• Mở rộng
 • Nhân lên tình yêu với dân ca Bahnar
 • Rằm tháng Giêng lễ chùa cầu an

Mở rộng "đường bay" cho thơ trẻ

(GLO)- Là hoạt động nằm trong khuôn khổ Ngày thơ Việt Nam lần thứ 17, Sân thơ trẻ 2019 được khai mạc vào sáng 17-2 (tức ngày 13 tháng Giêng) tại Văn Miếu-Quốc Tử Giám (Hà Nội). Năm nay, Gia Lai có một nhà thơ trẻ góp mặt vào sân thơ này, đó là nhà thơ miêndi.

Nhân lên tình yêu với dân ca Bahnar

(GLO)- Chị Đinh Thị Lơnh (dân tộc Bahnar, 32 tuổi, làng Groi 2, xã Ya Hội, huyện Đak Pơ) là người có niềm đam mê bất tận với những làn điệu dân ca của dân tộc mình. Không chỉ vậy, chị còn có nhiều việc làm thiết thực trong gìn giữ, bảo tồn nét đẹp dân gian này.

Rằm tháng Giêng lễ chùa cầu an

(GLO)- "Vào ngày Rằm tháng Giêng, nhiều người tin rằng Đức Phật sẽ hạ thế tại các chùa để chứng độ lòng thành của phật tử. Đây là thời điểm thích hợp nhất để cầu sự an lành cho cả năm nên thu hút sự tham gia đông đảo của giới phật tử và toàn thể dân chúng"-Thượng tọa Thích Đồng Lạc, trụ trì chùa Bửu Quang (TP. Pleiku) cho biết.

 • Triển lãm ảnh Triển lãm ảnh "Góc nhìn về Việt Nam" của nhiếp ảnh gia Tây Ban Nha
  Triển lãm ảnh "Góc nhìn về Việt Nam" tập hợp hơn 50 bức ảnh tiêu biểu trong chuyến đi du lịch Việt Nam của hai nhiếp ảnh gia người Tây Ban Nha.
 • Gia Lai: Tăng cường công tác quản lý và tổ chức lễ hội Gia Lai: Tăng cường công tác quản lý và tổ chức lễ hội
  (GLO)- Thời gian qua, công tác quản lý, tổ chức lễ hội trong tỉnh Gia Lai đã đi vào nền nếp, góp phần giáo dục truyền thống, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng của nhân dân, theo hướng trang trọng, an toàn, tiết kiệm, hiệu quả.
 • Cỏ giêng hai Cỏ giêng hai
  (GLO)- Không phải ngẫu nhiên người ta hay sử dụng mỹ từ "hoa cỏ mùa xuân". Có lẽ vì xuân về, cỏ có cớ để mềm, hoa có cớ để thơm chăng? Kỳ thực, trong mỗi gia đình vào dịp Tết, người ta vẫn rộn ràng với cây hoa cảnh nhiều hơn, thậm chí là ngóng chờ hoa nở cho kịp đêm giao thừa vì sợ đầu năm thiếu đi sắc thắm thì ngày vui lại trở nên tẻ nhạt. Giờ đã là giêng hai, hoa bắt đầu đổi màu. Tôi lại miên man nghĩ nhiều về cỏ.
 • "Rải tiền lẻ khi đi lễ chùa là hành động sai lầm"
  Theo Hòa thượng Thích Thanh Nhã, việc người dân đi lễ rải tiền lẻ khắp nơi là một hành động sai lầm, làm mất tính tôn nghiêm ở chốn thờ tự.
 • Sử xanh lưu danh Sử xanh lưu danh "Cân quắc anh hùng"
  (GLO)- Tôi không nhớ mình trở về ấp Xuân Hòa (nay là thôn Phú Xuân, xã Bình Phú, huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định) đã bao lần. Lần nào tôi cũng không quên vào thăm ngôi nhà cổ được cho là của ông Bùi Đắc Chí, cha nữ tướng Bùi Thị Xuân, để thắp hương tưởng nhớ người nữ anh hùng bậc nhất của nhà Tây Sơn, người được Hoàng đế Quang Trung ban tặng 4 chữ "Cân quắc anh hùng" (bậc nữ lưu có khí phách).
 • Hết Tết Hết Tết
  (GLO)- Hết Tết. 2 từ ngắn gọn mà chấm dứt mọi vui thú, hứng khởi của những xôn xao, ồn ào, đoán định trước đó cả tháng. Và dù cho có thiếu thốn, có chật vật hay dư dả, đủ đầy thì một cái Tết đoàn viên cũng đã trôi qua thật nhanh chóng. Vậy là lại bắt tay vào việc xếp đồ đạc vào ba lô, chuẩn bị rời nhà, rời quê đi học, đi làm.
 • Văn học nghệ thuật: Cần sự đầu tư để bứt phá Văn học nghệ thuật: Cần sự đầu tư để bứt phá
  (GLO)- Đến nay, Hội Văn học Nghệ thuật Gia Lai đã có 31 năm hình thành và phát triển, qua đó góp phần chung sức hoàn thành sứ mệnh cao cả của người nghệ sĩ trong sự nghiệp "Xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc". Tuy nhiên, văn học nghệ thuật tỉnh nhà vẫn cần những sự hỗ trợ thiết thực để ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn nữa.
 • Khai hội Khai hội "Sắc xuân trên mọi miền Tổ quốc"
  Ngày 12-2, ngày hội "Sắc xuân trên mọi miền Tổ quốc" năm 2019 đã khai mạc tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) với sự tham dự của đại diện 25 cộng đồng dân tộc thuộc 17 tỉnh đại diện cho 54 dân tộc trên khắp các vùng, miền của Tổ quốc.
 • Rộn ràng lễ hội mùa xuân Rộn ràng lễ hội mùa xuân
  (GLO)- Múa khèn, nhảy sạp, đàn tính, hát then, cồng chiêng... của người Tày, Nùng, Mường, HMông, Jrai… cùng những bộ trang phục truyền thống, những món ẩm thực độc đáo đã làm nên bức tranh văn hóa đa sắc màu tại Lễ hội mùa xuân các dân tộc tỉnh Gia Lai-2019 diễn ra trong những ngày đầu năm mới tại Bảo tàng tỉnh.
 • Sắc Xuân Tây Nguyên qua lễ hội đua voi Sắc Xuân Tây Nguyên qua lễ hội đua voi
  Mùa Xuân đến, miền đất Tây Nguyên tưng bừng mùa lễ hội, bản sắc văn hóa các dân tộc Tây Nguyên có dịp "phô diễn" đầy đủ và ấn tượng. Về Tây Nguyên vào những ngày Xuân, du khách không chỉ được nghe tiếng chim hót líu lo trong những cánh rừng hoa nở ngát hương, lắng nghe điệu "hòa tấu" - suối reo giữa đại ngàn, mà còn được sống với những ngày lễ hội đua voi độc đáo của đồng bào Ê Đê, M'Nông…
 • Mùa nắng tươi lan Mùa nắng tươi lan
  (GLO)- Cái vàng miên mải của nắng tháng Chạp giờ đã chuyển sang màu vàng trắng. Những đám mây xám còn sót từ mùa đông giờ đây dần tan hết, nhường lại cho bầu trời một màu mênh mông xanh thẳm. "Nắng tháng Giêng lên rồi!". Câu nói thay cho lời chào. Cái nắng thật êm dịu, bởi nó là nắng của mùa xuân.
 • Dâng hương tưởng nhớ, tri ân công đức Tổ Mẫu Âu Cơ Dâng hương tưởng nhớ, tri ân công đức Tổ Mẫu Âu Cơ
  Ngày 11/2 (tức mùng 7 tháng Giêng năm Kỷ Hợi), tại huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ, đã diễn ra Lễ dâng hương tưởng nhớ, tri ân công đức Tổ Mẫu Âu Cơ.
 • Bàn về con giáp trong tranh Tết - Nét đẹp ngày Xuân Bàn về con giáp trong tranh Tết - Nét đẹp ngày Xuân
  Không kể dòng tranh dân gian, đề tài con giáp được các họa sỹ Việt Nam bắt đầu theo đuổi từ những năm 50 của thế kỷ 20 đã góp phần làm phong phú đời sống tinh thần của người Việt.
 • Họa sĩ Xu Man: Con thiêng của rừng Họa sĩ Xu Man: Con thiêng của rừng
  Tôi không còn nhớ tôi quen họa sĩ Xu Man từ hồi nào, nhưng ngay từ buổi đầu gặp gỡ, chúng tôi đã rất thân thiết, cứ như hiểu nhau lâu rồi. Bản tính ông dễ gần, nhưng không phải dễ hiểu.
 • Chơi Xuân, xin đừng mãi kéo dài Chơi Xuân, xin đừng mãi kéo dài
  Tâm lý "Tháng Giêng là tháng ăn chơi" sẽ làm cho việc bắt tay vào công việc chậm trễ, kém hiệu quả.
 • Đầu Xuân bàn chuyện trang phục đi lễ xưa và nay Đầu Xuân bàn chuyện trang phục đi lễ xưa và nay
  Người Việt xưa quan niệm đi lễ đầu Xuân là việc hệ trọng, liên quan đến đời sống cả năm của bản thân và gia đình. Bởi vậy, người Việt thường rất cẩn thận trong việc chọn trang phục, chỉn chu trong hành xử khi đi lễ, nhất là những ngày đầu Xuân, năm mới.
 • Thủ tướng dự lễ kỷ niệm 230 năm chiến thắng Ngọc Hồi – Đống Đa Thủ tướng dự lễ kỷ niệm 230 năm chiến thắng Ngọc Hồi – Đống Đa
  Chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa mùa xuân năm Kỷ Dậu (1789) là một chiến công vĩ đại và hiển hách vào bậc nhất trong lịch sử chống ngoại xâm của dân tộc ta.
 • Rạng rỡ áo dài ngày xuân Rạng rỡ áo dài ngày xuân
  (GLO)- Giữa dòng người nô nức du xuân, những tà áo dài mềm mại, thướt tha bay phấp phới khiến cho những ngày Tết ở Phố Núi thêm duyên dáng, rạng rỡ.
 • An Khê: Rộn ràng trẩy hội đầu Xuân An Khê: Rộn ràng trẩy hội đầu Xuân
  (GLO)- Hàng ngàn người đã tập trung về khu vực An Khê Trường (Khu di tích Tây Sơn Thượng đạo, thị xã An Khê) để cùng nhau tham dự Lễ kỷ niệm 248 năm Khởi nghĩa Nông dân Tây Sơn (1771-2019), 230 năm Chiến thắng Ngọc Hồi-Đống Đa (1789-2019) và trẩy Hội Cầu Huê của người Việt vùng An Khê diễn ra vào sáng ngày 8-2 (tức mùng 4 Tết).
 • Người J'Rai ở Tây Nguyên đón Tết thế nào? Người J'Rai ở Tây Nguyên đón Tết thế nào?
  Người J'Rai không ăn Tết mà thay vào đó là có cả một mùa lễ hội từ khoảng tháng 11 năm trước đến hết tháng 4 năm sau với nhiều nghi lễ độc đáo, trong đó có Lễ bỏ mả cho người chết.
 • Em Pleiku và tôi Em Pleiku và tôi
  Tôi đến Gia Lai đúng vào mùa dã quỳ nở vàng rực trên các ngả đường. Nắng và gió hào phóng lan tỏa khắp các thung lũng trên thành phố Pleiku. Gặp tôi, họa sĩ Lê Hùng (Hội VHNT tỉnh Gia Lai) chỉ đường đến làng Plei Ốp, bởi ở đó người ta đang chuẩn bị Lễ hội Văn hóa cồng chiêng cùng với Lễ hội Hoa dã quỳ trên núi lửa Chư Đăng Ya.
 • Ngày đầu năm, người Ba Na cúng Yàng xin sức khỏe Ngày đầu năm, người Ba Na cúng Yàng xin sức khỏe
  Ngày đầu năm Tết Kỷ Hợi 2019, già làng đến nhà rông làm lễ cúng xin Yàng (trời, thần linh) ban cho mọi người sức khỏe, mùa màng bội thu. Phong tục này góp phần giúp người Ba Na đoàn kết, gắn bó với nhau.
 • Đêm xuân, nghe trong bé nhỏ... Đêm xuân, nghe trong bé nhỏ...
  (GLO)- Vẫn tiếng con mọt đều đều, buồn buồn gặm nhấm bên chân giường, trong thanh xà gỗ. Vẫn văng vẳng tiếng vạc kêu sương mơ hồ chiêm đoán năm mới hạn khô hay nhuận hòa mưa móc. Vẫn một màn tối, chiếc đèn hột vịt và chấm đỏ lửa vòng nhang bàn thờ. Thoang thoảng hương bay, đêm sâu mùi càng đượm. Thanh âm chỉ còn là sự im ắng, tĩnh lặng. Đêm sâu..
 • Tết, nhớ xoong củ kiệu của má Tết, nhớ xoong củ kiệu của má
  (GLO)- Vườn rau nhà tôi, má không trồng kiệu. Tầm vài tháng trước tết, má sai anh em tôi ra bụi tre góc vườn tìm vài cây, chặt khúc đoạn dài ngang ngực chẻ nhỏ, cùng cành nhánh rào khoảnh đất chừng trăm mét vuông trồng rau ăn tết. Chẳng mấy chốc sau khi xuống giống, giâm hạt, ớt, cà chua, so đũa, khổ qua, dưa leo kín giàn, trái lúc lỉu; cải các loại, so đũa, hành, ngò, tỏi...phủ kín chen chúc xanh non, tươi mởn, hương tỏa ngát. Củ kiệu cũng thuộc giống hành, tỏi, dễ trồng nhưng không hiểu sao vườn má không có, chỉ khi còn chục ngày là tết, má mới đi chợ mua về .
 • Cộng đồng châu Á trên thế giới đón Tết âm lịch Cộng đồng châu Á trên thế giới đón Tết âm lịch
  Dù chỉ là Tết cổ truyền của một số nước châu Á, nhưng Tết Nguyên đán đang ngày càng trở nên phổ biến hơn với nhiều quốc gia.
 • Khai bút đầu Xuân 2019 viết gì, khai bút vào ngày nào đẹp nhất? Khai bút đầu Xuân 2019 viết gì, khai bút vào ngày nào đẹp nhất?
  Từ lâu, khai bút đầu Xuân trở thành một nét văn hóa đẹp, là một biểu tượng cho tinh thần hiếu học của người dân Việt. Cũng như nhiều nghi lễ trong dịp Tết, nhiều người chọn ngày đẹp khai bút đầu xuân 2019 với hi vọng 1 năm học hành tấn tới, sự nghiệp thuận lợi, vạn sự đều đạt được thành công như ý.
 • Đặc sắc phong tục chào đón năm mới Đặc sắc phong tục chào đón năm mới
  Phong tục đón mừng năm mới là nét đẹp văn hóa đặc sắc của người dân ở mỗi quốc gia, mang hàm ý chung là cầu mong một năm mới nhiều may mắn, an lành trong tình yêu, sức khỏe và tiền bạc. Điều thú vị là, phong tục đón năm mới ở mỗi nước rất khác nhau và vô cùng phong phú.
 • Tìm thấy hàng chục xác ướp cổ, có cả trẻ em ở Ai Cập Tìm thấy hàng chục xác ướp cổ, có cả trẻ em ở Ai Cập
  Các nhà khảo cổ Ai Cập phát hiện 50 xác ướp, có cả trẻ em từ thời Ptolemaic trong một khu chôn cất cổ ở Minya, phía nam thủ đô Cairo.
 • H'Hen Niê trượt Top 5 H'Hen Niê trượt Top 5 "Hoa hậu của các Hoa hậu" 2018
  Chuyên trang Globalbeauties vừa công bố danh sách Top 5 "Hoa hậu của các hoa hậu" 2018. Người đẹp Việt Nam - H'Hen Niê dừng chân ở Top 10 với vị trí thứ 8.
 • Mâm cỗ Tết truyền thống ngày càng phong phú và đa dạng hơn Mâm cỗ Tết truyền thống ngày càng phong phú và đa dạng hơn
  Ẩm thực ngày Tết luôn là một nét văn hoá đa dạng, phong phú và mang đậm dấu ấn của người Việt. Bên cạnh trái dưa hấu đỏ, mâm trái cây ngũ quả thì mỗi vùng miền lại có những đặc sản, những món ăn truyền thống mang phong vị rất riêng của mình.
 • Thơm thảo tình đời, tình xuân Thơm thảo tình đời, tình xuân
  (GLO)- Thông tin các hoạt động tri ân, thiện nguyện, những hành động đẹp diễn ra trên cả nước suốt những ngày qua trên báo chí, mạng xã hội, tôi đoan rằng dẫu người bàng quan vô tâm cũng ít nhiều chịu tác động ảnh hưởng và biết đến.
 • Ai Cập phát hiện khu mộ cổ lớn từ thời vương triều Ptolemy Ai Cập phát hiện khu mộ cổ lớn từ thời vương triều Ptolemy
  Ngày 3/2, Bộ Khảo cổ Ai Cập thông báo đã phát hiện được một khu mộ cổ lớn, với 50 xác ướp có niên đại từ thời vương triều Ptolemy, ở thành phố Minya, phía Nam thủ đô Cairo.
 • Con lợn mang ý nghĩa thế nào trong văn hóa các nước? Con lợn mang ý nghĩa thế nào trong văn hóa các nước?
  Lợn biểu trưng cho sự phồn thực, tính dục, sự nhàn nhã sung túc trong văn hóa phương Đông và là một trong những con vật có một mối liên hệ lâu đời nhất với con người, không chỉ người châu Á mà còn cả châu Âu và các nền văn minh khác.
 • Bảo tồn không gian văn hóa cồng chiêng TN:Hướng đến sự phát triển bền vững Bảo tồn không gian văn hóa cồng chiêng TN:Hướng đến sự phát triển bền vững
  (GLO)- Cách đây hơn nửa thế kỷ, nhà dân tộc học người Pháp Jacques Dournes đã nói như thế này về Tây Nguyên: "Nếu phải hiểu để có thể yêu thì lại phải yêu để có thể hiểu". Khi đặt ra vấn đề bảo tồn không gian văn hóa cồng chiêng hiện nay, có lẽ việc nhắc lại tinh thần "kinh điển" ấy là điều cần thiết nhằm đảm bảo cho sự phát triển bền vững.
 • Đường xuân ngoại ô thân thuộc Đường xuân ngoại ô thân thuộc
  (GLO)- Khi con anh Năm thay lá cờ cũ rồi cắm lá cờ Tổ quốc mới mua đỏ tươi sao vàng năm cánh trước cổng nhà, tôi cứ nghĩ mình quên, mới hỏi: "Ủa, đã treo cờ mừng tết rồi hả anh". Đáp lời tôi, anh Năm nhẹ nhàng cười: "Treo sớm hơn chút để chơi tết lâu hơn. Nhiều nhà cũng treo cờ rồi mà. Cháu ở xa về, cha con vừa đi mua chậu cúc, nhân tiện bảo con treo cờ luôn. Tết có thêm màu sắc, nhà mới sơn, cây cảnh, hoa cúc hoa mai mới mua, treo cờ xong nhìn một lượt thấy nhà cửa khang trang, đẹp hơn ngày thường, già như tôi cũng phấn chấn trong lòng".
 • Tết Kỷ Hợi nói chuyện heo trong mâm cỗ tế lễ Tết Kỷ Hợi nói chuyện heo trong mâm cỗ tế lễ
  Con heo xuất hiện trong hầu hết mâm cỗ tế lễ từ cung đình cho đến dân gian với rất nhiều hình thức, thậm chí 'biến thể', và được các nhà chuyên môn kiến giải một cách thú vị.
 • Tranh 'ông ỉn' đón xuân 3 miền bắc - trung - nam Tranh 'ông ỉn' đón xuân 3 miền bắc - trung - nam
  Trước Tết, các họa sĩ miệt mài vẽ tranh con heo Kỷ Hợi với mong muốn góp phần sẻ chia với những phận đời khó khăn. Một nhóm họa sĩ khuyết tật câm điếc ở TP.HCM cũng nỗ lực cho ra đời những bức tranh đẹp đẽ để hỗ trợ trẻ mồ côi đón Tết.
 • Kết hôn giúp con người khỏe mạnh hơn Kết hôn giúp con người khỏe mạnh hơn
  Một nghiên cứu tại Anh cho thấy người đã kết hôn thường có tốc độ đi nhanh và lực nắm mạnh hơn, biểu hiện cho sức khỏe tốt.
 • Quy tắc trên mâm cơm Việt: Bị bà nội chồng ghét vì... rung chân Quy tắc trên mâm cơm Việt: Bị bà nội chồng ghét vì... rung chân
  Tôi khi ấy chỉ là cô bé sinh viên năm 2, nhút nhát và cũng không khéo léo trong chuyện ăn nói, cư xử. Bà ngồi đối diện lại chăm chăm nhìn từng cử chỉ, khiến tôi run quá, cứ nhịp chân liên tục.
 • Tết của người Việt trên đất Mỹ Tết của người Việt trên đất Mỹ
  Người VN hay người Mỹ gốc Việt dẫu sống trên đất Mỹ nhưng mỗi khi tết đến xuân về phần lớn luôn giữ những phong tục, tập quán như ngày còn ở VN.
 • Xuân về trên núi Xuân về trên núi
  (GLO)- Ở xứ cao nguyên này, mưa thì dằng dặc, triền miên, nắng thì hoang hoải, kiệt cùng. Những khoảnh khắc xuân-hạ-thu-đông dường như chỉ đỏng đảnh ghé qua chớp nhoáng trong một thời khắc nào đó, mà nếu hững hờ, sẽ khó lòng mà nhận ra.
 • Thưởng trà và sống chậm Thưởng trà và sống chậm
  (GLO)- Yêu thích nghệ thuật trà đạo và triết lý Phật giáo, anh Võ Thanh Hưng đã quyết tâm xây dựng một không gian thưởng thức trà đúng chất xưa. Nét xưa ấy thể hiện ngay từ cái tên Hồn Gỗ của quán cho đến cách mà anh ngồi đối ẩm cùng những người trót mê đắm hậu vị ngọt mát của các loại trà Việt.
 • Cách bày mâm ngũ quả 3 miền ngày Tết Cách bày mâm ngũ quả 3 miền ngày Tết
  Theo quan niệm của người Việt, mâm ngũ quả ngày Tết có ý nghĩa vô cùng quan trọng, thể hiện lòng thành kính đối với tổ tiên và đạo lý uống nước nhớ nguồn.
 • Hội báo Xuân Kỷ Hợi 2019: Hấp dẫn, ý nghĩa Hội báo Xuân Kỷ Hợi 2019: Hấp dẫn, ý nghĩa
  (GLO)- Hội báo Xuân Kỷ Hợi 2019 do Hội Nhà báo tỉnh Gia Lai phối hợp cùng Thư viện tỉnh tổ chức đã khai mạc sáng 30-1 tại Quảng trường Đại Đoàn Kết (TP. Pleiku). Trong sắc xuân ấm áp, Hội báo Xuân đã thu hút đông đảo bạn đọc đến thưởng lãm.
 • Pleiku: Phát huy giá trị văn hóa cồng chiêng Pleiku: Phát huy giá trị văn hóa cồng chiêng
  (GLO)- Không chỉ thường xuyên tổ chức các hoạt động bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống, TP. Pleiku cũng chú trọng đầu tư, mở lớp đào tạo để bà con các xã, phường trên địa bàn thêm gắn bó với cồng chiêng-di sản quý báu của dân tộc.
 • Cục Nghệ thuật Biểu diễn không công nhận giải thưởng của Ngân Anh Cục Nghệ thuật Biểu diễn không công nhận giải thưởng của Ngân Anh
  Đại diện Cục Nghệ thuật Biểu diễn cho hay, sẽ bảo lưu quan điểm không cấp phép, đồng thời không công nhận giải thưởng của Lê Âu Ngân Anh tại Việt Nam.
 • Hội Báo xuân Kỷ Hợi năm 2019 Hội Báo xuân Kỷ Hợi năm 2019
  (GLO)- Ngày mai (30-1), tại Quảng trường Đại Đoàn Kết (TP. Pleiku), Hội Nhà báo tỉnh phối hợp cùng Thư viện tỉnh sẽ tổ chức lễ khai mạc Hội Báo xuân Kỷ Hợi năm 2019.
 • H'Hen Niê được bình chọn là Hoa hậu đẹp nhất thế giới H'Hen Niê được bình chọn là Hoa hậu đẹp nhất thế giới
  Vượt qua 112 mỹ nhân, H'Hen Niê vừa được chuyên trang sắc đẹp Missosology bình chọn danh hiệu "Người đẹp vượt thời gian".
 • Chợ quê Chợ quê
  (GLO)- Xa quê đã nhiều năm nhưng đến giờ tôi vẫn không quên được cảnh chợ ngày Tết ở quê nhà. Đó là một vùng nông thôn gần đầm Thị Nại, vạn Gò Bồi, thuộc huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định.
 • Đề nghị kiểm soát việc đốt đồ mã không phù hợp thuần phong mỹ tục Đề nghị kiểm soát việc đốt đồ mã không phù hợp thuần phong mỹ tục
  Cục Văn hóa cơ sở (Bộ VH-TT-DL) vừa có công văn gửi Sở VH-TT-DL, Sở VH-TT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về công tác quản lý và tổ chức lễ hội năm 2019, trong đó có đề nghị hạn chế kinh doanh, đốt đồ mã không phù hợp với thuần phong mỹ tục.
 • Israel: Một cậu bé phát hiện đồng xu quý hiếm 2.000 năm tuổi Israel: Một cậu bé phát hiện đồng xu quý hiếm 2.000 năm tuổi
  Cơ quan quản lý dân sự Israel ngày 27/1 cho biết đã phát hiện một đồng xu cổ quý hiếm có từ thời vua Herod Agrippa trị vì cách đây 2.000 năm tại vùng Samaria.
 • Mâm cỗ đầy đủ cúng ông Táo bao gồm những gì? Mâm cỗ đầy đủ cúng ông Táo bao gồm những gì?
  Bên cạnh những lễ vật để cúng ông Công ông Táo, mỗi gia đình cũng luôn chú ý chuẩn bị mâm cỗ tươm tất để cho các Táo lên gặp Ngọc Hoàng sẽ chỉ nói tốt về gia đình mình.
 • Bỏ Tết nguyên đán có dễ không? Bỏ Tết nguyên đán có dễ không?
  Thay vì hô hào bỏ Tết nguyên đán truyền thống lâu đời của người Việt Nam thì chúng ta hãy thay đổi cách ứng xử với Tết.
 • Bồi đắp tình yêu cồng chiêng Bồi đắp tình yêu cồng chiêng
  (GLO)- Nhằm gìn giữ, bảo tồn, phát huy giá trị không gian văn hóa cồng chiêng trong đồng bào dân tộc thiểu số, thời gian qua, ngành chức năng huyện Kbang đã thực hiện nhiều giải pháp thiết thực. Gần đây nhất là mở lớp truyền dạy cồng chiêng tại làng Đak Asel, xã Sơn Lang.
 • Gìn giữ nghệ thuật tạc tượng gỗ dân gian Tây Nguyên Gìn giữ nghệ thuật tạc tượng gỗ dân gian Tây Nguyên
  Tạc tượng gỗ dân gian Tây Nguyên là một loại hình nghệ thuật độc đáo, được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.
 • 'Cây vĩ cầm Ave Maria' và số phận đứa trẻ ở trại tập trung Auschwitz 'Cây vĩ cầm Ave Maria' và số phận đứa trẻ ở trại tập trung Auschwitz
  Lấy bối cảnh về cuộc sống của những tù nhân trong dàn nhạc Trại tập trung Auschwitz của Đức Quốc xã, tiểu thuyết "Cây vĩ cầm Ave Maria" khắc họa một thời kỳ lịch sử đau thương của nhân loại. Ở đó, âm nhạc một là chứng nhân.
 • Tổ chức lễ hội đua thuyền trên sông Pô Cô Tổ chức lễ hội đua thuyền trên sông Pô Cô
  (GLO)- Ông Lê Ngọc Quý-Phó Chủ tịch UBND huyện Ia Grai (Gia Lai) vừa ký ban hành Kế hoạch số 10/KH-UBND về việc tổ chức lễ hội đua thuyền trên sông Pô Cô lần thứ nhất năm 2019. Dự kiến lễ hội sẽ kéo dài trong 3 ngày, từ ngày 29-4-2019 đến ngày 1-5-2019, tại xã Ia Khai.
 • Đak Đoa: Văn nghệ-Dạ hội cồng chiêng năm 2019 Đak Đoa: Văn nghệ-Dạ hội cồng chiêng năm 2019
  (GLO)- Tối 25-1, tại Công viên Đồi thông (thị trấn Đak Đoa), UBND huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai đã tổ chức chương trình "Đêm Văn nghệ-Dạ hội cồng chiêng năm 2019". Tham dự chương trình có đại diện lãnh đạo Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch, lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện, các ban, ngành, đoàn thể cùng đông đảo nhân dân trên địa bàn huyện.
 • Khói bếp Khói bếp
  (GLO)- Từng tiếng tí tách nổ liên hồi. Bếp lửa rực đỏ bập bùng không ngớt. Mùi khói lan tỏa nhẹ bẫng trong không trung lẫn lớp sương đêm vương trên từng vòm lá. Đã lâu lắm rồi tôi mới lại được hít hà cái mùi ngai ngái của khói bếp để trôi miên man về vùng ký ức ngày cũ.
 • Lễ cúng đầu năm của người Bahnar Lễ cúng đầu năm của người Bahnar
  (GLO)- Nhịp sống đô thị và quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đã len lỏi vào từng buôn, làng nhưng nét văn hóa bản sắc của người Bahnar làng Mơhra, xã Kông Lơng Khơng, huyện Kbang vẫn được được lưu truyền, gìn giữ và có sức sống mạnh mẽ. Trong đó, lễ cúng đầu năm gồm cúng xin sức khỏe và lễ cúng Kuai là một trong những nét đẹp đặc trưng trong đời sống tinh thần của cư dân nơi đây.
 • .
.
Độc đáo hội thi hoa xuân ở Quân đoàn 3

Độc đáo hội thi hoa xuân ở Quân đoàn 3

(GLO)- Đã thành thông lệ, cứ mỗi độ xuân về, các đơn vị trực thuộc Quân đoàn 3 lại tổ chức hội thi hoa xuân. Hội thi vừa tạo không khí vui tươi cho cán bộ, chiến sĩ, vừa làm đẹp cảnh quan môi trường để đón tân binh và bước vào mùa huấn luyện mới.

.