.
.

Nga đáp trả công kích của phương Tây vụ nghi đầu độc thủ lĩnh đối lập Nga

Thứ Năm, 27/08/2020, 04:18 [GMT+7]
.

Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố Mátxcơva không được hưởng lợi từ vụ nghi đầu độc thủ lĩnh đối lập Nga Alexei Navalny.

 

Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố Mátxcơva không được hưởng lợi từ vụ đầu độc thủ lĩnh đối lập Nga Alexey Navalny. Ảnh: RT
Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố Mátxcơva không được hưởng lợi từ vụ đầu độc thủ lĩnh đối lập Nga Alexey Navalny. Ảnh: RT


Theo nguồn tin từ RT, tối 25.8, sau cuộc họp giữa Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Stephen Biegun, trong đó đề cập chủ đề về Navalny cùng một số vấn đề khác, Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố: ''Câu hỏi được đặt ra - ai là người được hưởng lợi từ vụ việc? Giới lãnh đạo Nga chắc chắn là không được hưởng lợi''.

Ngoại trưởng Lavrov đã chỉ ra “sự vội vã đáng ngờ” khi Washington và Brussels thu thập bản tường thuật về vụ được cho là đầu độc Navalny và ngay lập tức mang so sánh với “vụ đầu độc” của Alexander Litvinenko và Skripal - vốn bị đổ lỗi cho Mátxcơva trước khi bất kì cuộc điều tra nào diễn ra.

Bộ Ngoại giao Nga nói thêm rằng những cáo buộc về một ''sự che đậy'' với các bác sĩ Nga, những người đầu tiên điều trị cho Navalny, là sai sự thật.

Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố: “Chúng tôi coi những cáo buộc 'che đậy sự thật' là một sự xúc phạm nặng nề, đến từ một số thủ đô phương Tây dành cho các bác sĩ ở Omsk, những người đã ngay lập tức hỗ trợ với tay nghề chuyên môn cao" cho Navalny.

"Họ đã cung cấp toàn bộ bệnh sử của bệnh nhân cho đội ngũ bác sĩ Đức... Chúng tôi hy vọng rằng các bác sĩ Đức sẽ thể hiện cách làm việc chuyên nghiệp tương tự và sẽ không cho phép các kết quả xét nghiệm trong phòng thí nghiệm của họ được sử dụng cho mục đích chính trị", Bộ cho biết thêm.

Thủ lĩnh đối lập Nga Navalny nghi bị đầu độc trong chuyến bay từ Siberia đến Mátxcơva hôm 20.8, và được đưa đến nhập viện ở thành phố Omsk của Siberia. Ngày 22.8, ông được đưa tới Đức để điều trị thêm, theo yêu cầu của vợ và các cộng sự.

Ngày 24.8, các bác sĩ Đức cho biết Navalny bị đầu độc bởi một chất thuộc nhóm các chất ức chế cholinesterase, nhưng không chỉ ra cụ thể. Tuy nhiên, trong cùng ngày, bác sĩ Alexander Sabayev thuộc bệnh viện Omsk, phát biểu trước các phóng viên rằng Alexei Navalny đã có kết quả xét nghiệm âm tính với tất cả các loại thuốc, bao gồm cả các chất ức chế cholinesterase.

 

https://laodong.vn/the-gioi/nga-dap-tra-cong-kich-cua-phuong-tay-vu-nghi-dau-doc-thu-linh-doi-lap-nga-830971.ldo

Theo Phương Linh (LĐO)

.