.
.

Trung Quốc không ngán "ăn miếng trả miếng" với Mỹ, nhưng đây mới là điều họ thực sự muốn

Thứ Năm, 30/07/2020, 15:02 [GMT+7]
.

Mặc dù cố "ăn miếng trả miếng" rõ ràng với Mỹ, nhưng Trung Quốc được cho là vẫn kiềm chế "những cú đấm mạnh" khi đáp trả các hành động của Washington để không hủy hoại hoàn toàn quan hệ với cường quốc số 1 thế giới.

 

Các nhà phân tích cho biết, Trung Quốc không muốn hủy hoại toàn hoàn quan hệ với Mỹ.
Các nhà phân tích cho biết, Trung Quốc không muốn hủy hoại toàn hoàn quan hệ với Mỹ.


Theo SCMP, Bắc Kinh đang phải cố gắng tìm cách đáp ứng đòi hỏi của công chúng trong nước để áp đặt các chính sách cứng rắn đối với Mỹ trong khi không muốn hủy hoại quan hệ với Washington đến mức không thể khắc phục được.

Các nhà phân tích nói rằng, bất chấp thái độ gay gắt của các nhà ngoại giao Trung Quốc và những người theo chủ nghĩa dân tộc ở trong nước, Bắc Kinh vẫn kiềm chế các bước khiêu khích quá mức khi trả đũa các hành động gần đây của Washington.

Căng thẳng giữa 2 nước bùng phát vào tuần trước khi Mỹ ra lệnh cho lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston phải đóng cửa trong vòng 72 giờ với cáo buộc cơ quan ngoại giao này bí mật tiến hành các hoạt động gián điệp bất hợp pháp trên đất Mỹ.

Bắc Kinh đã ngay lập tức trả đũa bằng cách đóng cửa lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô, thay vì đóng cửa lãnh sự quán Mỹ ở Vũ Hán, hoặc những cơ sở ngoại giao quan trọng hơn của Mỹ ở Trung Quốc như lãnh sự quán ở Thượng Hải, Hong Kong.

Việc Bắc Kinh đóng cửa lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô được cho là động thái trả đũa tương xứng với những gì người Mỹ đã làm trước đó và đủ để làm hài lòng công chúng trong nước nhưng không đẩy quan hệ song phương đến bờ vực sụp đổ, không thể vãn hồi lại được.

Ông Zhang Baohui, giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Lĩnh Nam, Hong Kong bình luận, về cơ bản, động thái trên cho thấy Trung Quốc cứng rắn nhưng không muốn làm leo thang tình hình. Cách tiếp cận tổng thể của Trung Quốc là làm thế nào để không thúc đẩy Mỹ tiến tới một cuộc chiến tranh lạnh toàn diện với nước này.

Cui Lei, một nghiên cứu viên tại Viện Nghiên cứu Quốc tế Trung Quốc tại Bắc Kinh cũng nhấn mạnh rằng, Bắc Kinh vẫn đang tìm cách xoa dịu tình hình. Chiến lược của Bắc Kinh là tạo ra cảm giác - ít nhất là ở bên ngoài - rằng họ sẽ không nhượng bộ trước Mỹ nhưng vẫn thể hiện thiện chí, ngay khi Mỹ muốn ngừng chiến tranh, vẫn còn chỗ cho các cuộc đàm phán diễn ra.

Zhu Feng, một giáo sư quan hệ quốc tế tại Đại học Nam Kinh, Trung Quốc cho biết, vì mục đích đối nội, Trung Quốc đã cố gắng tránh tỏ ra yếu đuối với quyết định đóng cửa lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô nhưng "tôi nghĩ rằng Trung Quốc rõ ràng muốn tránh bị cuốn vào cuộc chiến tranh lạnh mới mà Mỹ đang muốn áp đặt".

Theo đó, một số nhà phân tích dự đoán, căng thẳng Trung-Mỹ có thể sẽ hạ nhiệt sau cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11.

 

https://danviet.vn/trung-quoc-khong-ngan-an-mieng-tra-mieng-voi-my-nhung-day-moi-la-dieu-ho-thuc-su-muon-20200729131148827.htm

Theo Minh Nhật (Dân Việt/SCMP)

.