.
.

Vĩ thanh cuộc chiến với Australia: Facebook chi 1 tỉ USD cho báo chí

Thứ Năm, 25/02/2021, 08:50 [GMT+7]
.

Facebook cam kết đầu tư ít nhất 1 tỉ USD để hỗ trợ báo chí trong 3 năm tới sau khi giải quyết tranh chấp với Australia.

 

Facebook cam kết đầu tư 1 tỉ USD cho báo chí trong 3 năm tới. Ảnh: AFP
Facebook cam kết đầu tư 1 tỉ USD cho báo chí trong 3 năm tới. Ảnh: AFPAFP dẫn lời Nick Clegg, người đứng đầu các vấn đề toàn cầu, cho biết trong một tuyên bố hôm 24.2 rằng, Facebook sẵn sàng hỗ trợ các phương tiện truyền thông, nhưng vẫn nhắc lại mối quan ngại của họ về các khoản phí tin tức bị bắt buộc.

"Facebook sẵn sàng hợp tác với các nhà xuất bản tin tức. Chúng tôi hoàn toàn công nhận chất lượng báo chí là trọng tâm trong cách thức hoạt động của các xã hội cởi mở - cung cấp thông tin và trao quyền cho công dân và nắm quyền giải trình" - Clegg nói sau khi Facebook khôi phục các liên kết tin tức như một phần của thỏa hiệp với các giới chức Australia.

Clegg đã bảo vệ gã khổng lồ truyền thông xã hội của Mỹ trong một bài đăng trên blog có tiêu đề “Câu chuyện thực tế về những gì đã xảy ra với tin tức trên Facebook ở Australia”.

Facebook bị chỉ trích dữ dội sau khi xóa bỏ các trang tin tức của các cơ quan báo chí, truyền thông Australia; chặn người dùng chia sẻ tin tức trên trang cá nhân; đồng nghĩa quốc tế cũng không thể xem tin tức của báo chí Australia thông qua các trang Facebook của họ. Động thái này của Facebook là nhằm phản ứng với dự luật của Australia yêu cầu Facebook và Google trả tiền cho các nhà xuất bản và cơ quan báo chí.

Trong bài đăng của mình, Clegg lập luận rằng, trung tâm của cuộc tranh cãi là sự hiểu lầm về mối quan hệ giữa Facebook và các nhà xuất bản tin tức.

Theo Clegg, Facebook đã thúc đẩy khoảng 5,1 lượt “giới thiệu miễn phí” đến các nhà xuất bản tin tức ở Australia vào năm ngoái, trị giá ước tính 407 triệu đô la Australia.

Clegg nói: “Những lời khẳng định - được lặp đi lặp lại rộng rãi trong những ngày gần đây - rằng Facebook ăn cắp hoặc sử dụng báo chí gốc vì lợi ích của riêng mình luôn là sai lầm. Chúng tôi không lấy cũng không yêu cầu nội dung mà chúng tôi được yêu cầu phải trả một cái giá có thể cắt cổ”.

Clegg cho rằng, để tuân thủ dự luật ban đầu của Australia thì "Facebook sẽ bị buộc phải trả số tiền có khả năng không giới hạn cho các tập đoàn truyền thông đa quốc gia theo một hệ thống trọng tài cố tình mô tả sai mối quan hệ giữa các nhà xuất bản và Facebook".

Clegg khẳng định, khi chặn toàn bộ các tin tức ở Australia, “chúng tôi đã sai lầm về mặt thực thi quá mức” và thừa nhận rằng, “một số nội dung đã vô tình bị chặn” trước khi được khôi phục.

 

https://laodong.vn/the-gioi/vi-thanh-cuoc-chien-voi-australia-facebook-chi-1-ti-usd-cho-bao-chi-883371.ldo
 

Theo Song Minh (LĐO)

 

.