.
.

Nga-Trung Quốc-Iran liên thủ, Mỹ đứng ngồi không yên

Thứ Bảy, 28/12/2019, 08:35 [GMT+7]
.
Nga sẽ cử tàu hộ vệ, tàu tiếp dầu và tàu kéo cứu hộ tham gia cuộc tập trận hải quân chung với Iran và Trung Quốc tại vịnh Oman, tờ báo của các lực lượng vũ trang Nga Krasnaya Zvezda đưa tin.
 
 
 
 
Trước đó người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc thông báo rằng cuộc tập trận diễn ra ngày 27-30/12 ở vịnh Oman không liên quan đến tình hình căng thẳng tại khu vực. Phía Trung Quốc có tàu khu trục mang tên lửa Xinin tham gia cuộc tập trận này.
 
“Theo thỏa thuận giữa các bên từ ngày 27 đến hết ngày 30/12 đội tàu chiến Hạm đội Baltic gồm tàu hộ vệ Yaroslav Mudry, tàu tiếp dầu Yelnya và tàu kéo cứu hộ Viktor Konetsky sẽ tham gia cuộc tập trận hải quân chung giữa Nga, Iran và Trung Quốc”, tờ báo đưa tin.
 
Thủy thủ ba nước sẽ xử lý những tình huống tác chiến chung, tổ chức liên lạc và cứu hộ tàu gặp nạn, cũng như diễn tập tìm kiếm và giải cứu một con tàu bị “cướp biển” băt giữ.
 
 Trong khi đó, cơ quan báo chí Lầu Năm Góc thông báo với Sputnik rằng, Mỹ sẽ theo dõi cuộc tập trận của Nga, Trung Quốc và Iran ở biển Ả Rập và sẵn sàng đảm bảo tự do hàng hải trong khu vực,
 
“Chúng tôi biết về cuộc tập trận đa phương được Iran, Trung Quốc và Nga tiến hành. Chúng tôi đang theo dõi việc này và sẽ tiếp tục làm việc với các đối tác và đồng minh của mình để đảm bảo cho tàu thuyền tự do đi lại và vận chuyển hàng hóa  theo đường thủy”, thông cáo của người phát ngôn Lầu Năm Góc Sean Robertson nêu rõ.
 
Bình luận về cuộc tập trận chung Nga-Trung Quốc-Iran, nhà khoa học chính trị từ Đại học St. Petersburg Yana Leksyutina nói như vậy trong cuộc phỏng vấn của Sputnik: "Sự tham gia của Trung Quốc trong cuộc tập trận hải quân chung với Nga và Iran cho thấy rõ ý định của Bắc Kinh đóng một vai trò tích cực hơn ở khu vực Trung Đông.
 
Phát ngôn viên của quân đội Iran thông báo rằng, cuộc tập trận sẽ bắt đầu vào ngày 27 tháng 12 và sẽ kéo dài bốn ngày. Các cuộc diễn tập sẽ được tổ chức ở phía bắc Ấn Độ Dương và ở vịnh Oman.
 
Theo phía Iran, một trong những nhiệm vụ của cuộc tập trận là đào sâu những kinh nghiệm về việc đảm bảo an ninh cho các tuyến đường hàng hải thương mại quốc tế. Một mục tiêu quan trọng khác là tăng cường hợp tác chống khủng bố và cướp biển, trao đổi kinh nghiệm trong các hoạt động cứu hộ trên biển.
 
Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ngô Khiêm (Wu Qian) thông báo rằng, đại diện cho Hải quân Trung Quốc tại cuộc tặp trận sẽ là tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường Xining. Tại cuộc họp báo ngắn, đại diện quân đội Trung Quốc lưu ý rằng, mục đích của cuộc tập trận là tăng cường liên lạc và mở rộng hợp tác giữa lực lượng hải quân của ba nước, thể hiện khả năng cùng nhau bảo vệ hòa bình và an ninh trên biển, chứng tỏ một sự đồng thuậngiữa các bên tham gia.
 
Văn Giang ( Dân Việt/Theo Sputnik)
 
 
.