.
.

Xung đột ngày thứ 100: Nga chiếm 20% lãnh thổ Ukraina

Thứ Sáu, 03/06/2022, 10:00 [GMT+7]
.

Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky cho biết các lực lượng Nga đang chiếm khoảng 20% ​​lãnh thổ Ukraina khi cuộc xung đột bước sang ngày thứ 100 hôm 3.6.

 

Lực lượng Nga ở Ukraina. Ảnh: AFP
Lực lượng Nga ở Ukraina. Ảnh: AFP


“Giao tranh vẫn tiếp diễn ở chiến tuyến dài hơn 1.000 km” - AP dẫn lời Tổng thống Zelenksy phát biểu trước Quốc hội Luxembourg hôm 2.6. Ông cho biết diện tích lãnh thổ Ukraina do các lực lượng Nga kiểm soát có thể so sánh với toàn bộ Hà Lan.

Ông Zelensky nói rằng quân đội Ukraina đã tái chiếm 20 thị trấn và làng mạc nhỏ ở khu vực Kherson, miền nam đất nước. Trong khi đó, các lực lượng Nga tiếp tục tấn công vào Sievierodonetsk, thành phố lớn cuối cùng trên danh nghĩa do Ukraina nắm giữ ở vùng Lugansk, Donbass tại miền đông.

Thống đốc Lugansk Serhiy Haidai cho hay, Nga kiểm soát khoảng 70% thành phố khi các trận chiến ác liệt trên đường phố tiếp tục diễn ra. Trong khi đó, theo Bộ Quốc phòng Anh, Nga đã nắm quyền kiểm soát phần lớn thành phố này. Bộ cho hay các lực lượng Ukraina kiểm soát con đường chính vào Sievierodonetsk, còn Nga đã đạt được "lợi ích cục bộ ổn định nhờ sự yểm trợ dày đặc của pháo binh”.

Một quan chức Ukraina nói rằng các lực lượng của Kiev đang hy vọng chiếm lại vùng lãnh thổ bị mất trước đó trong cuộc chiến ở miền nam Ukraina, một phần để trói buộc một số lực lượng Nga tập trung hơn vào chiến đấu ở khu vực Donbass.

 

Đổ nát ở thành phố Sloviansk, vùng Donbass, miền đông Ukraina, ngày 1.6.2022. Ảnh: AFP
Đổ nát ở thành phố Sloviansk, vùng Donbass, miền đông Ukraina, ngày 1.6.2022. Ảnh: AFP


Trong đó, ngày 1.6, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã công bố gói hỗ trợ vũ khí mới cho Ukraina trị giá 700 triệu USD, bao gồm trực thăng, hệ thống vũ khí chống tăng Javelin, phương tiện chiến thuật, phụ tùng thay thế và nhiều loại khí tài khác.

“Gói mới này sẽ trang bị cho Ukraina các khả năng mới và vũ khí tiên tiến, bao gồm hệ thống tên lửa pháo binh cơ động cao (HIMARS) và đạn dược chiến trường, để bảo vệ lãnh thổ của họ trước những tiến bộ của Nga" - ông Biden tuyên bố.

Theo giới chức Mỹ, gói vũ khí mới này "phù hợp với nhu cầu" của giai đoạn xung đột hiện tại đang diễn ra ở phía đông Ukraina.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ về Chính sách, ông Colin Kahl thông báo Mỹ sẽ gửi bốn trong số các hệ thống tên lửa mới và sẽ mất khoảng ba tuần để huấn luyện các lực lượng Ukraina sử dụng. Ông từ chối cho biết khóa đào tạo đó sẽ diễn ra ở đâu, chỉ nói các hệ thống này nằm trên lục địa Châu Âu.

HIMARS là bệ phóng tên lửa hạng nhẹ, công nghệ cao được đặt trên khung gầm bánh lốp, nhẹ hơn, nhanh hơn và cơ động hơn trên chiến trường. Mỗi hệ thống HIMARS có thể mang theo 6 tên lửa dẫn đường bằng GPS, có thể được nạp lại trong khoảng 1 phút chỉ với một kíp vận hành nhỏ.

Hệ thống tên lửa pháo binh cơ động cao do Washington cung cấp cho Kiev có tầm bắn khoảng 80 km, xa hơn gần gấp đôi tầm bắn của các loại pháo M777 do Mỹ cung cấp và được đưa vào chiến trường Ukraina hồi tháng 5. Đặc điểm này giúp nó có thể triển khai ở vị trí ngoài tầm hoạt động của pháo Nga, mặt khác có thể đe dọa các tổ hợp của Nga. Ngoài ra, nó cũng đe dọa các kho hậu cần của Mátxcơva.

 

 HIMARS có tầm bắn khoảng 80 km. Ảnh: AFP
HIMARS có tầm bắn khoảng 80 km. Ảnh: AFP


Phát biểu tại Washington cùng với Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken hôm 1.6, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nói không rõ làm thế nào hoặc khi nào cuộc xung đột này kết thúc, nhưng NATO muốn thấy Ukraina có thế mạnh khi các cuộc đàm phán hòa bình diễn ra.

Trước đó, Tổng thống Joe Biden đã viết trong một bài báo trên tờ The New York Times hôm 31.5 rằng ông không tìm kiếm chiến tranh với Nga. “Miễn là Mỹ hoặc các đồng minh của chúng tôi không bị tấn công, chúng tôi sẽ không trực tiếp tham gia vào cuộc xung đột này, không gửi quân đội Mỹ đến chiến đấu ở Ukraina hoặc tấn công các lực lượng Nga” - ông Biden viết.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cảnh báo rằng việc cung cấp các bệ phóng tên lửa cho Ukraina làm tăng nguy cơ mở rộng xung đột và gọi việc Ukraina thúc giục đồng minh phương Tây cung cấp vũ khí là “hành động khiêu khích trực tiếp nhằm lôi kéo phương Tây vào cuộc chiến”.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, Mỹ cung cấp vũ khí làm tổn hại đến việc nối lại các cuộc đàm phán hòa bình Nga - Ukraina.


https://laodong.vn/thoi-su-quoc-te/xung-dot-ngay-thu-100-nga-chiem-20-lanh-tho-ukraina-1052124.ldo

 

Theo Khánh Minh (LĐO)

 

.