.
.

Indonesia: Lũ lụt và sạt lở kinh hoàng, ít nhất 119 người chết

Thứ Tư, 07/04/2021, 21:14 [GMT+7]
.

Số người thiệt mạng vì sạt lở ở phía Đông của Indonesia đã tăng lên 119 người, giới chức cho biết hôm 7-4 giữa lúc mưa lớn tiếp tục càn quét khu vực và cản trở công tác tìm kiếm hàng chục người mất tích.

 

Làng Lamanele trên đảo Adonara chịu ảnh hưởng nặng nề nhất với 60 thi thể được tìm thấy đến thời điểm hiện tại và 12 người mất tích.

Tại đảo Lembata gần đó, sạt lở do mưa lớn ở hàng chục ngôi làng cũng đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 28 người và khiến 44 người mất tích, theo Cơ quan Giảm nhẹ Thiên tai Quốc gia Indonesia (NDMA).


 

Ảnh chụp từ trên cao tại tỉnh East Nusa Tenggara - Indonesia hôm 5-4. Ảnh: Reuters
Ảnh chụp từ trên cao tại tỉnh East Nusa Tenggara - Indonesia hôm 5-4. Ảnh: ReutersHàng trăm cảnh sát, binh sĩ và cư dân đào bới mảnh vỡ bằng tay không, xẻng và cuốc để tìm kiếm những nạn nhân bị chôn vùi.

Tổng cộng, đã có ít nhất 119 người thiệt mạng trên nhiều hòn đảo ở Indonesia và 27 người thiệt mạng ở quốc gia láng giềng Đông Timor trong đợt mưa lũ và sạt lở xảy ra từ ngày 4-4.

 

 Ít nhất 119 người đã thiệt mạng trong đợt mưa lũ và sạt lở từ ngày 4-4. Ảnh: Reuters
Ít nhất 119 người đã thiệt mạng trong đợt mưa lũ và sạt lở từ ngày 4-4. Ảnh: Reuters


Hàng ngàn ngôi nhà bị phá hủy và hàng ngàn người phải sơ tán vì điều kiện thời tiết nêu trên, được dự báo tiếp diễn ít nhất đến ngày 9-4 khi bão di chuyển theo hướng Nam đến Úc.

Các nỗ lực tìm kiếm và cứu hộ đang bị mưa lớn và khoảng cách cản trở, đặc biệt là tại những nơi đường sá bị tàn phá.


 

Mưa lũ và sạt lở khiến hàng ngàn căn nhà bị phá hủy. Ảnh: Reuters
Mưa lũ và sạt lở khiến hàng ngàn căn nhà bị phá hủy. Ảnh: ReutersLực lượng cứu hộ cùng hàng tấn thực phẩm và thuốc đang được triển khai từ TP Makassar trên đảo Sulawesi, song quá trình vận chuyển gặp nhiều khó khăn vì thiếu phương tiện hàng hải. Giám đốc NDMA Doni Monardo kêu gọi lĩnh vực tư nhân hỗ trợ nỗ lực cứu nạn.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo hôm 6-4 tổ chức một cuộc họp Nội các ở thủ đô Jakarta để đẩy nhanh chiến dịch tìm kiếm và cứu hộ.

 

Lực lượng cứu hộ tìm kiếm thi thể một nạn nhân tại tỉnh East Nusa Tenggara - Indonesia hôm 5-4. Ảnh: Reuters
Lực lượng cứu hộ tìm kiếm thi thể một nạn nhân tại tỉnh East Nusa Tenggara - Indonesia hôm 5-4. Ảnh: ReutersMột số hình ảnh khác về mưa lũ và sạt lở ở Indonesia:

 

Ảnh: AP
Ảnh: AP

 

Ảnh: AP
Ảnh: AP

 

Ảnh: AP
Ảnh: AP

 

Ảnh: AP
Ảnh: AP

 

Ảnh: AP
Ảnh: AP


 

Ảnh: AP
Ảnh: AP

 
Theo CAO LỰC (NLĐO)

.