.
.

Tỉ phú Bloomberg tuyên bố tranh cử tổng thống Mỹ, đối đầu ông Trump

Thứ Hai, 25/11/2019, 08:45 [GMT+7]
.
 "Tôi sẽ chạy đua cho chiếc ghế tổng thống, đánh bại Donald Trump và tái thiết lại nước Mỹ", cựu thị trưởng New York Michael Bloomberg nhấn mạnh trong tuyên bố ra tranh cử ngày 24-11.
 

 

 

Tỉ phú Bloomberg được xem là đối thủ đáng gờm tiềm năng của ông Trump - Ảnh: REUTERS
Tỉ phú Bloomberg được xem là đối thủ đáng gờm tiềm năng của ông Trump - Ảnh: REUTERS

 


 

Với khối tài sản hơn 50 tỉ USD trong tay, hãng thông tấn AFP bình luận sự góp mặt của ông Bloomberg sẽ "làm rung chuyển" cuộc đua trong nội bộ đảng Dân chủ.
 
Động thái của tỉ phú Bloomberg, người sáng lập hãng thông tấn cùng tên, được ví như một cú bẻ ngoặt 180 độ, bởi hồi tháng 3 năm nay chính ông tuyên bố sẽ không ra tranh cử.
 
"Không thể chịu thêm 4 năm của Trump được nữa", ông Bloomberg nhấn mạnh khi đăng ký trở thành ứng viên của đảng Dân chủ. 
 
Cựu thị trưởng New York đã chi 30 triệu USD để quảng bá chiến dịch tranh cử của ông trên sóng truyền hình Mỹ, theo AFP.
 
"Nếu ông Trump giành thêm được một nhiệm kỳ nữa, chúng ta sẽ không bao giờ gượng dậy nổi sau đó", ông Bloomberg bắt đầu công kích đối thủ.
 
Dù vẫn còn phải trải qua cuộc bầu cử sơ bộ để chính thức trở thành ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ, cuộc đối đầu giữa ông Bloomberg và ông Trump sẽ rất thú vị khi cả hai đều là những doanh nhân lão luyện.
 
Cho dù đã có một vài người rút lui, nếu tính luôn cả ông Bloomberg, đảng Dân chủ đang có tới 17 người cạnh tranh nhau để trở thành đối thủ chính thức của ông Trump vào năm sau.
 
Hiện cựu phó tổng thống Joe Biden đang dẫn đầu các cuộc thăm dò ý kiến ủng hộ, xếp trên các thượng nghị sĩ Elizabeth Warren và Bernie Sanders.
 
Theo Forbes, với tổng tài sản lên tới 53,4 tỉ USD, ông Bloomberg là người giàu thứ 8 ở Mỹ và với nền tảng tiền bạc dồi dào như vậy, ông trùm truyền thông này có thể chi mát tay cho các chiến dịch tranh cử trên khắp nước Mỹ, vượt xa tất cả các đối thủ hiện tại trong đảng Dân chủ về mặt tài chính.
 
Theo Bảo Duy (TTO)
 
.