.
.

Nga dồn dập tấn công, nhiều nơi ở Ucraine chìm trong bóng tối

Thứ Năm, 24/11/2022, 12:24 [GMT+7]
.

 

( GLO)- Hãng CNN dẫn tin từ Bộ Năng lượng Ukraine cho biết ít nhất 10 người thiệt mạng và 36 người bị thương sau làn sóng tấn công mới diễn ra khắp Ukraine của Nga. Theo đề nghị của Tổng thống Ukraine, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc sẽ họp khẩn về các cuộc tấn công mới của Nga.

 

Quang cảnh bị phá hủy sau đợt tập kích của Nga. Ảnh: Reuters

 

Cuộc tấn công quy mô lớn của Nga nhằm vào cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine đêm 23/11 đã làm ảnh hưởng tới hầu hết các nhà máy điện phải dừng hoạt động, khiến đại đa số người dân không có điện.

 

Toàn bộ tỉnh Odessa ở miền Nam Ukraine chìm trong bóng tối. Kharkov- thành phố lớn thứ hai của Ukraine- hệ thống tàu điện ngầm tê liệt hoàn toàn do mất điện. Các vùng khác như Lviv, Sumy cũng rơi vào cảnh mất điện

 

Nhà máy điện hạt nhân phía Nam đặt tại thành phố Mykolaiv buộc phải đóng toàn bộ lò phản ứng. Cơ sở này trở thành nhà máy điện hạt nhân lớn nhất ở Ukraine sau khi Nga kiểm soát nhà máy Zaporizhia. Giới chức địa phương xác nhận các lò phản ứng tại nhà máy điện hạt nhân Khmelnytskyi miền Tây Ukraine, đã ngừng hoạt động sau vụ tập kích của Nga.

 

Cuộc tập kích không chỉ ảnh hưởng đến Ukraine, nước láng giềng Moldova cũng chứng kiến cảnh mất điện do hệ thống năng lượng của họ kết nối với Ukraine.

 

Từ tháng 10, Nga liên tục tập kích tên lửa diện rộng nhằm vào hạ tầng năng lượng của Ukraine. Chiến thuật này của Nga nhằm gây thêm thách thức cho Ukraine trước thềm mùa đông khắc nghiệt, từ đó tăng sức ép, buộc Kiev ngồi vào bàn đàm phán theo các điều kiện của Moscow.

 

TS ( từ TTXVN, Dân trí online, VNN.vn)