.
.

Anh dự tính bán phi đội chuyên cơ của Nữ hoàng Elizabeth

Thứ Hai, 08/03/2021, 13:07 [GMT+7]
.

Để giảm chi tiêu quốc phòng, Anh dự tính bán phi đội chuyên cơ của Nữ hoàng Elizabeth.

 

Nữ hoàng Anh Elizabeth trong một chuyến bay bằng chuyên cơ. Ảnh: AFP
Nữ hoàng Anh Elizabeth trong một chuyến bay bằng chuyên cơ. Ảnh: AFPTờ Mail đưa tin, Nữ hoàng Elizabeth và các thành viên Hoàng gia Anh có thể buộc phải mượn máy bay của Thủ tướng Boris Johnson để đi lại, khi phi đội máy bay chính thức của họ bị giải tán để giảm chi tiêu quốc phòng.

Dự kiến, phi đội chuyên cơ mà Hoàng gia Anh sử dụng từ những năm 1980 sẽ rút khỏi biên chế vào năm tới, khiến lần đầu tiên trong triều đại của Nữ hoàng Elizbeth, Hoàng gia Anh không có chuyên cơ.

Do không có kế hoạch thay thế bốn máy bay BAE-146, Nữ hoàng, Thái tử Charles, Công tước và Nữ công tước xứ Cambridge sẽ phải dùng chung chiếc máy bay RAF Voyager của Thủ tướng Boris Johnson. Chiếc máy bay vừa nhận được khoản tiền nâng cấp trị giá 900.000 bảng Anh (1,2 tỉ USD) vào năm ngoái.

 

 Phi đội máy bay của Nữ hoàng Anh. Ảnh: Không quân Hoàng gia Anh
Phi đội máy bay của Nữ hoàng Anh. Ảnh: Không quân Hoàng gia Anh


Bộ Quốc phòng Anh đã công bố đánh giá tổng hợp để giảm chi tiêu quốc phòng và hiện đại hoá quân đội, trong đó có kế hoạch cắt giảm 10.000 binh sĩ và rút các tàu quan trọng và máy bay tiền tuyến khỏi biên chế.

Kết quả đánh giá dự kiến ​​sẽ được công bố chính thức trong hai giai đoạn vào cuối tháng này, nhưng tờ Mail tiết lộ rằng, một trong những thông báo quan trọng sẽ là việc giải tán phi đội chuyên cơ của Nữ hoàng.

Bốn máy bay BAE-146 là một phần đội bay chính thức của Nữ hoàng Anh, còn được gọi là Phi đội 32 - được điều hành bởi Không quân Hoàng gia Anh (RAF) có trụ sở tại Northolt, ngoại ô London. Điều đó có nghĩa là Phi đội 32 sẽ chỉ còn lại một trực thăng AW-109 - loại máy bay chỉ thích hợp cho các chuyến bay ngắn ở Anh.

Trước đó, du thuyền cá nhân của Nữ hoàng là HMS Britannia cũng đã ngừng hoạt động. Năm 1994, Thủ tướng Anh khi đó là John Major cho rằng chi phí trang bị lại cho du thuyền là quá lớn, và Nữ hoàng đã rơi lệ khi du thuyền ngừng hoạt động vào năm 1997.

 

https://laodong.vn/the-gioi/anh-du-tinh-ban-phi-doi-chuyen-co-cua-nu-hoang-elizabeth-886638.ldo

 

Theo Ngọc Vân  (LĐO)

.