.
.

Phó Tổng thống Pence chính thức từ chối kích hoạt Tu chính án 25

Thứ Tư, 13/01/2021, 13:25 [GMT+7]
.

Phó Tổng thống Mike Pence từ chối lời kêu gọi kích hoạt Tu chính án 25 trước cuộc bỏ phiếu của Hạ viện Mỹ.

 

Phó Tổng thống Mike Pence từ chối kích hoạt Tu chính án 25 để loại Tổng thống Donald Trump. Ảnh: AFP
Phó Tổng thống Mike Pence từ chối kích hoạt Tu chính án 25 để loại Tổng thống Donald Trump. Ảnh: AFP


Theo CNN, Phó Tổng thống Mike Pence đã nói rõ vào tối 12.1 rằng, ông không có kế hoạch viện dẫn Tu chính án 25 để loại Tổng thống Donald Trump khỏi nhiệm sở, trong một bức thư được công bố chỉ vài giờ trước cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện để thông qua nghị quyết thúc giục ông Pence kích hoạt Tu chính án này.

Nghị quyết, do dân biểu Jamie Raskin của Maryland đưa ra, kêu gọi ông Pence "ngay lập tức sử dụng quyền hạn của mình theo mục 4 của Tu chính án thứ 25 để tuyên bố tổng thống không thể thực hiện nhiệm vụ".

Phó Tổng thống Mike Pence viết trong bức thư gửi Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi: "Chỉ còn tám ngày nữa trong nhiệm kỳ của Tổng thống Donald Trump, bà và đảng Dân chủ đang yêu cầu Nội các và tôi viện dẫn Tu chính án thứ 25. Tôi không tin rằng một hành động như vậy là vì lợi ích tốt nhất của quốc gia chúng ta hoặc phù hợp với Hiến pháp".

"Tuần trước, tôi đã không nhượng bộ trước áp lực vượt quá thẩm quyền hiến định của mình để xác định kết quả cuộc bầu cử và bây giờ tôi sẽ không nhượng bộ những nỗ lực trong Hạ viện để tham gia vào trò chơi chính trị vào một thời điểm quá quan trọng đối với đất nước chúng ta" - Phó Tổng thống Mike Pence viết tiếp.

Tờ The Hill dẫn lời ông Pence cho hay, việc sử dụng Tu chính án 25 để loại bỏ ông Trump sẽ "tạo một tiền lệ khủng khiếp". Thay vào đó, ông Pence lập luận rằng, Tu chính án 25 chỉ nên được sử dụng trong trường hợp tổng thống không có khả năng hoặc bị khuyết tật khiến không thể thực hiện nhiệm vụ".

“Tôi kêu gọi bà và mọi thành viên Quốc hội Mỹ tránh những hành động có thể gây chia rẽ và thổi bùng giận dữ vào thời điểm này. Hãy làm việc với chúng tôi để hạ nhiệt và đoàn kết đất nước khi chúng ta chuẩn bị cho lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden. Tôi cam kết với các vị rằng, tôi sẽ tiếp tục làm phần việc của mình một cách có thiện chí với chính quyền sắp tới để đảm bảo quá trình chuyển giao quyền lực có trật tự. Vì vậy, hãy giúp tôi" - Phó Tổng thống Mike Pence viết.

 

https://laodong.vn/the-gioi/pho-tong-thong-pence-chinh-thuc-tu-choi-kich-hoat-tu-chinh-an-25-870402.ldo

 

Theo Song Minh  (LĐO)

.