.
.

Mỹ: Tìm thấy con tàu bị "nguyền rủa" sau 350 năm mất tích

Thứ Năm, 17/06/2021, 13:21 [GMT+7]
.

Một con tàu bị những thổ dân bản địa "nguyền rủa" đã được xác định vị trí sau gần 350 năm biến mất, giải mã một trong những bí ẩn hàng hải lâu đời nhất và khét tiếng nhất nước Mỹ.

 

Trang Daily Mail ngày 16-6 đưa tin The Griffin, con tàu biến mất ngay trong hành trình đầu tiên vào năm 1679, đã được gọi là "thánh địa" đối với những người săn xác tàu đắm tại Ngũ Đại Hồ ở Bắc Mỹ.

Còn tàu được đóng bởi nhà thám hiểm người Pháp René Robert Cavelier với sứ mệnh tìm ra con đường đi qua các hồ đến Trung Quốc và Nhật Bản. Tuy nhiên, con tàu đã biến mất trên đường giao các thùng lông thú có giá trị, làm dấy lên những lời đồn đoán rằng nó đã bị 1 nhà tiên tri của bộ lạc Iroquois nguyền rủa.

Giờ đây, đôi vợ chồng chuyên săn xác tàu đắm Steve và Kathie Libert tuyên bố họ đã tìm thấy con tàu khét tiếng. Theo lời 2 người này, The Griffin tương đối phù hợp với 1 xác tàu đắm được tìm thấy năm 2018 gần đảo Poverty, Hồ Michigan. Vợ chồng Libert khẳng định một mũi tàu được tìm thấy cách đó vài km vào năm 2001 cũng là 1 phần của con tàu.

 

Xác con tàu đắm được cho là The Griffin. Ảnh: Pen News
Xác con tàu đắm được cho là The Griffin. Ảnh: Pen News

 

Ông Steve Libert lặn thám hiểm con tàu vào năm 2018. Ảnh: Pen News
Ông Steve Libert lặn thám hiểm con tàu vào năm 2018. Ảnh: Pen News


Ông La Salle, người không ở trên The Griffin khi nó biến mất, không bao giờ biết chuyện gì đã xảy ra với con tàu của mình. Tuy nhiên, xác tàu đắm đã làm sáng tỏ số phận của nó.

"Có rất nhiều giả thuyết về điều đã xảy ra với The Griffin. Cha Louis Hennepin nói nó bị đắm trong 1 cơn bão lớn. Một số người khác cho rằng những thổ dân da đỏ bản địa đã lên tàu giết thủy thủ đoàn rồi phóng hỏa. Ông La Salle thì tin chắc rằng thuyền trưởng và người của ông ta đã gây ra 1 cuộc binh biến, đánh chìm con tàu và bỏ trốn với tất cả số lông thú" - ông Libert cho biết.

Theo truyền thuyết, người bản xứ thậm chí còn nguyền rủa con tàu. Metiomek, một nhà tiên tri của bộ lạc Iroquois, đã nói với ông La Salle: "Hãy cẩn thận! Bóng tối đã sẵn sàng bao phủ ông. Lời nguyền của người da đỏ Cơ đốc đã nhắm vào ông và con tàu vĩ đại của ông. Nó sẽ chìm dưới làn nước sâu và bàn tay của những người ông tin tưởng sẽ vấy máu ông".


 

Phần mũi tàu được cho là của The Griffin. Ảnh: Pen News
Phần mũi tàu được cho là của The Griffin. Ảnh: Pen News

 

Ảnh: Pen News
Ảnh: Pen News


Cũng theo truyền thuyết của dân địa phương, The Grifin trở thành 1 con tàu ma thoắt ẩn thoắt hiện trong những đêm trăng, đi cùng với tiếng hát văng vẳng của thủy thủ đoàn.  

Tuy nhiên, xác tàu đắm lại cho thấy con tàu gặp nạn trong 1 cơn bão. "Con tàu không có dấu hiệu bị cháy. Chúng tôi tin rằng nó bị đắm trong 1 cơn bão lớn. Khoảng cách giữa mũi tàu và phần chính của con tàu cho thấy con tàu không bị đánh chìm bởi người da đỏ hay cuộc binh biến. Nếu bị đánh chìm, nó sẽ chìm ở vùng nước sâu hơn" - ông Libert cho hay.

Thợ săn xác tàu đắm này tin rằng The Griffin mắc kẹt trong 1 cơn bão kéo dài 4 ngày và phần mũi tàu bị vỡ ra trước khi toàn bộ con tàu chìm xuống. Số lông thú, trị giá gần 900.000 USD ngày nay, có lẽ cũng cùng số phận với con tàu.

Tuy nhiên, công cuộc vén màn toàn bộ bí ẩn không phải là điều đơn giản. Phát hiện về mũi tàu vào năm 2001 đã châm ngòi cho cuộc chiến pháp lý kéo dài 10 năm với bang Michigan, ngăn cản các nhà thám hiểm khai quật phần còn lại của con tàu cho đến năm 2013. Đến tận bây giờ, bang Michigan vẫn ngăn cản ông bà Libert tiến hành một cuộc khai quật sâu rộng.

Theo Bảo Hạnh (NLĐO)

.