.
.

Tin bão Haishen mới nhất: Nhật Bản, Trung Quốc đón sóng cao kỷ lục

Thứ Hai, 07/09/2020, 10:56 [GMT+7]
.

Nhật Bản cảnh báo sóng cao kỷ lục khi bão Haishen đổ bộ. Trung Quốc cấp tập ứng phó cơn bão số 10 trong năm.

 

Bão Haishen dự kiến gây sóng cao kỷ lục. Ảnh: TV Tokyo
Bão Haishen dự kiến gây sóng cao kỷ lục. Ảnh: TV TokyoTheo tin bão mới nhất, có tới 8 triệu người sống ở Nhật Bản đã được yêu cầu sơ tán khi cơn bão Haishen tấn công miền nam.

Cơ quan thời tiết của Nhật Bản đã cảnh báo về khả năng có lượng mưa kỷ lục, gió chưa từng có, triều cường và các đợt sóng biển dữ dội.

Sáng 7.9, Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo nhấn mạnh, người dân cần phải “hết sức thận trọng”.

Thủ tướng Abe nói tại một cuộc họp nội các khẩn cấp: “Gửi tất cả người dân, đặc biệt là những người đang sống ở các khu vực có khả năng xảy ra lũ lụt hoặc triều cường cao, hãy cập nhật thông tin từ chính quyền địa phương. Hãy thực hiện các hành động ngay lập tức, chẳng hạn như sơ tán hoặc tìm nơi an toàn để bảo vệ cuộc sống của các bạn”.

Đài truyền hình NHK cho biết, bão Haishen đã làm mất điện khoảng 180.000 ngôi nhà, các dịch vụ giao thông công cộng bị đình chỉ trên 7 tỉnh ở miền nam Nhật Bản.

Cho đến nay đã có 2 người bị thương, theo Cơ quan Quản lý Thảm họa và Hỏa hoạn của Nhật Bản.

Một quan chức khí tượng nói trong một cuộc họp báo: “Các khu vực mà cơn bão đi qua dự kiến ​​sẽ có gió và sóng cao kỷ lục”.

Cơ quan khí tượng cho biết, bão Haishen được dự báo sẽ có sức gió duy trì lên tới 234 km/h vào ngày 7.9.


 

Bão Haishen sức gió duy trì lên tới 234 km/h vào ngày 7.9. Ảnh: TV Tokyo
Bão Haishen sức gió duy trì lên tới 234 km/h vào ngày 7.9. Ảnh: TV TokyoLo ngại về sự lây lan COVID-19 trong các nơi trú ẩn công cộng, nhiều người dân đã tìm phòng khách sạn để thay thế.

“Tôi lo lắng về COVID-19. Chúng tôi cũng có con nhỏ, vì vậy chúng tôi không muốn người khác coi chúng tôi là rắc rối lớn” - một người dân lớn tuổi nói với NHK sau khi nhận phòng khách sạn với 7 người thân.

Các nhà chức trách kêu gọi sơ tán sớm 100.000 hộ gia đình ở các tỉnh phía nam của Okinawa, Kagoshima, Kumamoto và Nagasaki, theo Cơ quan Quản lý Thảm họa và Hỏa hoạn.

Tâm bão Haishen ở gần Yakushima, một hòn đảo cách thành phố Kagoshima khoảng 100km về phía nam vào ngày 6.9, di chuyển về phía tây bắc với tốc độ 30 km/h.

Bão được dự báo sẽ tiếp cận quần đảo Goto ở phía tây Nagasaki vào khoảng nửa đêm và sau đó di chuyển đến bán đảo Triều Tiên vào ngày 7.9.

Cùng ngày 7.9, Trung Quốc gia hạn cảnh báo màu xanh với bão Haishen - cơn bão dự báo sẽ gây mưa to, gió lớn ở các khu vực ven biển phía đông Trung Quốc.

Trung tâm Khí tượng Quốc gia Trung Quốc dự báo, bão Haishen dự kiến ​​đổ bộ vào các khu vực của Biển Bột Hải, Hoàng Hải, Biển Hoa Đông, và ngoài khơi phía đông Đài Loan, cũng như các vùng ven biển của bán đảo Liêu Đông, bán đảo Sơn Đông và tỉnh Chiết Giang.

Trung tâm Khí tượng Quốc gia Trung Quốc khuyến cáo người dân và tàu thuyền ở các khu vực dễ xảy ra thiên tai về nơi tránh trú.

 

https://laodong.vn/the-gioi/tin-bao-haishen-moi-nhat-nhat-ban-trung-quoc-don-song-cao-ky-luc-833971.ldo
 

Theo Khánh Minh  (LĐO)

.