.
.

Trung Quốc mở cuộc điều tra đế chế thương mại điện tử Alibaba vì nghi ngờ có hành vi độc quyền và sẽ triệu tập gã khổng lồ fintech Ant Group trong những ngày tới.

 

 Trung Quốc điều tra Alibaba vì nghi ngờ có hành vi độc quyền. Ảnh: Xinhua
Trung Quốc điều tra Alibaba vì nghi ngờ có hành vi độc quyền. Ảnh: XinhuaNgày 24.12, Cơ quan Quản lý Nhà nước về Quy chế Thị trường (SAMR) Trung Quốc thông báo mở cuộc điều tra Alibaba vì "các hoạt động bị nghi ngờ là độc quyền" - Reuters đưa tin, cho biết đây là đòn giáng mới nhất đối với đế chế fintech và tập đoàn thương mại điện tử của Jack Ma.

Các động thái này diễn ra sau khi Trung Quốc đình chỉ đáng kể vào tháng trước đối với đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng trị giá 37 tỉ USD của Ant Group (công ty thanh toán của Alibaba) - vốn đã được coi là lớn nhất thế giới, chỉ hai ngày trước khi cổ phiếu bắt đầu giao dịch ở Thượng Hải và Hong Kong.

Cổ phiếu của Alibaba đã giảm 6% trong phiên giao dịch đầu ngày 24.12 ở Hong Kong.

Các nhà quản lý tài chính cũng sẽ triệu tập Ant Group trong những ngày tới, theo một tuyên bố riêng của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc. Cuộc họp nhằm “hướng dẫn Ant Group thực hiện giám sát tài chính, cạnh tranh bình đẳng, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người tiêu dùng” - tuyên bố viết.

Ant cho biết đã nhận được thông báo từ các cơ quan quản lý và sẽ “tuân thủ tất cả các yêu cầu quy định”. Alibaba không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Truyền thông Trung Quốc bày tỏ sự ủng hộ đối với các cơ quan quản lý.

"Cạnh tranh công bằng là cốt lõi của nền kinh tế thị trường", trong khi độc quyền "bóp méo việc phân bổ nguồn lực, làm tổn hại đến lợi ích của người chơi và người tiêu dùng trên thị trường, đồng thời giết chết tiến bộ công nghệ" - tờ Nhân dân nhật báo, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc cho biết.

Ngành Internet của Trung Quốc đã được hưởng lợi từ sự hỗ trợ của chính phủ để đổi mới, nhưng ngành này phải tuân thủ các quy tắc và luật pháp - bài báo tiếp tục.

Nếu “độc quyền được dung thứ và các công ty được phép mở rộng một cách vô trật tự thì ngành công nghiệp này sẽ không phát triển một cách lành mạnh và bền vững” - bài xã luận cho hay.

 

https://laodong.vn/the-gioi/trung-quoc-dieu-tra-tap-doan-alibaba-864914.ldo

 

Theo KHÁNH MINH(LĐO)

.