.
.

Thợ mỏ thành triệu phú nhờ tìm thấy khối đá Tanzanite cực quý hiếm

Thứ Tư, 05/08/2020, 09:25 [GMT+7]
.

Nhờ tìm thấy thêm một khối đá Tanzanite cực quý hiếm nữa mà thợ mỏ ở Tanzania liên tiếp kiếm được triệu đô.

 

 Ông Laizer cầm trên tay 2 khối đá quý Tanzanite bán được triệu đô hồi tháng 6. Ảnh: Tanzania Ministry of Minerals
Ông Laizer cầm trên tay 2 khối đá quý Tanzanite bán được triệu đô hồi tháng 6. Ảnh: Tanzania Ministry of Minerals


Hồi tháng 6, ông Saniuniu Laizer đã trở thành triệu phú chỉ qua một đêm nhờ bán hai khối đá Tanzanite thô trị giá 3,4 triệu USD.

Lần này, ông bán một khối đá quý nặng 6,3 kilogam với giá 2 triệu USD.

Tanzanite chỉ được tìm thấy ở miền Bắc Tanzania và được sử dụng trong phong thủy. Đây là một trong những loại đá quý hiếm nhất trên thế giới và một nhà địa chất học ước tính nguồn cung của nó có thể bị cạn kiệt trong vòng 20 năm tới.

Sức hấp dẫn của loại đá này nằm ở chỗ nó có thể biến đổi màu sắc từ nâu đỏ sang màu tím lam khi ở nhiệt độ 600 độ C. Giá trị của nó được xác định bởi độ hiếm, màu sắc và độ mịn.

Sau khi bán 2 viên đá nặng 9,2 kilogam và 5,8 kilogam vào hồi tháng 6, ông Laizer - cha của hơn 30 đứa trẻ - cho biết ông sẽ mở một bữa tiệc ăn mừng. Tuy nhiên vào ngày 3.8, ông chia sẻ rằng, số tiền này sẽ được dùng để xây trường học và cơ sở y tế ở huyện Simanjiro, phía bắc Manyara, Tanzania.

BBC dẫn lời ông cho hay, dù kiếm được bộn tiền nhờ bán 2 khối đá quý cách đây 2 tháng nhưng điều này không ảnh hưởng đến cuộc sống của ông là bao và ông vẫn sẽ tiếp tục nuôi 2.000 con bò.

Một số công ty khai thác quy mô nhỏ như công ty của ông Laizer được chính phủ cho phép khai thác Tanzanite nhưng việc khai thác bất hợp pháp vẫn phổ biến ở nơi đây, đặc biệt là các mỏ thuộc sở hữu của các công ty lớn.

Năm 2017, Tổng thống Magufuli đã ra lệnh cho quân đội xây dựng một bức tường bao quanh khu khai thác Merelani ở Manyara, được cho là nguồn cung cấp Tanzanite duy nhất trên thế giới.

Một năm sau, chính phủ báo cáo doanh thu trong lĩnh vực khai thác tăng vọt và cho rằng lý do đến từ việc xây dựng bức tường trên.

 

https://laodong.vn/the-gioi/tho-mo-thanh-trieu-phu-nho-tim-thay-khoi-da-tanzanite-cuc-quy-hiem-824951.ldo

Theo HỒNG HẠNH (LĐO)

.