.
.

Tin bão mới nhất: Siêu bão đe dọa vùng lũ lụt Nhật Bản

Thứ Bảy, 05/09/2020, 10:33 [GMT+7]
.
Siêu bão mới nhất dự báo tiến về đảo Kyushu, Nhật Bản hôm 6 hoặc 7.9.
 
 
Siêu bão Haishen được so sánh với cơn bão năm 1959 khiến hơn 5.000 người chết hoặc mất tích. Ảnh: University of Wisconsin/ CIMSS.
Siêu bão Haishen được so sánh với cơn bão năm 1959 khiến hơn 5.000 người chết hoặc mất tích. Ảnh: University of Wisconsin/ CIMSS.
 
Tin bão mới nhất cho thấy, cơn bão mạnh đe dọa mang theo gió và mưa kỷ lục ở Nhật Bản đã đặt các công ty và mạng lưới giao thông vận tải trong tình trạng báo động cao, với một số đã cắt hoạt động từ cuối tuần này, Nikkei đưa tin.
 
Siêu bão Haishen được so sánh với một cơn bão tấn công Nhật Bản năm 1959 ở phía bờ biển Thái Bình Dương khiến hơn 5.000 người chết hoặc mất tích.
 
Trong loạt cảnh báo sớm bất thường, giới chức thời tiết Nhật Bản yêu cầu "cảnh giác tối đa" trong nhiều ngày trước khả năng bão Haishen đổ bộ vào đảo Kyushu ở tây nam Nhật Bản hôm 6 hoặc 7.9. Các công ty đã bắt đầu thực hiện các biện pháp phòng ngừa trong bối cảnh vừa trải qua những trận lũ lụt nghiêm trọng mới đây.
 
Năm nay, giới chức Nhật Bản đối mặt với một vấn đề phức tạp hơn trong sơ tán và trú ẩn cho cư dân: Đại dịch COVID-19. Sau những trận mưa lớn hồi tháng 7 và cơn bão Maysak gần đây, các khu vực của đảo Kyushu có nguy cơ cao xảy ra lở đất và các thảm họa khác, theo các chuyên gia.
 
"Rất hiếm khi Cơ quan Khí tượng Nhật Bản phát cảnh báo về một cơn bão hơn ba ngày trước khi bão đến gần” - Katsuya Yamori, giáo sư Đại học Kyoto cho biết.
 
Siêu bão Haishen có thể mang đến "mưa và gió chưa từng có", Yoshiteru Murosaki - giáo sư về khả năng chống chịu thiên tai tại Đại học Hyogo có trụ sở tại Kobe cho hay. “Trú ẩn trước khi cơn bão ập đến sẽ cứu sống nhiều sinh mạng" - giáo sư Murosaki nói.
 
HẢI ANH (LĐO)
 
 
 
.