.
.

Báo cáo của Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ được công bố hôm 30-9 cho biết cộng đồng tình báo Mỹ đã không bắt kịp những bước tiến về công nghệ và chính trị của Trung Quốc trong hai thập kỷ qua.

 

Điều này có nguy cơ khiến các nhà hoạch định chính sách không thể nhận biết được thách thức chiến lược ngày càng tăng đối với an ninh quốc gia Mỹ.

Báo cáo 200 trang được bảo mật và Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ đã cung cấp một bản tóm tắt được biên soạn lại.

Báo cáo tóm tắt cảnh báo nếu không có sự sắp xếp lại nguồn lực đáng kể, chính phủ và cộng đồng tình báo Mỹ sẽ không đạt được những kết quả cần thiết cho phép Mỹ tiếp tục cạnh tranh với Trung Quốc trên toàn cầu trong nhiều thập kỷ tới cũng như bảo vệ an ninh quốc gia.


 

Các binh sĩ tham gia lễ duyệt binh kỷ niệm 70 năm quốc khánh Trung Quốc hồi năm ngoái. Ảnh: Tân Hoa Xã
Các binh sĩ tham gia lễ duyệt binh kỷ niệm 70 năm quốc khánh Trung Quốc hồi năm ngoái. Ảnh: Tân Hoa XãChủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Adam Schiff cho biết trong một tuyên bố rằng năng lực giải quyết các mục tiêu khó như Trung Quốc của cộng đồng tình báo đã suy yếu sau hai thập kỷ tập trung chống khủng bố kể từ sau sự kiện khủng bố ngày 11-9.

Ông Schiff cho rằng các cơ quan tình báo Mỹ còn rất nhiều việc phải làm để giải quyết triệt để thách thức do nền kinh tế thứ hai thế giới đặt ra.

Một quan chức ủy ban này cho biết hầu hết các khuyến nghị cải cách đều nhằm vào cấp lãnh đạo cấp cao. Quan chức này nói thêm rằng hội đồng đã gặp phải những "kết quả khác nhau" giữa các bộ phận tình báo Mỹ phụ trách vấn đề Trung Quốc nhưng từ chối cho biết cơ quan nào trong số 17 cơ quan bí mật xử lý các vấn đề liên quan đến Bắc Kinh tốt hơn.

Bản báo cáo tóm tắt cũng nêu rõ sự phát triển về thông tin sai lệch của Trung Quốc - kết hợp với hoạt động thông tin sai lệch được nhà nước hậu thuẫn xuất phát từ Nga, Iran và các đối thủ khác - sẽ làm tổn hại khả năng Mỹ phát triển các chính sách ở nước ngoài và tương tác hiệu quả với công dân Mỹ.

Một quan chức khác cũng thuộc Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ cho hay nguồn gốc của cuộc kiểm tra nói trên có thể bắt nguồn từ báo cáo của lưỡng đảng hồi năm 2012 kết luận những gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc Huawei và ZTE là mối đe dọa an ninh quốc gia.

Theo Xuân Mai (NLĐO, SCMP, Reuters)

.