.
.

Nhà nghiên cứu Đại học Stanford bị cáo buộc che giấu mối liên quan quân đội Trung Quốc

Chủ Nhật, 21/02/2021, 06:18 [GMT+7]
.

Bộ Tư pháp Mỹ cáo buộc Chen Song, một nhà nghiên cứu y khoa tại Đại học Stanford, về tội gian lận thị thực, cản trở công lý và khai gian nhằm che giấu tình trạng của bà là thành viên thuộc quân đội Trung Quốc.

 

Bà Chen Song (ảnh nhỏ) bị cáo buộc khai gian lý lịch để vào Mỹ làm nghiên cứu tại Đại học Stanford - Ảnh chụp màn hình Daily Post - Collegeconsensus.com
Bà Chen Song (ảnh nhỏ) bị cáo buộc khai gian lý lịch để vào Mỹ làm nghiên cứu tại Đại học Stanford - Ảnh chụp màn hình Daily Post - Collegeconsensus.com

 

“Chúng tôi nghi ngờ rằng trong lúc Chen Song làm việc với tư cách là một nhà nghiên cứu tại Đại học Stanford, bà ấy vẫn là thành viên của quân đội Trung Quốc (PLA)”, công tố viên liên bang David L.Anderson ở thành phố San Francisco (bang California) cho hay vào ngày 19.2, theo Reuters.

Theo cáo trạng, bà Song, một công dân Trung Quốc 39 tuổi, vào Mỹ hồi tháng 12.2018 bằng cách sử dụng một loại thị thực không định cư, cho phép bà tham gia các chương trình khách mời trao đổi dựa trên nghiên cứu và công việc. Theo đó, bà trở thành một nhà nghiên cứu tại Đại học Stanford.

Trong hồ sơ xin thị thực của mình, bà Song khai đã phục vụ trong quân đội Trung Quốc từ ngày 1.9.2000 đến ngày 30.6.2011 và từng là sinh viên làm việc tại một bệnh viện ở Bắc Kinh.

Trong khi đó, giới công tố Mỹ khẳng định những lời khai như trên của bà Song là “nói dối” và bà vẫn còn là thành viên của PLA khi bà đến và làm việc ở Mỹ. Bộ Tư Pháp cũng nghi ngờ bệnh viện tại Bắc Kinh mà bà Song liệt kê trong hồ sơ xin thị thực là “vỏ bọc cho chủ lao động thật sự của bà ấy - Bệnh viện đa khoa Không quân PLA ở Bắc Kinh”.

Giới công tố Mỹ còn khẳng định bà Song đã nói dối với các đặc vụ FBI về tư cách thành viên PLA của bà và sau khi biết FBI để ý tới mình, bà bắt đầu xóa tài liệu liên quan quá trình phục vụ trong PLA đã được đưa lên internet.

Phiên tòa xét xử bà Song dự kiến bắt đầu vào ngày 12.4, theo AP.

 

Theo VĂN KHOA (TNO)

 

.