.
.

Tỉ phú giàu nhất Nga nộp phạt kỷ lục 2 tỉ USD

Thứ Năm, 11/03/2021, 10:24 [GMT+7]
.

Tỉ phú giàu nhất Nga nộp phạt kỷ lục 2 tỉ USD sau khi sự cố tràn dầu gây thiệt hại cho vùng đất Bắc Cực nguyên sơ.

 

Tỉ phú Nga Vladimir Potanin nộp phạt 2 tỉ USD. Ảnh: AFP
Tỉ phú Nga Vladimir Potanin nộp phạt 2 tỉ USD. Ảnh: AFP


RT đưa tin, tập đoàn khai thác mỏ khổng lồ Norilsk Nickel thuộc sở hữu của người giàu nhất Nga đã nộp đầy đủ khoản tiền phạt 2 tỉ USD cho thiệt hại do sự cố tràn dầu lớn nhất “trong lịch sử nhân loại” gây ra. Năm ngoái, hơn 20.000 tấn dầu diesel bị rò rỉ vào nước và đất.

Tháng trước, một tòa án Nga ra phán quyết rằng tập đoàn phải nộp 145,5 tỉ rúp (1,97 tỉ USD) cho ngân sách liên bang vì thiệt hại về nước, cộng với 1,3 tỉ rúp (18 triệu USD) cho các cơ quan chính quyền địa phương. Tập đoàn đã chọn không kháng cáo, mặc dù ban đầu cho rằng con số này sẽ ít hơn nhiều.

Vladimir Potanin - chủ sở hữu của Norilsk Nickel - là người giàu nhất nước Nga, được Forbes ước tính có tài sản 19,7 tỉ USD. Năm ngoái, sau thảm họa tràn dầu, giá trị tài sản ròng của ông đã giảm hơn 4 tỉ USD.

Vụ tai nạn xảy ra vào ngày 29.5.2020 tại một nhà máy điện ở thành phố Norilsk, Bắc Cực, khiến ​​hơn 20.000 tấn nhiên liệu thải ra môi trường sau khi một bể chứa diesel bị rò rỉ. Hình ảnh từ thảm họa cho thấy dầu đã biến các con sông gần đó thành màu đỏ, làm hư hại lớp băng vĩnh cửu mỏng manh.

 

Hình ảnh vụ tràn dầu nhuộm đỏ sông ở Nga. Ảnh: AFP
Hình ảnh vụ tràn dầu nhuộm đỏ sông ở Nga. Ảnh: AFP


Theo Rostekhnadzor, cơ quan giám sát liên bang điều tra vụ việc, có rất nhiều lỗi xảy ra với bể chứa, và lỗi thuộc về NTEK, một công ty con của Norilsk Nickel.

Norilsk cách Mátxcơva khoảng 3.000 km về phía đông bắc và là thành phố lớn thứ hai thế giới bên trong Vòng Bắc Cực. Khu vực bị ô nhiễm rộng khoảng 180.000 mét vuông, và dầu cũng được phát hiện ở hồ Pyasino - hồ nước ngọt lớn bị đóng băng phần lớn thời gian trong năm. Dầu diesel thậm chí còn ngấm vào các hồ chứa gần đó cung cấp nước cho người dân địa phương.

Năm ngoái, Thứ trưởng thứ nhất về các tình huống khẩn cấp của Nga tiết lộ rằng, vụ tràn dầu dầu đã phá vỡ kỷ lục lớn nhất mọi thời đại.

“Trong lịch sử loài người, một lượng nhiên liệu diesel lỏng như vậy chưa bao giờ bị rò rỉ ra ngoài” - ông Alexander Chupriyan nói và lưu ý rằng, thảm họa đã dạy cho bộ của ông rằng, bộ không chỉ cần thiết bị có thể bơm nước mặn và ô nhiễm mà còn cả các sản phẩm dầu.


https://laodong.vn/the-gioi/ti-phu-giau-nhat-nga-nop-phat-ky-luc-2-ti-usd-887879.ldo

 

Theo Khánh Minh (LĐO)

 

.