.
.

Quan chức thân Nga cảnh báo Ukraine đang nhắm mục tiêu vào nhà máy điện ở Energodar

Thứ Năm, 06/10/2022, 14:13 [GMT+7]
.

Ukraine đang cố gắng vô hiệu hóa nhà máy điện chạy bằng khí đốt ở Energodar và khiến người dân không được sưởi ấm, lãnh đạo địa phương tuyên bố.

 

Thành phố Energodar. Ảnh: Getty
Thành phố Energodar. Ảnh: Getty


Quân đội Ukraine đang tiến hành các cuộc tấn công bằng pháo vào Energodar ở vùng Zaporizhia, một trong bốn tỉnh mới vừa được sáp nhập vào Nga, quyền Thống đốc Yevgeny Balitsky cho biết hôm 5/10.

"Lực lượng Ukraine đã tập trung pháo kích vào nhà máy điện chạy bằng khí đốt của chúng tôi để gây khó khăn cho người dân trong mùa đông tới và nhằm chứng minh rằng chính quyền không đủ khả năng sưởi ấm thành phố", ông Balitsky nói với truyền hình Nga hôm 5/10.

Ông tin rằng Kiev có ý định "phá hủy cơ sở hạ tầng và khiến Energodar trở thành một nơi không thể sống được". Chính phủ Ukraine muốn giành lại quyền kiểm soát đối với khu vực, nhưng không muốn những người sống trong đó ở lại, ông nhấn mạnh.

Trong 24 giờ qua, đã có hơn 40 cuộc tấn công bằng pháo vào trong và xung quanh thành phố, với một số cuộc pháo kích được tiến hành một cách hỗn loạn, ông Balitsky nói.

"Ukraine thậm chí còn tấn công cả vào khu vực đường sắt. Chúng tôi tiêu tốn 100.000 rúp (1.680 USD) để sửa chữa trong khi họ chi tới 200.000 USD để pháo kích bừa bãi", ông nói. "Người Mỹ đang đổ rất nhiều tiền vào Ukraine, Kiev có thể tiêu đạn thoải mái mà không cần phải dè dặt".

Nga đã nắm quyền kiểm soát một phần lớn khu vực Zaporizhia trong giai đoạn đầu của chiến dịch quân sự chống lại Ukraine. Khu vực này đã bỏ phiếu trong một cuộc trưng cầu dân ý vào tháng trước để gia nhập Nga. Hôm 4/10, Tổng thống Vladimir Putin đã ký bốn đạo luật, trong đó chính thức hóa việc chuyển giao Zaporizhia và ba khu vực cũ khác của Ukraine sang chủ quyền của Nga.

Kiev đã bác bỏ các tuyên bố chủ quyền của Moscow, đồng thời cam kết sử dụng vũ lực quân sự để đẩy lùi Nga khỏi tất cả các vùng lãnh thổ của mình.

Khi quân đội Nga bắt đầu tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine vào ngày 24/2, nhiều người cho rằng Ukraine sẽ nhanh chóng thất thủ. Nhưng hơn bảy tháng sau, sự kháng cự quyết liệt của Ukraine đã khiến tất cả phải bất ngờ.

Vào cuối tuần qua, các lực lượng Ukraine đã giành lại thành phố Lyman ở miền đông Donetsk, động thái mà Bộ Quốc phòng Anh mô tả là một "bước lùi chính trị đáng kể" đối với Nga. Tuần trước, các quan chức quân sự Ukraine nói rằng cuộc phản công nhanh chóng của họ ở miền đông Kharkov đã khiến 6% khu vực thoát khỏi sự kiểm soát của Nga. Trong những ngày gần đây, người Ukraine đã đạt được "lợi ích đáng kể" trong một cuộc phản công khác ở khu vực phía nam Kherson được phát động vào tháng 8, Viện Nghiên cứu Chiến tranh viết trong đánh giá chiến dịch ngày 4/10.

"Trước những thất bại này, chiến lược tốt nhất mà quân đội Nga có thể làm là phòng thủ, trì hoãn, gây khó khăn cho người Ukraine và câu giờ", Dan Soller, cựu đại tá tình báo quân đội Mỹ nói với Newsweek.

"Điều tốt nhất Nga có thể làm là giảm bớt nhịp độ cuộc tấn công của người Ukraine, theo quan điểm của tôi, bởi vì Moscow đã mất quá nhiều trang thiết bị... Để chiến đấu, Nga cần có vũ khí, sau đó còn cần những người được đào tạo để thực sự sử dụng nó", ông Soller nói. "Đó là điều cực kỳ quan trọng nếu Nga muốn thực hiện một cuộc phản công".

Ông Soller dự đoán Nga sẽ đưa quân tiếp viện đến phía nam sông Siverskyi Donets để bảo vệ khu vực này, cũng như gần các thành phố Severodonetsk, Lysychansk và có lẽ xa hơn về phía bắc ở Donbass.

 

https://danviet.vn/quan-chuc-than-nga-canh-bao-ukraine-dang-nham-muc-tieu-vao-nha-may-dien-o-energodar-20221006074405793.htm
 

Theo Lê Phương (Dân Việt/Newsweek)

 

 

.