• Tây Nguyên trở mùa
 • Những bức tranh bằng phấn trắng của thầy khiến học trò mê mẩn
 • Rực rỡ sắc màu văn hóa Gia Lai

Tây Nguyên trở mùa

(GLO)- Trời khẽ khàng vén cao màn mây. Trời thăm thẳm, ngăn ngắt một màu biêng biếc. Khi gió mùa Đông Bắc ở đâu đó tràn về trên bản tin thời tiết thì ở xứ tôi, miền cao nguyên, cũng vào lúc trở mùa, nổi gió.

Những bức tranh bằng phấn trắng của thầy khiến học trò mê mẩn

Những bức tranh phong cảnh, con vật, biếm họa… được thầy Hùng vẽ trên bảng bằng phấn trắng khiến các học trò mê mẩn, gây "bão" cộng đồng mạng.

Rực rỡ sắc màu văn hóa Gia Lai

(GLO)- Từ ngày 18 đến 23-11, tại Làng Văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam (Khu Du lịch Đồng Mô, thị xã Sơn Tây, Hà Nội) diễn ra các hoạt động trong khuôn khổ Tuần "Đại đoàn kết các dân tộc-Di sản văn hóa Việt Nam". Đoàn nghệ nhân Gia Lai với những "hạt nhân" chính được chọn từ làng Stơr (xã Tơ Tung, huyện Kbang) đại diện mang giá trị văn hóa truyền thống của cộng đồng dân tộc Bahnar đến tham gia ngày hội.

 • Văn hóa Óc Eo - Dấu ấn nền văn hóa cổ của vùng đất Nam Bộ Văn hóa Óc Eo - Dấu ấn nền văn hóa cổ của vùng đất Nam Bộ
  Óc Eo là một di tích rất lớn, một trung tâm văn hóa cổ của đồng bằng sông Cửu Long, một hình mẫu của sự kết hợp những yếu tố nội sinh và ngoại sinh trong sự phát triển.
 • Tuổi trẻ thành phố Pleiku giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc Tuổi trẻ thành phố Pleiku giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc
  (GLO)- Thời gian qua, các tổ chức Đoàn-Hội trên địa bàn TP. Pleiku đã chủ động tổ chức nhiều hoạt động như thành lập các đội cồng chiêng, đội hòa tấu nhạc cụ dân tộc; tổ chức các hội thi, liên hoan cồng chiêng… Qua đó cổ vũ, khơi gợi niềm đam mê, nâng cao ý thức và trách nhiệm của thế hệ trẻ với truyền thống dân tộc.
 • Dã quỳ trong mưa... Dã quỳ trong mưa...
  (GLO)- Cơn bão số 6 đem mưa rải rác đến cao nguyên Gia Lai giữa những ngày dã quỳ đang vào mùa rực rỡ. Nhìn những cánh hoa vàng tươi rung rinh tắm mưa, tôi lại thấy lòng mình rộn ngân những cảm xúc tinh khôi, mới mẻ, lại thấy thêm yêu mảnh đất mình chọn là nơi gắn bó này.
 • Nhớ món đậu rồng thời kháng chiến Nhớ món đậu rồng thời kháng chiến
  (GLO)- Ngày nay, các nhà chuyên môn khuyến cáo mọi người nên hạn chế các loại thực phẩm nhiều chất béo, mà nên tăng cường ăn rau, củ, quả. Đây là những thực phẩm có lợi cho sức khỏe, thậm chí còn được cho là có thể giúp phòng ngừa bệnh ung thư.
 • Mùa mây giăng núi Mùa mây giăng núi
  (GLO)- Quê tôi là một thung lũng nằm ven bờ sông Ba, núi bao bọc bốn bề. Chỉ cần ra khỏi thị trấn khoảng vài cây số thì nhìn phía nào cũng thấy núi. Những dãy núi thấp xanh xanh từ bao đời nay đã trở nên thân thuộc với mỗi người dân nơi đây. Mùa đông đến cũng là lúc mây giăng núi, đem lại những vẻ đẹp riêng của một miền quê yên bình.
 • Những điều kiêng kỵ khi về làng biển miền Trung Những điều kiêng kỵ khi về làng biển miền Trung
  Đến những làng biển dọc các tỉnh Nam Trung Bộ như Phú Yên, Khánh Hòa... khi lên thuyền trò chuyện hay dùng bữa cùng gia đình ngư dân, bạn cần biết những điều kiêng kỵ nhất định. Nhỏ thôi, nhưng nếu chú ý thì sẽ được người dân vùng biển quý trọng.
 • Thắng cảnh Gia Lai lên bích họa Thắng cảnh Gia Lai lên bích họa
  (GLO)- Bức tường đơn điệu, bong tróc theo thời gian ở Trường THPT Lê Lợi (TP. Pleiku) những ngày này được khoác lên mình "tấm áo mới" với những hình ảnh sống động về thắng cảnh Gia Lai cùng nhiều nét văn hóa độc đáo. "Tấm áo" ấy đã góp phần làm cho diện mạo thành phố rực rỡ hơn trước dịp kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập đô thị Pleiku (3/12/1929-3/12/2019).
 • Liên hoan Văn nghệ ngành giáo dục và đào tạo Gia Lai: 60/80 tiết mục đạt giải Liên hoan Văn nghệ ngành giáo dục và đào tạo Gia Lai: 60/80 tiết mục đạt giải
  (GLO)- Tối 14-11, tại Hội trường 2-9 (TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai), Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) phối hợp với Công đoàn ngành giáo dục tỉnh Gia Lai tổ chức đêm công diễn và bế mạc Liên hoan Văn nghệ ngành GD-ĐT năm 2019.
 • Hoài niệm Hoài niệm "ghè Yàng"
  (GLO)- Ngày mới lên Gia Lai cái gì với tôi cũng mới mẻ, cũng gợi sự tò mò. Một bộ chiêng phải đổi mấy chục con trâu, một chiếc ghè hay một chiếc trống cũng có giá tương tự. Chất liệu, thời gian hay điều gì khiến chúng nằm trên cả một đống tài sản ghê gớm như thế?
 • Kỷ lục đấu giá cho tác phẩm của nữ danh họa Artemisia Gentileschi Kỷ lục đấu giá cho tác phẩm của nữ danh họa Artemisia Gentileschi
  Mức giá thực tế 4,777 triệu euro bán đi của tác phẩm này đã vượt xa gấp 6 lần mức giá tối đa ước đoán trước đó và gần gấp 2 lần so với bức họa "Saint Catherine" cũng của danh họa Artemisia.
 • Gia Lai: Khai mạc Liên hoan văn nghệ ngành giáo dục và đào tạo Gia Lai: Khai mạc Liên hoan văn nghệ ngành giáo dục và đào tạo
  (GLO)- Sáng 13-11, tại Hội trường 2-9 (TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai), Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) phối hợp với Công đoàn ngành giáo dục tỉnh tổ chức lễ khai mạc Liên hoan văn nghệ ngành GD-ĐT năm 2019.
 • Bình trà cổ đời vua Càn Long bán được giá 1,3 triệu USD Bình trà cổ đời vua Càn Long bán được giá 1,3 triệu USD
  Bình trà có dấu ấn của vua Càn Long được bán với giá cao gấp 1.000 lần giá khởi điểm tại một phiên đấu giá.
 • Trưng bày di sản văn hóa Gia Lai và Bình Thuận Trưng bày di sản văn hóa Gia Lai và Bình Thuận
  (GLO)- Từ ngày 15-11 đến 15-12, Bảo tàng tỉnh Gia Lai phối hợp với Bảo tàng tỉnh Bình Thuận tổ chức trưng bày chuyên đề "Hội ngộ di sản văn hóa Gia Lai và di sản văn hóa Chăm ở Bình Thuận" tại Nhà trưng bày di tích tháp Pô Sah Inư (TP. Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận).
 • Tường San vào Top 8 'Hoa hậu Quốc tế 2019' Tường San vào Top 8 'Hoa hậu Quốc tế 2019'
  Nguyễn Tường San xuất sắc được gọi tên vào Top 8 chung cuộc của Miss International 2019 và giành giải Trang phục dân tộc đẹp nhất.
 • Nhà văn Trần Thị Trường và những xúc cảm bằng... màu Nhà văn Trần Thị Trường và những xúc cảm bằng... màu
  Sau nhiều năm sống bằng nghề làm báo và viết văn, nhà văn Trần Thị Trường bất ngờ lại với hội họa mắt triển lãm "Những cảm xúc bằng màu" với hơn 40 bức tranh tĩnh vật được giới hội họa đánh giá cao.
 • Sân trường rộn tiếng chiêng ngân Sân trường rộn tiếng chiêng ngân
  (GLO)- Năm 2018, Trường Tiểu học Lê Văn Tám (xã Tú An, thị xã An Khê) thành lập đội chiêng "nhí" tại điểm trường 3 làng: Nhoi, Hòa Bình và Pơ Nang. Qua đó, nhà trường đã tạo sân chơi lành mạnh, giúp các em học sinh dân tộc thiểu số nâng cao ý thức trong việc bảo tồn, gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống.
 • Lên núi mùa đông Lên núi mùa đông
  (GLO)- Sớm mai, khi mùa đông vừa ghé ngang thành phố, tôi bỗng gặp một bức ảnh về ngọn núi Chư Đăng Ya trên một diễn đàn nhiếp ảnh. Tôi đã bị hình ảnh đó choáng đầy hết bộ nhớ, đến độ nếu có thể thì ngay lúc đó tôi sẽ chạy thật nhanh chỉ để về với núi, quay quắt trên đỉnh, dang tay đón cơn gió đầu đông. Và chỉ để ngồi bên núi, cùng núi than thở, giãi bày những muộn phiền cuộc đời.
 • Bảo tàng tỉnh Gia Lai mời tham gia phục chế hiện vật Anh hùng Núp Bảo tàng tỉnh Gia Lai mời tham gia phục chế hiện vật Anh hùng Núp
  (GLO)- Thực hiện kế hoạch năm 2019 về việc phục chế hiện vật Anh hùng Núp, Bảo tàng tỉnh Gia Lai vừa ra thông báo số 66/BTT mời gọi các cá nhân, đơn vị có nhu cầu tham gia phục chế, may lại hiện vật bộ đồ Vest của Anh hùng Núp.
 • Đường về nhà Đường về nhà
  (GLO)- Tôi rất thích những bức tranh vẽ một lối đi nhỏ. Lối đi đó có thể quanh co dưới những tán tre xanh mát rượi, có thể men theo một triền đồi hoặc cheo leo trên một con dốc… Kiểu gì thì hai bên lối đi sẽ là lúp xúp hoa cỏ dại và ở đoạn cuối bao giờ cũng hiện ra một nếp nhà nhỏ bé và đơn sơ, hoàn toàn tương thích với khung cảnh, tạo nên sự cân đối hài hòa cho bức vẽ. Nhiều lần tôi đã ngồi im lặng rất lâu trước những bức tranh như vậy và mường tượng về những con đường dẫn về nhà.
 • Chọn Tứ linh là bộ hình ảnh nhận diện của Festival Huế 2020 Chọn Tứ linh là bộ hình ảnh nhận diện của Festival Huế 2020
  Ngày 6-11, Ban tổ chức Festival Huế 2020 cho biết, bộ hình ảnh cách điệu từ 4 linh vật trong nghệ thuật cung đình Huế: Long, Ly, Quy, Phụng sẽ xuất hiện xuyên suốt trên tất cả các sản phẩm truyền thông tại Festival Huế lần thứ 11-2020.
 • Việt Nam lần đầu đăng cai Lễ hội Bonsai và Suiseki châu Á-TBD Việt Nam lần đầu đăng cai Lễ hội Bonsai và Suiseki châu Á-TBD
  Lễ hội sẽ diễn ra từ ngày 15-18/11, đa dạng hoạt động đặc sắc như Triển lãm Bonsai Việt Nam với dự kiến sẽ quy tụ gần 1.000 tác phẩm nghệ thuật sinh vật cảnh từ 40 tỉnh, thành.
 • Phố Bên Đồi đưa Dốc Nhà Làng Đà Lạt 'Vào miền nghệ thuật' Phố Bên Đồi đưa Dốc Nhà Làng Đà Lạt 'Vào miền nghệ thuật'
  Những bức vẽ của các họa sĩ trẻ hé lộ "chân dung" Dốc Nhà Làng, một con dốc rất xưa cũ nằm ở trung tâm TP Đà Lạt, trong thời gian tới.
 • Giới khảo cổ choáng ngợp trước thành phố cổ dưới nước 5.000 năm tuổi Giới khảo cổ choáng ngợp trước thành phố cổ dưới nước 5.000 năm tuổi
  Thành phố Pavlopetri, một quần thể kiến trúc dưới nước ở ngoài khơi bờ biển phía nam Laconia, thuộc Peloponnese, Hy Lạp, được xác định có niên đại khoảng 5000 năm tuổi.
 • Hủ tục chia của cho người chết: Cần xóa bỏ Hủ tục chia của cho người chết: Cần xóa bỏ
  (GLO)- Bà con đồng bào Jrai xưa nay thường quan niệm con người chết đi không phải là kết thúc; ngược lại, đó là dấu mốc quan trọng đánh dấu sự chuyển hóa từ sự sống trần gian đến thế giới Atâu (thế giới của hồn ma). Thế giới Atâu cũng có mưu cầu hạnh phúc, làm ăn, sinh hoạt, quan hệ, tín ngưỡng, du ngoạn, tiêu xài... như ở trần gian. Từ quan niệm đó, mỗi khi có người thân qua đời, đồng bào Jrai thường tổ chức phân chia của cải vật chất (tài sản) trong gia đình, dòng họ rồi mang ra chôn cất cẩn thận theo người chết.
 • Liên hoan văn nghệ ngành Giáo dục Đak Pơ: Nhiều tiết mục đặc sắc Liên hoan văn nghệ ngành Giáo dục Đak Pơ: Nhiều tiết mục đặc sắc
  (GLO)- Chiều 5-11, tại Hội trường huyện Đak Pơ (Gia Lai), Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Đak Pơ đã tổ chức Liên hoan văn nghệ ngành Giáo dục và Đào tạo năm 2019. Tham dự liên hoan có 200 diễn viên không chuyên đến từ 20 trường trên địa bàn.
 • Cây vĩ cầm hơn 300 tuổi quên trên tàu điện đã về với chủ Cây vĩ cầm hơn 300 tuổi quên trên tàu điện đã về với chủ
  Nhạc sĩ nổi tiếng người Anh Stephen Morris chia sẻ với báo giới ông vẫn 'chưa hết sửng sốt' sau khi tìm lại được cây vĩ cầm hơn 300 năm tuổi yêu quý của ông bỏ quên trên tàu điện.
 • Văn hóa chen lấn Văn hóa chen lấn
  (GLO)- Một người bạn nước ngoài có lần nói với tôi rằng văn hóa Việt Nam là "văn hóa chen lấn". Dù hơi bất mãn với cách nhận xét của bạn nhưng cũng phải thừa nhận rằng với lối ứng xử tùy tiện, chỉ đề cao nhu cầu của cá nhân mình, người Việt đã tạo nên những hình ảnh thật xấu xí.
 • Gia Lai: Sôi nổi Ngày hội Đại đoàn kết buôn Rưng Ma Nin Gia Lai: Sôi nổi Ngày hội Đại đoàn kết buôn Rưng Ma Nin
  (GLO)- Nhân kỷ niệm 89 năm Ngày truyền thống MTTQ Việt Nam (18/11/1930 - 18/11/2019), tối 4-11, tại buôn Rưng Ma Nin (xã Ia Rbol, thị xã Ayun Pa, Gia Lai) đã diễn ra "Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc". Đến dự và chung vui với bà con dân làng có Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đinh Thị Giang cùng đại diện lãnh đạo thị xã Ayun Pa.
 • Gặp nhau giữa mùa hoa Gặp nhau giữa mùa hoa
  (GLO)- Pleiku đang trong những ngày từng vạt dã quỳ gọi nhau đón nắng. Loài hoa vàng rực rỡ kiên cường trong nắng gió Tây Nguyên từ lâu đã là đề tài của biết bao văn nghệ sĩ, là niềm mong đợi của người dân, nhất là lớp trẻ nơi Phố núi đầy sương này.
 • 3 cổ vật 3 cổ vật "hiện đại" độc nhất thiên hạ, 2 trong số đó nghi vấn "xuyên không"
  Có một số cổ vật, đứng trên phương diện kỹ thuật mà nói, vô cùng hiện đại, thực sự khiến người ta nghi ngờ đó là những bảo vật "xuyên không".Cả một câu chuyện kỳ bí đằng sau đó là gì?
 • Giữ màu thổ cẩm ở trường học Giữ màu thổ cẩm ở trường học
  (GLO)- Thổ cẩm và trang phục từ thổ cẩm là sản phẩm truyền thống chứa đựng tinh hoa của văn hóa tộc người khu vực Trường Sơn-Tây Nguyên. Vì vậy, tuyên truyền về việc gìn giữ sắc màu thổ cẩm là điều rất cần thiết, nhất là với thanh thiếu nhi ở các trường học.
 • Khoảnh khắc mùa sang Khoảnh khắc mùa sang
  (GLO)- Không còn những cơn mưa kéo dài, có chăng chỉ vài cơn mưa nhỏ đến cùng với hơi lạnh và những cơn gió giao mùa. Cái lạnh rơm rớm, cái nắng mon men hơi gắt vào buổi trưa. Vậy là mùa đã sang-mùa đẹp nhất của vùng đất Tây Nguyên.
 • Cây thị 900 tuổi gắn liền với chiến tích Bạch Đằng Giang được công nhận là cây Di sản Cây thị 900 tuổi gắn liền với chiến tích Bạch Đằng Giang được công nhận là cây Di sản
  Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam vừa trao bằng công nhận Cây Di sản Việt Nam đối với cây thị và cây gạo trong khuôn viên chùa Đống Phúc (Quảng Yên, Quảng Ninh). Trong đó, cây thị có tuổi đời hơn 900 năm ở chùa Đống Phúc gắn liền bến Bạch Đằng Giang trong cuộc chiến chống quân Nguyên Mông trên sông Bạch Đằng.
 • "San hô đá" tiết lộ sự biến mất bí ẩn của đế chế 4.200 năm tuổi
  Một thảm họa "từ trên trời" khiến đế chế Akkadian hùng mạnh bỗng chốc bị xóa sổ, để lại những thành trì hoang phế.
 • Gìn giữ sắc màu văn hóa Jrai Gìn giữ sắc màu văn hóa Jrai
  (GLO)- Vừa được tái hiện vào ngày 30-10, lễ cúng bến nước tại buôn Gum Gốp (xã Ia Rmok, huyện Krông Pa) hội tụ đầy đủ sắc màu văn hóa thông qua một nghi lễ lâu đời của người Jrai ở khu vực phía Đông Nam tỉnh Gia Lai.
 • Hà Nội vừa được UNESCO công nhận là thành phố sáng tạo của thế giới Hà Nội vừa được UNESCO công nhận là thành phố sáng tạo của thế giới
  Hà Nội vừa được UNESCO công nhận là thành phố sáng tạo của thế giới, thông tin này đã được phó giáo sư, tiến sĩ Bùi Hoài Sơn, Viện trưởng Viện Văn hóa nghệ thuật quốc gia Việt Nam cho biết sáng 31-10.
 • Tiếp nhận quả chuông đồng quý hiếm Tiếp nhận quả chuông đồng quý hiếm
  Sáng 31-10, ông Trần Phi Công, Phó Giám đốc Bảo tàng tỉnh Hà Tĩnh, cho biết, cơ quan này đã tiếp nhận một quả chuông đồng cổ quý hiếm vẫn còn nguyên vẹn từ huyện Cẩm Xuyên để tiếp tục lưu giữ, bảo quản, phục vụ công tác nghiên cứu và trưng bày nhằm phát huy tối đa các giá trị văn hóa, lịch sử.
 • Chiếc lá mùa đông Chiếc lá mùa đông
  (GLO)- Mùa thu ơi, có phải mùa đến để chứng kiến chiếc lá đầu tiên rụng xuống? Rồi chẳng mấy chốc mà trên cành chỉ còn trơ lại một vài chiếc lá. Ở thành phố không có tuyết rơi thì người ta thường trông vào những chiếc lá cuối cùng ấy để tưởng niệm mùa cũ và mang mang chờ đợi cơn trở dạ của đất trời vào đông.
 • Nhớ người đàn bà khan Nhớ người đàn bà khan
  (GLO)- Đó là một đêm mưa lạnh. Mưa như rây bột trắng cả bờ cây ngọn cỏ. Huyện Kông Chro mới thành lập. Cái thị trấn thường ngày vốn đã heo hút, ngày cuối tuần lại càng heo hút thêm. Buồn quá, tôi và anh bạn quyết định phải vào làng Pyang kiếm cái gì về nhậu… Chưa tới 8 giờ mà sao làng vắng ngắt. Chẳng gặp một ai trên đường đã đành, cũng chẳng thấy nhà nào sáng đèn để hỏi. Đã toan quay về, tôi chợt nghe thoảng trong gió tiếng ai lúc bổng như ngâm, lúc trầm như hát. Cái ma mị của chất giọng khiến tôi không cưỡng nổi sự tò mò. Tìm tới nơi hóa ra là một đám kể khan…
 • Đêm Hội Halloween với thông điệp bảo vệ môi trường Đêm Hội Halloween với thông điệp bảo vệ môi trường
  (GLO)- Nhằm tạo cho các em một sân chơi bổ ích; đồng thời góp phần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, tối 31-10, Trường Quốc tế Châu Á Thái Bình Dương Gia Lai đã tổ chức đêm hội Halloween với chủ đề "Bảo vệ môi trường thế giới".
 • Da thịt của núi rừng Da thịt của núi rừng
  (GLO)- Cái năm ấy tôi gầy xanh và ho mãi, những cơn ho rạc rài. Gió mùa từ trong núi thổi ra cũng gầy rộc. Mùa đông hanh khô trên non cao, gió đói mùi hoa, đói mùi quả đã đành, giờ đói cả mùi cỏ dại. Sương muối giết dần cỏ bằng những đêm trăng mờ đục như mắt người già.
 • Phú Thiện: Hình thành văn hóa giao thông trong học sinh Phú Thiện: Hình thành văn hóa giao thông trong học sinh
  (GLO)- Mỗi dịp đầu năm học, Đội Cảnh sát Giao thông (CSGT) Công an huyện Phú Thiện, Gia Lai lại phối hợp với các đơn vị trường học trên địa bàn tổ chức các buổi ngoại khóa tuyên truyền Luật Giao thông Đường bộ cho học sinh. Hoạt động này nhằm giúp các em nâng cao hiểu biết pháp luật, hình thành ý thức văn hóa khi tham gia giao thông.
 • Nghệ sĩ nhiếp ảnh Phạm Dực: Say mê tìm cái đẹp Nghệ sĩ nhiếp ảnh Phạm Dực: Say mê tìm cái đẹp
  (GLO)- Mỗi người nghệ sĩ đều có vùng mỹ cảm của riêng mình. Với Nghệ sĩ Nhiếp ảnh (NSNA) Phạm Dực, vùng mỹ cảm mà ông hướng đến là vẻ đẹp của con người, cuộc sống. Ông luôn tin rằng "Tất cả hiện thực đời sống nằm trong cái đẹp và tất cả cái đẹp phải nằm trong hiện thực đời sống".
 • Làm mới những tác phẩm cũ Làm mới những tác phẩm cũ
  Sau gần 80 năm, độc giả yêu mến tác phẩm Dế Mèn phiêu lưu ký của nhà văn Tô Hoài vừa đón thêm phiên bản mới - truyện tranh do họa sĩ Tạ Huy Long thực hiện, NXB Kim Đồng ấn hành.
 • Thư viện bậc tiểu học: Hình thành thói quen đọc sách cho học sinh Gia Lai Thư viện bậc tiểu học: Hình thành thói quen đọc sách cho học sinh Gia Lai
  (GLO)- Đối với bậc tiểu học, đầu tư cho thư viện trường học chính là xây nền tảng nhằm hình thành thói quen đọc sách cho học sinh, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục. Thời gian qua, bằng những cách làm thiết thực, ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh Gia Lai đã phát triển hệ thống thư viện trong các trường tiểu học.
 • Xác định Nam châu Phi là quê hương của tổ tiên người Homo sapiens Xác định Nam châu Phi là quê hương của tổ tiên người Homo sapiens
  Sau khi tiến hành phân tích di truyền và cổ khí hậu học, kết hợp với việc đánh giá sự phân bố ngôn ngữ, văn hóa và địa lý của các phân nhóm khác nhau, các nhà khoa học Úc đã phát hiện ra rằng tổ tiên con người hiện đại xuất hiện ở châu Phi khoảng 200.000 năm trước trong một khu vực nhỏ gọn ở miền Nam châu Phi và đã sống ở đó 70.000 năm trước khi bắt đầu di cư đi các nơi khác.
 • Gánh con, gánh cả cuộc đời Gánh con, gánh cả cuộc đời
  (GLO)- "Ngày xưa mẹ tôi gánh rau ra bán chợ huyện xã/Một bên gánh rau một bên gánh con/Cả cuộc đời dãi nắng dầm mưa…". Tiếng hát từ nhà hàng xóm vẳng sang làm tôi khựng lại khi đang tưới dở mấy bụi hồng trước sân. Tự dưng tôi nhớ mẹ quá! Ngày xưa, mẹ cũng một đầu gánh tôi, một đầu rau, mướp… xuống chợ.
 • Góc bếp một cụ bà lộ ra bức tranh thời trung cổ giá 24 triệu euro Góc bếp một cụ bà lộ ra bức tranh thời trung cổ giá 24 triệu euro
  Bức tranh có tên Christ Mocked (Chúa Giêsu bị đóng đinh) do họa sĩ nổi tiếng thời tiền Phục hưng là Cimabue vẽ, được phát hiện cách đây một tháng trong góc bếp nhà một cụ bà.
 • Sức hấp dẫn nghìn năm của cuốn kỳ thư 'Sơn hải kinh' Sức hấp dẫn nghìn năm của cuốn kỳ thư 'Sơn hải kinh'
  "Sơn hải kinh" - một trong những cuốn sách huyền bí nhất Trung Quốc cổ đại đã được chuyển ngữ đầy đủ và xuất bản tại Việt Nam.
 • Hội diễn tuyên truyền văn hóa biên giới, biển đảo: Gia Lai đạt giải A toàn đoàn Hội diễn tuyên truyền văn hóa biên giới, biển đảo: Gia Lai đạt giải A toàn đoàn
  (GLO)- Với chủ đề "Biên cương bình yên và phát triển", đội tuyên truyền Gia Lai đã đạt giải A toàn đoàn tại Hội diễn tuyên truyền văn hóa tuyến biên giới, biển đảo lần thứ X, khu vực miền Trung-Tây Nguyên năm 2019 vừa được tổ chức tại tỉnh Quảng Ngãi từ ngày 22 đến 24-10.
 • Chiêm ngưỡng những địa danh được công nhận Di sản Thế giới năm 2019 Chiêm ngưỡng những địa danh được công nhận Di sản Thế giới năm 2019
  Danh sách các Di sản Thế giới mới được UNESCO công nhận năm 2019 được chia thành nhiều hạng mục, từ di sản tự nhiên đến di sản văn hóa.
 • Luân chuyển hơn 530 nghìn bản sách ở cơ sở Luân chuyển hơn 530 nghìn bản sách ở cơ sở
  (GLO)- Ngày 25-10, Thư viện tỉnh tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác xây dựng và phát triển văn hóa đọc ở cơ sở năm 2019. Tham dự có đại diện lãnh đạo Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch; cán bộ, nhân viên Thư viện tỉnh, các Phòng Văn hóa-Thông tin, Thư viện các huyện, thị xã.
 • Chiếc gùi của mẹ Chiếc gùi của mẹ
  (GLO)- Chiếc gùi của mẹ sao mà thân thương lạ! Gùi được đan bằng mây tre, mềm dẻo, chắc chắn và nhẹ nhàng, gắn bó máu thịt với người mẹ như chân với tay, như anh em một nhà.
 • Văn nghệ sĩ Gia Lai trăn trở cùng môi trường Văn nghệ sĩ Gia Lai trăn trở cùng môi trường
  (GLO)- Môi trường sống của con người đang dần biến đổi theo chiều hướng tiêu cực, đòi hỏi cộng đồng phải chung tay giải quyết. Không đứng ngoài cuộc, bằng các tác phẩm của mình, văn nghệ sĩ tỉnh Gia Lai đã thể hiện nỗi trăn trở trước những biến đổi đáng lo ngại, góp thêm tiếng nói bảo vệ môi trường.
 • Kiều Loan 'ngược dòng' tiến thẳng vào top 10 Miss Grand International Kiều Loan 'ngược dòng' tiến thẳng vào top 10 Miss Grand International
  Với giải thưởng Miss Popular Vote, Kiều Loan "lội ngược dòng" đầy ngoạn mục tiến thẳng vào Top 10 chung cuộc tại cuộc thi Miss Grand International 2019.
 • Israel phát hiện nhà thờ Cơ đốc giáo có niên đại 1.500 năm Israel phát hiện nhà thờ Cơ đốc giáo có niên đại 1.500 năm
  Nhà thờ trên tọa lạc tại thành phố Beit Shemesh gần Jerusalem và trải rộng trên diện tích khoảng 1.350m2. Phần sàn được lát bằng nhiều mảnh ghép công phu, mô tả những chủ đề thiên nhiên.
 • Bếp mùa đông Bếp mùa đông
  (GLO)- Mùa khô ở Tây Nguyên đang đến thật gần. Độ này, những chiếc lá đầu tiên đã rụng trong cái ngân ngấn của hơi núi tháng mười. Chút se lạnh âu cũng là hồn cốt của đất trời, gợi nhắc trong lòng mỗi người ý niệm về một mùa đông yêu dấu. Mà mùa đông thì làm sao có thể vắng đi chiếc bếp lò nhen ngọn lửa yêu thương?
 • Hé mở bí ẩn về một tiểu quốc Champa xưa Hé mở bí ẩn về một tiểu quốc Champa xưa
  (GLO)- Ngay từ năm 1901, trong tập kỷ yếu đầu của Trường Viễn Đông Bác cổ, những đền tháp Chăm trên vùng đất Ayun Pa ngày nay đã được nhắc tên. Hơn một thế kỷ qua, phát hiện về văn hóa Champa trên đất Gia Lai ngày càng dày dặn, con đường để người Chăm lên Tây Nguyên cũng nhờ vậy mà hiện ra rõ ràng hơn.
 • Miss Grand International: Kiều Loan đầy tự tin kết màn đêm thi bán kết Miss Grand International: Kiều Loan đầy tự tin kết màn đêm thi bán kết
  Trải qua 2 tuần cùng chuỗi hoạt động trải nghiệm, giải trí cũng như tập luyện với cường độ cao tại Venezuela, Á hậu Kiều Loan cùng 59 thí sinh đã chính thức bước vào giai đoạn cuối của hành trình...
 • Hai học giả Việt Nam được trao tặng Huân chương Hiệp sỹ của Pháp Hai học giả Việt Nam được trao tặng Huân chương Hiệp sỹ của Pháp
  Ông Ngô Tự Lập, Viện trưởng Viện Quốc tế Pháp ngữ và phó giáo sư, tiến sỹ Trịnh Văn Minh, giảng viên cao cấp của Đại học Quốc gia Hà Nội đã được nhận Huân chương Hiệp sỹ của Pháp.
 • .
.
.