.
.

Ông Trump nói lại về lý do muốn tướng quyền lực số 2 Iran phải chết

Thứ Ba, 14/01/2020, 14:28 [GMT+7]
.
Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ trích các kênh “truyền thông giả” và “đối tác đảng Dân chủ” đã phản đối quyết định ám sát tướng Iran Qasem Soleimani.
 
 
 
Ông Trump nói tướng Soleimani có tạo ra mối nguy hiểm cận kề hay không cũng không quan trọng.
 
Ông Trump hôm 13.1 đăng bình luận trên mạng xã hội Twitter nói rằng tướng Soleimani có phải là mối nguy hiểm cận kề với Mỹ hay không, không quan trọng, mà là tướng Iran có “quá khứ tồi tệ” nên cần phải bị loại bỏ.
 
“Những kênh truyền thông giả và Đối tác đảng Dân chủ của họ đang rất nỗ lực để tìm hiểu xem khủng bố Soleimani có phải đang tạo ra mối nguy hiểm cận kề" hay không. Câu trả lời là có, nhưng nó không quan trọng vì quá khứ tồi tệ của ông ta”, ông Trump viết trên Twitter.
 
Ông Trump cũng chỉ trích truyền thông Mỹ đang cố phác họa “kẻ khủng bố Soleimani” là “một người đàn ông tuyệt vời”.
 
Trong những tuyên bố trước đó về vụ ám sát tướng Soleimani, ông Trump nhắc đến việc tướng Iran đứng sau âm mưu tấn công 4 Đại sứ quán Mỹ trong khu vực.
 
Hôm 12.1, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper lại lên tiếng nói rằng “không thấy có” bằng chứng cụ thể nào về việc các vụ tấn công đó sắp diễn ra. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng không giải thích được trong cuộc họp báo gần đây về mối nguy hiểm “cận kề” mà tướng Soleimani tạo ra với Mỹ. Ông Pompeo chỉ nói rằng “Mỹ đã làm đúng” khi loại bỏ tướng Iran”.
 
Vụ sát hại tướng Soleimani đã tạo ra làn sóng phản đối rộng khắp ở Iran. Đám tang thiếu tướng Iran diễn ra với quy mô lớn chưa từng có ở nhiều thành phố, bao gồm cả thủ đô Tehran.
 
Hôm 8.1, Iran đã phóng loạt tên lửa đạn đạo nhằm vào các căn cứ có binh sĩ Mỹ đồn trú ở Iraq, để đáp trả vụ ám sát tướng Soleimani. Không có thương vong về người trong đợt không kích này.
 
Đăng Nguyễn-RT (Dân Việt) 
 
.