.
.

Sinh vật biển có nguy cơ tuyệt diệt vì "cơn khát" của người Trung Quốc

Thứ Hai, 06/01/2020, 08:56 [GMT+7]
.
Hải sâm giống như gà vậy, người đàn ông Trung Quốc tên Cong Xuanzhi giải thích, không phải vì hương vị, mà là vì chúng xuất hiện ngày càng nhiều trên bàn ăn của người Trung Quốc.
 
 
 
Hải sâm được người Trung Quốc đánh bắt với số lượng lớn.
 
Theo New York Times, bình luận của Cong Xuanzhi phản ánh kết quả về sự chuyển đổi kinh tế mạnh mẽ của Trung Quốc, giúp hàng triệu người thoát nghèo và khơi dậy khẩu vị ẩm thực của người dân nước này.
 
"Một số bị nuôi nhốt", Cong Xuanzhi nói. Người đàn ông mặc quần yếm màu xanh da trời và đi ủng cao su màu trắng, nhắc đến 54 hồ nước chứa đầy hải sâm. “Số khác được thả ra ngoài biển để phát triển trong tự nhiên”.
 
Ở Trung Quốc, hải sâm ngày càng trở nên đắt tiền, không phải vì hương vị, mà là vì giá trị dinh dưỡng và dùng để chữa bệnh. Chúng được cho là có thể chữa các bệnh từ viêm khớp cho đến yếu sinh lý.
 
 
Hải sâm được cho là có giá trị y dược, chữa được nhiều loại bệnh.
 
Ở môi trường tự nhiên, hải sâm ngày càng hiếm. Hòn đảo Guanglu ngoài khơi bán đảo Liêu Đông rất nổi tiếng với hải sâm. Nhưng ngày nay, việc khai thác quá mức khiến loài số lượng hải sâm giảm xuống đến mức báo động.
 
Chính quyền Trung Quốc khuyến khích người dân nuôi hải sâm. Bởi chỉ sau một năm là loài sinh vật biển này có thể thu hoạch được.
 
Bao Pengyun, nhà hải dương học, nói hải sâm đã trở thành hải sản nuôi có giá trị nhất của Trung Quốc, với giá trị sản lượng mỗi năm hơn 8 tỉ USD.  Theo Bao, hải sâm rất có ích cho môi trường biển và nếu chúng bị tuyệt diệt thì toàn bộ chuỗi thức ăn ở biển sẽ bị phá hủy.
 
Hải sâm rất được tôn trọng ở Đại Liên và các khu vực lân cận. Các nhà hàng ăn và chợ hải sản đều dựng tượng chúng. Thậm chí, còn có một khu nghỉ mát theo chủ đề hải sâm với các khách sạn, bảo tàng và linh vật.
 
Wanbao Seafood Fang là một trong những nhà hàng hải sản nổi tiếng nhất của Đại Liên, nhắc đến hải sâm như một “thần dược” chữa bệnh ung thư.
 
 
Hải sâm có giá trị rất lớn ở Trung Quốc.
 
Người dân Trung Quốc cũng có xu hướng lựa chọn hải sâm đánh bắt ngoài tự nhiên hơn vì có sự khác biệt rõ ràng với hải sâm nuôi. Do sống ở vùng nước lạnh nên hải sâm tự nhiên phát triển chậm hơn và thường mất ba năm để trưởng thành, dĩ nhiên có giá trị dinh dưỡng cao hơn. Hải sâm khô khai thác ngoài tự nhiên có giá gần 1.000 USD mỗi kg.
 
"Nếu không thiếu tiền, chắc chắn bạn quan tâm đến những thứ như vậy", Yang Yufeng, một người bán hàng tại chợ bán buôn cá lớn ở Đại Liên vừa nói vừa chỉ vào con hải sâm đắt nhất.
 
Hải sâm gai nằm trong số 7 loài động vật đang bị đe dọa trong danh sách của Liên đoàn Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN). Có 9 loài hải sâm khác đang nằm trong diện đáng lo ngại vì bị đánh bắt quá mức.
 
Theo New York Times, ước tính 70% các loài hải sâm ăn được trên thế giới bị săn lùng, trải dài từ vùng biển Nam Thái Bình Dương đến Địa Trung Hải và Vịnh Mexico.
 
Đăng Nguyễn (Dân Việt/New York Times)
 
 
.