.
.

Cựu quan chức đầu tiên thời ông Trump bị bắt vì bạo loạn Capitol

Thứ Bảy, 06/03/2021, 11:42 [GMT+7]
.

FBI bắt giữ Federico Klein, cựu quan chức được bổ nhiệm trong chính quyền Tổng thống Donald Trump, vì liên quan đến bạo loạn ở Capitol ngày 6.1.

 

Federico Klein, cựu quan chức được bổ nhiệm trong chính quyền Tổng thống Donald Trump, bị bắt vì tham gia bạo loạn Capitol. Ảnh: FBI.
Federico Klein, cựu quan chức được bổ nhiệm trong chính quyền Tổng thống Donald Trump, bị bắt vì tham gia bạo loạn Capitol. Ảnh: FBI.


Cục Điều tra Liên bang (FBI) đã bắt giữ Federico Klein, một trong những người được bổ nhiệm tại Bộ Ngoại giao Mỹ trong chính quyền Tổng thống Donald Trump, vì cáo buộc có vai trò trong vụ bạo loạn ở tòa nhà Quốc hội Mỹ ngày 6.1.

Klein, 42 tuổi, được các đặc vụ liên bang ở Virginia bắt, theo phát ngôn viên của văn phòng hiện trường của FBI ở Washington, D.C.

Các tài liệu tòa án cho thấy cựu quan chức trong chính quyền ông Trump bị buộc tội hành hung nhân viên thực thi pháp luật liên bang trong cuộc bạo loạn Capitol đầu năm nay.


 

 Federico Klein, cựu quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ thời ông Trump trong vụ bạo loạn ngày 6.1. Ảnh: FBI.
Federico Klein, cựu quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ thời ông Trump trong vụ bạo loạn ngày 6.1. Ảnh: FBI.ABC News lưu ý, Klein là thành viên đầu tiên trong chính quyền ông Donald Trump phải đối mặt với các cáo buộc hình sự liên quan đến vụ xâm nhập Điện Capitol.

Tài liệu buộc tội đệ trình đầu tuần này tại tòa án liên bang ở Washington, D.C, cáo buộc Klein tham gia vào một trong những tương tác bạo lực nhất trong ngày 6.1 giữa lực lượng thực thi pháp luật và đám đông biểu tình tìm lối vào tại khu vực Lower West Terrace của tòa nhà Capitol.

Các nhà điều tra nói rằng, camera gắn trên người của lực lượng thực thi pháp luật đã chụp được khoảnh khắc Klein xô mạnh lá chắn chống bạo động về phía các cảnh sát đang nỗ lực ngăn đám đông tiếp cận tòa nhà. Lá chắn chống bạo động mà Klein sử dụng được cho là giật từ một cảnh sát. Klein cũng bị cáo buộc dùng lá chắn chống bạo động chèn vào các cửa vào Điện Capitol, ngăn lực lượng cảnh sát đóng cửa tòa nhà.

 

Federico Klein trong cuộc đụng độ với lực lượng thực thi pháp luật ngày 6.1. Ảnh: FBI.
Federico Klein trong cuộc đụng độ với lực lượng thực thi pháp luật ngày 6.1. Ảnh: FBI.


Trong các video khác được đăng trên mạng xã hội, Klein có hành vi "kích động đám đông và tìm cách vượt qua hàng rào cảnh sát trong đường hầm Lower West Terrace và vào tòa nhà Capitol".

Trong lúc lực lượng thực thi pháp luật và đám đông bạo loạn xô đẩy, Klein liên tục gọi lại đám đông phía sau: "Chúng tôi cần người mới, chúng tôi cần người mới".

Hôm 20.1, FBI đã đăng bản tin tìm những cá nhân có khả năng đã xâm nhập trái phép vào tòa nhà Capitol và hành hung lực lượng thực thi pháp luật trong ngày 6.1. Danh sách có Klein được đặt biệt danh "136-AFO". FBI sau đó nhận được tin báo xác định 136-AFO là Klein. Người trình báo với FBI là hàng xóm của Klein.

Các nhà điều tra xác định Klein từng là nhân viên của Bộ Ngoại giao Mỹ cho đến khi từ chức vào ngày 19.1, một ngày trước khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức. Klein cũng là nhân sự được cấp phép tiếp cận an ninh tối mật, theo các tài liệu của tòa án.

Mùa hè năm 2020, Klein có tên trong danh sách liên bang với tư cách là trợ lý đặc biệt tại Vụ các vấn đề Tây bán cầu của Bộ Ngoại giao Mỹ kể từ tháng 1.2017. Federico Klein được chỉ định là nhân sự được bổ nhiệm chính trị nhóm "Schedule C", tức vị trí được bổ nhiệm cho các vai trò chính sách hoặc bí mật. Đây được xem là cấp thấp nhất trong các bổ nhiệm chính trị khác của tổng thống như: Bổ nhiệm chính trị cần Thượng viện phê chuẩn (PAS), bổ nhiệm không cần Thượng viện phê chuẩn (PA)...

Trước đó, người đàn ông vừa bị FBI bắt giữ từng làm việc trong chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ năm 2016 của ông Donald Trump với tư cách nhà phân tích công nghệ, theo Politico.

 

https://laodong.vn/the-gioi/cuu-quan-chuc-dau-tien-thoi-ong-trump-bi-bat-vi-bao-loan-capitol-886237.ldo

Theo Thanh Hà  (LĐO)

 

.