.
.

Diễn biến mới nhất vụ đào tẩu như phim của cựu Chủ tịch Nissan

Thứ Ba, 02/03/2021, 21:13 [GMT+7]
.

Cha con người Mỹ bị cáo buộc giúp cựu Chủ tịch Nissan bỏ trốn khỏi Nhật Bản đã được Mỹ trao trả cho Tokyo hôm 1.3.

 

Cựu Chủ tịch Nissan Carlos Ghosn. Ảnh: AFP
Cựu Chủ tịch Nissan Carlos Ghosn. Ảnh: AFP


Theo Reuters, Tòa án Tối cao Mỹ tháng trước đã dọn đường cho việc dẫn độ cựu binh lực lượng đặc nhiệm Mỹ Michael Taylor và con trai của ông này là Peter Taylor.

Hai cha con bị cáo buộc đã giúp cựu Chủ tịch Nissan Motor Carlos Ghosn bỏ trốn khỏi Nhật Bản trong khi ông này đang chờ xét xử về các vi phạm tài chính.

Luật sư bào chữa Paul Kelly nói với AP, hai cha con người Mỹ bị bắt giam từ tháng 5 năm ngoái, và được giới chức Mỹ bàn giao cho các quan chức Nhật Bản hôm 1.3. Cả luật sư Kelly và Bộ Tư pháp Mỹ đều không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Năm ngoái, hai cha con bị cáo buộc đã giúp cựu Chủ tịch Nissan Carlos Ghosn trốn khỏi Nhật Bản vào ngày 29.12.2019, giấu trong một chiếc hộp và đưa lên máy bay riêng đến Lebanon - quê hương thời thơ ấu của ông này. Lebanon không có hiệp ước dẫn độ với Nhật Bản.

Carlos Ghosn trốn khỏi Nhật Bản khi đang chờ xét xử với những cáo buộc có hành vi sai trái tài chính, bao gồm cả việc khai khống khoản bồi thường trong báo cáo tài chính của Nissan. Ghosn phủ nhận hành vi sai trái.

Các công tố viên cho biết, Michael Taylor - chuyên gia an ninh tư nhân 60 tuổi, và Peter Taylor - 27 tuổi, đã nhận được 1,3 triệu USD để giúp Carlos Ghosn.

Hai cha con người Mỹ đã thực hiện một chiến dịch kéo dài nhiều tháng để chống lại việc dẫn độ tại tòa án với sự hỗ trợ của một nhóm luật sư giàu kinh nghiệm và các nhà vận động hành lang kỳ cựu.

Carlos Ghosn từng được xem là một trong những lãnh đạo có ảnh hưởng nhất trong ngành công nghiệp ôtô toàn cầu.

Sau khi tái cơ cấu thành công Renault cuối những năm 1990, Ghosn trở thành người đầu tiên trên thế giới điều hành, đồng thời hai công ty có tên trên bảng xếp hạng Fortune Global 500 khi đảm nhận vai trò CEO tại Renault và Nissan năm 2005.

Carlos Ghosn bị bắt lần đầu tiên tại Tokyo vào tháng 11.2018 và phải đối mặt với 4 cáo buộc - mà ông ta phủ nhận - bao gồm thao túng các hồ sơ tài chính và báo cáo không đầy đủ khoản thu nhập 5 tỉ yen (44 triệu USD) trong 5 năm.

Ngày 2.1.2020, Carlos Ghosn đào thoát đầy kịch tính khỏi Nhật Bản đến Lebanon.

 

https://laodong.vn/the-gioi/dien-bien-moi-nhat-vu-dao-tau-nhu-phim-cua-cuu-chu-tich-nissan-885035.ldo
 

Theo Ngọc Vân  (LĐO)

 

.