.
.

Số ca nhiễm mới tăng kỷ lục, Philippines sắp thành tâm dịch lớn nhất ĐNA

Thứ Tư, 05/08/2020, 06:44 [GMT+7]
.

Philippines nhiều khả năng sẽ sớm trở thành tâm dịch lớn nhất Đông Nam Á sau khi ghi nhận số ca nhiễm Covid-19 tăng kỷ lục trong ngày.

 

Hôm 4.8 là ngày đầu tiên Philippines áp lệnh tái phong tỏa thủ đô Manila và các khu vực lân cận. Tuy nhiên, cùng ngày 4.8 Philippines cũng ghi nhận số ca nhiễm tăng kỷ lục sau 24 giờ – 6.352 trường hợp mắc mới virus.

Đến ngày 4.8, Philippines ghi nhận tổng cộng 112.593 ca nhiễm Covid-19, trong đó có 2.115 trường hợp tử vong.

Trong khi đó, Indonesia – quốc gia có nhiều người nhiễm virus nhất Đông Nam Á ghi nhận tổng cộng 115.056 trường hợp mắc virus. Đáng nói, Indonesia đang chứng kiến số ca nhiễm Covid-19 giảm từng ngày.

Ở Philippines, thủ đô Manila và các khu vực lân cận đã bị áp lệnh tái phong tỏa trở lại. Các trạm kiểm dịch với cảnh sát, quân đội được thiết lập trên khắp những con đường lớn ở Manila, nơi 12 triệu dân sinh sống.

“Những trạm kiểm dịch mọc lên ở khắp các chốt giao thông”, Jeremy Encarnado, 40 tuổi – một doanh nhân mở dịch vụ giao thực phẩm ở Manila – nói.

 

Thủ đô Manila của Philippines tái phong tỏa vì Covid-19 (ảnh: Straits Times)
Thủ đô Manila của Philippines tái phong tỏa vì Covid-19 (ảnh: Straits Times)


Hàng dài người cũng được nhìn thấy ở các cửa hàng tạp hóa, chợ và ngân hàng ở Manila. Người dân đang đua nhau tích trữ thực phẩm, tiền mặt, đề phòng rủi ro.

Bộ trưởng Nông nghiệp Philippines William Dar đã lên tiếng khuyến nghị người dân không nên tích trữ quá nhiều thực phẩm và hoảng loạn. Ông William Dar cam kết rằng sẽ có đủ gạo, rau, thịt và trái cây tươi cho tất cả mọi người.

Theo lệnh phong tỏa, chỉ có những người đang làm nhiệm vụ kiểm dịch, nhân viên y tế và công nhân của các nhà máy thiết yếu mới được ra khỏi nhà ở Manila.

Các nhà hàng, quán ăn, quán cắt tóc, tiệm cà phê, rạp chiếu phim… ở Manila đều phải đóng cửa.

“Tôi phải nói thật. Nền kinh tế không cho phép chúng tôi duy trì lệnh phong tỏa quá lâu”, phát ngôn của Tổng thống Rodrigo Duterte - ông Harry Roque – nói với các phóng viên hôm 3.8.

Hôm 2.8, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã xin lỗi người dân Manila trực tiếp trên sóng truyền hình vì không còn ngân sách để hỗ trợ họ trong lệnh phong tỏa.

“Chúng tôi đang làm hết sức mình. Xin lỗi Manila. Chính phủ không còn có thể hỗ trợ lương thực và tài chính cho những người bị ảnh hưởng bởi lệnh phong tỏa”, ông Duterte nói.

 

https://danviet.vn/so-ca-nhiem-moi-tang-ky-luc-philippines-sap-thanh-tam-dich-lon-nhat-dna-502020583593265.htm
 

Theo Vương Nam (Dân Việt/Straits Times)

.