.
.

Ông Donald Trump khởi động chiến dịch "trả đũa"

Chủ Nhật, 27/06/2021, 16:01 [GMT+7]
.

Ngày 26-6, Cựu Tổng thống Donald Trump đã bắt đầu chiến dịch trả đũa nhắm vào những thành viên đảng Cộng hòa đã gây khó khăn cho ông sau cuộc bầu cử năm 2020.

 

Cựu tổng thống Trump đã tổ chức một sự kiện khá lớn ở hạt Lorain, bang Ohio để chỉ trích hạ nghị sĩ Anthony Gonzalez, người đã bỏ phiếu ủng hộ việc luận tội ông vào đầu năm nay. Nỗ lực lật đổ những thành viên đảng Cộng hòa từng chống lại ông sẽ là một trong những bài kiểm tra lớn nhất về quyền lực của ông thời hậu tổng thống.

Tại sự kiện hôm 26-6, ông Trump đã nhắc nhở các cử tri về cuộc bỏ phiếu luận tội của ông Gonzalez rồi khen ngợi ông Max Miller, một cựu trợ lý của ông. Ông Miller đang thách thức chiếc ghế hạ nghị sĩ của ông Gonzalez trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hòa vào năm tới.

"Đối thủ của ông Max là một người tên Anthony Gonzalez, một kẻ xấu. Ông ta không được tôn trọng ở DC. Ông ta đã bỏ phiếu cho cuộc luận tội bất hợp pháp không đáng có. Ông ta là đảng viên Cộng hòa giả mạo và là nỗi ô nhục của bang này" - trích lời ông Trump.


 

Cựu Tổng thống Donald Trump phát biểu trong sự kiện ở hạt Lorain, bang Ohio hôm 26-6. Ảnh: AP
Cựu Tổng thống Donald Trump phát biểu trong sự kiện ở hạt Lorain, bang Ohio hôm 26-6. Ảnh: AP


Cựu tổng thống cố gắng khẳng định phiên tòa luận tội "không phải là nguyên nhân" ông tiến hành cuộc vận động theo kiểu tranh cử này kể từ cuộc bạo loạn ở Điện Capitol vào ngày 6-1. Tuy nhiên, phần lớn những lời chỉ trích của ông nhắm vào ông Gonzalez đều tập trung vào việc hạ nghị sĩ này cũng ủng hộ việc luận tội giống những thành viên đảng Cộng hòa khác.

Vào đầu năm nay, khi ông Trump vui mừng trước việc các thành viên đảng Cộng hòa ở Ohio nổi giận với ông Gonzalez vì lá phiếu, thời gian đã giúp hạ nghị sĩ này xoa dịu cơn phẫn nộ. Ngay cả những đối thủ hăng hái nhất của ông Gonzalez cũng thừa nhận rằng sự giận dữ xung quanh hành động của ông này đã tan biến khi các cử tri dần quên đi sự kiện đầu năm 2021.

"Nếu cuộc bầu cử diễn ra vài tháng trước, tôi tin rằng ông Gonzalez sẽ thua. Nếu cuộc bầu cử diễn ra hôm nay, ông ấy có lẽ vẫn ở trong vùng nguy hiểm. Tôi nghĩ hôm nay sẽ là một cuộc đua rất khó khăn cho ông ấy, nhưng ông ấy đã có một năm để chứng tỏ bản thân và các cử tri đã quên mất chuyện cũ" - ông Jim Renacci, một thành viên đảng Cộng hòa ở Ohio, nhận xét.


 

Ứng cử viên quốc hội của đảng Cộng hòa Max Miller. Ảnh: AP
Ứng cử viên quốc hội của đảng Cộng hòa Max Miller. Ảnh: AP

 

 Những người tham gia sự kiện hôm 26-6. Ảnh: AP
Những người tham gia sự kiện hôm 26-6. Ảnh: AP


Tuy nhiên, mục tiêu của ông Trump vào cuối tuần này là đảm bảo các cử tri sẽ không quên và hầu hết thời gian của cuộc vận động đều tập trung vào những bất bình của ông với cuộc bầu cử năm 2020.

Liệu chiến thuật của ông Trump có thành công hay không là một câu hỏi mở. Nhiều cử tri tại cuộc vận động đã vượt một chặng đường dài chỉ để gặp ông Trump và không hề biết ông Gonzalez. Ngay cả trong số những cử tri đến từ khu vực hạt Lorain cũng không có nhiều người biết ông Miller.

Dù vậy, một số người khác vẫn còn tỏ ra giận dữ với ông Gonzalez, ví dụ như bà Carolyn Kovac, một người phụ nữ 77 tuổi từng ủng hộ ông Gonzalez vào năm 2020. "Ông ta phản bội ông Trump cũng đồng nghĩa với việc phản bội tôi khi làm điều đó" - bà Kovac cho biết. Tuy nhiên, hầu hết các diễn giả trên sân khấu vào tối 26-6 không nhắc đến ông Miller hay ông Gonzalez mà chỉ tập trung vào ông Trump.

Theo Bảo Hạnh (NLĐO)

 

.