• Bảo tồn, phát huy nghệ thuật Tuồng - hát Bội  
 • Làng Bông và Xu Man
 • Nắng mùa đông

Bảo tồn, phát huy nghệ thuật Tuồng - hát Bội  

Sở Văn hóa - Thể thao Bình Định phối hợp với Sở Văn hóa - Thể thao TP.HCM đã tổ chức hội nghị chuyên đề về công tác bảo tồn, phát huy các giá trị của nghệ thuật Tuồng - hát Bội.

Làng Bông và Xu Man

(GLO)- Theo thông tin tôi có được, huyện Mang Yang đang có ý định làm hồ sơ lý lịch di tích nhà ở của họa sĩ Xu Man ở làng Bông, xã Ayun. Theo tôi, việc này là khá cần thiết, dẫu hơi muộn, nhất là khi chúng ta đang gắn kết văn hóa với du lịch. Với tôi, làng Bông xứng đáng là một địa chỉ văn hóa-du lịch.

Nắng mùa đông

(GLO)- Mùa này, nắng như một phép màu. Có những buổi sớm trời lạnh, bước chân ra khỏi phòng thấy gió buốt nhẹ qua vai. Và khi nắng bắt đầu hửng lên, trời sáng dần, những tia nắng ánh lên trên vỏ cây già như một cuộc cởi trói diệu kỳ.

 • Công an tỉnh Gia Lai giao lưu văn nghệ lồng ghép tuyên truyền phổ biến pháp luật Công an tỉnh Gia Lai giao lưu văn nghệ lồng ghép tuyên truyền phổ biến pháp luật
  (GLO)- Tối 27-11, Công an tỉnh Gia Lai phối hợp với Công an huyện Chư Sê và xã Ia Ko tổ chức chương trình giao lưu văn nghệ lồng ghép tuyên truyền phổ biến pháp luật về an ninh trật tự và phát động phong trào toàn dân tham gia bảo vệ an ninh tổ quốc tại xã Ia Ko.
 • Cộng đồng bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa Cộng đồng bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa
  (GLO)- Di sản văn hóa là tài sản do các thế hệ trước truyền lại cho các thế hệ tiếp nối, tồn tại dưới 2 hình thức: di sản văn hóa (DSVH) vật thể và DSVH phi vật thể. Dù tồn tại dưới hình thức nào thì DSVH cũng được gìn giữ, trao truyền giữa các thế hệ trong cộng đồng và đều thuộc về cộng đồng. Do đó, thái độ ứng xử của cộng đồng giữ vai trò quan trọng trong việc gìn giữ và phát huy giá trị của DSVH.
 • Vở diễn Vở diễn "Lá đơn thứ 72" đạt giải đặc biệt tại Liên hoan quốc tế Sân khấu thử nghiệm lần thứ V
  (GLO)- Tối 26-11, tại Rạp Đại Nam (Hà Nội) đã diễn ra Lễ bế mạc "Liên hoan quốc tế Sân khấu thử nghiệm lần thứ V, Hà Nội-2022.
 • Huy động tối đa nguồn lực xã hội trong bảo tồn, phát huy các giá trị di sản văn hóa Huy động tối đa nguồn lực xã hội trong bảo tồn, phát huy các giá trị di sản văn hóa
  (GLO)- Tại phiên họp Chính phủ chuyên đề về xây dựng pháp luật tháng 11-2022 do Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì, Chính phủ xem xét, thảo luận, cho ý kiến về đề nghị xây dựng Luật Di sản văn hóa (sửa đổi), đề nghị xây dựng Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật.
 • Nhà thơ Nguyễn Thị Anh Đào: Nhà thơ Nguyễn Thị Anh Đào: "Một lần mang nợ dã quỳ hoang"
  (GLO)- Chị là phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Đà Nẵng, nhưng lại là nhà thơ chuyên nghiệp, là hội viên Hội Nhà văn Việt Nam, về nghề đã kinh qua cả báo hình, báo viết, về nghiệp thì được giải ở cả 2 thể loại: thơ và truyện ngắn.
 • Đak Pơ tổ chức Ngày hội văn hóa đọc năm 2022 Đak Pơ tổ chức Ngày hội văn hóa đọc năm 2022
  (GLO)- Sáng 25-11, tại Trường THCS Chu Văn An (xã Tân An, huyện Đak Pơ) Trung tâm Văn hóa Thông tin và Thể thao huyện Đak Pơ phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo, Thư viện tỉnh Gia Lai tổ chức ngày hội văn hóa đọc.
 • Đak Đoa trao chứng nhận cho 47 học sinh tham gia lớp học cồng chiêng và múa xoang Đak Đoa trao chứng nhận cho 47 học sinh tham gia lớp học cồng chiêng và múa xoang
  (GLO)- Chiều 25-11, tại nhà văn hóa xã Ia Băng, Trung tâm Văn hóa-Thông tin và Thể thao huyện Đak Đoa (tỉnh Gia Lai) phối hợp với phòng Giáo dục-Đào tạo huyện tổng kết lớp học cồng chiêng và múa xoang, trao chứng nhận cho 47 học sinh Jrai của trường Tiểu học số 1 xã Ia Băng.
 • Gia Lai tổ chức lễ tưởng niệm Đức Vua Phật hoàng Trần Nhân Tông Gia Lai tổ chức lễ tưởng niệm Đức Vua Phật hoàng Trần Nhân Tông
  (GLO)- Thực hiện hướng dẫn của Hội đồng Trị sự Trung ương Giáo hội Phật Giáo Việt Nam, ngày 25-11, Ban Thường trực Ban Trị sự Giáo hội Phật Giáo Việt Nam tỉnh Gia Lai tổ chức Lễ tưởng niệm lần thứ 714 năm Đức vua Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập niết bàn (năm Mậu Thân 1308-năm Nhâm Dần 2022).
 • Tiếng chiêng gọi tình yêu Tiếng chiêng gọi tình yêu
  (GLO)- Cứ ngỡ cây đàn goong của người Tây Nguyên mới là "sứ giả" của tình yêu, nhưng khi nghe dàn cồng chiêng của làng Ia Mút (xã Hà Bầu, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai) tấu lên một khúc nhạc tình, tôi mới hiểu thêm sự kỳ diệu của nhạc khí này.
 • Tận thấy di cốt người tiền sử trong hang động núi lửa Đắk Nông Tận thấy di cốt người tiền sử trong hang động núi lửa Đắk Nông
  350 hiện vật khảo cổ như các loại đá, vật dụng, di cốt người tiền sử được trưng bày tại Đắk Nông, thu hút nhiều khách du lịch đến tham quan.
 • Dệt nỗi nhớ mùa Dệt nỗi nhớ mùa
  (GLO)- Mùa không chỉ được "định danh" bằng quy luật thời gian, dựa theo thời tiết, khí hậu. Là bởi, có những mùa rưng rưng trong ký ức tuổi thơ dệt thành nỗi nhớ da diết trôi theo tháng ngày.
 • Nữ họa sĩ Đặng Ái Việt: Nét cọ tri ân Nữ họa sĩ Đặng Ái Việt: Nét cọ tri ân
  (GLO)- Nữ họa sĩ Đặng Ái Việt nói về hành trình rong ruổi hàng ngàn ki lô mét trên chiếc xe máy "cà tàng" để vẽ chân dung Mẹ Việt Nam Anh hùng trên mảnh đất hình chữ S bằng 2 chữ: Tri ân! Bởi lẽ, từng bước qua cuộc chiến và cùng là phận nữ, bà thấu hiểu nỗi đau của các mẹ khi những người con dứt ruột sinh ra đã hy sinh vì Tổ quốc.
 • Ngày em đến Ngày em đến
  Anh không rành về năng lượng, về vũ trụ mà mọi người hay nhắc đến nhưng anh biết Linh đang muốn tốt cho mình. Anh còn nhận ra Linh là người duy nhất muốn anh chậm lại. Trong khi tất cả đối tác, khách hàng đều hối thúc anh phải thật nhanh...
 • Giới thiệu tư liệu quý về Di sản Văn hóa thế giới Thành nhà Hồ Giới thiệu tư liệu quý về Di sản Văn hóa thế giới Thành nhà Hồ
  Di sản văn hóa xứ Thanh - Di sản chung của chúng ta diễn ra chiều 22/11 tại Thành nhà Hồ. Đây là hoạt động ý nghĩa nhân kỷ niệm 50 năm thực hiện Công ước bảo vệ Di sản Văn hóa và Thiên nhiên thế giới.
 • Đường đến trường Đường đến trường
  (GLO)- Trong cuộc đời, ai cũng có một thời học sinh đáng nhớ. Tôi cũng vậy. Những ngày này, tôi lại nhớ về những năm tháng cùng bạn bè tung tăng trên đường đến trường, đến lớp.
 • Triển lãm ảnh về thân thế và sự nghiệp của Thủ tướng Võ Văn Kiệt Triển lãm ảnh về thân thế và sự nghiệp của Thủ tướng Võ Văn Kiệt
  Triển lãm trưng bày hình ảnh Thủ tướng sau ngày đất nước thống nhất với phương châm vừa học, vừa làm, dựa vào dân, phát huy sức mạnh của nhân dân, đặc biệt là tinh thần mạnh dạn, táo bạo.
 • Hồng chuông do dòng họ Man Nương cúng Phật Hồng chuông do dòng họ Man Nương cúng Phật
  Chuông chùa Phổ Quang, hiện ở Bảo tàng Văn hóa Phật giáo, khắc tên những người họ Man cung tiến, gắn với truyền thuyết lịch sử thờ Phật Mẫu Man Nương.
 • Hơn 100 tác phẩm thư pháp hội tụ tại triển lãm Hơn 100 tác phẩm thư pháp hội tụ tại triển lãm "Một mối xa thư"
  (GLO)- Hơn 100 tác phẩm thư pháp Hán, Nôm và Quốc ngữ của 100 nhà hoạt động thư pháp trên khắp mọi miền đất nước và quốc tế quy tụ tại triển lãm thư pháp "Một mối xa thư" diễn ra tại Di tích quốc gia đặc biệt Văn Miếu-Quốc Tử Giám (Hà Nội). Triển lãm diễn ra đến hết ngày 27-11.
 • Một cuộc đời sang trọng   Một cuộc đời sang trọng  
  Chiều nay ngồi cà phê, Trường nói với tôi có sách báo cũ gì của con cháu hay người quen thì gom lại đưa cho nó gửi về quê. Tôi nghĩ đến mớ sách của hai đứa con chất thành đống phủ bụi trong phòng liền gật đầu.
 • Công tác văn hóa chuyển biến tích cực Công tác văn hóa chuyển biến tích cực
  (GLO)- Ngày 24-11-2021, Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị văn hóa toàn quốc bằng hình thức trực tuyến kết nối đến 63 tỉnh, thành phố trên cả nước. Sau 1 năm thực hiện kết luận của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại hội nghị, công tác văn hóa của tỉnh chuyển biến tích cực.
 • Tập huấn nghiệp vụ Tập huấn nghiệp vụ "Kỹ năng thực hiện chuyên mục phát thanh, truyền hình"
  (GLO)- Sáng 19-11, tại thị xã Ayun Pa Hội Nhà báo tỉnh Gia Lai đã khai mạc Lớp Bồi dưỡng Nghiệp vụ Báo chí "Nâng cao kỹ năng thực hiện Chuyên mục Phát thanh và Truyền hình trên sóng Đài PT-TH tỉnh".
 • Về thăm vườn cũ Về thăm vườn cũ
  Lâu rồi tôi chưa về thăm khu vườn nhà ngoại. Nơi đây là cả khoảng trời thơ dại nên nỗi nhớ trong tôi càng thêm cồn cào, da diết. Nay, tôi trở về, tìm lại dấu xưa, tìm những kí ức ngọt ngào cho thỏa nỗi niềm mong nhớ. Lòng tôi cứ rưng rưng, bùi ngùi, buồn vui lẫn lộn khi đứng trước vườn xưa chốn cũ.
 • Dân làng Tul Đoa mừng lúa mới Dân làng Tul Đoa mừng lúa mới
  (GLO)- Khi lúa về đầy kho, người Bahnar ở làng Tul Đoa (xã Đak Sơ Mei, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai) tổ chức lễ tạ ơn các vị thần đã ban cho dân làng vụ mùa bội thu. Đây là một trong những nghi lễ nông nghiệp quan trọng nhất đã song hành cùng đời sống văn hóa tinh thần của cư dân bản địa Tây Nguyên bao đời nay.
 • Xúc động tình thầy trò với Xúc động tình thầy trò với "Người thắp đèn cho núi"
  Nhân kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11, NXB Kim Đồng cho ra mắt tập truyện ngắn xúc động về tình thầy trò với tên gọi Người thắp đèn cho núi.
 • Huỳnh Thúy Kiều chiêm nghiệm về vùng đất phương Nam Huỳnh Thúy Kiều chiêm nghiệm về vùng đất phương Nam
  (GLO)- Huỳnh Thúy Kiều là nhà thơ giàu chất Nam Bộ nhất mà tôi biết. Thơ chị thấm đẫm hồn vía đồng bằng (cách người miền Tây gọi quê mình).
 • Cận cảnh 10 cổ vật được FBI trao trả về Việt Nam Cận cảnh 10 cổ vật được FBI trao trả về Việt Nam
  Ngày 18.11, Lễ tiếp nhận hiện vật do Hoa Kỳ trao trả cho Việt Nam đã được tổ chức tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia.
 • Gần 200 nghệ nhân, diễn viên tham gia Hội thi cồng chiêng xã Hà Bầu Gần 200 nghệ nhân, diễn viên tham gia Hội thi cồng chiêng xã Hà Bầu
  (GLO)- Sáng 18-11, UBND xã Hà Bầu (huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai) tổ chức Hội thi cồng chiêng lần thứ 3-năm 2022. Hội thi thu hút gần 200 nghệ nhân, diễn viên của các thôn, làng tham gia.
 • Chư Prông và Chư Sê liên hoan văn nghệ chào mừng 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam Chư Prông và Chư Sê liên hoan văn nghệ chào mừng 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam
  (GLO)- Trong 2 ngày (16 và 17-11), Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Chư Prông và Chư Sê (tỉnh Gia Lai) đã tổ chức Liên hoan văn nghệ chào mừng kỷ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam.
 • Thơ Tạ Văn Sỹ: Say giữa đêm xoang Thơ Tạ Văn Sỹ: Say giữa đêm xoang
  (GLO)- Không gian huyền ảo của đêm hội hè Tây Nguyên với nhịp chiêng trầm bổng, vòng xoang đôi tay nắm chặt, ánh lửa bập bùng, hương rượu cần chuếnh choáng... được tác giả Tạ Văn Sỹ tái hiện sống động trong bài thơ "Say giữa đêm xoang".
 • Mỹ trao trả cho Việt Nam 10 cổ vật quý Mỹ trao trả cho Việt Nam 10 cổ vật quý
  (GLO)- Bảo tàng Lịch sử quốc gia sẽ tổ chức tiếp nhận cổ vật quý do Mỹ trao trả cho Việt Nam vào 18-11 gồm 1 rìu đá Hậu kỳ đá mới, 4 hiện vật (3 rìu đồng, 1 nồi gốm) văn hóa Đông Sơn, 3 tượng cá sấu đá thế kỷ 1-2 sau Công nguyên và 2 tẩu đồng thế kỷ 17-18.
 • Nắng gió cao nguyên Nắng gió cao nguyên
  (GLO)- Lay phay gió, hanh hao nắng. Tây Nguyên vào mùa khô. Bầu trời tuy chưa thật rạng rỡ từ đầu ngày nhưng đã giảm hẳn hơi nước ẩm ướt dù màn sương còn bảng lảng, mơ hồ. Nắng tươi màu, ngời sáng kéo dài hơn, nối ngày, lung linh hòa trong se se gió, gọi hoa cỏ đang độ hàm tiếu để rồi một sáng mai ra đồng loạt bừng thức sắc hương.
 • 6 đơn vị nghệ thuật nước ngoài tham gia Liên hoan quốc tế sân khấu thử nghiệm lần thứ V 6 đơn vị nghệ thuật nước ngoài tham gia Liên hoan quốc tế sân khấu thử nghiệm lần thứ V
  (GLO)- Liên hoan quốc tế sân khấu thử nghiệm lần thứ V năm 2022 do Hội Nghệ sĩ Sân khấu chủ trì, phối hợp với Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch) tổ chức chính thức khai mạc tại Rạp Nhà hát Tuổi trẻ (Hà Nội) vào tối 15-11. Liên hoan diễn ra từ ngày 15-11 đến 26-11 tại Thủ đô Hà Nội và TP. Hải Phòng.
 • "Muôn nẻo đường tơ" chào mừng ngày Di sản văn hóa Việt Nam
  (GLO)- Ban quản lý hồ Hoàn Kiếm và Phố cổ Hà Nội tổ chức giới thiệu chuỗi hoạt động văn hóa tại phố cổ Hà Nội với chủ đề "Muôn nẻo đường tơ" chào mừng ngày Di sản văn hóa Việt Nam (23-11) vào chiều 14-11. Chuỗi hoạt động sẽ diễn ra từ 18-11 đến 31-12.
 • Tái hiện lễ Mừng lúa mới của người Bahnar ở làng Tul Đoa Tái hiện lễ Mừng lúa mới của người Bahnar ở làng Tul Đoa
  (GLO)- Sáng 15-11, Trung tâm Văn hoá-Thông tin và Thể thao huyện Đak Đoa (tỉnh Gia Lai) phối hợp với UBND xã Đak Sơmei tổ chức phục dựng lễ "Mừng lúa mới" của người Bahnar tại làng Tul Đoa.
 • Ia Pa: 60 học sinh tham gia lớp truyền dạy cồng chiêng Ia Pa: 60 học sinh tham gia lớp truyền dạy cồng chiêng
  (GLO)- Chiều 14-11, tại Khu trưng bày tượng gỗ dân gian Barnah, Jrai, Trung tâm Văn hóa-Thông tin và Thể thao huyện Ia Pa (tỉnh Gia Lai) phối hợp với Trường Cao đẳng Gia Lai tổ chức khai giảng 2 lớp truyền dạy cồng chiêng cho 60 học viên là học sinh các Trường THCS Dân tộc Nội trú huyện và Trường THCS Hai Bà Trưng (xã Ia Trôk).
 • Kỷ lục của một bộ sưu tập nghệ thuật: 1,5 tỉ USD Kỷ lục của một bộ sưu tập nghệ thuật: 1,5 tỉ USD
  Bộ sưu tập nghệ thuật của Paul Allen - nhà đồng sáng lập Microsoft - vừa được bán với giá 1,5 tỉ USD, phá kỷ lục các cuộc đấu giá nghệ thuật.
 • Ayun Pa khai giảng lớp truyền dạy nghề trình diễn cồng chiêng Ayun Pa khai giảng lớp truyền dạy nghề trình diễn cồng chiêng
  (GLO)- Sáng 14-11, Trung tâm Văn hóa-Thông tin và Thể thao thị xã Ayun Pa phối hợp với Trường Cao đẳng Gia Lai tổ chức khai giảng lớp truyền dạy nghề trình diễn cồng chiêng cho các em học sinh Trường THCS Dân tộc Nội trú thị xã Ayun Pa.
 • Có ngôi nhà vẫn xanh nhớ thương Có ngôi nhà vẫn xanh nhớ thương
  Cậu Ba dọn luôn về thành phố ở, ngôi nhà cũ chờ hoài không thấy người chủ về thăm. Có lẽ nó không trách hờn chi, bởi những ngày mưa dầm, tiếng cậu ho hoài không dứt nổi. Tiếng ho vang cao hơn cả tiếng mưa gió rầm rì, cùng cái lưng còng lủi thủi, toàn là dấu hiệu già nua.
 • Kỷ vật của Vua Nước Kỷ vật của Vua Nước
  (GLO)- Vua Nước là hiện tượng văn hóa, tín ngưỡng của người Jrai được nhiều nhà nghiên cứu quan tâm. Người Jrai gọi Vua Nước là Pơtao Ia-người đứng đầu Thủy xá. Vua ở đây chỉ mang ý nghĩa tượng trưng, là người giữ vị trí trung gian kết nối giữa thần linh với con người, không phải là vua của một bộ máy nhà nước.
 • Chuyện cổ vật hồi hương: Công ước 1970 Chuyện cổ vật hồi hương: Công ước 1970 "cứu" di sản văn hóa
  (GLO)- Trong thời đại toàn cầu hóa, nhiều quốc gia tham gia sâu rộng vào thị trường quốc tế, giao lưu hàng hóa qua biên giới ngày càng nhiều, khiến cho việc giám sát nạn buôn lậu cổ vật rất khó khăn. Bên cạnh đó, tội phạm liên quan đến di sản văn hóa có xu hướng "nâng tầm" bằng phương thức tổ chức tinh vi với công nghệ tiên tiến hơn.
 • Hội nghị Hội nghị "Nâng cao chất lượng báo Đảng toàn quốc" bế mạc, đề xuất nhiều giải pháp hữu ích
  Phát biểu chỉ đạo tại phiên bế mạc Hội nghị "Nâng cao chất lượng báo Đảng toàn quốc", đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư nêu rõ, báo Đảng phải luôn nêu cao tính trung thực, dám nhìn thẳng vào sự thật, có tiếng nói phản biện mạnh mẽ, mang tính xây dựng; không vì là cơ quan chủ quản...
 • Mùa theo gió về Mùa theo gió về
  Chiều qua, hắn lại đọc một bài thơ của cô. Dù tác giả không nói những câu thơ ấy viết về nơi nào, nhưng hắn tin chắc viết về xóm nghèo ven sông trong những ngày mùa khô mới theo gió về.
 • Ksor Quynh đưa tiếng đàn klông pút ngân xa Ksor Quynh đưa tiếng đàn klông pút ngân xa
  (GLO)- Xuất phát từ niềm đam mê và tình yêu nhạc cụ dân tộc, anh Ksor Quynh (26 tuổi, làng Chuét 2, phường Thắng Lợi, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) đã tự học cách chơi và chế tác đàn klông pút, góp phần đưa những giai điệu thiết tha, sâu lắng của tre nứa mãi ngân xa.
 • Những sớm mùa đông Những sớm mùa đông
  Bốn mùa đi qua đều mang lại vẻ đẹp riêng khiến lòng người ngẩn ngơ, yêu mến. Với tôi, khi mùa đông đến là những kí ức gần xa bỗng ùa về, khiến lòng thêm bồi hồi, thương nhớ. Dường như như có điều chi vương vấn, tôi cứ yêu thích những sớm mùa đông đến lạ…
 • Gương mặt thơ: Hoàng Thiên Nga Gương mặt thơ: Hoàng Thiên Nga
  (GLO)- Chị Hoàng Thiên Nga là nhà báo, cây bút phóng sự và phóng sự điều tra xông xáo và dũng cảm, hiện sống ở Đak Lak.
 • Nghe đàn tính trên cao nguyên Gia Lai Nghe đàn tính trên cao nguyên Gia Lai
  (GLO)- Trong suốt 30 năm định cư trên quê hương thứ 2, người Tày ở xã biên giới Ia Lâu (huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai) vẫn giữ gìn và phát huy nét nghệ thuật độc đáo của cây đàn tính.
 • Chiến thắng Suối Vối, Rộc Dứa được xếp hạng di tích cấp tỉnh Chiến thắng Suối Vối, Rộc Dứa được xếp hạng di tích cấp tỉnh
  (GLO)- Ngày 9-11, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Thị Thanh Lịch đã ký Quyết định số 599/QĐ-UBND xếp hạng Chiến thắng Suối Vối, Rộc Dứa (tổ 1, phường Ngô Mây, thị xã An Khê) là di tích cấp tỉnh.
 • Nhà văn Lê Lựu đi về Nhà văn Lê Lựu đi về "Thời xa vắng"
  (GLO)- Chiều 9-11, nhà văn Lê Lựu-tác giả "Thời xa vắng", "Sóng ở đáy sông"-qua đời ở tuổi 80, sau nhiều năm chống chọi bệnh tật.
 • Đổi mới, nâng cao hiệu quả tuyên truyền báo, tạp chí của Đảng Đổi mới, nâng cao hiệu quả tuyên truyền báo, tạp chí của Đảng
  Báo, tạp chí Đảng phải đảm đương sứ mệnh ngọn cờ tư tưởng, lý luận, thực hiện tuyên truyền có hệ thống, bài bản nền tảng tư tưởng, chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.
 • Nữ nghệ nhân dân gian ở làng Kon Bỉ Nữ nghệ nhân dân gian ở làng Kon Bỉ
  Mỗi khi cất tiếng hát trong trẻo, nghệ nhân dân gian Y Nía (55 tuổi) ở làng Kon Bỉ (xã Đăk Tơ Lung, huyện Kon Rẫy, Kon Tum) như quên đi hết những bộn bề của cuộc sống, hòa mình vào núi rừng Tây Nguyên. Đây vừa là niềm đam mê, vừa là cách mà nghệ nhân Y Nía làm để bảo tồn những nét đẹp văn hóa truyền thống của cha ông mình để lại.
 • Nhiều lựa chọn với sách kỹ năng sống Nhiều lựa chọn với sách kỹ năng sống
  Dòng sách "Lifestyle", "Self-help" (tạm dịch: Kỹ năng sống) đang trở thành xu hướng bởi sự yêu thích của độc giả, đặc biệt là các độc giả trẻ tuổi.
 • Rộng cửa Rộng cửa "sân chơi" nghệ thuật ở cao nguyên Gia Lai
  (GLO)- Công bố tác phẩm là điều mà bất kỳ nghệ sĩ nào cũng mong muốn, song không phải lúc nào cũng có cơ hội. Vì vậy, chương trình "Giới thiệu tác giả-tác phẩm" do Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Gia Lai tổ chức mới đây đã được đông đảo hội viên hưởng ứng, đánh giá cao, xem như cách mở rộng cánh cửa "sân chơi" nghệ thuật để đưa tác phẩm đến gần hơn với công chúng.
 • Gần 800 tác phẩm dự thi giải báo chí Vì sự nghiệp Giáo dục Việt Nam Gần 800 tác phẩm dự thi giải báo chí Vì sự nghiệp Giáo dục Việt Nam
  Từ gần 800 tác phẩm dự thi, ban tổ chức đã chọn trao 1 giải đặc biệt, 4 giải nhất, 8 giải nhì, 12 giải ba, 28 giải khuyến khích và 2 nhân vật tiêu biểu trong hai tác phẩm đoạt giải.
 • Gia Lai triển khai thư viện lưu động và luân chuyển tài nguyên thông tin Gia Lai triển khai thư viện lưu động và luân chuyển tài nguyên thông tin
  (GLO)- Văn phòng UBND tỉnh Gia Lai vừa có văn bản số 3606/VP-KGVX truyền đạt ý kiến của UBND tỉnh về triển khai hoạt động thư viện lưu động và luân chuyển tài nguyên thông tin trên địa bàn tỉnh.
 • Xây dựng 'văn hóa giao thông' Xây dựng 'văn hóa giao thông'
  Để xây dựng văn hóa giao thông, cần có sự góp sức từ hai phía.
 • Đừng lượm vé số Đừng lượm vé số
  Út Mót ngồi chơi mình ên ngoài vườn, dưới bóng cây mít. Nó thơ thẩn xếp mấy tờ vé số lượm được ngoài quán cà phê thành những chiếc thuyền giấy nho nhỏ, thả xuống con mương. Mót bắt chước trong phim, vừa thả vừa lẩm nhẩm điều ước. Nhưng nó không biết mong muốn có thành sự thật không nữa.
 • Hội Văn học Nghệ thuật Gia Lai giới thiệu tác giả-tác phẩm tiêu biểu Hội Văn học Nghệ thuật Gia Lai giới thiệu tác giả-tác phẩm tiêu biểu
  (GLO)- Sáng 6-11, Hội Văn học Nghệ thuật Gia Lai tổ chức chương trình "Giới thiệu tác giả-tác phẩm" nhằm tôn vinh những tác giả, tác phẩm đạt thành tích cao trong năm 2022 của các Chi hội: Nhiếp ảnh, Mỹ thuật và Âm nhạc.
 • Báo Gia Lai đạt giải Ba Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ VIII Báo Gia Lai đạt giải Ba Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ VIII
  (GLO)- Tối 5-11, tại Nhà hát Lớn (TP. Hà Nội), Ban Tuyên giáo Trung ương, Ban Chỉ đạo Công tác thông tin đối ngoại đã chủ trì, phối hợp với Báo Nhân dân và các cơ quan liên quan tổ chức Lễ trao Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ VIII. Trong đó, loạt tác phẩm 5 kỳ: "Chung một dòng sông" của tác giả Nguyễn Vĩnh Hoàng (bút danh Vĩnh Hoàng)-Báo Gia Lai vinh dự đạt giải Ba.
 • Gia Lai khai mạc Ngày hội di sản văn hoá năm 2022 Gia Lai khai mạc Ngày hội di sản văn hoá năm 2022
  (GLO)- Sáng 5-11, Bảo tàng tỉnh Gia Lai khai mạc Ngày hội di sản văn hoá năm 2022 tại khuôn viên Bảo tàng. Tham dự ngày hội có lãnh đạo một số sở, ban, ngành; học sinh các trường THCS, THPT trên địa bàn TP. Pleiku; đoàn nghệ nhân của các dân tộc Tây Nguyên và Tây Bắc đang sinh sống trên địa bàn tỉnh.
 • Gương mặt thơ: Tạ Văn Sỹ Gương mặt thơ: Tạ Văn Sỹ
  (GLO)- Tạ Văn Sỹ là một trường hợp thú vị trong nền thơ Việt đương đại. Anh làm thơ như sinh ra chỉ để làm thơ nhưng lại từng sống bằng nghề xe ôm. Và cũng không hẳn là sống bằng xe ôm, bởi chính trên cái xe máy cà tàng ấy mà anh đã mấy lần một mình vào Nam ra Bắc, để thăm thú và để... làm thơ.
 • .
.
.