.
.

Pháp chia sẻ cho Việt Nam 670.000 liều vaccine Covid-19

Thứ Năm, 12/08/2021, 16:29 [GMT+7]
.
Tổng thống Emmanuel Macron thông báo trên Twitter rằng Pháp chia sẻ 670.000 liều vaccine COVID-19 cho Việt Nam.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Ảnh: AFP
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Ảnh: AFP
 
Ngày 12.8, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron viết trên Twitter: "Để chiến thắng trong cuộc chiến với dịch bệnh, việc tiếp cận vaccine phải mang tính toàn cầu và công bằng. Đó là lý do Pháp chia sẻ 670.000 liều vaccine cho Việt Nam, như một phần của chương trình COVAX".

Tổng thống Emmanuel Macron viết trên Twitter, thông báo chia sẻ cho Việt Nam 670.000 liều vaccine COVID-19. Ảnh chụp màn hình
Tổng thống Emmanuel Macron viết trên Twitter, thông báo chia sẻ cho Việt Nam 670.000 liều vaccine COVID-19. Ảnh chụp màn hình
 
Trước đó, ngày 11.5.2021, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Hai nhà lãnh đạo đã trao đổi nhiều biện pháp cụ thể nhằm tăng cường quan hệ song phương giữa hai nước, nhất trí các bộ, ngành hai nước cần tiếp tục nỗ lực để thúc đẩy hợp tác, nhất là duy trì các cơ chế trao đổi và đẩy mạnh các dự án quan trọng, các định hướng ưu tiên trên các lĩnh vực phòng chống dịch bệnh COVID-19.
 
Ngày 14.6.2021, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có cuộc điện đàm với Thủ tướng Pháp Jean Castex để trao đổi về quan hệ hai nước và các vấn đề quốc tế, khu vực cùng quan tâm.
 
Thủ tướng Pháp đánh giá cao quan hệ Đối tác chiến lược với Việt Nam, nhấn mạnh Việt Nam là một trong những đối tác hàng đầu trong chính sách của Pháp hướng tới khu vực. Thủ tướng Jean Castex đánh giá cao vai trò và vị thế của Việt Nam trong khu vực và quốc tế, đặc biệt là những kết quả của Việt Nam trong thời gian qua vừa ứng phó với đại dịch COVID-19 vừa phát triển kinh tế - xã hội.
 
Hai nhà lãnh đạo đã có những trao đổi thực chất, chân tình, nhất trí cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm trong phòng chống dịch bệnh, hỗ trợ cung cấp vaccine và phối hợp các biện pháp phục hồi kinh tế sau đại dịch.
 
Ngày 23.7.2021, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã điện đàm với Bộ trưởng Châu Âu và Ngoại giao Pháp Jean Yves Le Drian. Bộ trưởng Le Drian khẳng định với vai trò của mình, Pháp sẽ thúc đẩy việc cung cấp vaccine cho Việt Nam với số lượng nhiều nhất trong thời gian sớm nhất thông qua cơ chế COVAX. Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đề nghị Pháp hỗ trợ Việt Nam tiếp cận, chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine và các trang thiết bị y tế trong bối cảnh dịnh bệnh đang diễn biến phức tạp.
 
KHÁNH MINH (LĐO)
 
 
 
.