.
 • Hội nhạc sỹ Việt Nam vinh danh 78 tác phẩm xuất sắc của năm 2020 Hội nhạc sỹ Việt Nam vinh danh 78 tác phẩm xuất sắc của năm 2020
  Đêm nhạc Phó Đức Phương "Khúc hát phiêu ly" là một trong 78 tác phẩm xuất sắc được nhận giải thưởng của Hội Nhạc sỹ Việt Nam. Lễ trao giải diễn ra tối 17/1 tại Nhà hát Đài Tiếng nói Việt Nam.
 • Độc đáo nhà cổ An Khê Độc đáo nhà cổ An Khê
  (GLO)- Những ngôi nhà cổ mang đậm dấu ấn văn hóa Việt đã tồn tại hàng thế kỷ trên vùng đất An Khê (tỉnh Gia Lai) là di sản kiến trúc vô giá mà các bậc tiền nhân trong quá trình khai phá, lập nghiệp trên vùng đất Tây Sơn Thượng đạo để lại cho con cháu. Thế nhưng, dấu ấn kiến trúc quý báu cũng đang rất mong manh trước sự bào mòn của thời gian, trong khi công tác bảo tồn lại gặp không ít trở ngại, thách thức.
 • Nhớ quê mùa gặt Nhớ quê mùa gặt
  Miền Trung lúc nắng thì nắng đến cháy da cháy thịt, lúc mưa thì mưa ngập trời ngập đất. Thế mà một đời ông bà, cha mẹ tôi không bỏ đất mà đi, vẫn lam lũ như bụi tre sau nhà.
 • Độc đáo phù điêu văn hóa Chăm được công nhận Bảo vật quốc gia Độc đáo phù điêu văn hóa Chăm được công nhận Bảo vật quốc gia
  Ngoài phù điêu nữ thần Sarasvati vừa được công nhận Bảo vật Quốc gia; hiện tại, Bảo tàng Bình Định đang trưng bày 4 phù điêu khác có giá trị lịch sử, văn hoá cao.
 • Gia Lai thành lập Ban tổ chức lễ kỷ niệm 250 năm Cuộc khởi nghĩa nông dân Tây Sơn Gia Lai thành lập Ban tổ chức lễ kỷ niệm 250 năm Cuộc khởi nghĩa nông dân Tây Sơn
  (GLO)- Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Võ Ngọc Thành vừa ký ban hành Quyết định số 28/QĐ-UBND về việc thành lập Ban tổ chức lễ kỷ niệm 250 năm Cuộc khởi nghĩa nông dân Tây Sơn (1771-2021), 232 năm Chiến thắng Ngọc Hồi-Đống Đa (1789-2021) và đón nhận Bằng xếp hạng di tích quốc gia "Di tích khảo cổ Rộc Tưng-Gò Đá".
 • Chiếc áo ấm ngày giá rét Chiếc áo ấm ngày giá rét
  (GLO)- Trong chuyến về quê mới đây, tôi có niềm vui gia đình nho nhỏ. Chẳng là không hẹn mà 2 đứa cháu gái ở xa gửi về biếu bà nội 2 chiếc áo ấm.
 • Nghi vấn của nhà nghiên cứu Vũ Kim Lộc về mũ Ngũ phẩm VN lưu lạc Campuchia Nghi vấn của nhà nghiên cứu Vũ Kim Lộc về mũ Ngũ phẩm VN lưu lạc Campuchia
  Mới đây, nhà nghiên cứu Vũ Kim Lộc (TP.HCM) qua kết nối thông tin với nhà sưu tập trẻ Chu Đoàn Kiên nhận được tấm ảnh quý về một chiếc mũ có thể hàm Ngũ phẩm được lưu giữ tại Mỹ, hé lộ nhiều điều lý thú.
 • Mùa tát đồng Mùa tát đồng
  (GLO)- Khoảng tháng 11 Âm lịch trở đi, mưa bão đã dứt, mùa vụ đã thu hoạch xong, thóc lúa đã được cất đặt tươm tất, rạ rơm cũng được vun đống gọn gàng. Gió đông bắt đầu hiu hiu luồn lách trên bãi bờ, đồng ruộng chỉ còn trơ gốc rạ, tiết trời làm cho nước ở các kênh rạch đầm hồ cạn dần, đó cũng là lúc người ta bắt đầu mùa tát đồng.
 • Vườn cây di sản của Vườn cây di sản của "ông vua" cây cảnh Việt Nam, đại gia Trung Quốc trả hơn 500 tỷ không bán
  Ông Phan Văn Toàn (TP. Phú Thọ) được giới chơi cây gọi với biệt danh Toàn "đô la" hay "ông vua" cây cảnh Việt. Ông sở hữu hàng chục cây cảnh quý hiếm, độc nhất vô nhị mà hiếm có vườn cây cảnh nào ở trong nước và nước ngoài sánh được.
 • Chuyện giải mã bia Chăm ở Tư Lương Chuyện giải mã bia Chăm ở Tư Lương
  (GLO)- Bây giờ thì nội dung văn bia Chăm (thôn Tư Lương, xã Tân An, huyện Đak Pơ, tỉnh Gia Lai) đã được nhiều người biết đến. Hình ảnh, thông tin của nó đã được xử lý, lưu trữ ở một cơ quan nổi tiếng thế giới về nghiên cứu văn hóa Champa. Không có vàng bạc chôn kèm và niên đại bia là thế kỷ XV (năm 1438, tức 1360 lịch Chăm). Nhưng để giải mã được những thông tin có trên văn bia này là cả câu chuyện ly kỳ.
 • Đọc sách cùng bạn: Đọc sách cùng bạn: "Sự chờ đợi vĩnh viễn và bất định"
  Chào bạn, ta gặp lại nhau. Hôm nay tôi mời bạn đọc cuốn sách in vở kịch "Trong khi chờ đợi Godot" của Samuel Beckett do dịch giả Siu Phạm dịch từ nguyên bản tiếng Pháp "En attendant Godot".
 • Nhà hát Ca múa nhạc tổng hợp Đam San: Nâng cao chất lượng hoạt động văn hóa cơ sở Nhà hát Ca múa nhạc tổng hợp Đam San: Nâng cao chất lượng hoạt động văn hóa cơ sở
  (GLO)- Không chỉ chăm chút cho hoạt động nghệ thuật chuyên nghiệp, Nhà hát Ca múa nhạc tổng hợp Đam San (tỉnh Gia Lai) còn chú trọng đến chất lượng hoạt động văn hóa ở cơ sở, góp phần nâng cao đời sống tinh thần của người dân.
 • Lộ diện hơn 170 cổ vật quý và tranh danh họa Việt lên sàn đấu giá quốc tế Lộ diện hơn 170 cổ vật quý và tranh danh họa Việt lên sàn đấu giá quốc tế
  Ngày 16.1, PI Auction House sẽ tổ chức phiên đấu giá nghệ thuật quốc tế Arts du Asian (Nghệ thuật châu Á) với hơn 170 hiện vật giàu giá trị nghệ thuật, lần đầu tiên kết hợp giữa các tác phẩm tranh và cổ vật quý.
 • Dằng dặc những nhớ thương Dằng dặc những nhớ thương
  Dằng dặc những nhớ thương về Hà Nội đã chảy trong tôi từ những câu chuyện của ông ngoại.
 • Về lại vùng Về lại vùng "trắng" cồng chiêng Đak Đoa
  (GLO)- Cách đây 12 năm, sau đợt kiểm kê số lượng cồng chiêng trên địa bàn tỉnh, chúng tôi có chuyến khảo sát thực tế tại 2 địa phương tiêu biểu là Ia Grai và Đak Đoa. Nếu Ia Grai dẫn đầu về số lượng cồng chiêng trong khu vực người Jrai (và cả tỉnh) thì Đak Đoa lại là huyện có số làng "trắng" cồng chiêng nhiều nhất trong khu vực người Bahnar. Lần này, sau đợt kiểm kê năm 2020, khi P.V có dịp trở lại thì ngỡ ngàng nhận ra: Vùng "trắng" vẫn "trắng"!
 • Hội thảo về phát triển kinh tế-xã hội, bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống Hội thảo về phát triển kinh tế-xã hội, bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống
  (GLO)- Sáng 13-1, tại TP. Buôn Ma Thuột, Hội đồng Dân tộc và Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội phối hợp với Ủy ban Dân tộc của Chính phủ và Tỉnh ủy Đak Lak tổ chức hội thảo với chủ đề "Triển khai thực hiện Chương trình phát triển kinh tế-xã hội, bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi trên địa bàn các tỉnh Tây Nguyên và duyên hải miền Trung".
 • Ngọn đèn dầu quê... Ngọn đèn dầu quê...
  Làng quê tôi nằm bên dòng Lam của quê hương xứ Nghệ. Một bãi sa bồi chạy dài hàng cây số là thiên đường tuổi nhỏ tuổi thơ tôi.
 • Sẽ tổ chức đêm nhạc của NSND Rơchăm Phiang tại Pleiku Sẽ tổ chức đêm nhạc của NSND Rơchăm Phiang tại Pleiku
  (GLO)- Chiều 13-1, Nhà hát Ca múa nhạc tổng hợp Đam San tổ chức cuộc họp với các đơn vị liên quan về việc triển khai tổ chức đêm nhạc của Nghệ sĩ Nhân dân (NSND) Rơchăm Phiang tại TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai.
 • Nhiếp ảnh gia Nick Út được Tổng thống Trump tặng Huân chương Nghệ thuật Nhiếp ảnh gia Nick Út được Tổng thống Trump tặng Huân chương Nghệ thuật
  Phóng viên ảnh gốc Việt Nick Út, tên tuổi gắn liền với bức ảnh "Em bé Napalm" và từng nhận giải thưởng cao quý Pulitzer, vừa được Tổng thống Donald Trump trao tặng Huân chương Nghệ thuật Quốc gia tại Nhà Trắng.
 • Tọa đàm, triển lãm dịp ra mắt thêm 4 tác phẩm Việt Nam danh tác Tọa đàm, triển lãm dịp ra mắt thêm 4 tác phẩm Việt Nam danh tác
  Từ năm 2014 đến nay, bộ sách Việt Nam danh tác (của Nhã Nam) đã giới thiệu 44 tác phẩm văn xuôi và thơ kinh điển của 27 tác giả giai đoạn nửa đầu thế kỷ 20, được in lại dựa trên những ấn bản toàn vẹn nhất, thường là bản gốc hoặc gần với bản gốc nhất. Bộ sách có định dạng riêng, trang trọng; đặc biệt bìa sách được thiết kế mới, độc quyền.
 • Độc đáo kiến trúc nhà rông vùng Bắc Tây Nguyên Độc đáo kiến trúc nhà rông vùng Bắc Tây Nguyên
  (GLO)- Nhà rông là kiến trúc độc đáo của cộng đồng buôn làng ở vùng Bắc Tây Nguyên. Nó mang nét văn hóa đặc trưng của các dân tộc bản địa, có dấu ấn tương tự như đình làng của người Kinh ở vùng Bắc Bộ. Trong tâm tưởng của người Bahnar, Jrai, Xê Đăng, Giẻ Triêng ở Bắc Tây Nguyên thì nhà rông là một thực thể thiêng liêng, chứa đựng bao tình cảm sâu sắc về quê hương, xứ sở.
 • Ký ức xe đạp Ký ức xe đạp
  (GLO)- Đã lâu rồi, tôi mới có dịp tự mình đạp xe chạy lòng vòng quanh những con đường gần nhà. Sau khi dạo một vòng quanh làng, tôi dừng lại ở một đoạn dốc, ngắm nhìn những cánh dã quỳ rung rinh vươn lên trong nắng mai, lắng nghe thanh âm ríu ran của bầy chim chào ngày mới. Không khí buổi sáng thật trong lành và dễ chịu. Xa xa, vài em nhỏ cũng đến trường bằng xe đạp. Khung cảnh như bức tranh tươi mới, thanh bình quá!
 • Đi tìm đàn nước Tơ Tung Đi tìm đàn nước Tơ Tung
  (GLO)- Giữa những ngày đầu năm hanh hao, chúng tôi tìm về xã Tơ Tung (huyện Kbang, tỉnh Gia Lai), nơi có dàn đàn nước độc đáo gắn với nền văn minh lúa rẫy của đồng bào Bahnar. Cùng cả nhóm tham gia chuyến trekking ngắn xuyên rừng, anh Đinh Mỡi-quản lý Nhà lưu niệm Anh hùng Núp-vui vẻ tiết lộ, chúng tôi là những "du khách" đầu tiên được chiêm ngưỡng công trình này.
 • Ba họa sĩ triển lãm tranh 'BayNhay' Ba họa sĩ triển lãm tranh 'BayNhay'
  Triển lãm BayNhay giới thiệu 52 tác phẩm tranh và tượng của các họa sĩ Hà Huy Mười, Kuolg Trần và Lê Thừa Hải khai mạc lúc 17 giờ ngày 18.1 tại Art Space, 42 Yết Kiêu, Hà Nội và kéo dài tới ngày 25.1
 • Nghệ nhân Rơ Châm Hmút tận tâm, đa tài Nghệ nhân Rơ Châm Hmút tận tâm, đa tài
  (GLO)- Tôi quen ông Rơ Châm Hmút cách đây tầm 25 năm. Ngày đó, mỗi lần về làng Mrông Yố (xã Ia Ka, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai) sưu tầm văn hóa dân gian, tôi đều đến nhà ông ở nhờ. Vợ chồng ông cùng các con sống trong một căn nhà sàn không rộng rãi nhưng cũng chừa cho tôi một chỗ để đêm đêm về nằm ngủ, sau khi đã đi lang thang khắp nơi hỏi han chuyện này việc khác.
 • Gia Lai: Gặp mặt đại biểu dự Đại hội Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam Gia Lai: Gặp mặt đại biểu dự Đại hội Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam
  (GLO)- Chiều 11-1, đồng chí Huỳnh Thế Mạnh-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Gia Lai chủ trì buổi gặp mặt đoàn đại biểu tham dự Đại hội Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam lần thứ X (nhiệm kỳ 2020-2025). Tham dự buổi gặp mặt có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch.
 • Nhàn đàm: Những ngày áp tết Nhàn đàm: Những ngày áp tết
  Ca từ bài hát Mùa xuân đầu tiên của nhạc sĩ Văn Cao làm lòng người lắng lại, bình yên và dâng đầy cảm xúc trong những ngày áp tết.
 • Về với thiên nhiên Về với thiên nhiên
  (GLO)- Vào dịp năm mới, tôi và những người bạn hẹn ước một chuyến trở về với thiên nhiên. Trong sự mặc định, thiên nhiên như mối thâm tình mà chúng tôi một năm phải gặp gỡ nhau đôi ba lần cho đỡ nhớ. Và khi trái tim ngân lên sự thương nhớ thì những chuyến đi như tuổi trẻ, như mùa xuân ấy cứ mặc định trong cuộc đời dài rộng.
 • Nỗi nhớ mùa đông Nỗi nhớ mùa đông
  Trời lạnh xuống đến 8 độ C. Cảm giác như mọi bộ phận trên cơ thể đều đông cứng.
 • Bến nước trong đời sống tâm linh của người Jrai Bến nước trong đời sống tâm linh của người Jrai
  (GLO)- Từ xưa, bến nước giữ vai trò quan trọng trong sản xuất, sinh hoạt của đồng bào dân tộc Jrai. Vì vậy, hàng năm, dân làng đều tổ chức lễ cúng bến nước để cầu mong dân làng mạnh khỏe, mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu.
 • Phù điêu nữ thần Sarasvati được công nhận bảo vật Quốc gia Phù điêu nữ thần Sarasvati được công nhận bảo vật Quốc gia
  Ngày 8.1, Bảo tàng tỉnh Bình Định cho biết, phù điêu nữ thần Sarasvati (niên đại thế kỷ XII) vừa được Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định công nhận bảo vật Quốc gia (đợt 9) năm 2020.
 • Chiếc khố của đồng bào Tây Nguyên Chiếc khố của đồng bào Tây Nguyên
  (GLO)- Tấm khố, chiếc váy gắn với tập quán ăn mặc của nhiều tộc người, trong đó có các dân tộc vùng Trường Sơn-Tây Nguyên. Khố thường chỉ dành cho đàn ông. Tuy nhiên, trong một số tư liệu, hình ảnh lại có cả một số phụ nữ mặc loại trang phục này.
 • Mùi Hà Nội Mùi Hà Nội
  Dù có đi khắp bốn phương trời, vẫn bồi hồi nhớ về nơi ta đã lớn khôn. Nhất là những vị ngọt chua đi theo suốt bốn mùa.
 • Đình làng Việt và câu chuyện bảo tồn văn hóa Đình làng Việt và câu chuyện bảo tồn văn hóa
  Ra đời trên 6 năm trước, câu lạc bộ Đình làng Việt đã phát triển mạnh mẽ với số thành viên hiện lên tới 19.000 người đăng ký tham gia nhiều lĩnh vực, nhiều nhất là 25-34 tuổi và không chỉ ở Việt Nam, nhiều thành viên hiện sống ở Mỹ, Hàn Quốc, Đức… Họa sĩ Nguyễn Đức Bình - Chủ nhiệm câu lạc bộ đã chia sẻ với Báo Lao Động về sự phát triển của Đình làng Việt gắn liền với câu chuyện bảo tồn văn hóa truyền thống.
 • Bộ sách về Nghề mới thế kỷ 21 Bộ sách về Nghề mới thế kỷ 21
  Thế giới đổi thay rất nhiều từ khi internet được phổ biến và trở thành một trong những nền tảng của cuộc sống con người, tương lai của chúng ta chính là trên "những đám mây" điện toán.
 • Nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo qua đời Nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo qua đời
  Tối ngày 7-1-2021, ông Phan Văn Thương, Bí thư Thành uỷ Cao Lãnh cho biết: Nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo vừa qua đời tại nhà riêng, do tuổi già tại TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp.
 • Giới thiệu sách: Giới thiệu sách: "Giành lại không khí sạch"
  Sách của tác giả Tim Smedley do NXB Thế giới và Phương Nam Book liên kết phát hành. Tháng 3.2014, nhà báo Tim Smedley đã đưa vợ cùng đứa con mới sinh ra khỏi Bệnh viện St Mary ở Paddington mà không biết rằng họ đang đi dọc theo một trong những con đường ô nhiễm nhất ở Châu Âu.
 • Người Jrai có lịch từ bao giờ? Người Jrai có lịch từ bao giờ?
  (GLO)- Trong quá khứ, đồng bào Jrai tính lịch theo chu kỳ mùa rẫy. Mỗi năm của người Jrai cũng 12 tháng nhưng tháng thứ nhất tương đương với tháng 4 Dương lịch, tức tháng bắt đầu một mùa rẫy mới. Riêng 2 tháng cuối không gọi theo số mà có tên riêng là "Ning nơng" và "Wor". Đây thực ra là kiểu nông lịch tính theo chu kỳ của thời tiết và công việc chứ không như âm-dương lịch chia thời gian một cách cụ thể theo chu kỳ thiên văn của mặt trăng, mặt trời. Thế nên, vấn đề "người Jrai có lịch từ bao giờ" là nói tới lịch thiên văn âm lịch mà chúng ta vẫn còn dùng hiện nay…
 • Xếp hạng 7 di tích quốc gia đặc biệt và công nhận 24 bảo vật quốc gia Xếp hạng 7 di tích quốc gia đặc biệt và công nhận 24 bảo vật quốc gia
  Di tích lịch sử Hệ thống di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Thừa Thiên-Huế, Di tích lịch sử An toàn khu (ATK) II Hiệp Hòa là hai trong số những di tích được xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt.
 • Đưa rối nước lên cao nguyên Gia Lai Đưa rối nước lên cao nguyên Gia Lai
  (GLO)- Lần đầu tiên, rối nước-một loại hình nghệ thuật sân khấu dân gian truyền thống vùng đồng bằng Bắc Bộ được mang đến cao nguyên Gia Lai, trong đó có các trường học. Sự mới mẻ, hấp dẫn của loại hình này đã thu hút các em học sinh.
 • Cho tôi vé về mùa thu Hà Nội Cho tôi vé về mùa thu Hà Nội
  Tôi đã 'về' với Hà Nội nhiều lần. Tôi vẫn mơ về nó như 'mơ về nơi xa lắm' từ thời còn là cậu học trò nhỏ quẩn quanh lũy tre làng xứ Nghệ.
 • Rực rỡ sắc màu hoa ngũ sắc Rực rỡ sắc màu hoa ngũ sắc
  (GLO)- Từ một loài hoa dại, nhưng nhờ bàn tay tài hoa của các nghệ nhân, cây ngũ sắc trở thành những chậu bonsai với nhiều hình dáng độc, lạ và được rất nhiều người dân tỉnh Gia Lai yêu thích.
 • Xuân biên giới Xuân biên giới
  (GLO)- Cứ mỗi độ xuân về, chúng tôi lại được mời dự những bữa cơm tất niên cùng cán bộ, chiến sĩ nơi biên giới. Đó là những bữa cơm đầy ắp tình cảm chân thành của cả chủ và khách trong khoảnh khắc chuyển giao của đất trời. Và mùa xuân biên giới luôn để lại trong tôi những cảm xúc đặc biệt dù không phải lần đầu.
 • Dò kim loại, phát hiện Dò kim loại, phát hiện "bảo vật phương Đông" làm đảo lộn lịch sử
  Thứ mà người đàn ông tìm thấy chỉ là một đồng xu, nhưng có giá trị không tưởng bởi "bảo vật phương Đông" này có thể cho thấy những chi tiết chưa từng biết trong lịch sử Anh Quốc cổ đại.
 • Quy hoạch phát triển văn hóa đến năm 2030: Dân tộc, khoa học và đại chúng Quy hoạch phát triển văn hóa đến năm 2030: Dân tộc, khoa học và đại chúng
  (GLO)- "Quy hoạch phát triển ngành Văn hóa tỉnh Gia Lai đến năm 2020, định hướng đến năm 2030" được UBND tỉnh phê duyệt ngày 21-8-2017. Sau 3 năm triển khai thực hiện quy hoạch, tỉnh ta đã đạt được những kết quả quan trọng, luôn bám sát quan điểm phát triển văn hóa của Chủ tịch Hồ Chí Minh về tính dân tộc, khoa học và đại chúng.
 • Khoảnh khắc cuộc sống Khoảnh khắc cuộc sống
  Hội đồng Giải thưởng Văn học - Nghệ thuật chuyên ngành Nhiếp ảnh TPHCM vừa công bố Giải thưởng ảnh xuất sắc HOPA 2020 sau quá trình tuyển chọn công phu từ gần 100 tác phẩm của 53 tác giả.
 • Nghệ nhân Alip và những người con nuôi Nghệ nhân Alip và những người con nuôi
  (GLO)- Người dân trong vùng không những quý trọng Nghệ nhân Ưu tú Alip (làng Groi Vet, xã Glar, huyện Đak Đoa) bởi sự tài hoa trong truyền dạy cồng chiêng mà còn cảm phục khi ông nhận nuôi 3 đứa trẻ vì không muốn thấy chúng sống trong cảnh mồ côi.
 • Khi vật dụng lao động trở thành... văn hóa Khi vật dụng lao động trở thành... văn hóa
  (GLO)- Mốt "chơi trội" của các khách sạn, nhà hàng, quán cà phê sang trọng và khu du lịch nghỉ dưỡng ở Tây Nguyên bây giờ là chưng treo những vật dụng lao động của đồng bào bản địa Tây Nguyên. Trên các kệ, tường ở gian lễ tân, nhìn những chiếc gùi, nỏ, nơm bắt cá, giỏ đựng cá, xà gạt, liềm, cây lao, quả bầu khô, áo thổ cẩm, chiếc cồng, chiếc chiêng... thấy dễ thương gì đâu!
 • Khói sớm Khói sớm
  (GLO)- Những ngày này, tôi lại nhớ đến vệt khói sớm mai vương lên sau cái chái bếp nhỏ của ngày thơ ấu. Ngày ấy, bà luôn dậy sớm, bởi người già thường ít ngủ. Bà lụi hụi nhóm bếp, đặt một ấm nước lên trước rồi mới bắt đầu đi hái lá chè xanh và rửa khoai. Nước vừa sôi, bà lo hãm xong ấm chè xanh, rồi mới hì hụi bắc tiếp nồi khoai, khói bếp vẽ lên những vệt màu lam nhạt trong nắng mới.
 • Nhặt chậu đất, tìm ra kho báu: Nhặt chậu đất, tìm ra kho báu: "cung điện mộ cổ" của hoàng đế 1.800 tuổi
  Một vật dụng bằng gốm giống như chiếc chậu giúp các nhà khoa học Trung Quốc xác định được khu vực kỳ lạ gồm 100 mộ cổ họ khai quật được là một kho báu khảo cổ ngoài sức tưởng tượng.
 • .
.
.