.
.

Đức nói thủ lĩnh đối lập Nga bị trúng chất độc thần kinh Novichok

Thứ Năm, 03/09/2020, 06:28 [GMT+7]
.

Thủ lĩnh đối lập Nga Alexei Navalny bị đầu độc bằng chất độc thần kinh Novichok, theo chính phủ Đức.

 

 

Thông tin thủ lĩnh đối lập Nga bị đầu độc bằng chất độc thần kinh Novichok được phát ngôn viên của chính phủ Đức thông báo ngày 2.9, RT đưa tin.

Theo phát ngôn viên, các xét nghiệm tại bệnh viện cho thủ lĩnh đối lập Nga Alexei Navalny cho thấy ông này đã bị đầu độc bằng chất độc thần kinh thuộc nhóm Novichok.

Những người bị cáo buộc chịu trách nhiệm cho vụ đầu độc vẫn chưa được xác định.

AP cho hay, người phát ngôn của Thủ tướng Angela Merkel cho biết hôm 2.9 rằng, một phòng thí nghiệm quân sự đặc biệt của Đức đã tìm thấy bằng chứng về “một chất độc thần kinh hóa học từ nhóm Novichok”.

Theo CNN, trong tuyên bố, phát ngôn viên chính phủ Đức Steffen Siebert cho biết thật "sửng sốt" khi "Alexei Navalny là nạn nhân của một vụ tấn công bằng chất độc thần kinh hóa học ở Nga".

"Chính phủ liên bang lên án cuộc tấn công này bằng những điều khoản mạnh mẽ nhất có thể" - ông nói.

Phát ngôn viên chính phủ Đức cũng nói thêm: "Chúng tôi hy vọng về sự bình phục hoàn toàn của Alexei Navalny".

Chất độc thần kinh Novichok từng trở thành tâm điểm của dư luận khi được cho là chất độc được dùng để đầu độc cha con cựu điệp viên Nga Sergei Skripal tại thành phố Salisbury, Anh tháng 3.2018.

Nhà lãnh đạo đối lập Nga Alexei Navalny bị hôn mê trên chuyến bay  từ Siberia về Mátxcơva ngày 20.8 và được đưa đến bệnh viện ở thành phố Omsk của Siberia sau khi máy bay hạ cánh khẩn cấp. Sau đó, ông được chuyển đến bệnh viện Charite ở Berlin để điều trị tiếp. Tại Đức, tuần trước các bác sĩ cho biết có dấu hiệu cho thấy thủ lĩnh đối lập Nga đã bị đầu độc.

 

https://laodong.vn/the-gioi/duc-noi-thu-linh-doi-lap-nga-bi-trung-chat-doc-than-kinh-novichok-832900.ldo

Theo Thanh Hà (LĐO)

 

.