.
.

Dấu hỏi cho lãnh đạo kế nhiệm tại Singapore

Thứ Bảy, 10/04/2021, 10:02 [GMT+7]
.

Việc Phó thủ tướng, Bộ trưởng Tài chính Singapore Heng Swee Keat rút lui khỏi vị trí người kế nhiệm Thủ tướng Lý Hiển Long là thông tin gây sốc đối với nhiều người tại đảo quốc sư tử lẫn giới quan sát quốc tế.

 

  Thủ tướng Singapor Lý Hiển Long - Ảnh: Reuters
Thủ tướng Singapor Lý Hiển Long - Ảnh: Reuters


Ông Heng được chọn làm Trợ lý tổng thư ký thứ nhất của đảng Hành động Nhân dân (PAP) vào năm 2018 và được xem như là nhân vật sẽ kế nhiệm vị trí của ông Lý. Tuy vậy, sức hút của ông Heng được cho là không đủ mạnh như các đời lãnh đạo trước đó của PAP, gồm cha con thủ tướng họ Lý là Lý Quang Diệu và Lý Hiển Long, cùng Thủ tướng Goh Chok Tong. Bằng chứng là sau khi ông Heng được chọn, sự ủng hộ dành cho PAP trong cuộc bầu cử năm ngoái giảm xuống trong khi phe đối lập trỗi dậy mạnh mẽ chưa từng thấy.

Với việc Thủ tướng Lý sẽ tiếp tục lãnh đạo đất nước cho đến khi đại dịch Covid-19 qua đi, ông Heng nói rằng vào thời điểm đó ông đã ở độ tuổi giữa lục tuần và không đủ thời gian để đáp ứng các yêu cầu của việc lãnh đạo đất nước. Do đó, ông tuyên bố sẽ bước sang một bên để nhường cơ hội cho các đồng nghiệp thuộc thế hệ trẻ hơn trong đảng.

Việc ông Heng từ bỏ vị trí kế nhiệm Thủ tướng Lý đặt ra những dấu hỏi về năng lực của PAP trong việc trẻ hóa bộ máy lãnh đạo. Câu hỏi lớn nhất là làm thế nào các lãnh đạo thế hệ thứ tư của PAP có thể nhanh chóng chọn ra người kế nhiệm để có thể có đủ thời gian chuẩn bị cho cuộc bầu cử kế tiếp.

Theo VI TRÂN (TNO)

.