.
.

Ngay trước khi kết thúc thời hạn ứng cử trong cuộc bầu cử tổng thống, quốc hội và thống đốc bang sắp tới ở Philippines, Tổng thống Rodrigo Duterte đã hoàn tất thủ tục ứng cử thượng nghị sĩ.

 

 Tổng thống Rodrigo Duterte của Philippines - Ảnh: Reuters
Tổng thống Rodrigo Duterte của Philippines - Ảnh: Reuters


Ông Duterte thể hiện chủ ý tiếp tục hoạt động chính trị sau khi mãn nhiệm tổng thống vào mùa hè năm tới. Ông không thể tái tranh cử tổng thống vì luật pháp hiện hành của nước này không cho phép tổng thống mãn nhiệm ứng cử ngay nhiệm kỳ thứ hai. Ông Duterte cũng không thể tranh cử phó tổng thống vì cô con gái đã ứng cử. Hai cha con cùng ứng cử vào một vị trí thì sẽ không phải ý hay. Ứng cử vào thượng viện vì thế trở thành toan tính cao xa nhất của ông Duterte.

Chính trường Philippines đang hướng tới cục diện rất đặc biệt. Con gái của ông Duterte đã rời bỏ đảng của ông và gia nhập đảng của cựu Tổng thống Gloria Arroyo, một đảng liên kết với đảng của ông Duterte. Con gái không chủ định kế nhiệm cha làm cho cơ may thắng cử của con trai cố Tổng thống Ferdinand Marcos trong cuộc bầu cử tới tăng lên rõ rệt. Nhiều khả năng bản chất cục diện quyền lực chính trị tới đây sẽ pha trộn giữa sự trở lại của gia tộc Marcos, dấu ấn chính sách của phe cánh bà Arroyo và sự tiếp tục quan điểm, định hướng chính sách cầm quyền của ông Duterte.

Cục diện quyền lực chính trị nói trên có thể giúp bảo vệ ông Duterte trước vấn đề liên quan của Tòa án công lý quốc tế. Ngoài ra, còn có thể nhận thấy mục đích của ông Duterte và con gái với sự phân vai ứng cử như trên là không còn trực tiếp cầm quyền nữa nhưng định hướng chính sách cầm quyền của thời trước vẫn được tiếp tục.


 

Theo PHẠM LỮ (TNO)

 

.