.
.

Đài NHK: Thủ tướng Nhật Shinzo Abe sẽ từ chức vì lý do sức khỏe

Thứ Sáu, 28/08/2020, 15:08 [GMT+7]
.

Đài NHK Nhật Bản hôm nay 28-8 cho biết Thủ tướng Shinzo Abe sẽ từ chức vì muốn tránh gây rắc rối cho chính phủ khi căn bệnh kinh niên của ông ngày càng nặng.

 

 Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe phát biểu tại buổi lễ kỷ niệm 75 năm sự kiện thành phố Nagasaki bị ném bom nguyên tử - Ảnh: ZUMA WIRE
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe phát biểu tại buổi lễ kỷ niệm 75 năm sự kiện thành phố Nagasaki bị ném bom nguyên tử - Ảnh: ZUMA WIRE


Cũng theo Reuters, ông Abe bị chứng viêm loét đại tràng nhiều năm qua.

Thông tin về kế hoạch từ chức của ông Shinzo Abe được đài NHK phát đi chỉ vài giờ trước thời điểm Thủ tướng Nhật dự kiến có cuộc họp báo mà nội dung chính được giới quan sát nhận định sẽ nói về vấn đề sức khỏe của ông.

"Ông Abe dự định  từ chức, vì bệnh nặng hơn, và ông ấy lo ngại đây sẽ là vấn đề nếu điều hành đất nước”, đài truyền hình quốc gia Nhật Bản NHK đưa tin nhưng không dẫn nguồn cụ thể.

Theo hãng tin Reuters, các thông tin đồn đoán về tình hình sức khỏe của ông Abe cũng như nhiệm kỳ thủ tướng của ông đã dấy lên nhiều tuần qua trên các kênh truyền thông báo chí của Nhật, nhưng được bàn luận sôi nổi hơn những ngày gần đây, sau khi Thủ tướng Shinzo Abe phải tới bệnh viện hai lần gần nhau để kiểm tra sức khỏe.

Ông Shinzo Abe, 65 tuổi, đã là thủ tướng Nhật trong gần 8 năm liên tiếp, và nếu đúng là ông Abe quyết định từ chức, ông sẽ rời cương vị chỉ 4 ngày sau khi vượt qua mốc xác lập kỷ lục là nhà lãnh đạo Nhật Bản tại nhiệm liên tục lâu nhất trong lịch sử nước này.

 

Theo D. KIM THOA (TTO)

.