.
.

Ông Kim Jong-un xuất hiện, ra quyết định bất ngờ với Hàn Quốc

Thứ Tư, 24/06/2020, 09:32 [GMT+7]
.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã chủ trì cuộc họp của Quân ủy Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên và quyết định hoãn các kế hoạch quân sự chống lại Hàn Quốc.

 

 Hãng thông tấn Triều Tiên (KCNA) hôm 23-6 đưa tin Quân ủy Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên đã nắm bắt được tình hình hiện tại trước khi quyết định hoãn các kế hoạch hành động quân sự nhưng không cho biết chi tiết.

 

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un chủ trì cuộc họp hồi đầu tháng 6 tại Bình Nhưỡng. Ảnh: Yonhap
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un chủ trì cuộc họp hồi đầu tháng 6 tại Bình Nhưỡng. Ảnh: YonhapKCNA cho hay: "Cuộc họp đã xem xét các vấn đề nghị sự trong chính sách quân sự được đưa ra trước cuộc họp lần thứ 5 của Quân ủy Trung ương khóa VII, song song đó xem xét báo cáo và các quyết định sẽ được đưa ra tại cuộc họp thứ 5 và một số tài liệu về việc củng cố hơn nữa khả năng răn đe của Triều Tiên".

Căng thẳng chính trị giữa hai miền Triều Tiên gia tăng gần đây khi Triều Tiên phản đối các nhóm người đào tẩu từ miền Bắc tại Hàn Quốc rải truyền đơn qua biên giới.

Hồi tuần trước, Triều Tiên đã cho nổ tung văn phòng liên lạc chung liên Triều, đồng thời tuyên bố chấm dứt đối thoại với miền Nam và đe dọa có hành động quân sự. Bà Kim Yo-jong, em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tuần trước cũng cảnh báo về các biện pháp trả đũa đối với Hàn Quốc có thể bao gồm hành động quân sự.

Bình Nhưỡng tuyên bố sẽ tái triển khai quân đội tới các khu vực Kaesong và núi Kumgang, nơi từng được giải giáp theo các thỏa thuận liên Triều cho các dự án kinh doanh chung và đe dọa sẽ tiếp tục "tất cả các cuộc tập trận quân sự thường xuyên" gần biên giới.

Triều Tiên gần đây cũng đã lắp đặt lại các loa tuyên truyền quân sự dọc biên giới liên Triều sau khi chúng được gỡ bỏ theo thỏa thuận hồi năm 2018. Truyền thông Triều Tiên trước đó cho hay Bình Nhưỡng đang chuẩn bị gửi khoảng 12 triệu tờ truyền đơn chống Hàn Quốc qua biên giới.

Báo cáo của trang 38 North chuyên theo dõi Triều Tiên cho rằng ngay cả khi Triều Tiên tránh căng thẳng leo thang nghiêm trọng, nước này vẫn không có khả năng theo đuổi chính sách ngoại giao hơn nữa với chính quyền Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in trong tương lai gần. Trong khi đó, Triều Tiên có thể sẽ sớm đưa ra những lời chỉ trích gay gắt hơn về Mỹ.

Theo Xuân Mai (NLĐO, Reuters, Yonhap)

 

 

.