.
.

Dịch Corona: Một bí ẩn về virus Corona khiến giới khoa học vui mừng

Thứ Sáu, 07/02/2020, 02:08 [GMT+7]
.
Các nhà khoa học vẫn đang tìm hiểu về virus Corona chủng mới đã giết chết gần 600 người và lây nhiễm cho hơn 28.000 người trên toàn cầu. Một trong những bí ẩn lớn nhất về virus này là vì sao rất ít trẻ em bị nhiễm bệnh.
 
 
 
Dịch viêm phổi cấp do virus Corona chủng mới gây ra bắt đầu bùng nổ từ tháng 12/2019 ở tâm dịch Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc nhưng cho tới ngày 22/1 không có trẻ em nào dưới 15 tuổi bị mắc bệnh , theo Sciencealert.
 
Một nghiên cứu trên Tạp chí Y học New England cho biết trong giai đoạn kể trên "trẻ em ít bị nhiễm virus hơn hoặc, nếu bị nhiễm thì cũng xuất hiện các triệu chứng nhẹ hơn" so với người lớn.
 
Sau đó, các bác sĩ đã ghi nhận một vài trường hợp nhiễm virus ở trẻ em, bao gồm một bé gái 9 tháng tuổi ở Bắc Kinh, một em bé ở Đức có cha bị chẩn đoán là người đầu tiên nhiễm virus tại Đức và một đứa trẻ ở Thâm Quyến bị nhiễm virus nhưng không có triệu chứng đặc thù.
 
Hôm 5/2, các nhà chức trách Trung Quốc xác nhận rằng một trẻ sơ sinh ở Vũ Hán, Trung Quốc đã dương tính với virus này 30 giờ sau khi được sinh ra; mẹ của em bé bị nhiễm virus Corona trước khi sinh.
 
Tuy nhiên, phần lớn, trẻ em không dễ bị nhiễm virus Corona.
 
"Từ tất cả những gì chúng ta đã thấy, và vì những lý do không rõ ràng dường như virus chủ yếu ảnh hưởng đến người lớn", Richard Martinello, phó giáo sư về bệnh truyền nhiễm tại Trường Y Yale, nói với Business Insider. 
 
Theo các chuyên gia sức khỏe, tỷ lệ trẻ em nhiễm bệnh ở mức thấp là một điều tốt, bởi vì trẻ em ít rửa tay, che miệng và cũng thích chạm vào người khác - những hành vi có thể khiến chúng dễ bị lây nhiễm vi virus.
 
"Nếu chúng ta có thể bảo vệ trẻ em (khỏi virus Corona) - thì một là điều đó tốt cho chúng, và hai là điều đó tốt cho cả người dân", Aaron Milstone, nhà dịch tễ học và giáo sư nhi khoa tại Đại học Johns Hopkins chia sẻ với Business Insider. "Nếu virus tấn công trẻ em, điều đó có thể khuếch đại sự lây lan của virus" - ông Milstone nói thêm.
 
Cũng rất ít trẻ em bị SARS
 
Các triệu chứng của virus Corona mới tương tự như các triệu chứng liên quan đến viêm phổi hoặc cúm: sốt, ho, ớn lạnh, đau đầu, khó thở và đau họng.
 
Các virus corona cũng có những điểm tương đồng đáng chú ý với SARS - đã giết chết 774 người và gây bệnh cho hơn 8.000 trong khoảng thời gian từ tháng 11/2002 đến tháng 7/2003. Cũng chỉ có một số ít trường hợp mắc SARS ở trẻ em.
 
Chỉ 80 trường hợp được xác nhận trong phòng thí nghiệm và 55 trường hợp nghi ngờ mắc bệnh. Trong một báo cáo năm 2007, các chuyên gia từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh đã xác định rằng trẻ em từ 12 tuổi trở xuống biểu hiện các triệu chứng SARS nhẹ hơn so với người lớn. Không có trẻ em hoặc thanh thiếu niên nào chết vì virus SARS và chỉ có một trường hợp trong đó một trẻ em truyền SARS cho người khác. 
 
Minh Nhật (Dân Việt)
 
 
.