.
.

Ông Putin ký ban hành luật cho phép tái tranh cử thêm 2 nhiệm kỳ

Thứ Ba, 06/04/2021, 09:42 [GMT+7]
.

Đạo luật mới ban hành có thể mở đường cho ông Putin tiếp tục nắm quyền cho đến năm 2036, phản ánh những thay đổi sâu rộng đối với Hiến pháp, được sửa đổi năm ngoái.

 

 Tổng thống Nga Vladimir Putin ký một văn kiện tại Moskva. (Ảnh: IRNA/TTXVN)
Tổng thống Nga Vladimir Putin ký một văn kiện tại Moskva. (Ảnh: IRNA/TTXVN)


Ngày 5/3, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký ban hành luật, có nội dung cho phép ông tiếp tục tranh cử thêm hai nhiệm kỳ Tổng thống nữa sau khi hết nhiệm kỳ hiện nay vào năm 2024.

Theo văn kiện đăng trên trang web của chính phủ cùng ngày, đạo luật trên, có thể mở đường cho ông Putin tiếp tục nắm quyền cho đến năm 2036, phản ánh những thay đổi sâu rộng đối với Hiến pháp, được sửa đổi năm ngoái.

Trước đó, ngày 31/3, Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga đã thông qua dự luật về việc sửa đổi Hiến pháp cho phép Tổng thống Vladimir Putin tiếp tục tranh cử thêm hai nhiệm kỳ, bắt đầu từ năm 2024. Dự luật trên đã được Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga thông qua hôm 24/3.

Theo một trong những điều khoản sửa đổi của Hiến pháp Nga, giới hạn số nhiệm kỳ Tổng thống được áp dụng cho Tổng thống đương nhiệm mà không tính đến các nhiệm kỳ Tổng thống trước đây. Như vậy, Tổng thống đương nhiệm Putin có thể tiếp tục tái tranh cử trong hai cuộc bầu cử sau.

Ông Putin nhậm chức Tổng thống Liên bang Nga lần đầu tiên vào ngày 31/12/1999 và tiếp đó đảm nhiệm cương vị này đến ngày 7/5/2008. Trong giai đoạn 2008-2012, ông giữ chức Thủ tướng Liên bang Nga. Ông đắc cử Tổng thống năm 2012 và đảm nhiệm cương vị này đến nay.

Theo Phương Hoa (TTXVN/Vietnam+)

 

.