.
.

Iran tiết lộ lý do bắn máy bay Ukraine khiến 176 người chết oan

Chủ Nhật, 12/01/2020, 16:38 [GMT+7]
.
Tehran cho biết, các nhân viên quân sự đã nhắm bắn máy bay Ukraine khi nó quay về phía một "địa điểm quân sự nhạy cảm" ngay sau khi cất cánh khỏi sân bay quốc tế của Tehran trước bình minh và khẳng định đây là lỗi của con người.
 
 
 
 
Theo Politicsnigeria, Cộng hòa Hồi giáo cuối cùng đã thừa nhận họ đã bắn rơi chiếc máy bay thương mại Ukraine khiến 176 người trên máy bay bị giết. Iran cho biết đây là lỗi của con người, quân đội đã nhầm chuyến bay 752 với một tên lửa hành trình thù địch và vô tình bắn hạ.
 
Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang của Irantuyên bố rằng chiếc máy bay Ukraine đã bay gần một địa điểm quân sự nhạy cảm của nước này. Thời điểm đó, quân đội Iran đang ở mức độ sẵn sàng chiến đấu cao nhất trong bối cảnh căng thẳng gia tăng với Mỹ.
 
"Trong điều kiện như vậy, vì lỗi của con người và vì  vô ý, chuyến bay đã bị tấn công", quân đội Iran giải thích.
 
Quân đội Iran cũng đã lên tiếng xin lỗi và nhấn mạnh rằng họ sẽ nâng cấp các hệ thống của mình để ngăn chặn những thảm kịch tương tự trong tương lai.
 
Hãng tin Al Jazeera cho biết, trong một tuyên bố trên các phương tiện truyền thông xã hội, Tổng thống Iran, Hassan Rouhani chia sẻ, đất nước ông rất hối tiếc về sai lầm tai hại này.
 
"Mọi suy nghĩ và lời cầu nguyện của tôi đều dành cho tất cả các gia đình nạn nhân. Tôi xin gửi lời chia buồn chân thành nhất", ông Rouhani nhấn mạnh và nói thêm rằng các cuộc điều tra để xác định và truy tố những người phải chịu trách nhiệm cho sai lầm không thể tha thứ này vẫn đang diễn ra.
 
Máy bay Boeing 737 của Hãng hàng không quốc tế Ukkaineđã rơi xuống vùng ngoại ô của Tehran khi mới chỉ cất cánh vài phút hôm 8/1. Thảm kịch xảy ra sau khi Iran phóng tên lửa vào các lực lượng Mỹ ở Iraq vài giờ trước đó để trả thù cho tướng Soleimani bị Mỹ ám sát hôm 3/1.
 
Mặc dù Iran trước đó nhiều lần phủ nhận việc bắn hạ máy bay, tuyên bố, điều đó là không thể xảy ra, nhưng Thủ tướng Anh, ông Vladimir Johnson, Thủ tướng Canada, Justin Trudeau và các quan chức Mỹ đã lên tiếng tuyên bố có bằng chứng cho thấy tên lửa Iran đã bắn hạ chiếc máy bay của Ukraine khiến 176 người chết oan.
 
Minh Nhật (Dân Việt) 
 
 
.