.
.

Ứng viên sáng giá làm Thủ tướng Nhật Bản thứ 100

Thứ Bảy, 04/09/2021, 18:48 [GMT+7]
.

Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide ủng hộ Bộ trưởng Taro Kono kế nhiệm ông trở thành thủ tướng thứ 100 của đất nước.

 

 Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide ủng hộ Bộ trưởng điều phối vaccine COVID-19 Taro Kono (ảnh) làm người kế nhiệm. Ảnh: AFP
Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide ủng hộ Bộ trưởng điều phối vaccine COVID-19 Taro Kono (ảnh) làm người kế nhiệm. Ảnh: AFPTrong khi đó, cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo, người tiền nhiệm của ông Suga, có ý định ủng hộ cựu Bộ trưởng Nội vụ Sanae Takaichi. Với sự ủng hộ này, bà Takaichi có cơ hội trở thành nữ thủ tướng đầu tiên của Nhật Bản.

Những động thái này diễn ra vào 4.9, một ngày sau khi ông Suga công bố ý định không tranh cử trong bối cảnh Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền chuẩn bị bỏ phiếu bầu lãnh đạo mới vào ngày 29.9.

LDP chiếm đa số tại 2 viện của Quốc hội Nhật Bản do đó người đứng đầu LDP thường được chọn làm thủ tướng. Người chiến thắng trong cuộc bầu cử của LDP cũng sẽ đóng vai trò đại diện đảng tham gia cuộc tổng tuyển cử vào tháng 11 tới.

 

 Cựu Bộ trưởng Nội vụ Sanae Takaichi có cơ hội trở thành nữ thủ tướng đầu tiên của Nhật Bản với sự ủng hộ từ ông Abe Shinzo. Ảnh: AFP
Cựu Bộ trưởng Nội vụ Sanae Takaichi có cơ hội trở thành nữ thủ tướng đầu tiên của Nhật Bản với sự ủng hộ từ ông Abe Shinzo. Ảnh: AFP


Cả ông Suga Yoshihide (72 tuổi) và ông Taro Kono (58 tuổi) đều được bầu từ các khu vực bầu cử ở tỉnh Kanagawa, phía nam Tokyo.

Straits Times nhận định, ông Suga dường như nhận thấy ở ông Kono vai trò nhà cải cách tài ba có thể vượt qua các trở ngại hành chính cao trong các vấn đề như tiêm chủng COVID-19.

Ông Taro Kono hiện là Bộ trưởng phụ trách cải cách hành chính Nhật Bản. Trước đó, ông là Bộ trưởng Quốc phòng và từng đảm nhận vai trò Ngoại trưởng Nhật Bản từ năm 2017 đến năm 2019.

Ông Tano chia sẻ hôm 3.9 rằng: "Ứng phó với COVID-19 không chỉ là vấn đề vaccine mà còn liên quan tới giải quyết các cải cách cần thiết". Ông Tano dự kiến chính thức tuyên bố tranh cử vào tuần tới.

Trong khi đó, cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo, 66 tuổi, ủng hộ bà Takaichi, 60 tuổi, người có chung quan điểm chính trị. Cả hai đều thuộc nhóm chính trị gia coi việc sửa đổi Hiến pháp là ưu tiên quan trọng.

Trong cuộc đua kế nhiệm ông Suga Yoshihide có nhiều nhân vật đáng chú ý khác. Trong đó, ứng viên đầu tiên tuyên bố chạy đua là cựu Ngoại trưởng Fumio Kishida, 64 tuổi.

Ông Kishida đã tiết lộ nền tảng chính sách cho chiến dịch tranh cử, bao gồm một gói cứu trợ COVID-19 quy mô lớn trị giá "hàng chục nghìn tỉ yen".

Ông cũng cam kết mở rộng xét nghiệm PCR, truy vết tiếp xúc tích cực hơn và lập cơ quan quản lý khủng hoảng y tế cũng như xúc tiến sử dụng chứng nhận vaccine điện tử.

Nhà lãnh đạo chính sách của LDP Hakubun Shimomura -  cựu bộ trưởng giáo dục 67 tuổi, cùng với Phó tổng thư ký LDP Seiko Noda -  cựu bộ trưởng nội vụ 61 tuổi, cũng có khả năng tham gia cuộc đua làm người kế nhiệm Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide.

 

https://laodong.vn/the-gioi/ung-vien-sang-gia-lam-thu-tuong-nhat-ban-thu-100-949658.ldo
 

Theo Hải Anh (LĐO)

.