.
.

Đảo chính ở Guinea: Số phận của tổng thống vẫn chưa rõ

Thứ Hai, 06/09/2021, 07:31 [GMT+7]
.

Số phận Tổng thống Guinea Alpha Condé hiện vẫn chưa rõ sau khi một đoạn video chưa được xác minh cho thấy ông ở giữa vòng vây của một nhóm binh sĩ.

 

Theo đài BBC ngày 5-9, xuất hiện trên kênh truyền hình quốc gia, nhóm binh sĩ trên tuyên bố giải thể chính phủ. Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Guinea khẳng định âm mưu đảo chính đã bị lực lượng bảo vệ tổng thống ngăn cản.

Những tuyên bố trên được đưa ra vài giờ sau màn giao tranh dữ dội gần dinh tổng thống ở thủ đô Conakry.

Guinea sở hữu nguồn tài nguyên dồi dào nhưng hiện là một trong những quốc gia nghèo nhất thế giới vì nhiều năm bất ổn và quản lý yếu kém.

Nhóm binh sĩ trên, tự nhận là Ủy ban Hòa giải và Phát triển Quốc gia (NCRD), tuyên bố đảo chính vì chính phủ tham nhũng và quản lý yếu kém dẫn đến đất nước nghèo khó.

 

Nhóm binh sĩ tự nhận là Ủy ban Hòa giải và Phát triển Quốc gia (NCRD) tuyên bố đảo chính vì chính phủ tham nhũng, quản lý yếu kém. Ảnh: Guinea TV
Nhóm binh sĩ tự nhận là Ủy ban Hòa giải và Phát triển Quốc gia (NCRD) tuyên bố đảo chính vì chính phủ tham nhũng, quản lý yếu kém. Ảnh: Guinea TV


Nhóm này tuyên bố chính phủ Guine đã bị giải thể và sẽ có các cuộc tham vấn để thành lập một chính phủ mới, hòa nhập hơn.

Theo nhiều nguồn tin, cuộc đảo chính này được dẫn dắt bởi một đơn vị tinh nhuệ do Trung tá Mamady Doumbouya chỉ huy.

Trong đoạn video nêu trên, các binh sĩ yêu cầu Tổng thống Condé, 83 tuổi, xác nhận ông trong tình trạng an toàn nhưng ông từ chối phản hồi. Tổng thống Condé đắc cử nhiệm kỳ 3 trong một cuộc bầu cử gây tranh cãi giữa làn sóng biểu tình bạo lực vào năm ngoái.

Những người đứng sau cuộc đảo chính nêu trên tuyên bố đóng cửa biên giới đất liền và trên không trong 1 tuần.

Trước đó, cây cầu duy nhất kết nối đất liền với bán đảo Kaloum, nơi tọa lạc của phần lớn bộ và dinh tổng thống, đã bị phong tỏa trong khi nhiều binh sĩ xuất hiện quanh dinh tổng thống, Reuters dẫn một nguồn tin quân sự cho biết. Một vài báo cáo chưa được xác nhận khẳng định 3 binh sĩ đã thiệt mạng.


 

Tổng thống Guinea Alpha Condé. Ảnh: Reuters
Tổng thống Guinea Alpha Condé. Ảnh: Reuters


Theo Cao Lực (NLĐO)

 

.