.
.

Quốc gia Đông Nam Á tuyên bố "sống chung với Covid-19" giờ ra sao?

Chủ Nhật, 05/09/2021, 20:51 [GMT+7]
.

Singapore là một trong những quốc gia đi đầu trong chiến dịch tiêm chủng trên thế giới, đặt mục tiêu sống chung với Covid-19, nay vẫn tiếp tục duy trì các biện pháp kiểm soát dịch bệnh trước sự lây lan của biến thể Delta, cũng như bắt đầu tiêm mũi thứ ba cho người dân.

 

 Singapore đang trên lộ trình sống chung với Covid-19.
Singapore đang trên lộ trình sống chung với Covid-19.


Hôm 3.9, Singapore công bố kế hoạch bắt đầu tiêm nhắc lại cho những người trên 60 tuổi và nhóm người bị suy giảm miễn dịch. Kế hoạch dự kiến được thực hiện ngay trong tháng 9, theo Bloomberg.

Những người này hầu hết đã tiêm mũi vaccine thứ hai vào tháng 3, được yêu cầu tiêm bổ sung sau 6 tháng. Đối với những người bị suy giảm miễn dịch, giới chức Singapore khuyến cáo tiêm bổ sung mũi thứ 3 sau hai tháng.

Bộ trưởng Tài chính và đồng chủ tịch nhóm đặc nhiệm chống dịch của Singapore, Lawrence Wong, nói Singapore vẫn đang chuyển sang giai đoạn “sống chung với Covid-19” và chưa cần áp đặt thêm các biện pháp hạn chế mới.

“Chúng tôi sẽ chỉ đảo ngược quyết định, siết chặt các biện pháp phòng dịch như một giải pháp cuối cùng nếu hệ thống bệnh viện bị quá tải”, ông Wong nói. “Ngay bây giờ, chúng tôi cũng chưa có động thái mở cửa thêm, để có thêm thời gian theo dõi tình hình”.

Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Singapore, Gan Kim Yong cũng cho biết các biện pháp phòng dịch hiện tại sẽ được duy trì trong một thời gian nữa. Bộ trưởng Y tế Singapore, Ong Ye Kung dự kiến khoảng 85% dân số được tiêm chủng trong tháng này.

Singapore đã bắt đầu chiến lược sống chung với Covid-19 sau khi đạt mục tiêu tiêm chủng cho 80% người dân. Mục tiêu này đã được hoàn thành vào tuần trước. Singapore nới lỏng các hạn chế đối với lao động nhập cư, cấp visa cho người đã tiêm chủng đầy đủ đến từ Đức và Brunei.

Giới chức Singapore bày tỏ sự thận trọng sau khi số ca nhiễm trong cộng đồng lên tới hơn 200 vào ngày 3.9. Đây là ngày Singapore có số ca nhiễm cao nhất kể từ khi dịch bệnh bùng phát vào năm ngoái.

Là một trong những quốc gia đi đầu trong chiến dịch tiêm chủng, Singapore đã lên kế hoạch tăng cường xét nghiệm và cho phép những bệnh nhân có triệu chứng nhẹ chữa trị tại nhà.

Các bộ trưởng Singapore trước đó đã dự đoán về sự gia tăng số ca mắc mới sau khi nới lỏng các hạn chế, trong chiến lược “sống chung với Covid-19”. Singapore cũng khẳng định tình hình đang nằm trong tầm kiểm soát, với 528 ca bệnh nặng đang được theo dõi sát sao.https://danviet.vn/quoc-gia-dong-nam-a-tuyen-bo-song-chung-voi-covid-19-gio-ra-sao-5020214910232388.htm

Theo Đăng Nguyễn - Bloomberg/Dân Việt

 

.