.
.

Tổng thống Duterte tái xuất sau tin đồn 'qua đời'

Thứ Ba, 13/04/2021, 13:21 [GMT+7]
.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ngày 12.4 tái xuất sau nửa tháng biệt tích, làm dấy lên nhiều đồn đoán rằng nhà lãnh đạo gặp vấn đề sức khỏe.

 

Tổng thống Duterte trong bài phát biểu tối 12.4 - Ảnh cắt từ clip
Tổng thống Duterte trong bài phát biểu tối 12.4 - Ảnh cắt từ clip


Tổng thống Rodrigo Duterte tối 12.4 phát biểu trên truyền hình và cũng là lần xuất hiện trước công chúng đầu tiên của ông sau 2 tuần. Lần cuối cùng nhà lãnh đạo Philippines xuất hiện công khai là ngày 29.3, khi ông dự sự kiện tiếp nhận lô vắc xin ngừa Covid-19 của Trung Quốc.

Theo The Straits Times, ông Duterte sau đó nghỉ lễ và dự kiến phát biểu trên truyền hình hàng tuần vào ngày 7.4 nhưng sự kiện bị hủy do nhiều vệ sĩ của ông bị nhiễm Covid-19.

Cùng ngày, con gái Tổng thống Duterte đồng thời là thị trưởng thành phố Davao, bà Sara Duterte-Carpio xác nhận đã đến Singapore và có nhiều tin đồn rằng Tổng thống cũng đã đến Singapore để điều trị sau cơn đột quỵ nhẹ.


Trên mạng xã hội cũng xuất hiện những bức ảnh của chiếc máy bay cấp cứu, được cho là chở Tổng thống Duterte đến Singapore. Từ khóa #nasaanangpangulo (Tổng thống đang ở đâu?) cũng trở thành xu hướng trên mạng xã hội.
 

 Tổng thống Duterte lái mô tô - Ảnh chụp Facebook Thượng nghị sĩ Christopher Go
Tổng thống Duterte lái mô tô - Ảnh chụp Facebook Thượng nghị sĩ Christopher Go


Đến cuối tuần qua, những tin đồn về việc Tổng thống Duterte qua đời lan tràn khắp Philippines, theo The Straits Times. Người phát ngôn tổng thống Harry Roque sau đó phải lên tiếng khẳng định nhà lãnh đạo không bị bệnh.


Trong bài phát biểu tối 12.4, Tổng thống Duterte nói: “Nếu muốn tôi chết sớm, bạn phải trù nhiều hơn”. Nhà lãnh đạo 76 tuổi cho biết ông cố tình tránh xuất hiện trước công chúng trong 2 tuần để chọc tức những người gièm pha ông.

Trong quãng thời gian đó, Tổng thống Duterte vẫn làm việc tại Malacanang, nơi có văn phòng và nơi ở của tổng thống. Ông cho biết thường đi bộ, lái mô tô và chơi golf vào buổi đêm. Thượng nghị sị Christopher Go, người thân tín của Tổng thống Duterte, đã đăng những bức ảnh nhà lãnh đạo lái mô tô và chơi golf trên mạng xã hội để xua tan những tin đồn.

Theo Vi Trân (Thanh Niên Online)
 

.