.
.

Nhà vua Thái Lan phục vị cho Hoàng quý phi Sineenat

Thứ Năm, 03/09/2020, 05:32 [GMT+7]
.

Nhà vua Thái Lan Vajiralongkorn đã phục vị cho Hoàng quý phi Sineenat Wongvajirapakdi.

 

Nhà vua Thái Lan và Hoàng quý phi Sineenat Wongvajirapakdi trong một bức ảnh chính thức do cơ quan nội chính hoàng gia Thái Lan công bố. Ảnh: Khaosod.
Nhà vua Thái Lan và Hoàng quý phi Sineenat Wongvajirapakdi trong một bức ảnh chính thức do cơ quan nội chính hoàng gia Thái Lan công bố. Ảnh: Khaosod.Khaosod dẫn thông tin trên công báo của hoàng gia Thái Lan ngày 2.9 cho biết, nhà vua Thái Lan đã phục hồi tất cả các cấp bậc hoàng gia và quân đội cho Hoàng quý phi Sineenat Wongvajirapakdi. Hoàng quý phi Thái Lan đã bị tước bỏ những tước hiệu đó vào tháng 10.2019.

Công báo hoàng gia nhấn mạnh, Hoàng quý phi Sineenat "vô tội" và bà nên được đối xử như ngay từ đầu khi các tước hiệu chưa bao giờ bị tước bỏ.

Theo Khaosod, công báo hoàng gia Thái Lan về phục vị cho hoàng quý phi đề ngày 28.8 do đích thân Vua Vajiralongkorn ký.

Bà Sineenat được phong làm “Chao Khun Phra" hay Hoàng quý phi, vào ngày sinh nhật lần thứ 67 của Vua Vajiralongkorn vào tháng 7.2019.

Đây là lần đầu tiên ở Thái Lan tước hiệu này được sắc phong kể từ khi chế độ quân chủ tuyệt đối chấm dứt. Hoàng quý phi Sineenat cũng được phong quân hàm thiếu tướng vì đã phục vụ với tư cách là cận vệ của đội cảnh sát cận vệ Ratchawallop.

 

Hoàng quý phi Thái Lan Sineenat Wongvajirapakdi. Ảnh: Khaosod.
Hoàng quý phi Thái Lan Sineenat Wongvajirapakdi. Ảnh: Khaosod.


Thông tin về Hoàng quý phi Thái Lan, Khaosod dẫn tiểu sử chính thức được cung điện hoàng gia Thái Lan công bố năm 2019 cho biết,  Thiếu tướng Sineenat sinh ngày 26.1.1985, tại tỉnh Nan. Cô đi học ở quê và sau đó tốt nghiệp học viện quân y năm 2008.

Theo tiểu sử, Hoàng quý phi Sineenat đã trải qua nhiều chương trình huấn luyện quân sự, gồm: Chiến tranh trong rừng, các khóa học về sức bền, huấn luyện vệ sĩ hoàng gia và nhảy dù.

Hoàng quý phi Thái Lan cũng có nền tảng về hàng không. Hoàng gia Thái Lan cho biết, bà đã được huấn luyện trong không quân Thái Lan năm 2018 và học để lấy bằng phi công ở Đức.

Sau khi theo nghề y tá từ năm 2008 đến năm 2012, bà Sineenat gia nhập cơ quan nội chính hoàng gia với tư cách là nhân viên cửa hàng thủ công mỹ nghệ của cung điện. Sau đó, bà làm việc cho văn phòng hoàng gia khi Vua Vajiralongkorn lúc đó là Thái tử.

Từ năm 2015 trở đi, Hoàng quý phi Sineenat là thành viên đội cảnh sát cận vệ Ratchawallop với hàm đại tá. Bà hiện được xếp vào danh sách thiếu tướng trong đội cận vệ hoàng gia bảo vệ nhà vua Thái Lan.

Hoàng quý phi Thái Lan Sineenat cũng từng là chỉ huy cận vệ tham gia lễ hỏa táng cố Quốc vương Bhumibol hồi tháng 10.2017.

 

https://laodong.vn/the-gioi/nha-vua-thai-lan-phuc-vi-cho-hoang-quy-phi-sineenat-832832.ldo

 

Theo Thanh Hà (LĐO)

.