.
.

Đại dịch Corona: Một con đường lây truyền virus nguy hiểm bị bỏ sót

Chủ Nhật, 02/02/2020, 22:12 [GMT+7]
.
Các bác sĩ được cho là đã bỏ sót một nguồn lây lan virus Corona vô cùng nguy hiểm khác: Đó là lây truyền qua đường tiêu hóa. Một số bệnh nhân nhiễm virus Corona cũng có triệu chứng bị tiêu chảy nhưng điều này lại bị bỏ sót.
 
 
 
Theo Japantimes, Virus Corona Vũ Hán mới vừa được phát hiện trong phân lỏng của trường hợp nhiễm bệnh đầu tiên ở Mỹ - một phát hiện không có trong bất cứ báo cáo nào về các trường hợp nhiễm virus Corona từ "ổ dịch" Vũ Hán, Trung Quốc. Điều này thực ra không gây ngạc nhiên cho các nhà khoa học đã nghiên cứu về Coronavirus, cũng như các bác sĩ từng phát hiện sai sót tương tự trong đại dịch SARS.
 
Tiêu chảy xảy ra ở khoảng 10 đến 20% các bệnh nhân mắc hội chứng hô hấp cấp tính nặng khoảng 17 năm trước và từng là nguồn lây lan dịch SARS trong khu dân cư Amoy Gardens ở Hong Kong.
 
Ông Fang Li, Phó giáo sư ngành khoa học y sinh tại Đại học Minnesota cho biết, vius Vũ Hán liên kết với các thụ thể protein có hình dạng khác biệt trong cơ thể ở phổi và ruột, khiến các cơ quan này trở thành mục tiêu chính của virus.
 
Phát hiện về virus Vũ Hán, được đặt tên là 2019-nCoV trong phân của người đàn ông 35 tuổi được điều trị tại Trung tâm y tế Providence Everett ở Washington là đáng chú ý, ông Scott Lindquist, nhà dịch tễ học về bệnh truyền nhiễm ở Washington chia sẻ.
 
Virus Corona Vũ Hán "không chỉ được bài tiết qua dịch tiết đường hô hấp mà còn trong phân của người bệnh", ông Lindquist nói.
 
Ông Ralph Baric, giáo sư vi sinh học và miễn dịch học tại Đại học Y tế Công cộng Toàn cầu thuộc Đại học Bắc Carolina cũng cho biết, nhiều loại Coronavirus mới có thể sao chép cả trong đường hô hấp và hệ tiêu hóa. 
 
Do bị quả tải các bệnh nhân bị viêm phổi nặng, các bác sĩ ở Vũ Hán có thể đã bỏ sót các dấu hiệu bất thường ở hệ tiêu hóa, Giáo sư Baric nói trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại.
 
Từ khi dịch Corona bùng phát đến nay, nguồn lây truyền chính được đề cập là lây truyền qua đường hô hấp, từ dịch tiết của người bệnh khi họ bị ho và phát tán virus ra không khí, các vật dụng xung quanh chứ chưa đề cập đến con đường lây lan qua hệ tiêu hóa. Triệu chứng tiêu chảy của các bệnh nhân nhiễm Coronavirrus cũng chưa được nhắc tới.
 
"Các nhà vệ sinh xổm phổ biến ở Trung Quốc và việc không rửa tay bằng xà phòng sau khi đi vệ sinh có thể là nguồn lây truyền virus", ông Nicholls, thành viên của nhóm nghiên cứu đã phân lập và mô tả virus SARS bình luận.
 
Trong khi đó, chuyên gia Chen Zhimin thuộc khoa hô hấp, Viện Nhi thuộc Đại học Chiết Giang ngày 2/2 cho biết vẫn có nguy cơ truyền nhiễm từ mẹ sang con ở những thai phụ nhiễm Corona. Theo chuyên gia này, do ở giai đoạn sơ sinh, khả năng miễn dịch và hô hấp của trẻ chưa được hoàn thiện nên nguy cơ nhiễm bệnh cao.
 
Tính đến ngày 2/2, hơn 300 người đã chết vì Corona và 14.380 người khác đã bị nhiễm virus. Virus Vũ Hán cũng đã lây lan khắp Trung Quốc và khoảng hai chục quốc gia khác.
 
Minh Nhật (Dân Việt/theo Japantimes)
 
 
.