.
.

Chuyên gia: Giết tướng Soleimani, Trump khơi mào chiến tranh với Iran

Thứ Bảy, 04/01/2020, 08:36 [GMT+7]
.
Việc Mỹ giết chết viên tướng số 1 của Iran, Thiếu tướng Qassem Soleimani được xem là "một hành động chiến tranh rõ ràng" và Tehran có thể trả thù bằng những cách đáng sợ khó lường, các chuyên gia phân tích.
 
 
 
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã liều lĩnh khơi mào chiến tranh với Iran vì giết Thiếu tướng Qassem Soleimani
 
Quân đội Mỹ sáng 3/1 tiến hành một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào sân bay Baghdad, giết chết Thiếu tướng Soleimani, Tư lệnh lực lượng đặc nhiệm Quds của Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC). Động thái này khiến các nhà quan sát cảnh báo có thể thổi bùng một cuộc chiến tranh nóng bỏng trong khu vực. 
 
"Chính quyền Trump vừa đẩy khu vực rơi vào một cuộc khủng hoảng đẫm máu tiềm năng. Sự thận trọng là không phóng đại nguy cơ nhưng thật khó để không thừa nhận rằng, việc nhắm vào Tướng Soleimani là một hành động chiến tranh rõ ràng", nhà báo Sana Saeed của hãng tin Al Jazeera bình luận về vụ việc.
 
Cuộc không kích giết chết tướng Soleimani diễn ra sau chưa đầy 24 giờ sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper nói với các phóng viên rằng quân đội Mỹ sẵn sàng thực hiện các cuộc tấn công phủ đầu chống lại phiến quân được Iran hậu thuẫn ở Iraq nhằm trả đũa vụ tấn công vào Đại sứ quán Mỹ ở Baghdad làm tê liệt khu vực này.
 
Trong khi đó, nhà báo Rania Khalek cũng chia sẻ với độc giả về tình hình sau cái chết của tướng Soleimani - một người có vị trí, vai trò đặc biệt quan trọng trong quân đội Iran.
 
"Hầu hết người Mỹ sẽ không hiểu mức độ nghiêm trọng của việc này. Qasem Soleimani là người đứng đầu Lực lượng Quds ưu tú của IRGC, tổ chức các hoạt động bên ngoài Iran ở cả Iraq và Syria", ông Khalek nhấn mạnh.
 
Phó Tổng biên tập tờ National, ông Jack Moore thì bình luận rằng, việc Mỹ giết chết tướng Soleimani nghiêm trọng tương tự như Iran giết chết người đứng đầu CIA hoặc Mossad trên lãnh thổ nước ngoài.
 
Vụ việc diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Iran đang leo thang đỉnh điểm sau hàng loạt sự cố ở Vùng Vịnh như bắt tàu dầu, tấn công nhà máy dầu Arab Saudi, bắn rơi UAV trinh sát Mỹ trên eo biển Hormuz hay tấn công đại sứ quán Mỹ tại Iraq mới đây.
 
Nếu như trước đây, Mỹ chỉ thường đáp trả các động thái của Iran bằng cách không kích vào các mục tiêu dân quân do Tehran hậu thuẫn thì nay việc nước này nhắm thẳng vào tướng Soleimani được cho là đòn giáng mạnh chưa từng có tiền lệ vào Iran. Đòn đánh này của Mỹ rõ ràng tiếp tục đẩy căng thẳng Trung Đông leo thang và có thể châm ngòi cho một cuộc chiến tranh thảm khốc.
 
"Iran sẽ phản công, vấn đề chỉ là lựa chọn mục tiêu", Reuel Marc Gerecht, cựu quan chức CIA và là một chuyên gia về Iran bình luận.
 
"Xung đột giữa Mỹ và Iran tới nay chủ yếu là gián tiếp, nhưng cái chết của Suleimani nhiều khả năng sẽ kích động những phản ứng cực đoan từ giới lãnh đạo quân sự Iran, châm ngòi cho đụng độ trực tiếp giữa hai bên", Seth Jones, chuyên gia về Trung Đông tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế cảnh báo.
 
Minh Nhật (Dân Việt)
 
 
.