.
.

Tìm thấy thi thể 1 công dân Việt Nam mất tích tại Nhật Bản

Chủ Nhật, 20/09/2020, 07:01 [GMT+7]
.

Hai công dân Việt Nam mất tích trong vụ sạt lở đất tại tỉnh Miyazaki, Nhật Bản hôm 6/9 do hậu quả của bão Haishen, đến nay mới tìm thấy thi thể của một người.

 

Liên quan tới vụ việc hai công dân Việt Nam mất tích do sạt lở đất tại xã Shiiba, huyện Usuki, tỉnh Miyazaki, Nhật Bản ngày 6/9/2020, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka cho biết, ngày 17/9, cảnh sát địa phương đã tìm thấy thi thể của một công dân (quê quán Nghệ An) ở cách hiện trường vụ sạt lở hơn 3km về phía hạ nguồn sông Tone. Hiện lực lượng chức năng đang tiếp tục nỗ lực tìm kiếm công dân còn lại.

 

Vị trí nơi xảy ra trận lở đất. Ảnh: Mainichi.
Vị trí nơi xảy ra trận lở đất. Ảnh: Mainichi.Ngay khi nhận được thông tin, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka đã khẩn trương làm việc với các cơ quan chức năng sở tại thu thập thông tin, tìm hiểu các thủ tục cần thiết liên quan tới vấn đề hậu sự và đề nghị các cơ quan chức năng Nhật Bản tiếp tục tìm kiếm công dân bị mất tích còn lại. Tổng lãnh sự quán cũng đã liên hệ, thông báo kết quả tìm kiếm cho gia đình công dân nói trên.

Trong những ngày qua, Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Cục Quản lý lao động ngoài nước, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Sở Ngoại vụ các địa phương liên quan cũng như các công ty phái cử để đảm bảo quyền lợi cho người lao động Việt Nam ở nước ngoài, hướng dẫn gia đình các nạn nhân thủ tục hậu sự, đưa di hài/thi hài nạn nhân về nước và các vấn đề liên quan khác.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Ngoại giao, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka sẽ tiếp tục theo dõi sát, phối hợp với lực lượng chức năng địa phương khẩn trương tìm kiếm công dân Việt Nam còn lại, chủ động tiến hành các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết.

Trước đó, hãng tin Kyodo của Nhật Bản cho biết, do hậu quả của bão Haishen, tại làng Shiiba (quận Miyazaki), lượng mưa trên 400mm hôm 6/9 khiến một trận lở đất lớn xảy ra, làm sập tòa nhà văn phòng một công ty xây dựng, đồng thời cũng là nhà ở của ông giám đốc công ty.

Vụ lở đất làm mất tích 2 nam thực tập sinh người Việt. Hai thực tập sinh làm việc tại Công ty cổ phần Aioigumi ở quận Miyazaki. Trước trận lở đất, lo ngại về chỗ ở của hai thực tập sinh gần công ty có thể không an toàn trong cơn bão, ông giám đốc đã đưa hai người đến trú ẩn tại nhà ông cũng là văn phòng công ty, ngôi nhà có này có kết cấu vững chắc hơn. Không ngờ trận lở đất nhằm trúng nhà ông khiến ngôi nhà sụp xuống con sông cạnh đó. Vợ con ông giám đốc tử vong trong vụ lở đất này, còn ông bị thương.


https://danviet.vn/tim-thay-thi-the-1-cong-dan-viet-nam-mat-tich-tai-nhat-ban-20200919204135593.htm

Theo VN (Dân Việt)

.