.
.

Mỹ công bố cáo trạng '4 thành viên quân đội Trung Quốc đội lốt nhà nghiên cứu'

Thứ Sáu, 24/07/2020, 19:47 [GMT+7]
.

Bộ Tư pháp Mỹ công bố cáo trạng đối với 4 nhà nghiên cứu Trung Quốc che giấu mối quan hệ với quân đội của Bắc Kinh. Ngoài ra, Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) cũng đang điều tra hàng loạt vụ việc tương tự ở 25 thành phố của Mỹ.

Lãnh sự quán Trung Quốc tại San Francisco, Mỹ - Ảnh: CNA
Lãnh sự quán Trung Quốc tại San Francisco, Mỹ - Ảnh: CNA


Trong thông báo sáng ngày 24-7, giờ Việt Nam, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết 4 nhà nghiên cứu nói trên là một phần trong nỗ lực của Trung Quốc nhằm cài cắm người vào các cơ sở của Mỹ để lấy kiến thức về công nghệ, khoa học.

Bốn nhà nghiên cứu, 3 người là Song Chen, Wang Xin và Tang Juan bị buộc tội trong vài tuần qua ở bang California, nơi họ đang nghiên cứu khoa học và y tế tại nhiều trường đại học. Bà Tang sau đó đã trốn vào lãnh sự quán Trung Quốc ở San Fransico để tránh bị bắt giữ. Người thứ tư tên Zhao Kaikai, học về trí tuệ nhân tạo ở Đại học Indiana, bị bắt ở bang Indiana tuần trước.

Bộ Tư pháp Mỹ cho rằng họ là thành viên của quân đội Trung Quốc đội lốt nhà nghiên cứu.

Những nhà nghiên cứu này có thể đối mặt với án tù đến 10 năm và khoản phạt 250.000 USD cho tội lừa đảo thị thực, theo hãng tin AFP.

Trước đó, Bắc Kinh đã lên án các cáo buộc, quấy nhiễu và bắt giữ nhắm vào công dân của nước này. "Trung Quốc sẽ có các biện pháp cần thiết để bảo vệ các quyền hợp pháp và sự an toàn của công dân Trung Quốc", Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết ngày 23-7.

Thẩm vấn công dân Trung Quốc xin thị thực nghiên cứu

Cũng trong thông báo ngày 24-7, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết FBI đang điều tra các công dân Trung Quốc xin thị thực nghiên cứu tại 25 thành phố của Mỹ, thẩm vấn họ về mối liên hệ với quân đội và Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Tháng trước, giám đốc FBI Christopher Wray cho biết gần một nửa trong số 5.000 điều tra tình báo mà cơ quan này đang thực hiện là có liên quan đến Trung Quốc.

Đại sứ quán Trung Quốc chưa đưa ra bình luận về diễn biến mới nhất.

Mỹ đang tăng cường trấn áp nạn đánh cắp bí mật thương mại và khoa học mà Washington cáo buộc là nỗ lực của Bắc Kinh nhằm củng cố sức mạnh kinh tế và công nghệ của mình.

 

Theo TRẦN PHƯƠNG (TTO)

.