.
.

Saudi Arabia xóa 5 án tử liên quan vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi

Thứ Tư, 09/09/2020, 13:38 [GMT+7]
.

Một tòa án Saudi Arabia ngày 8-9 đã rút lại 5 bản án tử hình liên quan đến vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi, và giảm mức án xuống từ 7 tới 20 năm tù giam.

 

 Nhà báo Jamal Khashoggi - Ảnh: SKY
Nhà báo Jamal Khashoggi - Ảnh: SKY


Đây là phán quyết cuối cùng đối với 8 bị cáo giấu tên liên quan đến vụ sát hại. Bản án được đưa ra sau khi các con trai của ông Khashoggi tuyên bố tha thứ cho những kẻ sát hại hồi tháng 5 năm nay.

Bên cạnh đó, phán quyết mới cũng tô đậm nỗ lực của Saudi nhằm giải quyết vụ sát hại, trong bối cảnh vương quốc này tìm cách tái củng cố hình ảnh trên trường quốc tế trước Hội nghị G20 tại Riyadh vào tháng 11 năm nay.

Vụ xét xử kín 11 nghi phạm trong vụ sát hại nhà báo Khashoggi vốn kết thúc từ tháng 12-2019. Trong đó, 5 người nhận án tử hình và 3 người khác nhận các án tù có tổng lên đến 24 năm. Tuy nhiên, một số nhân vật cấp cao bị điều tra được tuyên trắng án.

Việc gia đình nạn nhân tuyên bố tha thứ đã mở đường cho việc giảm án hôm 7-9, bao gồm cả sự khoan hồng đối với 5 đối tượng nhận án tử hình.

"Năm kẻ bị kết án chịu 20 năm tù giam, một người nhận án 10 năm và 2 người nhận án 7 năm", Hãng Saudi Press đưa tin. Toàn bộ những người này đều được giấu tên.

Bà Hatice Cengiz, hôn thê người Thổ Nhĩ Kỳ của ông Khashoggi, chỉ trích bản án mới là một trò hề.

"Phán quyết được đưa ra hôm nay tại Saudi Arabia một lần nữa nhạo báng công lý", bà Cengiz viết trên Twitter.

Nhà báo Khashoggi là nhân vật bất đồng chính kiến và thường xuyên chỉ trích thái tử Mohammed bin Salman cùng chính quyền Saudi Arabia. Ông bị sát hại tại Tổng lãnh sự quán Saudi Arabia ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ ngày 2-10-2018.

Vụ việc đã kích động làn sóng tẩy chay trên diện rộng đối với Saudi Arabia, cũng như làm giảm uy tín quốc tế của thái tử Mohammed bin Salman.

Theo NGUYÊN HẠNH (TTO)

.