.
.

Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo tuyên bố từ chức trong cuộc họp báo bắt đầu lúc 17h ngày 28.8, giờ địa phương.

 

Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo từ chức. Ảnh: AFP.
Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo từ chức. Ảnh: AFP.Thủ tướng Abe Shinzo tuyên bố từ chức trong cuộc họp báo. Ông gửi lời xin lỗi nhân dân, cảm ơn sự ủng hộ của nhân dân trong 7 năm qua.

Nhà lãnh đạo Nhật Bản cũng đề cập tới tình hình sức khỏe của bản thân trong tuyên bố từ chức. Ông cho biết, không có gì đảm bảo rằng bệnh tình của ông sẽ tiến triển tốt. Do đó, ông không có lựa chọn nào khác ngoài từ chức, theo chia sẻ của ông trong cuộc họp báo phát trực tiếp trên Reuters.

Trước đó, truyền thông Nhật Bản, trong đó có đài truyền hình NHK đưa tin, Thủ tướng Abe Shinzo đã quyết định từ chức vì lý do sức khỏe.

Thủ tướng 65 tuổi đã đến Bệnh viện Đại học Keio 2 lần trong 2 tuần qua. Dù chính phủ không thông tin chi tiết nhưng truyền thông trong nước trước cuộc họp báo cho biết, ông Abe thực sự đang phải điều trị bệnh viêm loét đại tràng - căn bệnh đã buộc ông phải từ chức thủ tướng vào năm 2007.

Sau đó, ông Abe trở lại làm thủ tướng Nhật Bản vào năm 2012 và trở thành thủ tướng tại vị lâu nhất của Nhật Bản.

Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết hôm 28.8 rằng, tình trạng sức khỏe của Thủ tướng Abe "không thay đổi". "Chính thủ tướng nói rằng ông muốn làm việc chăm chỉ trở lại từ lúc này và tôi gặp ông ấy mỗi ngày và tình trạng sức khỏe của ông ấy vẫn không đổi" - ông Suga nói.

 

https://laodong.vn/the-gioi/thu-tuong-nhat-ban-abe-shinzo-tu-chuc-831595.ldo

Theo Hải Anh  (LĐO)

.